Đang Trực Tuyến

426 người đang online trong đó bao gồm 10 thành viên, 390 khách và 26 robots
 1. LelandapogY,
 2. inanbaobi,
 3. hl3271397,
 4. PUKI Phụ kiện

Sàn giao dịch tiền điện tử là gì?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Wall-E, 14 Tháng năm 2024.

 1. Wall-E

  Wall-E Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  19
  Sàn giao dịch Crypto là gì?

  Nếu các bạn quan tâm tới xu thế kinh tế, tài chính nóng hổi trên thế giới trong những năm gần đây, cụm từ Crypto và sàn giao dịch crypto đã trở nên quá quen thuộc, vậy bạn đã thực sự hiểu rõ crypto và các sàn giao dịch crypto. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  Crypto là gì?

  Crypto là một dạng tài sản điện tử, là danh từ chung cho các loại tiền kĩ thuật số, tiền mã hóa. Nó được tạo ra để phụ vụ cho các dự án trong hệ sinh thái Blockchain, bạn có thể hiểu đơn giản là một loại "cổ phần điện tử" dưới tên khi bạn đầu tư cho một dự án.

  Đăng ký giao dịch crypto tại Binance

  [​IMG]

  Cũng giống như các loại tiền tệ khác, crypto cũng có chức năng thanh toán nhưng nó bị giới hạn trong phạm vi cộng đồng công nhận giá trị của chúng và ít có sự đảm bảo về mặt pháp lý của các cơ quan, tổ chức Nhà nước. Giá trị của crypto cũng có lúc lên, lúc xuống như giá xăng, dầu bởi nó bị ảnh hưởng bởi thị trường tiền ảo và độ thành công mà dự án Blockchain đại diện cho nó thực hiện.

  Trên thị trường, crypto được chia thành hai loại là Token và Coin. Token được phát hành dựa trên Blockchain và phụ thuộc vào Blockchain ấy còn Coin được phát triển trên một Blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập để giải quyết những vấn đề mà Token khó giải quyết được như tính thanh khoản, bảo mật hay lưu trữ.

  Có nên đầu tư vào Crypto?

  Với tiền điện tử, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tạo lập một crypto riêng của bản thân nhưng để đem đến giá trị thực cho nó khi còn là một bước đi dài. Nó không thể làm giả bởi mỗi một đồng sẽ được mã hóa nhiều lần với các chuỗi bit khác nhau và duy nhất, giúp bạn yên tâm phần nào khi lưu trữ tài sản crypto của mình.

  Số lượng Crypto mỗi loại là không giống nhau nhưng nó luôn có hạn mức nhất định và khó có thể tăng lên vì bất cứ lý do gì. Chính vì thế, việc lạm phát là ít có khả năng xảy ra, thậm chí crypto còn có khả năng thất thoát đi trong quá trình đốt riêng của từng loại tiền điện tử.

  Đầu tư crypto là một sự lựa chọn mang tính chủ quan cao bởi bạn ít bị lệ thuộc vào đối tác thứ ba, mọi giao dịch của bạn đều sẽ được thực hiện thông qua máy tính ngang hàng, được lưu trữ trong những sổ cái để đảm bảo tính khách quan và minh bạch.

  Rủi ro lớn nhất mà crypto phải đối mặt đó chính là các vấn đề liên quan đến pháp lý. Hiện nay, chưa có một tổ chức nào có đủ khả năng quản lý mọi loại crypto dẫn đến thiếu cơ chế bảo vệ những nhà đầu tư. Cùng với đó là có rất ít quốc gia công nhận giá trị thực của crypto, tức những đồng tiền này nằm ngoài sự bảo vệ của pháp luật. Cuối cùng, sự biến động mạnh về giá cả của crypto cũng là một vấn đề khó nói nên mọi cuộc đầu tư crypto đều tương đối mạo hiểm.

  Đăng ký tài khoản nhận ngay 300 USDT tại đây

  [​IMG]

  Đặc điểm crypto tại Việt Nam

  Trong một bản bảo cáo về thị trường crypto tại Việt Nam, hiện đang có hơn 16.6 triệu người đang sở hữu tiền mã hóa, giúp Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ người nắm giữ tiền điện tử lớn thứ hai trong ASEAN sau Thái Lan và là một trong 5 quốc gia đi đầu về Blockchain: Dự kiến đạt gần 2, 6 tỷ USD năm 2026, tăng gấp 5 lần so với số liệu năm 2021.

  Nền tảng Blockchain được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam là BNB Smartchain, Polygon, Solana và Ethereum. Ngoài ra, theo kết quả khảo sát của Morning Consult và Bloomberg Opinion, nước ta có khoảng hơn 26 triệu người sử dụng crypto để thực hiện ít nhất một giao dịch trên Blockchain một tháng và hầu hết là nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 25. Nhóm nhà đầu tư này còn thiếu kinh nghiệm và tỉ lệ thất bại trong các khoản đầu tư còn cao.

  Với những số liệu như vậy, rõ ràng, thị trường crypto tại Việt Nam là tương đối sáng lạn. Thế nhưng, luật pháp Việt Nam lại hoàn toàn không công nhận tiền ảo như Bitcoin là một phương tiện thanh toán và việc phát hành, tàng trữ, cung ứng hay sử dụng chúng như một phương tiện thanh toán là không hợp pháp và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Cụ thể trong công văn 5747/NHNN-PC của Ngân hàng nhà nước Việt Nam năm 2017 gửi văn phòng chính phủ có khẳng định: "Tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Chế tài xử lý hành vi này đã được quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng và Bộ luật Hình sự 2015 (đã sửa đổi, bổ sung). "

  Sàn giao dịch Crypto là gì?

  Muốn mua được hàng trước hết phải chọn được nơi bán hàng. Bởi vậy cho nên trong khi crypto đang phát triển như vũ bão, các sàn giao dịch crypto cũng mọc lên như nấm. Vậy, sàn giao dịch crypto là gì, có những đặc điểm gì, hãy cùng tìm hiểu!

  Khái niệm

  Sàn giao dịch crypto chính là môi trường diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi tiền kỹ thuật số thông qua các nền tảng Blockchain. Với một không gian hoạt động chung, các thợ đào, chủ sở hữu sẽ công khai số lượng coin đang sở hữu trên thị trường để thu hút người mua và những người mua không trực tiếp tham gia quá trình khai thác sẽ sở hữu chúng thông qua hình thức mua bán ngang bằng giữa hai bên.

  Phân loại

  Một trong những cách rõ nhất và dễ nhất để phân biệt các loại sàn giao dịch đó chính là thông qua mức độ can thiệp của bên thứ ba vào quá trình giao dịch của thành viên với ba loại chính là: Sàn tập trung, sàn phi tập trung và sàn Hybrid.

  Sàn tập trung (Centralized Exchange hay CEX)

  Đây là loại sàn giao dịch phổ biến, được ưa chuộng và dễ dàng sử dụng nhất hiện nay. CEX cung cấp một môi trường để người dùng giao dịch crypto thông qua sự giám sát của bên thứ ba. Người dùng cần cung cấp đầy đủ thông tin khi đăng ký, tuân thủ quy tắc KYC (Know your customer) và mọi giao dịch của người dùng sẽ được lưu trữ trong sổ cái của sàn để sao kê, kiểm chứng và đề phòng các hoạt động rửa tiền. Cũng tương tự như những đối tác làm ăn thứ ba truyền thống, sàn giao dịch tập trung sẽ có trách nhiệm quản lí cho khối tài sản của bạn. Nói cách khác, crypto của bạn sẽ được lưu trữ ngay tại ví của sàn (hot wallet)

  Để tiến hành giao dịch, trước hết, người dùng cần tạo một tài khoản trên sàn để lưu trữ tài sản. Khi tìm được cặp giao dịch phù hợp, người dùng sẽ tự đặt một mức giá nhất định và lệnh sẽ được tạo trên sàn. Chỉ khi lệnh có đủ điều kiện khớp lệnh thì giao dịch mới được tính là thành công và lệnh sẽ được tự động lặp đi lặp lại đến khi đủ điều kiện hoàn thành.

  Với những ai có nhiều kinh nghiệm giao dịch, muốn trải nghiệm nhiều loại hình giao dịch thì sàn CEX hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, quá nhiều hình thức mua bán có thể sẽ gây khó khăn về mặt chọn lựa cho người dùng, đồng thời các sàn giao dịch tập trung luôn tiềm ẩn rủi ro an ninh và mất mát tài sản khi chịu sự tấn công của các hacker.

  Các sàn giao dịch tập trung phổ biến nhất hiện nay chính là Binance, Coinbase, Gate, Bybit, ApolloX, Kraken, Huobi, Hotbit, PrimeXBT, Bitfinex..

  Sàn phi tập trung (Decentralized Exchange hay DEX)

  DEX là một nền tảng được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain cung cấp tính năng thanh toán, giao dịch cho người dùng mà không thông qua mất cứ bên trung gian nào. DEX có hai tính chất chính là tính ẩn danh và quyền kiểm soát tài sản. Khi tham gia các sàn giao dịch phi tập trung, người dùng không cần cung cấp bất cứ thông tin nào ngoài một Private Key để giao dịch và hoàn toàn có toàn quyền kết nối, sở hữu và lưu trữ tài sản điện tử thông qua ví điện tử được liên kết với sàn.

  Để tiến hành giao dịch, trước hết người dùng cần liên kết ví điện tử cá nhân của mình với sàn, tiến hành giao dịch và một lần nữa ngắt kết nối với sàn. Như vậy, các sàn giao dịch phi tập trung thực chất chỉ là một cầu nối để bạn chuyển và nhận thêm crypto mà thôi.

  [​IMG]

  Với những ai đã có kinh nghiệm dày dặn trong việc giao dịch, đầu tư crypto và tìm kiếm sự bảo mật, ẩn danh khi giao dịch, các sàn loại DEX hoàn toàn phù hợp với bạn. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, khả năng thanh khoản trên các sàn DEX còn thấp do lượng giao dịch nhiều và mức độ được sử dụng chưa cao do nó đòi hỏi người dùng có nhiều kiến thức và kĩ năng lựa chọn hơn khi sử dụng các sàn giao dịch tập trung.

  Các sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất hiện nay phải kể tới đó chính là Uniswap, MEDX, Pancakeswap, SushiSwap, BurgerSwap, Curve, OpenOcean, 1inch, Coin98..

  Sàn giao dịch ngang hàng (P2P)

  Sàn giao dịch ngang hàng xuất hiện như một trung gian kết nối và chỉ xuất hiện khi có tranh chấp xảy ra giữa người mua và người bán. Với sự đa dạng về hình thức hanh toán cũng như chủ động lựa chọn của người dùng, sàn giao dịch ngang hàng hoàn toàn phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin vì nó hoàn toàn không yêu cầu quá nhiều kĩ năng để thao tác trên sàn P2P.

  Cách thức hoạt động của sàn P2P cũng tương tự như CEX và DEX nhưng đặc biệt hơn ở chỗ cho phép thành viên chủ động thỏa thuận giá cả với nhau mà không cần theo giá thị trường. Trong trường hợp thuận mua vừa bán, giao dịch sẽ được khởi tạo, lượng tiền trong cả hai tài khoản sẽ bị khóa lại để đảm bảo cho việc thanh toán: Người mua thực hiện thanh toán, người bán nhận được tiền và tiến hành mở khóa để chuyển crypto cho người mua. Quá trình trên sẽ được lặp lại cho đến khi hoàn tất giao dịch.

  Các sàn giao dịch ngang hàng phổ biến hiện nay có thể kể tới như LocalBitcoins, Bybit P2P, WazirX, OKX, Kucoin, Gemini, Paxful, Binance P2P, Huobi P2P..

  Một số sàn giao dịch Crypto nổi bật

  Một trong những điều đầu tiên khi tham gia vào thị trường Crypto đó chính là lựa chọn được một sàn giao dịch phù hợp. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu với các bạn 3 sàn giao dịch uy tín và được ưa chuộng hàng đầu tại Việt Nam.

  Sàn Binance

  Cái tên đầu tiên và không thể không nhắc tới chính là Binance. Được thành lập bởi Changpeng Zhao tại trung Quốc vào năm 2017, Binance hiện đang là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới với hơn 1000 cặp giao dịch. Trước đây, Binance chỉ đơn thuần là một sàn giao dịch điện tử thì hiện tại, hệ sinh thái Binance đã được mở rộng và khai thác trên nhiều phương diện như Binance CEX, Binance DEX, Binance Research, Binance Academy, Binance Charity, Binance Labs, Trust Wallet..

  Link đăng ký Binance miễn phí *link*

  [​IMG]

  Binance được hầu hết người dùng đánh giá là dễ sử dụng, trải nghiệm tốt trên nhiều hệ điều hành, thời gian cập nhật coin và token mới rất nhanh, tính thanh khoản cao và có quỹ bồi thường trong trường hợp bị hack.

  Sàn Uniswap v3

  Là một sàn phi tập trung mới nhất của Uniswap, Uniswap v3 cho phép người dùng giao dịch mà không cần cung cấp KYC giúp cải thiện tốc độ giao dịch cũng như phòng trừ tình trạng ăn cắp dữ liệu người dùng. Một cải tiến lớn trong Uniswap v3 đó chính là sự thanh khoản tập trung, tức là người dùng cung cấp thanh khoản trong một khoảng giá nhất định thay vì từ 0 đến vô cực như trước đây.

  Uniswap v3 còn cho phép người dùng giao dịch ở nhiều mức phí khác nhau là 0.05%, 0.3%, 1% với những mức độ rủi ro khác nhau, tích hợp dễ hơn và chi phí giảm đáng kể khi sử dụng L2 Optimism.

  Sàn Remitano

  Một trong những sàn giao dịch có tuổi đời tương đối lớn tại Việt Nam đó chính là sàn giao dịch ngang hàng Remitano. Được điều hành bởi công ty Babylon Solutions Limited, Remitano đã có mặt tại hơn 30 quốc gia với đa dạng các loại tiền điện tử và tiền tệ được hỗ trợ.

  Về mặt giá cả, giá của crypto được niêm yết tại Remitano sẽ phụ thuộc vào khu vực địa lý bạn đăng nhập và tại Việt Nam, bạn có thể mua bitcoin tại Remitano với giá thấp hơn khoảng 0.1 đến 0.5% so với giá cả trung bình trên thị trường. So sánh với hai sàn giao dịch trên, thời gian Remitano xử lý giao dịch sẽ phụ thuộc vào thời gian người mua và người bán xử lý một nửa giao dịch của họ và thường được hoàn thành trong vòng 15 phút.

  Trên đây là thông tin về crypto và sàn giao dịch crypto cần thiết nhất cho mọi người. Đây là một thị trường non trẻ nhiều triển vọng nhưng cũng đầy thách thức, hãy trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để gặt hái thành quả cho bản thân. Chúc các bạn thành công với lĩnh vực này.

  Các sàn giao dịch bitcoin uy tín nhất trên thế giới:

  Binance


  Là sàn giao dịch nhiều người chơi nhất hiện nay trên thế giới, đa số dân trade coin Việt Nam đều tập trung ở sàn này vì có nhiều loại coin lớn đôc quyền list lên sàn tăng giá chóng mặt trong thời gian ngắn, tính thanh khoản cao, bảo mật tốt là lý do nhiều người chọn sàn này để giao dịch tiền điện tử.

  Link đăng ký: Binance.com

  CoinEX


  Đứng đằng sau CoinEX là tập đoàn bitman, tập đoàn khai thác BTC lớn nhất thế giới và Mining Pool ViaBTC, mỏ đào BTC uy tín đến từ Hong Kong. CoinEX được dự báo là sẽ phát triển mạnh trong tương lai, có coin sàn là CET rất tiềm năng giống BNB nên đầu tư cho bạn.

  Link đăng ký: CoinEX.com

  FTX


  Sàn FTX là sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến hiện nay tập trung phát triển mảng giao dịch phái sinh. Được thành lập bởi Alameda Research là một trong những nhà tạo lập thị trường và cung cấp thanh khoản hàng đầu thế giới. Sàn FTX cam kết xây dựng để trở thành sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất do đó sàn luôn cung cấp cho các Traders các dịch vụ phát triển nhất.

  Link đăng ký: FTX.com

  MEXC


  MEXC là sàn giao dịch được thành lập vào tháng 4 năm 2018, sàn giao dịch MEXC là một trong những sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Các thành viên cốt lõi của nhóm đến từ các doanh nghiệp và công ty tài chính đẳng cấp thế giới, những người có kinh nghiệm phong phú trong ngành công nghiệp blockchain và tài chính.

  Sàn MEXC là sàn giao dịch với rất nhiều token và coin mới. Đây là sàn cho phép nhiều anh em tham gia các dự án coin tiềm năng. Do đó gần đây MEXC trở thành xu hướng giao dịch của anh em trader chuyên nghiệp.

  Link đăng ký: Mexc.com

  Gate. Io


  Là một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất thế giới với khối lượng giao dịch lớn, Gate. Io tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của ngành và không tham gia vào các hoạt động giao dịch trên thị trường. Hoạt động ổn định 9 năm, Gate. Io đã tích lũy nhiều công nghệ hàng đầu trong ngành và tiếp tục cung cấp cho bạn các dịch vụ ổn định.

  Gate. Io với công nghệ tích lũy lâu đời cung cấp cho bạn một hệ thống giao dịch theo thời gian thực, hiệu quả và thuận tiện. Tiền của bạn có thể rút hoặc nạp một cách nhanh chóng. Gate. Io bảo vệ tài sản của bạn thông qua các phương pháp tập trung và phân cấp kép.

  Link đăng ký: Gate. Io

  OKEX


  Okex là một sàn giao dịch điện tử thuộc top lớn nhất trên thế giới đến từ Hồng Kông Trung Quốc. OKex là công ty con của OKcoin.com được ra đời bởi những lo ngại về lệnh cấm của Trung Quốc đối với tiền điện tử. Đây là một sàn giao dịch an toàn nên chơi với những bạn mới khởi đầu tập trade coin.

  Link đăng ký: OKex.com

  Kucoin


  Nhiều người đồn đoán Kucoin là sân sau của Binance, các coin tiềm năng sẽ được list lên sàn này trước khi list lên Binance. Chưa có ai chứng thực điều này tuy nhiên việc rất nhiều coin mới được list lên và sau đó thực sự được lên Binance cho thấy đây cũng là một sàn tiềm năng cho những ai vốn ít muốn tìm kiếm cơ hội nhân vài chục lần tài khoản.

  Link đăng ký: Kucoin.com

  Poloniex


  Trước đây Poloniex là một sàn có tiếng và lâu đời tại Mỹ và mới đây đã được mua lại bởi Justin Sun, thánh trade bơm thổi và cũng là cá mập coin đến từ Trung Quốc. Vì vậy việc tham gia Poloniex sẽ cho bạn rất nhiều cơ hội "ăn theo" Jus. Dự báo đây sẽ là đối thủ cạnh tranh rất mạnh với Binance trong tương lai.

  Link đăng ký: Poloniex.com

  CoinBase


  Coinbase là sàn giao dịch hàng đầu nước Mỹ, nơi người chơi tham gia được bảo hiểm toàn bộ tài khoản của mình, cho nên đây là sàn giao dịch an toàn tuyệt đối nhất ở thời điểm hiện tại, các đồng coin được list lên Coinbase sẽ đồng nghĩa với việc nó là những đồng coin có giá trị nhất và sẽ tăng giá nhiều lần trong tương lai. Đây là sàn giao dịch nên chơi lâu dài cho những ai muốn tích trữ tài sản bằng bitcoin.

  Link đăng ký: Coinbase.com
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này