Đang Trực Tuyến

405 người đang online trong đó bao gồm 5 thành viên, 368 khách và 32 robots

Giá trị của bitcoin nằm ở đâu?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 21 Tháng mười một 2022.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  485
  Giá trị của bitcoin nằm ở đâu

  Đối với các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua và bán tiền điện tử chắc hẳn không còn cảm thấy xa lạ với bitcoin. Bitoin có ý nghĩa, tầm quan trọng là loại tiền mã hóa được sử dụng thông qua kênh điện tử. Bitcoin là hệ thống phi tập trung, không có cơ quan, tổ chức nào kiểm soát, quản lý. Satoshi Nakamoto 37 tuổi là nhà sáng lập tạo nên bitcoin. Vào năm Satoshi Nakamoto ra đi để lại bitcoin cho một số thành viên trong cộng đồng. Bitcoin tuy không được sự kiểm soát bất kì cơ quan, tổ chức nào nhưng nhà đầu tư vẫn có thể quản lý, kiểm soát nguồn tài chính của mình. Bitcoin được thiết lập lưu trữ thông qua blockchain. Đối với các nước trên thế giới, việc đầu tư tiền điện tử đã quá quen thuộc và phổ biến. Nhiều người đã từng nghe đến cái tên bitcoin, vậy bitcoin có những ưu điểm và nhược điểm trong hoạt động giao dịch mua và bán tiền điện tử như thế nào.

  [​IMG]

  Sau đây là ưu điểm của bitcoin, mời mọi người cùng tham khảo để có thêm kiến thức, sự hiểu biết nhé!

  Ưu điểm bitcoin:

  Không chịu sự quản lý của bất cứ ai: Bitcoin là một đồng tiền của internet, và không chịu sự quản lý của bất cứ chính phủ, ngân hàng hay tổ chức nào.

  Không bị làm giả: Với tiền giấy có thể bị làm giả, nhưng Bitcoin thì không, nó loại bỏ hoàn toàn vấn đề làm giả, vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất mà được tạo ra bởi các thuật toán.

  Phí giao dịch thấp và nhanh: Nếu như bạn sử dụng ngân hàng hay một dịch vụ chuyển tiền nào đó để gửi tiền cho người thân thì sẽ mất một khoản phí kha khá, cũng như tốn thời gian vài ngày nếu gửi ra nước ngoài, Với Bitcoin mức phí đó cực thấp và thời gian chỉ mất 20 phút đến 30 giờ.

  Bảo mật thông tin và an toàn: Bitcoin sử dụng hệ thống giao dịch ẩn danh (Blockchain), vì thế, khi bạn thực hiện một giao dịch sẽ không ai biết được bạn là ai, bạn ở đâu.


  Nhược điểm bitcoin:

  Khó sử dụng cho ngưới mới: Để mua bán sử dụng Bitcoin đòi hỏi bạn có một chút kiến thức về internet, sử dụng máy tính, nếu bạn là người mới tìm hiểu về Bitcoin thì sẽ hơi phức tạp một chút, nhưng quen rồi sẽ không vấn đề gì.

  Chưa nhiều người sử dụng: Hiện tại Bitcoin được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động đầu cơ là nhiều, tức là nó giống như một hàng hóa để mua bán, trao đổi, còn sử dụng thực tế (như thanh toán) thì chưa nhiều, mặc dù đã có khá nhiều doanh nghiệp sử dụng.

  Tốc độ giao dịch chậm: Tốc độ giao dịch chậm ở đây là so với các đồng coin khác, còn so sánh với việc giao dịch tiền pháp định thì BTC vẫn nhanh hơn rất nhiều, vì khi bạn gửi BTC nó sẽ cần một vài bước xác nhận giao dịch nên sẽ cần một khoảng thời gian từ 20 – 30 phút.

  Chưa có khung pháp lý rõ ràng: Hiện tại ở Việt Nam và phần lớn các quốc gia trên thế giới chưa có khung pháp lý rõ ràng cho Bitcoin nói riêng và Tiền điện tử nói chung, nên việc bạn đầu tư mua bán nếu xảy ra vấn đề gì thì bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm, và đây cũng là cơ hội cho nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng Bitcoin để lừa đảo. Vì thế, khi tham gia vào thị trường này bạn cần chuẩn bị cho mình ít nhất là kiến thức cơ bản để tự bảo vệ mình.

  Tội phạm và hacker hoành hành: Việc Bitcoin không chịu sự quản lý của bất cứ quốc gia nào vừa là ưu điểm và cũng là một nhược điểm, tội phạm có thể sử dụng nó để rửa tiền bằng cách mua bán vũ khí, chất cấm. Ngoài ra, nếu bạn lưu trữ BTC trên các sàn hay ví cũng có khả năng bị hacker tấn công và đánh cắp.

  Với những ưu điểm, nhược điểm về bitcoin, ta có cái nhìn khách quan về tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng. Ngoài những ưu điểm vượt trội của bitcoin thì bên cạnh đó còn những nhược điểm khiến các nhà đầu tư giao dịch mua và bán tiền điện tử luôn trăn trở, băn khoăn, lo lắng về giá trị của bitcoin. Tính bảo mật thông tin, rủi ro khi bị hacker tấn công gây thiệt hại cho người sử dụng là rất lớn. Ở các nước trên thế giới và Việt Nam chưa công nhận bitcoin là tiền tệ nên mọi đe dọa, nguy hiểm người đầu tư luôn lãnh đủ. Có nhiều nhà đầu tư vì thiếu kiến thức, hiểu biết nên gặp khó khăn, phạm phải những sai lầm trong việc đầu tư.


  Lịch sử ra đời của bitcoin:

  Năm 2008 – cột mốc người ta mất lòng tin vào đồng tiền chính phủ ban hành. Thời điểm này, do khủng hoảng nhà đất nên Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) đã hỗ trợ một lượng "khủng" tiền vào. Mục đích là để cứu vãn tình tình suy thoái kinh tế toàn cầu. Đây cũng chính là tiền đề cho một dạng tiền tệ mới ra đời có tên là "crypto currency".

  Trong số các đồng tiền được mã hóa (đồng tiền ảo) thì Bitcoin được quan tâm nhất. Vì sao lại vậy? Bởi người ta sử dụng công nghệ "block chain" liệt kê và lưu lại tất cả giao dịch có liên quan đến đồng Bitcoin. Cho đến tháng 8/2008, tên miền BITCOIN. ORG được đăng ký và đến tháng 10 Satoshi Nakamoto công bố rộng rãi cách thức hoạt động.

  Đến tháng 7/2010, sàn giao dịch đồng Bitcoin chính thức mở cửa với tên gọi MT. GOX. Nơi đây đã tạo nên môi trường chuyên nghiệp cho những ai mong muốn đầu tư đồng Bitcoin. Cũng vì vậy mà đến hết năm 2010, giá trị của nó đạt đến 1 triệu USD.

  Từ đó cho đến nay, Bitcoin tiếp tục tăng trưởng mạnh qua các năm. Theo đó, tỷ lệ quy đổi cho đồng tiền tăng theo. Tính đến đầu năm 2017, 1 Bitcoin được quy đổi 1110 USD.


  Giá trị tiện ích của bitcoin:

  Khi các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua và bán tiền điện tử bitcoin không cần phải thông qua bất kì trung gian nào, nên điều này mang lại tiện ích nhanh chóng, hiệu quả và không mất nhiều thời gian. Mức phí giao dịch thấp nên nhiều đầu tư dễ sử dụng. Dù bạn ở đâu cũng có thể dễ dàng thực hiện giao dịch xuyên biên giới.

  Giá trị về tính phi tập trung của bitcoin:

  Bitcoin không được sự quản lý, giám sát chặt chẽ từ cơ quan, tổ chức nào nên mang lại sự tự do cho người đầu tư. Tính xác thực giao dịch phải có sự đồng thuận, trao đổi, giao dịch từ 2 phía nhà đầu tư mua và bán thì mới được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

  Giá trị về tính phân tán của bitcoin:

  Bitcoin luôn nâng cao tính bảo mật cho người sử dụng và cho phép lượng lớn người tham gia đầu tư trao đổi, giao dịch mua và bán tiền điện tử. Tính phân tán giúp nhiều người sử dụng dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi.

  Giá trị về niềm tin bitcoin

  Khi chúng ta đầu tư bất kì lĩnh vực nào, niềm tin luôn là yếu tố quan trọng, được đặt lên hàng đầu. Để có được niềm tin cho nhà đầu tư, bitcoin phải chứng tỏ là sàn giao dịch tiền điện tửu uy tín, chất lượng và đáng tin cậy. Niềm tin của các nhà đầu tư dành cho công nghệ bitcoin là lý do bitcoin trụ vững, có thể tiếp tục duy trì và phát triển cho đến ngày nay.

  Giá trị về tính khan hiếm của bitcoin:

  Tính khan hiếm của bitcoin mang lại nhiều giá trị cho người sử dụng. Bitcoin có nguồn cung hạn chế là 21.000.000 BTC. Nhờ vào tính khan hiếm bitcoin nên nhà đầu tư sử dụng bitcoin để lưu trữ sẽ mang lại giá trị cao.

  Giá trị về tính bảo mật:

  Những mối đe dọa thực sự khi lưu trữ BTC là:

  Các cuộc tấn công gian lận và lừa đảo

  Làm mất khóa riêng tư

  Lưu trữ BTC trong một ví lưu ký bị xâm phạm mà bạn không sở hữu khóa riêng tư

  Để lưu trữ và thực hiện giao dịch tiền điện tử được bảo mật an toàn bạn không cần trả tiền để tiền mã hóa của mình được an toàn mà bạn vẫn có thể toàn quyền kiểm soát tiền điện tử của mình.


  Bitcoin lưu trữ giá trị

  Tính bền vững: Chừng nào vẫn còn máy tính duy trì mạng lưới, thì Bitcoin vẫn bền vững 100%. BTC không thể phá hủy như tiền mặt và trên thực tế còn bền hơn tiền pháp định và kim loại quý.

  Tính di động: Là đồng tiền kỹ thuật số, Bitcoin cực kỳ dễ di chuyển. Bạn chỉ cần có kết nối Internet và khóa riêng tư là có thể tiếp cận số BTC mà bạn nắm giữ từ bất cứ nơi đâu.

  Tính phân chia: Mỗi BTC có thể chia thành 100.000.000 satoshi, cho phép người dùng thực hiện giao dịch ở mọi quy mô.

  Tính có thể thay thế: Mỗi BTC hoặc satoshi đều có thể hoán đổi cho nhau. Đặc tính này cho phép tiền mã hóa có thể dùng làm phương tiện trao đổi giá trị với những đồng tiền khác trên toàn cầu.

  Tính khan hiếm: Sẽ chỉ có 21.000.000 BTC tồn tại và hàng triệu BTC đã bị mất vĩnh viễn. Nguồn cung Bitcoin hạn chế hơn nhiều so với các đồng tiền pháp định lạm phát có nguồn cung tăng lên theo thời gian.

  Khả năng chấp nhận: BTC đã được chấp nhận rộng rãi làm phương thức thanh toán cho cá nhân và công ty và ngành công nghiệp blockchain đang tiếp tục phát triển từng ngày.

  Với những ưu điểm, nhược điểm, lịch sử, giá trị của bitcoin giúp mọi người có thêm kiến thức, sự hiểu biết về loại tiền mã hóa này.


  [​IMG]

  Bitcoin thực sự mang nhiều giá trị trong việc đầu tư lưu trữ và thực hiện giao dịch mua và bán tiền điện tử, nhưng bên cạnh đó bitcoin vẫn còn tồn đọng những nhược điểm đáng lưu tâm!

  Ngọc Xuân
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này