Đang Trực Tuyến

438 người đang online trong đó bao gồm 1 thành viên, 423 khách và 14 robots

Lịch sử đồng Ethereum

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 17 Tháng mười một 2022.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  504
  Lịch sử đồng Ethereum

  Đối với những nhà đầu tư giao dịch mua và bán tiền điện tử chắc sẽ quen thuộc khi trên mạng xã hội thường hay cập nhật tin tức và nhắc đến Ethereum. Vậy Ethereum là gì mà được nhiều người quan tâm đến như vậy. Lịch sử đồng Ethereum như thế nào.

  Sau đây, mình sẽ giới thiệu về đồng Ethereum để mọi người có thêm kiến thức, hiểu biết về đồng Ethereum nhé!


  Ethereum là gì?

  Ethereum viết tắt ETH là một nền tảng blockchain phi tập trung thiết lập một mạng ngang hàng thực thi và xác minh mã ứng dụng một cách an toàn, được gọi là hợp đồng thông minh nhằm giúp người giao dịch thực hiện giao dịch nhanh chóng và bảo mật thông tin an toàn cho người sử dụng.

  Lịch sử đồng Ethereum

  Sự ra đời của Ethereum là do một thiên tài người Nga tên là Vitalik Buterin sáng lập. Anh có niềm đam mê mãnh liệt đối với công nghệ. Anh nảy sinh ý khi thực hiện công nghệ và sáng tạo nên ứng dụng Ethereum có nhiều ưu điểm không thua gì Bitcoin.

  Năm 2013, Buterin cho ra mắt cuốn sách mô tả về cái sau này trở thành ETH và chuỗi khối Ethereum.

  Tiếp đến mùa hè năm 2014, cộng sự của Vitalik là Gavin Wood công bố Yellowpaper cho Ethereum và Vitalik xác nhận Ethereum sẽ được phát triển tiếp tục bởi tổ chức Ethereum Foundation.

  Tháng 6 năm 2015 một khối (block) đầu tiên của Ethereum được khai thác thành công, đánh dấu sự hình thành chính thức của Ethereum Blockchain.

  Sau một năm hoạt động Ethereum gặp sự cố Hard Fork Ethereum và The DAO Hack. Điều đó đã gây ra hệ quả chia Ethereum thành hai là Ethereum và Ethereum Classic.

  Kể từ đó, hàng ngàn nhà phát triển đã cùng nhau chung tay góp sức, tạo hiệu ứng tạo hiệu ứng quả cầu tuyết giúp Ethereum phát triển với vị trí thứ 2 trên toàn thế giới, chỉ xếp sau Bitcoin.


  [​IMG]

  Các tổ chức quan trọng góp phần giúp Ethereum phát triển:

  Ethereum Foundation: Tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm phát triển những tính năng của nền tảng Blockchain Ethereum. Được thành lập vào năm 2014 và đặt trụ sở hoạt động tại Thuỵ Sĩ.

  Enterprise Ethereum Alliance: Tổ chức chịu trách nhiệm thúc đẩy, mở rộng việc sử dụng công nghệ chuỗi khối (Block) Ethereum cho tất cả các doanh nghiệp.

  Consensys: Công ty có tầm quan trọng cao đối với Ethereum nói riêng và Crypto nói chung. Đây là nơi ươm mầm cho các dự án chạy trên nền tảng của Ethereum.


  Khi sử dụng Ethereum sẽ nhận được những lợi ích như sau:

  Các ứng dụng phi tập trung và DAO được triển khai trong mạng không thể bị bất kỳ bên thứ ba nào kiểm soát.

  Mọi thay đổi được thực hiện trong hệ thống cần phải được sự đồng ý của các nút hệ thống để loại bỏ những hình thức gian lận.

  Vì Ethereum là nền tảng phi tập trung nên không có điểm thất bại nào.

  Bản chất phi tập trung và bảo mật mật mã mạnh mẽ làm cho mạng được bảo vệ khỏi các hoạt hack hay lừa đảo.

  Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong những nơi giao dịch đồng ETH dưới đây:

  Sàn tập trung – CEX: Là sàn giao dịch mà có một bên thứ 3 đứng ra kiểm soát và làm cầu nối để các nhà đầu tư trao đổi tài sản crypto. Ví dụ như sàn Binance, Houbi, Gate. Io.. Người tham gia cần tạo tài khoản và xác minh danh tính theo quy định của sàn mới có thể giao dịch được.

  Sàn phi tập trung – DEX: Là sàn giao dịch được xây dựng và hoạt động phi tập trung dựa trên nền tảng của blockchain. Người tham gia có thể giao dịch và trao đổi đồng ETH hay bất kỳ đồng coin nào được chấp nhận ngay trong ví của bạn, không cần chuyển tiền ra bên ngoài. Sàn cùng cấp Private Key cho chủ tài khoản nắm giữ, chỉ khi bạn cho phép thì giao dịch mới xảy ra. Ví dụ như sàn Uniswap, Sushiswap..


  Ethereum hoạt động như thế nào?

  Ethereum như một nền tảng phần mềm mở hoạt động trên công nghệ Blockchain, được lưu trữ ở nhiều máy tính trên khắp thế giới. Ưu điểm này giúp Ethereum trở nên phi tập trung.

  Mỗi máy tính có một bản sao của chuỗi khối và phải có sự thống nhất rộng rãi trước khi có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với mạng.

  Chuỗi khối Ethereum tương tự như Bitcoin khi cùng có bản ghi lịch sử giao dịch. Tuy nhiên, Ethereum cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung. Chúng được lưu trữ trên Blockchain cùng với các bản ghi của các giao dịch.

  Giá của Ethereum bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau, ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế và chính trị.


  [​IMG]

  Ethereum chịu ảnh hưởng chính bởi các yếu tố sau:

  Quy định: Ethereum hiện không thuộc kiểm soát bởi chính phủ và ngân hàng trung ương. Trong vài năm tới, nếu có bất kỳ thay đổi nào xảy ra, có thể sẽ gây ảnh hưởng đến giá trị của Ethereum.

  Tiến bộ công nghệ: Tương lai về Blockchain chưa ai biết rõ, những khi được tích hợp vào các lĩnh vực như hệ thống thanh toán và các nền tảng gây quỹ, Blockchain có thể nâng cao hình ảnh và tăng giá trị.

  Tính sẵn có: Không giống như Bitcoin, nguồn cung không giới hạn. Tuy nhiên, các Ether vẫn được thêm vào và mất đi theo thời gian, vì vậy tính khả dụng dễ dao động.

  Truyền thông: Khi các phương tiện truyền thông đưa ra những tin tức tiêu cực, đặc biệt là các vấn đề nhạy cảm như tuổi thọ và bảo mật, có thể gây ảnh hưởng lớn đến giá cả.

  Ứng dụng được xây dựng trên Ethereum:

  Stablecoin: Hiểu đơn giản đây là các loại tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu tác động của biến động giá. Tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền tệ (fiat) là loại tiền phổ biến nhất và là loại stablecoin đầu tiên trên thị trường.

  Các loại ví: Các ví lưu trữ tiền điện tử phổ biến như: Coinbase Wallet, Huobi Wallet, MyEtherWallet, Trust Wallet

  Ngoài ra có thể kể đến các ứng dụng khác của Ethereum với DeFi như: Cho vay, đầu tư, Thanh toán, bảo hiểm, thị trường dự đoán..


  Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

  Hình thức trao đổi phi tập trung có thể kể đến như: Mạng ngang hàng (peer-to-peer)..

  Ứng dụng phi tập trung (dApp)

  dApps trên Ethereum là các ứng dụng web được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh. Thay vì sử dụng máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu tập trung, các ứng dụng này sẽ dựa vào blockchain làm phần phụ trợ cho toán học logic và lưu trữ chương trình. Điều này dẫn đến việc ra đời của vô số ứng dụng tiềm năng. Bất kỳ ai cũng có thể tự triển khai một bản sao và tự do kết nối nó với mạng Ethereum công cộng.

  Trình duyệt

  Một số trình duyệt, ví và tiện ích được hỗ trợ bởi Ethereum như: MetaMask, Status, Brave, Opera, Ethereum Name Service, Civic, Alethio..

  4 quy tắc phổ biến:

  ERC20: Là bộ danh sách các quy tắc, quy định chung cho việc phát hành những token trên Ethereum, đề xuất lần đầu tiên vào tháng 06/2015, giúp nhà phát triển có một chuẩn chung, triển khai hiệu quả các Fungible token.

  ERC721: Bộ tiêu chuẩn dành cho việc phát hành NFTs – Non-Fungible Token trên Ethereum được đề xuất vào tháng 01/2018. Theo đó, một NFT này không thể hoán đổi, thay thế bởi một NFT khác. Nhờ ERC721 mà nhà phát triển Ethereum đã xây dựng một hệ sinh thái mới Crypto Kitties – DApps nuôi mèo trên Ethereum.

  Tiêu chuẩn ERC777 – cải thiện các vấn đề của ERC20.

  ERC1155 – tiêu chuẩn dành cho các token gồm Non-Fungible và Fungible.


  [​IMG]

  Với những thông tin trên về Ethereum, ta nhận thấy lịch sự đồng Ethereum ra đời trải qua nhiều khó khăn, biến cố trong quá trình tạo lập Ethereum với sự tiếp sức của nhiều người. Đó là quá trình nỗ lực, phấn đấu không ngừng của người sáng tập và những người cùng chung sức góp phần thành công Ethereum.

  Những ưu điểm nổi bật của Ethereum là chi phí thực hiện giao dịch thấp, chỉ cần đăng kí ứng dụng có kết nối internet là bạn có thể thực hiện giao dịch nhanh chóng và tiện lợi, lợi nhuận thu lại cao. Vì những ưu điểm này nên Ethereum thu hút nhiều nhà đầu tư giao dịch mua và bán tiền điện tử. Ethereum đã mang lại hiệu quả không hề nhỏ cho các nhà đầu tư. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà mỗi nhà đầu tư lựa chọn sàn giao dịch tiền điện tử phù hợp.

  Ethereum nhận được tin tưởng, ủng hộ nhiều từ phía nhà đầu tư. Chẳng có sàn giao dịch nào hoàn hảo một cách tuyệt đối. Ethereum cũng vậy, nhưng Ethereum luôn không ngừng cải tiến, thay đổi, hoàn thiện hơn mỗi ngày. Với thị trường kĩ thuật số luôn biến động, việc lựa chọn đầu tư giao dịch mua, bán tiền điện tử là một thách thức lớn. Có nhiều đầu tư làm giàu từ việc đầu tư tiền điện tử, bởi những lựa chọn đúng đắn và sáng suốt đã giúp họ gặt hái được những thành công rực rỡ. Mỗi người hãy trang bị cho mình những kiến thức, thông tin về sàn giao dịch mua và bán tiền điện tử để trở nên hiểu biết sâu rộng hơn về lĩnh vực tiền điện tử. Chỉ cần mỗi ngày tích lũy cho mình thật nhiều kiến thức về sàn giao dịch tiền điện tử, thì thành công về lĩnh vực này sẽ không quá khó khăn. Các sàn giao dịch để tồn tại và phát triển phải không ngừng đổi mới và cải thiện những điểm chưa tốt mới nhận được sự an tâm, tin tưởng từ người đầu tư.

  Hy vọng trong tương lai đồng Ethereum sẽ ngày càng khẳng định được vị thế của mình, phát triển và vươn xa hơn nữa. Chúc các nhà đầu tư giao dịch mua và bán tiền điện tử nhận được nhiều lợi nhuận từ việc đầu tư.

  Ngọc Xuân.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này