Đang Trực Tuyến

421 người đang online trong đó bao gồm 5 thành viên, 396 khách và 20 robots
 1. inanbaobi,
 2. gamebai3dcwin05

Tại sao bitcoin lại có giá trị?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 24 Tháng năm 2020.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  507
  Giá trị của Bitcoin nằm ở đâu?

  Bitcoin tồn tại cho đến nay đã được hơn 10 năm, và kể từ khi ra mắt chính thức cho đến thời điểm hiện tại, bitcoin đã tăng giá trị của nó lên gấp hàng trăm triệu lần và trở thành 1 công cụ đầu cơ kiếm tiền cũng như tích trữ tài sản của rất nhiều người trên thế giới. Họ quan tâm đến giá trị mang tính thương mại của nó và coi bitcoin như 1 thứ hàng hóa để đầu cơ mua bán trao đổi hơn là những giá trị cốt lõi và những lợi ích bitcoin có thể mang lại cho cộng đồng từ đó quên đi mục đích ban đầu của nó khi được tạo ra.

  Vì nó chỉ có số lượng có hạn, 21 triệu đồng coin so với 10 tỉ người trên thế giới - và con người thì ngày càng nảy nở nhiều thêm - cho nên giá của bitcoin tăng lên 1 cách chóng mặt theo thời gian. Nó chính là khoản đầu tư sinh ra lợi nhuận khủng khiếp nhất xuyên suốt lịch sử nhân loại.

  Từ giá ban đầu chỉ 0.01 USD / 1 bitcoin - 10 nghìn bitcoin chỉ mua được 1 cái bánh Pizza cho đến cuối năm 2017, nó đã lên tới 20.000 USD / 20 nghìn USD - tương đương 500 triệu việt nam đồng 1 bitcoin.

  Tăng giá trị khoảng 2 triệu lần so với giá trị ban đầu chỉ sau vài năm.

  Tức là như thế này cho bạn dễ hiểu:

  Bạn bỏ ra 1 triệu VNĐ mua bitcoin năm 2009 - 2010 thì đến 2017 bạn sẽ có số tiền là 2000 tỷ VNĐ

  Để hiểu được những giá trị của Bitcoin có lẽ các bạn cần hiểu lý do ban đầu vì sao người ta muốn tạo ra nó.

  Sàn giao dịch: Binance.com

  [​IMG]

  Vậy mục đích người ta tạo ra bitcoin là gì?

  Bitcoin ban đầu được tạo ra với một mục đích duy nhất:

  Giải quyết các nhược điểm của hệ thống tiền tệ hiện tại & trở thành 1 phương tiện thanh toán thay thế nó.

  [​IMG]

  Chúng ta cùng đi sâu vào phân tích các nhược điểm của hệ thống tiền tệ hiện tại bao gồm:

  1. Lạm phát

  Để hiểu rõ hơn về lạm phát các bạn có thể tìm đọc những bài báo về tiền tệ của Venezuela hay Zimbabe, khi người ta phải dùng cả núi tiền mỗi khi cần đi chợ mua một món đồ gì đó kể cả là nhỏ bé như một mớ rau, nơi mà tiền hoàn toàn gần như là không có giá trị bởi nó được in ra và sử dụng một cách bừa bãi. Tiền thực chất cũng chỉ là những tờ giấy được tô vẽ và tạo ra bởi con người, vì thế mà khi nó bị kiểm soát hoặc chi phối bởi 1 nhóm người hoặc thế lực nào đó và được sử dụng một cách bừa bãi thì người ta muốn có bao nhiêu tiền cũng có thể dùng máy in ra được, và từ nơi đó tiền trở nên mất giá trị và bị lạm phát khi ai ai cũng có thể dễ dàng có một số tiền lớn.

  Bitcoin thì không, nó được sinh ra với 1 phần mục đích để chống lại sự kiểm soát và lạm phát đó. Tiền người ta có thể in ra bao nhiêu tùy thích nhưng bitcoin thì chỉ tồn tại mãi mãi duy nhất 21 triệu đồng bitcoin trên toàn thế giới. Đây chính là mấu chốt khiến cho bitcoin không bị mất giá và lạm phát bởi số lượng con người biết đến và muốn sở hữu nó ngày càng nhiều lên trong khi nguồn cung bitcoin thì hạn chế, tuy nhiên nó cũng chính là nhược điểm và là nguyên nhân nó bị biến tướng từ mục đích làm phương tiện thanh toán trở thành công cụ đầu cơ tích trữ cũng bởi vì số lượng có hạn của nó, càng hiếm thì càng dễ lên giá và những người muốn kiếm tiền đổ xô vào mua bán đầu cơ thay vì sử dụng nó để thanh toán như tiền.

  Vì sao bitcoin không thể tạo ra thêm? Nó cũng chỉ được sinh ra bởi máy tính thôi mà?

  Đây chính là nhờ ưu điểm của blockchain, công nghệ nổi chủ chốt đứng đằng sau xây dựng lên bitcoin. Đặc điểm nổi bật của blockchain là tính rằng buộc dữ liệu, nó là 1 hệ cơ sở dữ liệu phân tán tức là không bị tập trung tại 1 nơi để người ta có thể khai thác hoặc sửa đổi dữ liệu từ đó có thể tạo ra gian lận, mỗi một người tham gia vào đào bitcoin tức là tham gia vào blockchain, và dữ liệu được ghi vào blockchain phải được thông qua & xác nhận bởi tất cả những người đó, ràng buộc lẫn nhau tạo thành 1 hệ CSDL thống nhất, ai đó muốn sửa đổi dữ liệu trên blockchain phải thông qua bạn và tất cả những người đóng góp vào blockchain đó trên thế giới chứ nó không nằm trên 1 máy chủ nào cụ thể không bị ràng buộc để có thể chỉnh sửa như các hệ CSDL thông thường, từ đó chống được gian lận.

  Với tính công khai minh bạch và không thể sửa đổi dữ liệu của blockchain, có thể áp dụng vào rất nhiều hệ thống kiểm toán cần sự minh bạch rõ ràng ví dụ như kiểm soát phiếu bầu cử, kiểm soát nguồn tiền ra vào của bất kỳ ai đó để chống hối lộ, trộm cắp tài sản, làm ăn bất chính..

  2. Chi phí

  Sự tốn kém chi phí khi sử dụng tiền tệ được biểu diễn bởi hệ thống các ngân hàng trung gian, bạn muốn gửi tiền, chuyển tiền cho một ai đó nhất là gửi ra nước ngoài sẽ chịu đủ mọi loại phí khi các ngân hàng cũng cần dùng tiền để trang trải cho hệ thống khổng lồ của họ. Ngân hàng cần tiền của bạn để trả lương cho các sếp, nhân viên của họ, chi phí mặt bằng, chi phí marketing, chi phí đề phòng rủi ro, và hàng tỷ loại chi phí khác mà người dùng phải gánh, mỗi 1 người dân đi gửi tiền mỗi lần chỉ mất một khoản phí nhỏ, nhưng tính chung tất cả mọi người và số lần lại thì đó là 1 con số khổng lồ.

  Với bitcoin, nó không cần đến một tổ chức trung gian quản lý và thu phí nào cả, từ đó giảm được tất cả các loại chi phí trên so với hệ thống ngân hàng, tiền được gửi thẳng trực tiếp đến ví bitcoin của người nhận với chi phí gửi tiền không bị giới hạn về số lượng, bạn gửi cả tỉ đô hay 100 đô thì chi phí cũng chỉ là 1 vài USD, thậm chí có rất nhiều loại coin mới ra đời với phí gửi tiền gần như là bằng 0, miễn phí hoàn toàn.

  3. Thời gian

  Chính vì phải thông qua trung gian và 1 hệ thống các ngân hàng đều vận hành bởi yếu tố con người, cho nên thời gian gửi và nhận tiền cũng là một trong những khuyết điểm khi sử dụng tiền mặt, bạn sẽ phải ra ngân hàng, xếp hàng chờ đến lượt, viết giấy tờ yêu cầu nhờ ngân hàng gửi tiền và về nhà ngồi chờ, thời gian chuyển & nhận hoàn toàn phụ thuộc vào một bên thứ ba và bạn cần mong là sẽ không có trục trặc gì xảy ra. Với bitcoin, bạn có thể giao dịch tại bất kỳ nơi nào, và chỉ cần đợi blockchain confirm giao dịch là mọi thứ đã hoàn thành, không cần phải qua trung gian rắc rối và phức tạp.

  4. An toàn

  Rủi ro khi lưu trữ và sử dụng tiền bao gồm các yếu tố lạm phát như bên trên và bạn có thể gặp phải những rắc rối mang tính vật lý khác như khả năng cháy, rách, làm mất, bị cướp, phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng vì bạn giao tiền cho người khác, giả sử ngân hàng có bị phá sản thì tài sản của bạn cũng khó được đảm bảo còn nguyên vẹn. Bitcoin cũng có thể bị mất nếu bạn "quên" mã truy cập. Tuy nhiên thì so với lưu trữ tiền thì rõ ràng là nó có ít rủi ro hơn nhiều.

  5. Công bằng

  Bitcoin được sinh ra blockchain, là một mạng lưới phân quyền tức là không ai có quyền kiểm soát nó, bạn tham gia giao dịch đào bitcoin thì bạn cũng trở thành 1 phần của mạng lưới đó và có quyền xử lý công việc tại blockchain, vì thế mà nó mang lại tính minh bạch, công bằng hơn cho tất cả mọi người, không bị tình trạng tiền rơi vào tay 1 số người giống như tiền thật khi người ta có quyền kiểm soát tiền. Vì nó không bị kiểm soát nên nó hoàn toàn có thể mang lại công bằng, tránh được tình trạng tham nhũng, vơ vét, làm giả, điều khiển tiền tệ.

  Trên đây là một số những nhược điểm của việc sử dụng tiền mặt và mục đích ban đầu của người tạo ra bitcoin là để khắc phục những nhược điểm này chứ không phải để trở thành 1 công cụ để người ta đầu cơ mua bán kiếm lời. Ngày nay thì giá trị của bitcoin đã đạt quá cao và người ta nhớ đến nó như 1 loại vàng để đầu tư hơn là mục đích tốt đẹp đó.

  Mua bitcoin ngay hôm nay tại đây: Remitano hoặc Aliniex

  Các sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới:

  Binance, CoinEX, Kucoin, Bitforex, Poloniex, Okex, Coinbase
   
  Chỉnh sửa cuối: 30 Tháng bảy 2022
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này