Đang Trực Tuyến

466 người đang online trong đó bao gồm 2 thành viên, 422 khách và 42 robots

Sàn giao dịch crypto là gì?

Thảo luận trong 'Quảng Cáo' bắt đầu bởi Admin, 3 Tháng mười một 2023.

 1. Admin

  Admin Administrator

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  51
  Sàn giao dịch crypto là gì?

  Nếu bạn là một người thường xuyên chú ý đến tài chính, kinh tế thì ắt đã từng nghe nói đến crypto hay tiền điện tử. Đây là một loại tiền tệ mới được nhiều người tranh nhau đầu tư. Đi kèm với sự phát triển của nó, các sàn giao dịch crypto cũng mọc lên như nấm. Thế nhưng, liệu bạn có hiểu rõ rằng sàn giao dịch crypto là gì? Và chức năng của nó cũng như cách giao dịch crypto an toàn là thế nào không? Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin này thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé!

  Crypto là gì?

  Trước khi tìm hiểu về sàn giao dịch crypto thì ta cần hiểu được những đồng tiền được giao dịch tại đây. Crypto trong tiếng Việt được gọi là tiền ảo, đồng thời nó cũng còn có nhiều các tên phổ biến khác như tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số hay tiền điện tử, tiền mật mã.. Các tên bạn hay thấy nhất có lã là crypto và tiền điện tử. Đây là những đống tiền thuộc dạng mã hóa được phát hành trên blockchain do những nhóm dự án phát triển khác nhau đưa lên thị trường.


  [​IMG]

  Về cơ bản thì bạn có thể xem crypto tương tự một đồng tiền lưu hành bình thường, nghĩa là nó cũng có chức năng lưu trữ giá trị, thanh toán và giao dịch. Thậm chí, crypto còn có thể làm phần thưởng cho các ứng dụng khác. Chẳng hạn, bạn sẽ dễ dàng nghe đến việc thưởng coin/crypto cho thợ đào hoặc làm khảo sát nhận crypto, tham gia dự án nhận tiền điện tử..

  Tuy nhiên crypto lại không giống với tiền pháp định, nó không bị định giá hay phát hành bởi chính phủ vì đơn giản là ai cũng có khả năng tạo ra đồng tiền này, thế nên giá trị của crypto sẽ bị phụ thuộc vào nhóm cộng đồng chấp nhận và sử dụng nó. Rõ ràng là thị trường crypto rất lớn, nhưng lại có những đồng có giá trị cực cao, một số thì lại không. Điển hình Bitcoin, dù trải qua nhiều đợt biến động giá cả, nhưng hiện nay Bitcoin vẫn giữ vững vị thế đồng crypto vua của mình với hơn 34 ngàn USD và trở thành tiền tệ lưu hành tại El Salvador và Cộng hòa Trung Phi. Vậy nên sức mạnh của một đồng crypto hoàn toàn phụ thuộc vào cộng đồng của nó.

  Chúng ta lưu trữ crypto tại đâu?

  Nếu là tiền tệ pháp định thì bạn có thể lưu trữ chúng trong ngân hàng, hoặc cầm tiền giấy, tiền đồng mà nhét vào trong túi. Thế nhưng crypto lại là định dạng điện tử, nghĩa là nó không thể cầm nắm, không có hiện vật. Thế chúng ta phải lưu trữ chúng như thế nào?


  [​IMG]

  Crypto sẽ được lưu trữ trong ví kỹ thuật số và một số sàn giao dịch điện tử cũng có tích hợp ví lưu trữ cho bạn. Khi thực hiện các giao dịch chuyển và nhận crypto, các lệnh giao dịch này sẽ được ghi lại trong một sổ cái công khai.

  Crypto hoạt động như thế nào?

  Tiền điện tử sẽ được chạy, lưu ký giao dịch trên một sổ cái công khai mà chúng ta quen gọi là blockchain, đây là nơi sẽ lưu trữ lại tất cả các hoạt động giao dịch, mua bán của người giữ tiền.

  Những đồng crypto sẽ được tạo ra trong quá giải thuật toán mà nhiều người gọi là quá trình khai thác. Tùy theo độ mạnh yếu của dàn máy và khả năng xử lý toán học mà các thợ đào sẽ nhận được số lượng coin và token khác nhau.

  Một số loại crypto lớn hiện nay


  [​IMG]

  Tiền tử điện tử thì có hằng hà sa số loại khác nhau, và lâu lâu lại có những đồng coin mới được xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên có một số đồng crypto đã ra đời từ lâu và luôn chiếm vị trí hàng đầu của thị trường này, chẳng hạn như:

  - Bitcoin

  Ra mắt vào năm 2009, hiện nay Bitcoin đã trở thành đồng tiền vua của giới crypto với mức giá khủng của mình. BTC hiện đang là đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn nhất, thống trị 41% thị trường và được người ta gán cho cái tên Vàng kỹ thuật số.

  Do nằm ở vị trí đứng đầu nên giá cả của BTC cũng biến động khá mạnh, điển hình là cuộc buff giá lên đến ngưỡng chạm mốc 70 ngàn đô la Mỹ vào tháng 10 năm 2020, sau đó lại tuột dốc không phanh và rớt xuống ngưỡng 30 ngàn USD vào tháng 6 năm 2021. Những năm gần đây, BTC đã giữ mức ổn định quanh ngưỡng 30 ngàn USD, tuy nhiên nhiều nhà tài chính đã đưa ra kỳ vọng rằng rất có thể BTC sẽ quay lại mức giá đỉnh cao của mình trong thời gian gần.

  - Ethereum

  Được xem là một đồng coin thay thế cho Bitcoin, Ethereum (ETH) đã trở thành xương sống của các sàn giao dịch phi tập trung và chiếm vị trí thứ hai về vốn hóa thị trường.

  Một phần giúp ETH luôn giữ được giá cả cao và khả năng ổn định chính là hệ thống Ethereum khi nó xuất hiện và mở rộng tính năng của blockchain hơn so với Bitcoin, để công nghệ này xuất hiện ngày càng rộng rãi và ứng dụng nhiều mặt hơn thay vì chỉ sử dụng trong giới crypto.

  - Binance Coin

  BNB là một đồng tiền lưu hành của sàn giao dịch crypto hàng đầu - Binance Exchange. Với vốn hóa thị trường gần mức 108 tỷ USD, BNB xếp thứ ba về mặt vốn hóa, chỉ sau BTC và ETH.

  Điểm đặc biệt là Binance Coin chỉ có chức năng chuyển từ tiền điện tử này sang tiền điện tử khác chứ không có chức năng đổi thẳng từ crypto thành fiat.

  - Tether

  Tether là gương mặt đại diện cho loại stablecoin - nghĩa là crypto được neo theo một giá trị thực, có thể là tiền giấy hoặc tài sản khác. Cụ thể thì Tether là đồng crypto được neo theo giá của đồng đô la Mỹ, nhờ đó mà Tether có tính ổn định cao và mức giá khi ra mắt của nó tương đương một đồng USD.

  - Solana

  Nếu như Ethereum là một đối thủ cạnh tranh của BTC với nhiều kỳ vọng vượt mặt đồng tiền vua này thì Solana lại là mối đe dọa cho ETH. Đồng crypto này cũng sở hữu một mạng lưới blockchain riêng, đặt tên là Solana. Dù mới ra đời năm 2020 nhưng đồng crypto này đã sở hữu vốn hóa thị trường gần 74 tỷ USD - chẳng thua kém gì Tether đang ở vị trí thứ tư.

  Sàn giao dịch crypto là gì?

  Tương tự như thị trường chứng khoán cần có sàn giao dịch để thực hiện các lệnh mua bán, công khai giá cả.. thì crypto cũng thế. Sàn giao dịch crypto là một nơi có thể xem như là thị trường tổ chức để trao đổi giữa các loại tiền điện tử. Nó là mảnh đất trung gian giữa người mua và người bán, giữa những người có nhu cầu trao đổi tiền mã hóa với nhau. Tại đây, họ sẽ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau để thực hiện trao đổi, mua bán các loại tiền kỹ thuật số.


  [​IMG]

  Đồng thời, tại các sàn giao dịch tiền điện tử, nhà đầu tư có thể thực hiện chuyển đổi crypto thành tiền pháp định hoặc ngược lại, bỏ tiền pháp định để mua crypto. Bạn cũng có thể bán mã tiền điện tử này mà mình đang sở hữu để mua một mã tiền điện tử khác. Nhìn chung thì các thao tác của sàn giao dịch tiền điện tử cũng khá rộng.

  Có những loại sàn giao dịch crypto nào trên thị trường?

  Việc giao dịch tiền điện tử cũng được phân ra là giao dịch coin và giao dịch token. Phân loại song song với việc đó, sàn giao dịch cũng được chia làm hai loại sàn giao dịch crypto chính là sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange – CEX) và sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchange – DEX).

  Thế sàn giao dịch tập trung CEX là gì?

  Sàn giao dịch tập trung hay CEX là một sàn giao dịch crypto được quản lý bởi một công ty hoặc một tổ chức nào đó, tại đây, tất cả tài sản mà bạn nạp vào, bao gồm cả crypto hay tiền tệ fiat đều sẽ được công ty, tổ chức đó quản lý. Bạn có thể xem tính năng này tương tự như bạn gửi tiền vào trong ngân hàng, tuy nhiên nó kém an toàn hơn ngân hàng nhiều. Ngân hàng sẽ có biện pháp giữ an toàn cho tài sản của bạn, trong trường hợp xui rủi bạn có thể nhận được tiền bồi thường thích đáng. Tuy nhiên tại các sàn giao dịch tập trung, nếu chẳng may bị hacker tấn công thì bạn sẽ phải chịu tổn thất, đồng thời nếu công ty quản lý phá sản thì khả năng cao là bạn sẽ mất trắng.

  Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là gì?

  Ngược lại với sàn giao dịch tập trung. DEX là một thị trường không hề phụ thuộc vào một bên trung gian cung cấp dịch vụ quản lý và lưu trữ tài khoản. Điều này có nghĩa rằng, các giao dịch sẽ được kết nối trực tiếp giữa người dùng và người, còn sàn giao dịch chỉ góp vai trò trung gian tạo điều kiện cho các bạn kết nối. Nói một cách khác thì quyền kiểm soát crypto và fiat hoàn toàn nằm trong tay bạn, thế nên bạn có thể loại bỏ sự lo lắng về các vấn đề như hacker hay lừa đảo.

  Tuy nhiên, DEX lại có sự hạn chế khi chỉ hỗ trợ cho số ít nền tảng và chủ yếu là Ethereum cũng như các token ERC-20. Đồng thời các sàn này cũng khá khó sự dụng và thiếu nhiều tính năng.

  Hiện nay, đa phần mọi người đều sẽ lựa chọn giao dịch trên các sàn tập trung, điển hình như Binance hay Cryptopia. Tuy nhiên, bấy kể sàn giao dịch nào cũng có rủi ro của riêng mình. Nhất là trong khoản thời gian gần đây, đã có quá nhiều vụ hacker tấn công vào các sàn giao dịch tập trung, khiến mọi người lo lắng và chuyển dần sang sử dụng sàn phi tập trung.

  Một sàn giao dịch crypto hàng đầu

  - Sàn giao dịch Binance

  Nếu nhắc đến sàn giao dịch crypto thì không thể nào bỏ qua được sàn Binance - một trong những sàn có số lượng người đăng ký hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt thì Binance là một sàn crypto vô cùng quen thuộc tại Việt Nam cực khủng, nhất là về khối lượng giao dịch xử lý trong ngày.


  [​IMG]

  Ưu điểm của sàn giao dịch này là dễ sử dụng, người dùng nhiều và trải nghiệm tốt. Đồng thời nó cũng hỗ trợ nhiều hề điều hành khác nhau, từ mobile đến desktop, từ android đến IOS. Do có số lượng đồng điện tử được hỗ trợ cực kỳ nhiều nên bạn có thể tìm thấy hầu hết các đồng coin mà mình muốn tìm, cũng như thời gian cập nhật giá cực nhanh.

  Binance là một trong những sàn giao dịch được đánh giá là có tính thanh khoản cao và có quỷ bồi thường trong trường hợp bị hack.

  - Sàn giao dịch Huobi

  Huobi là một sàn giao dịch Bitcoin cực kỳ lớn, chỉ xếp sau Binance. Giao diện của sàn khá đơn giản, dễ sử dụng. Phí giao dịch tại sàn Houbi khá rẻ, đặc biệt là chưa từng có vụ hack nào được xuất hiện tại sàn giao dịch crypto này.


  [​IMG]

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút một số tiền lớn tại Huobi thì thời gian chờ khá lâu vì cần được xử lý thủ công.

  - Sàn giao dịch Coinbase

  Coinbase là một sàn dịch vụ exchange BTc đồng thời cũng là ví điện tử Bitcoin đứng đầu thế giới với 11 năm kinh nghiệm.


  [​IMG]

  Khác với nhiều sàn giao dịch khác, Coinbase có tích hợp thêm nhiều tính năng mua bán, trao đổi giữa crypto và USD, cũng cho phép người dùng lưu trữ BTC tại đây. Để nâng cao trải nghiệm của người dùng, coinbase đã cải tiến tốc độ giao dịch qua lại giữa các thành viên lên mức độ nhanh nhất, tiện lợi và dễ sử dụng cho người dùng.

  Tuy nhiên các đồng được hỗ trợ tải Coinbase khá ít, chủ yếu là BTC, ETH và LTC.

  Những điều cần biết để tránh lừa đảo khi chơi Cryto

  Thị trường crypto là một thị trường béo bở mà nhiều nhà đầu tư mạo hiểm ưa thích và thường xuyên tìm đến. Đây là một thị trường khá thoải mái khi không có biên độ giao dịch, không có phiên giao dịch như chứng khoán mà luôn mở cửa 24/24. Tuy nhiên, khi muốn tham gia đầu tư tiền điện tử thì bạn buộc phải nắm chắc các khái niệm mà mình đã nêu bên trên, nhất là về sàn giao dịch để có thể tìm một sàn an toàn, phù hợp, thuận lợi cho đầu tư.

  Ngoài ra cần phải chú ý rằng, thị trường crypto rất rộng, hiện này cũng có rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau, nên cần phải tìm hiểu thật kỹ đâu là những đồng có giá trị, có tìm năng, còn đâu là "rác". Phương án an toàn là bạn nên đầu tư vào 5 đồng tiền lớn mà mình đã nhắc tới, như BTC, ETH.. Hoặc có thể tìm một số đồng đã hoạt động lâu dài và đang tăng dần giá trị như LTC hay Dogecoin.

  Kiến thức là một điều vô cùng quan trọng cho quá trình đầu từ crypto. Tuy không còn quá mới, nhưng thị trường tiền điện tử vẫn còn nhiều điều mới lạ và cần phải tìm hiểu kỹ, chuẩn bị hành trang kiến thức thật tốt trước khi đặt chân vào thị trường này.

  Khi chắc chắn tham gia đầu tư crypto thì phải giữ tính kỷ luật, đặt ra mức dừng lỗ, chốt lời cụ thể vì thị trường này biến động cực nhanh, không có mức trần hay sàn như chứng khoán nên chuyện mất trắng tiền là chuyện bình thường.

  Nếu là người mới tập tành đầu tư tiền điện tử, bạn nên tập làm quen với những sàn giao dịch tập trung trước. Sàm CEX thường có những sàn lớn và cộng đồng người tham gia nhiều, sẽ dễ học hỏi hơn. Ngoài ra tính năng của CEX cũng thường cao hơn những sàn phi tập trung và dễ sử dụng hơn nhiều. Trừ khi bạn đã quá rành rọt về crypto và nắm rõ các phương thức hoạt động, nếu không đừng đâm đầu vào các sàn DEX.

  Dưới đây là một số tips giúp bạn an tâm hơn khi đầu tư vào crypto:

  - Kiểm tra vấn đề pháp lý của dự án đầu tư phát hành đồng coin mà bạn đang hướng đến.

  - Khi tìm đến các sàn giao dịch crypto, hãy kiểm tra tính thanh khoản của sàn, khả năng bảo mật cũng như những đồng coin có thể lưu hành tại đây.

  - Nếu là người mới chơi, đừng nên dồn hết tiền để mua và đầu tư crypto, bạn còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để làm điều đó.

  - Nếu đầu tư vào dự án, hãy đảm bảo rằng đó là những dự án hợp pháp và không có vấn đề về pháp lý.

  Trên đây là một số thông tin về thị trường crypto cũng như câu trả lời cho câu hỏi: "Sàn giao dịch crypto là gì?". Mong rằng những thông tin có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin và học hỏi để đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

  Chúc các bạn thành công với lĩnh vực mới này!

  Swaka Nguyệt Lam
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này