Đang Trực Tuyến

386 người đang online trong đó bao gồm 3 thành viên, 343 khách và 40 robots

Tại sao giá bitcoin lại cao?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 21 Tháng mười một 2022.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  485
  Giá trị của Bitcoin nằm ở đâu?

  Nếu là một nhà đầu tư ưa chuộng các lĩnh vực mạo hiểm của thị trường thì chắc chắn bạn đã từng nghe nói đến Bitcoin và cũng biết đến sự phát triển và giá trị vượt bậc của Bitcoin. Tồn tại với một lịch sử sâu lắng hơn 10 năm phát triển, rất nhiều phải suy ngẫm rằng điều gì giúp cho một loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin vượt qua giai đoạn thách thức ban đầu và đạt được những giá trị vượt trội đến hiện tại.


  [​IMG]

  Từ những chuỗi số liệu ban đầu trên hệ thống internet dần phát triển thành một thứ mà người ta gọi là "vàng kỹ thuật số" là một phương thức làm giàu của rất nhiều người, giá trị của Bitcoin trong tâm trí nhiều người ngày càng bị nhiễu loạn. Thậm chí, họ biết Bitcoin có giá, nhưng khi hỏi đến giá trị của Bitcoin nằm ở đâu, có lẽ họ sẽ chỉ nghĩ đến các mức giá quy đổi hàng chục nghìn đô la mà thôi.

  Trong bài viết này, tôi muốn làm rõ một câu hỏi rằng, giá trị của Bitcoin nằm ở đâu?

  Giá trị của Bitcoin

  Giá trị của Bitcoin là thứ gì? Chìm ngập giữa hàng nghìn trị giá, với những định nghĩa hoàn toàn khác nhau, người ta khó mà xác định được rõ ràng rằng giá trị của Bitcoin là gì? Là giá trị quy đổi? Hay là giá trị công nghệ phát triển vượt bật của Bitcoin, hay là những lợi thế được bày ra ngay trước mặt?

  Sắp xếp lại một chút, từ sâu bên trong, giá trị của Bitcoin đến từ công nghệ của mình. Là một đồng tiền kỹ thuật số được xây dựng hơn mười năm, với lịch sử giá biến động đầy thăng trầm, trên cơ bản thì chẳng ai có thể phủ nhận được tính công nghệ từ sâu bên trong Bitcoin.

  Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên được phát triển của thế giới trong những năm đầu đặt nền móng cho thị trường, người ta chẳng thể nào phủ nhận công lao "mở cõi" của Bitcoin. Nhưng nắm rõ được quy luật và nhu cầu của con người, dù là người dẫn đầu, Bitcoin không hề tham lam mà lại đặt ra hạn mức tổng cung 21 triệu coin cho mình. Mức giới hạn này không chỉ thể hiện được sức mạnh kỹ thuật của Bitcoin - khi mà ở chục năm trước, kỹ thuật của blockchain này đã có thể hạn chế chính xác một số coin mà nhà phát hành mong muốn, mà nó còn đánh vào tâm lý ưa chuộng cái khan hiếm của con người.


  [​IMG]

  Khi Bitcoin có giới hạn, khi mà đồng coin cuối cùng xuất hiện thì nó sẽ dần trở nên khan hiếm và được săn lùng mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ giúp cho giá trị của Bitcoin phát triển một cách vượt trội và bùng nổ.

  Không những thể hiện ở khả năng giới hạn tổng nguồn cung mà Bitcoin còn phát triển kỹ thuật công nghệ ở tính bảo mật của mình. Bằng khả năng trao đổi ẩn danh, nó đánh vào tâm lý ưa thích bảo mật của rất nhiều người. Đồng thời trong hôn mười năm phát triển, dù rằng thi thoảng vẫn có vài vụ bê bối nhất định với Bitcoin, thế những hiển nhiên thì tính bảo mật của Bitcoin vẫn được đánh giá cao.

  Ngoài đến từ công nghệ, giá trị của Bitcoin còn đến từ khả năng xây dựng niềm tin. Phải chăng Bitcoin đã thao túng được tâm lý của nhà đầu tư, thế nên mới có thể có nhiều người đổ xô vào nó như vậy?

  Hiển nhiên là không, Bitcoin đạt được những giá trị này là do khả năng xây dựng niềm tin của mình. Nó đã dùng lịch sử phát triển của mình để khẳng định với mọi người rằng Bitcoin có một tiềm năng phát triển vô cùng vượt trội trong tương lại, một hứa hẹn rực rỡ với sự thành công đầy rạng rỡ của Bitcoin.

  Ngoại trừ các giá trị đến từ những yếu tố được kể trên thì Bitcoin còn có giá trị bởi các ưu điểm vượt trội của mình.

  Ưu điểm đầu tiên phải kể đến tính phi tập trung: Bitcoin không chịu sự quản lý của bất cứ ai, tổ chức hay chính phủ nào. Nó cũng không "dưới trướng" của một ngân hàng tập trung nào, điều này giúp Bitcoin có sự linh hoạt của chính mình và tràn đầy cơ hội phát triển, cắt giảm các chi phí mắt xích trung gian.


  [​IMG]

  Thứ hai là do được xây dựng dựa trên chuỗi số công nghệ cao, Bitcoin không giống tiền tệ pháp định, nó chỉ được phát hành và lưu thông mà không được "in" ra. Không ai có thể sao lưu, vẽ lại hay bắt chước Bitcoin một cách y hệt vì nó không có thực thể không có hình mẫu. Điều này đảm bảo việc bảo vệ trọn giá trị của Bitcoin.

  Ngoài ra, Bitcoin có khả năng giao dịch rất nhanh với số lượng lượng lớn bất chấp khoảng cách thời gian hay địa lý, đây là một ưu điểm vượt trội gây dựng nên hệ thống giá trị của Bitcoin. Những đặc tính cơ bản của Bitcoin cũng khiến đồng tiền này có giá trị của bản thân mình. Do một đồng Bitcoin có thể chia thành rất nhiều khoảng tiền rất nhỏ cấu thành (satoshi), vậy nên Bitcoin dễ dàng lưu thông từ mọi nơi, mọi địa điểm ở bất kỳ thời gian nào, chỉ cần máy chủ có kết nối internet.

  Một điều tạo nên giá trị của Bitcoin nữa là tính cạnh tranh. Đồng ý rằng thị trường có rất nhiều các dự án Altcoin cạnh tranh gay gắt với Bitcoin, thế nhưng trên thực tế thì chính Bitcoin cũng là kẻ hưởng lợi đến từ những người đi trước bằng cách giải quyết vấn đề hình thành sự đồng thuận mà không có một bên tập trung. Vậy nên, Bitcoin đã tạo nên một giá trị nhất định trên thị trường tiền điện tử và mở ra con đường đi cho các Altcoin sau này.

  Thế nhưng, dù cho có rất nhiều lý do phát triển và đạt đến giá trị tầm cỡ của Bitcoin, nhưng chẳng ai dám bảo đảm rằng đây chính là lý do khiến cho Bitcoin luôn giữ vững giá trị của mình. Ai cũng biết rõ rằng Bitcoin gắng liền với rất nhiều sự biến động của thị trường. Giá trị quy đổi của Bitcoin biến động liên tục một cách chóng mặt và đầy thăng trầm. Khoảng thời gian đầu khi mới ra mắt, Bitcoin còn chưa có giá trị bằng một đô la Mỹ, ấy vậy mà mười năm sau, đã từng có thời điểm một Bitcoin đạt tổng giá trị gần 70 ngàn đô la Mỹ. Đây không phải là con số nhỏ, và không phải một tài sản đầu tư mạo hiểm nào cũng có thể nhân giống giá trị của mình theo năm tháng đến con số khủng khiếp như vậy.

  Giá trị quy đổi của Bitcoin chính là khả năng mà Bitcoin quy ngang giá với các loại tiền tệ pháp định như đô la Mỹ, Việt Nam đồng, Yên Nhật hay Bảng Anh. Về mặt giá trị quy đổi, như đã đề cập ở trên thì đây là thứ các nhà đầu tư quan tâm đến hàng đầu. Vì đây chính là yếu tố quyết định đến trực tiếp đến lợi nhuận của một nhà đầu tư.

  Dù rằng là như thế, ấy vậy mà chẳng ai đảm bảo được về giá trị của Bitcoin. Người ta không dám bảo rằng giá trị của Bitcoin sẽ mãi như vậy, sẽ phát triển mãi không thay đổi như vậy. Người ta càng không dám đảm bảo rằng Bitcoin sẽ giữ vững các giá trị tiềm năng của mình. Vậy nên, đấy không phải là tất cả để xây dựng giá trị của Bitcoin.

  Nơi thật sự là giá trị của Bitcoin

  Người ta thường hay nói, Bitcoin không được một tổ chức chính phủ hay quốc gia nào thừa nhận, có nghĩa là nó đang "bơ vơ" tồn tại trên thế giới này mà chẳng có ai hỗ trợ ở bên cạnh. Thế nhưng, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bitcoin luôn được ủng hộ và hỗ trợ - từ cộng đồng Bitcoin của chính nó.


  [​IMG]

  Cộng đồng Bitcoin là những con người đã phát họa nên, Bitcoin, tạo ra nó, lập trình nên nó, đầu tư hay thậm chí là đặt bút viết về nó. Cộng đồng Bitcoin là một định nghĩa rất rộng, bao gồm con người, bất cứ ai có liên quan đến Bitcoin. Và cộng đồng Bitcoin chính giá trị thật sự của Bitcoin.

  Nếu như hỏi rằng giá trị của Bitcoin đang nằm ở đâu, thì câu trả lời là giá trị của nó nằm ở tại con người.

  Nghe hơi buồn cười nhỉ? Nhưng trên thực tế, một vật tồn tại giá trị là do có sự công nhận của con người. Nếu vật ấy mất đi sự công nhận, thừa nhận của con người thì nó chẳng khác gì những thứ bình thường, nhỏ bé ở ngoài kia. Cho nên, xét đến cùng thì giá trị của Bitcoin chính là sự công nhận của những người bên ngoài. Chỉ cần con người còn có nhu cầu về đồng tiền kỹ thuật số này thì giá trị của nó vẫn sẽ ở đó, ngày càng phát triển.

  Vậy thì việc đầu tư kinh doanh vào Bitcoin có giá trị gì hay không?

  Hiển nhiên là có, giá trị đầu tiên chính là lợi nhuận trong quá trình đầu tư. Xét đến cùng thì Bitcoin hiện vẫn đang được liệt vào danh sách các hình thức đầu tư mạo hiểm. Đây là một phương thức mới, thu hút rất nhiều nhà đầu tư tìm đến.

  Đúng là Bitcoin không chịu sự kiểm soát của nhà nước, cũng không được nhà nước công nhận, nhưng đây cũng không phải là một phương thức kinh doanh bị cấm, vậy nên các nhà đầu tư có thể an tâm tham gia vào cộng đồng và đồng thời được bảo hộ dưới luật kinh doanh đầu tư và các luật liên quan.

  Nhìn chung thì, việc tìm hiểu giá trị thật sự của Bitcoin nằm ở đâu cũng chỉ để nhằm mục đích tìm hiểu thật kỹ sự vận động và phát triển của đồng tiền kỹ thuật số này, sau đó các nhà đầu tư có thể hoạch định được hướng đầu tư phát triển trong tương của mình với Bitcoin.

  Cuối cùng thì mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích được cho mọi người!
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này