Đang Trực Tuyến

624 người đang online trong đó bao gồm 4 thành viên, 577 khách và 43 robots

Giá bitcoin cao nhất lịch sử là bao nhiêu?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 24 Tháng năm 2020.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  495
  Sơ lược quá trình hình thành và phát triển Bitcoin

  Bitcoin đã có một lịch sử hỗn loạn. Bài viết này trình bày về thời gian phát triển của Bitcoin và những thăng trầm của nó. Lịch sử của Bitcoin là một thời kỳ hỗn loạn và bây giờ chúng ta đang chứng kiến một trong những thời kỳ hỗn loạn nhất trong lịch sử của nó, vì nó đã giảm sâu trong năm 2018 từ mức cao chưa từng thấy $ 20,000 vào tháng 12/2017.

  Nhưng một thứ không chắc chắn như Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung sẽ không bao giờ thuận buồm xuôi gió. Có nhiều người đã thử một loại tiền kỹ thuật số được mã hóa trước đó và họ đã không thể phá vỡ nó hoàn toàn. Kể từ khi Bitcoin trở thành hiện thực gần một thập kỷ trước, đã có một số đỉnh cao và đáy thấp. Đối với một số chủ sở hữu Bitcoin, đó là một phần hấp dẫn.

  Nhưng chúng ta đã tiến đến hiện tại cùng Bitcoin như thế nào? Nó bắt đầu như thế nào, tổ tiên của nó là gì và bước ngoặt của hành trình Bitcoin ở đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

  Xem giá bitcoin hiện tại tại đây: Giá Bitcoin Hiện Tại

  [​IMG]

  Dòng thời gian Bitcoin

  Bản thân Bitcoin dường như không hề tồn tại cho đến cuối những năm 2000. Tuy nhiên, muốn tìm hiểu về nguồn gốc của nó phải quay trở lại một vài thập kỷ trước đây.

  1982-1997


  Cụ thể, chúng tôi quay trở lại năm 1982. Đó là khi nhà khoa học máy tính David Chaum đầu tiên đề xuất khái niệm về e-Cash. Có liên quan đến quyền riêng tư trong lĩnh vực kỹ thuật số vào đầu những năm 80, Chaum đã xuất bản một bài có tiêu đề “Blind signatures for untraceable payments” (tạm dịch: *Chữ ký mù cho các khoản thanh toán không thể thực hiện), mô tả chi tiết một dạng mã hóa mới mà theo ông, có thể cho phép một hệ thống thanh toán tự động mà bên thứ ba không thể xem thông tin về việc thanh toán.

  Chaum đã cố gắng đưa ra ý tưởng này, tạo ra một hệ thống chữ ký mù, để sử dụng thực tế vào năm 1990 bằng cách tạo ra DigiCash. DigiCash là một công ty được thành lập ở Amsterdam, vì Bitcoin sẽ tạo ra một loại tiền tệ trực tuyến an toàn và bảo mật. Danh tiếng của Chaum là một ý tưởng tuyệt vời thu hút cả nhân viên và vốn đầu tư mạo hiểm, nhưng bản thân sản phẩm chưa từng trở nên phổ biến và vào cuối những năm 90, DigiCash đã bị phá sản.

  Tuy nhiên, Chaum đã khơi nguồn cảm hứng cho các cypherpunk khác với tham vọng tương tự. Năm 1997, Adam Back đã phát minh ra hashcash, một hệ thống PoW được chứng minh rất giống với những gì Bitcoin sử dụng.

  1998

  Đây là năm chứng kiến sự xuất hiện bất ngờ của hai ý tưởng tiền mã hóa. Vào cuối năm 1998, Wei Dai đã phát hành một bài luận chi tiết về ý tưởng “b-money”. Hệ thống PoW tạo ra tiền tệ bằng cách giải quyết một phép tính toán học và việc chuyển tiền được phát tới mạng.

  Cùng năm đó, Nick Szabo đã đưa ra một đề xuất tương tự “Bit Gold”. Lý do tạo ra tiền tệ thay thế của Szabo là tạo ra một thứ không cần đến vai trò bên thứ ba, như ngân hàng trung ương, để tạo ra hoặc quản lý nó. Giải quyết PoW giúp bạn nhận được bit và bit cuối cùng của chuỗi được sử dụng để tạo ra chuỗi của giao dịch tiếp theo, tương tự như blockchain của Bitcoin.

  Tuy nhiên, không có đề xuất nào trong số này tạo ra thành quả.

  2008

  Những người đi trước đã thử nghiệm và thất bại trong hai thập kỷ trước đó. Sau đó, năm 2008, Bitcoin xuất hiện. Vào tháng 8 năm đó, Bitcoin.org đã được đăng ký. Hai tháng sau, một whitepaper được xuất bản: “Bitcoin: Hệ thống tiền mã hóa P2P”. Ý tưởng của whitepaper này có tham vọng tương tự với những dữ liệu đã đề cập trước đây: chữ ký số an toàn, không yêu cầu bên thứ ba, PoW, và hash các giao dịch để tạo thành một chuỗi.

  Satoshi Nakamoto, một người hay một nhóm người ẩn danh, đã viết whitepaper Bitcoin.

  2009

  Chỉ một vài ngày vào năm 2009, khối Bitcoin đầu tiên, được gọi là khối Genesis, đã được khai thác. Vào ngày 09/01, lần lặp đầu tiên của phần mềm Bitcoin đã được phát hành và vào ngày 12/01, giao dịch Bitcoin đầu tiên đã diễn ra khi Nakamoto gửi 10 Bitcoin (BTC) cho lập trình viên và nhà phát triển Hal Finney.

  Vào cuối năm, khoảng tháng 10, New Liberty Standard công bố tỷ giá hối đoái Bitcoin đầu tiên trong lịch sử không gian mã hóa trẻ tuổi, $ 1 trị giá 1,309.03 BTC. Nakamoto đã phát hành phiên bản thứ hai của phần mềm vào tháng 12.

  2010

  Khi tỷ giá hối đoái được thiết lập, chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi ai đó cố gắng mua hàng thực tế với Bitcoin. Vào tháng 05/2010, điều đó đã xảy ra. Lập trình viên tại Laszlo Hanyecz ở Florida đã gửi 10,000 BTC cho một người đàn ông ở Luân Đôn để đổi lấy hai chiếc pizza, trị giá tổng cộng là $ 25. Điều này cho thấy một Bitcoin cũn chỉ là một phần nhỏ của 1 penny nhưng với việc mua hàng đã được thực hiện, các bên bị hấp dẫn bởi tiềm năng trong sản phẩm. Một vài tháng sau, giá trị của Bitcoin cuối cùng đã phá vỡ ngưỡng penny.

  Một năm quan trọng cho việc giao dịch Bitcoin, phù hợp với sự xuất hiện của các sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên trong năm 2010 – Bitcoin Market vào tháng 2 và Mt. Gox vào tháng 7. Slush, pool khai thác đầu tiên, cũng khai thác Bitcoin thành công lần đầu tiên trong năm đó. Các pool khai thác là nơi một số thợ mỏ kết hợp các nguồn lực để lấy Bitcoin. Vào tháng 11, lần đầu tiên, giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đã vượt mốc 1 triệu đô.

  Đó không phải là tất cả cho Bitcoin. Có người phát hiện lỗ hổng trong giao thức của Bitcoin vào tháng 10 cho phép giao dịch không được xác minh và khai thác hợp lý, tạo ra 184 tỷ BTC. Giao dịch đã sớm bị xóa và lỗ hổng đã được sửa.

  2011

  Sự ổn định làm tăng giá trị khi cuối cùng giá cũng vượt qua ngưỡng 1 cent, vào tháng 02/2011, một mốc quan trọng đã xảy ra: lần đầu tiên 1 Bitcoin trị giá $ 1.

  Bitcoin bắt đầu nhận được sự quan tâm của báo chí – cả tốt và xấu. TIME Magazine lần đầu tiên xuất bản một bài viết về Bitcoin nhưng cùng năm đó cũng có một bài viết trên Gawker chi tiết về Silk Road, một darkweb thị trường thuốc cấm nơi Bitcoin được sử dụng thường xuyên để thanh toán. Mọi người công khai bàn luận và vào tháng 6, Bitcoin có giá trị hơn $ 30. Ngay sau đó, nó đã giảm xuống còn khoảng $ 10.

  Cũng trong tháng 6, Mt. Gox đối phó với một vi phạm an ninh nghiêm trọng đã xâm phạm hàng chục nghìn tài khoản và Bitcoin của họ.

  Tuy nhiên, Bitcoin đã trở thành một thực thể ngày càng có nhiều công chúng biết đến và sự quan tâm đến tiền mã hóa đã tăng lên. Điều này dẫn đến sự gia tăng các altcoin, các dạng tiền mã hóa khác mà các nhà phát triển đã cố gắng cải thiện Bitcoin hoặc đã tạo ra đồng tiền kỹ thuật số cho một mục đích khác. Trong năm 2011, Litecoin – hiện là tiền mã hóa lớn thứ 7 trên thị trường – chính thức ra mắt.

  2012

  Nếu năm 2011 là một năm khó khăn đối với Bitcoin, thì năm 2012 là một chuyến đi suôn sẻ hơn. Trong số những khoảnh khắc đáng chú ý của Bitcoin trên con đường trở thành đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới, giá của nó đã vượt ngưỡng $ 100 vào tháng Tư.

  2013

  Giá của Bitcoin đã chứng kiến sự thăng trầm trong năm 2013, nhưng nó đã vượt qua giá trị $ 1,000 lần đầu tiên và trở thành ví tiền và sàn giao dịch có sẵn dễ nhận biết và thành công nhất.

  2014-16

  Và rồi… nó tạm dừng để nghỉ ngơi. Tháng 01/2014 nó đã lao dốc xuống dưới $ 1,000 một cách nhanh chóng và phải vật lộn dưới mức quan trọng trong một vài năm. Một vài sự kiện đáng chú ý đã diễn ra, chẳng hạn như sàn giao dịch tiền mã hóa Mt. Gox bị phá sản và phải đóng cửa, trong giai đoạn này chủ yếu ghi nhận sự tăng/giảm nhẹ của Bitcoin nhưng không đạt được mức cao.

  2017

  Năm 2017, là năm sôi nổi và thành công nhất đối với Bitcoin. Khi trải qua năm 2016 đầy tuyệt vọng, Bitcoin cố gắng hết sức để quay trở lại mức cao, khi nó cuối cùng đạt được và vượt qua mốc $ 1,000. Nó tiếp tục tăng dần. Đến tháng 6, Bitcoin trị giá hơn $ 3,000.

  Tuy nhiên, một số người dùng Bitcoin đã thất vọng với mạng lưới trong khoảng thời gian này. Số lượng người khai thác Bitcoin ngày càng tăng, có nghĩa là chi phí cao hơn và giao dịch xử lý tốn nhiều thời gian hơn, dẫn đến một số người muốn tăng kích thước khối. Vào tháng 8, điều này dẫn đến Bitcoin Cash (BCH) được tạo ra thông qua một fork trong mạng. Bitcoin Cash bây giờ là tiền mã hóa lớn thứ 5 xét theo vốn hóa thị trường.

  Trong phần thời gian còn lại của năm 2017, Bitcoin tiếp tục trên đà tăng. Đến tháng 10, nó đã lên tới $ 6,000. Đà tăng này kết thúc vào tháng 11 với giá gần $ 10,000 và đến cuối tháng 12, Bitcoin đạt mức đỉnh $ 19,783. Ngày càng có nhiều người và công ty bắt đầu theo đuổi xu hướng khi giá tiếp tục tăng. Và cũng không hề ngạc nhiên, giá của nó không còn đà tăng mạnh mẽ nữa.

  2018

  2018 là một năm khó khăn đối với người dùng Bitcoin, đặc biệt là những người tin tưởng giả định giá sẽ tiếp tục tăng. Nhiều người xả bán Bitcoin ngay khi họ có thể và giá đã giảm đều đặn. Theo bài viết này, giá của Bitcoin đang ở mức $ 6,542.78, tổng giảm 67%.

  2019

  Bitcoin đã tăng giá trở lại và đang duy trì ở mức 10000 USD, nếu nó phá vỡ mốc 20.000 USD của năm 2017, nó có thể sẽ khiến cả thế giới náo loạn đổ xô vào mua 1 lần nữa và giá có thể đẩy lên tới 100.000 USD / bit khi lên đỉnh vì cá mập đã ôm hết bitcoin, chính phủ các nước ngoài mặt đều tỏ ra không ưa bitcoin nhưng thực chất ông nào cũng gom vào. Trump cũng gom và Tập cũng gom vì lợi nhuận quá lớn, có thể ảnh hưởng và chi phối cả nền kinh tế nếu nắm giữ nhiều bitcoin.

  Dự đoán năm 2020: Ổn định ở mức 50.000 USD tương đương 1 tỷ VNĐ / 1 bitcoin.

  PoW là gì?

  Proof-of-work (PoW) là hệ thống mạng blockchain Bitcoin sử dụng để tạo và hash các khối với nhau. Khi máy tính trong mạng phải sử dụng PoW để khai thác, nó cần phải giải quyết một vấn đề toán học phức tạp. Nếu một máy tính (được gọi là “nút” trong mạng) giải quyết thành công vấn đề, thì nó phải được xác minh bởi các nút khác trong mạng. Nếu có, giao dịch được xác minh và hoàn thành, và người khai thác có nút giải quyết được thưởng bằng Bitcoin.

  PoW là một phương pháp gây tranh cãi vô cùng. Đó là một phương pháp xác minh giao dịch an toàn, nhưng đòi hỏi nhiều năng lượng. Khi ngày càng có nhiều người bắt đầu khai thác bitcoin, các phần cứng xử lý đồ họa và phần cứng khai thác tiêu thụ năng lượng cao hơn (GPU) để mọi người có được nhiều lợi nhuận. Nhiều người đang lo lắng về các phân nhánh môi trường. Một số tiền điện tử đang thử nghiệm một phương pháp PoS, tiêu thụ ít điện năng hơn đáng kể.

  Satoshi Nakamoto là ai?

  Satoshi Nakamoto chỉ là một bút danh. Người đứng đằng sau nó vẫn là một bí ẩn.

  Có một số người nghĩ rằng đó là bút danh của một nhóm người, nghi ngờ về việc một người duy nhất có thể tạo ra một thứ toàn diện như mạng Bitcoin. Tuy nhiên, những người khác cho rằng khả năng cao đó là một người, và có rất nhiều giả thiết về con người duy nhất đó. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin nào được xác minh.

  Một số người mà mọi người nghĩ là Satoshi Nakamoto đã được đề cập trong bài viết này, chẳng hạn như người sáng lập Bit Gold Nick Szabo, người có ý tưởng khá giống với Bitcoin. Những người khác nghĩ rằng đó có thể là Hal Finney, một nhà phát triển đáng chú ý và người có tên Nakamoto đã gửi Bitcoin trong giao dịch Bitcoin đầu tiên kể từ năm 2009.

  Một người được suy đoán là Satoshi bởi vì anh ta đã cố gắng chứng minh anh ta là thật. Đó là Craig Wright, một doanh nhân người Úc không chỉ tuyên bố công khai là Satoshi Nakamoto mà còn hứa sẽ cung cấp bằng chứng về nó. Cho đến nay, ông đã không cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào.

  Vụ hack Mt. Gox

  Tại một thời điểm trong lịch sử của Bitcoin, có thể lập luận rằng Mt. Gox, một sàn giao dịch Bitcoin có trụ sở tại Tokyo, là sàn giao dịch lớn nhất. Nhưng đến năm 2014, nó đã biến mất.

  Mt. Gox bị sụp đổ có liên quan đến các vấn đề về bảo mật. Cuộc tấn công năm 2011 chỉ diễn ra vài tháng sau khi Mark Karpelès, một doanh nhân người Pháp, mua lại sàn giao dịch. Các hacker khi truy cập, đã giả mạo thay đổi giá trị danh nghĩa của Bitcoin xuống còn 1 cent và sau đó chuyển 2,000 BTC từ tài khoản khách hàng Mt. Gox vào sàn giao dịch. Những Bitcoin này đã bị xả bán và trong thời gian ngắn Bitcoin dường như chỉ đáng giá 1 penny.

  Dù chỉ xảy ra trong thời gian ngắn nhưng là trở ngại nghiêm trọng đối với Mt. Gox, nhưng việc sàn giao dịch đưa ra các biện pháp bảo mật mới và ổn định, mục tiêu phát triển thành sàn giao dịch lớn nhất tương tự như năm 2013. Mặc dù những biện pháp bảo mật này không hiệu quả như những gì họ đã hy vọng. Vào tháng 02/2014, tất cả giao dịch đã bị dừng lại.

  Các hacker đã trộm 100,000 Bitcoin từ sàn giao dịch Mt. Gox – và hơn 744,000 từ khách hàng của họ. Công ty đã mất khả năng thanh toán và sàn này đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

  Altcoin

  Có thể bạn mới chỉ nghe về Bitcoin trong vài năm gần đây, nhưng tiền mã hóa đã hình thành niềm đam mê ngay cả khi còn rất nhỏ. Một số người đam mê đã xúc phạm tới một số yếu tố của Bitcoin và những người khác nghĩ rằng blockchain phía sau nó có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

  Hàng trăm loại tiền mã hóa mới vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Năm 2011 chứng kiến sự ra đời của Litecoin, một đồng tiền mã hóa tương tự như Bitcoin, tự quảng bá bản thân có tốc độ giao dịch nhanh hơn đáng kể so với Bitcoin. Đây cũng điểm nổi bật thu hút của Ripple và tiền mã hóa XRP của nó, mặc dù Ripple đang tìm kiếm giải pháp trợ giúp các ngân hàng và các tổ chức tài chính.

  Bitcoin vẫn là tiền mã hóa có vốn hóa thị trường lớn nhất với biên độ lớn. Các altcoin đã đề cập trước đây (Litecoin, XRP, Bitcoin Cash) cũng nằm trong top 10. Đứng thứ hai là Ethereum và tiền mã hóa Ether. Ethereum cách biệt so với những loại tiền mã hóa khác bởi vì blockchain của nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu như hợp đồng thông minh.

  Fork Bitcoin

  Một hardfork trong mạng blockchain Bitcoin tạo ra sự thay đổi lớn cho giao thức của mạng, chẳng hạn như Bitcoin Cash được tạo ra để tăng kích thước của các khối trên mạng. Chỉ các nút có mạng được nâng cấp mới có thể xác thực giao dịch.

  Các thay đổi được thực hiện trong giao thức có thể xuất phát từ nguyên nhân giống với Bitcoin Cash, nơi nhiều người cho rằng ý tưởng là thực tế hoặc có thể được sử dụng cho mục đích cần thiết như hoàn tác các giao dịch do hacker thực hiện.

  Chữ ký mù: Trong ngành mật mã, một chữ ký mù (được giới thiệu bởi David Chaum) là một hình thức chữ ký số trong đó nội dung của một thông điệp được ngụy trang trước khi nó được ký kết.

  Đăng ký mua bitcoin tại đây: Remitano

  Các sàn giao dịch trên thế giới:

  Binance, CoinEX, Kucoin, Okex, Bitforex, Poloniex, Coinbase
   
  Last edited by a moderator: 24 Tháng tám 2020
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này