Đang Trực Tuyến

407 người đang online trong đó bao gồm 1 thành viên, 359 khách và 47 robots
 1. NedvizhimostCooma

Content là gì? Cách viết content thu hút người đọc

Thảo luận trong 'Quảng Cáo' bắt đầu bởi Quy Lee, 9 Tháng mười 2023.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  507
  Content là gì? Cách để có thể viết Content một cách thu hút nhất

  Có bao giờ bạn nghĩ đến việc dùng khả năng viết lách của mình để kiếm tiền hay chưa? Bởi lẽ việc này dường như đã ngày càng phổ biến trong thời đại công nghiệp kỹ thuật này. Thế nhưng làm cách nào mà ta có thể kiếm tiền nhờ vào khả năng viết của bản thân mình? - Câu trả lời là hãy thử đến với vị trí Content, nơi mà bạn có thể thoải mái phóng bút, tạo nên những bài viết có giá trị và mang đến thu nhập cho mình.

  Content là gì?


  Có lẽ từ "Content" không còn quá xa lạ với mọi người nữa, khi nhịp sống trở nên hiện đại hơn cũng là lúc có rất nhiều công việc mới lạ ra đời. Về bản chất thì Content không mới, cái mới là danh từ để chỉ loại công việc ấy mà thôi. Đơn giả mà nói, nếu dịch Content từ tiếng Anh sang thì nó sẽ có nghĩa là "nội dung", nghĩa là bạn đang viết bài, sáng tạo nội dung mà thôi. Thế nhưng nếu xét trên phương diện là Marketing hoặc SEO thì Content mang nghĩa rộng hơn, "kinh tế" hơn nhiều. Có hai phạm trù Content trong Marketing - đó là Content SEO và Content Marketing.

  Content Marketing cũng giống như tên gọi của mình, nó tập trung vào việc quảng bá sản phẩm, hình tượng của công ty. Nghĩa là Content Marketing sẽ gắn với lợi ích, lợi nhuận.. và nó chủ yếu được phát triển bởi doanh nghiệp.

  Content SEO là mảng nội dung được tối đa hóa với công cụ tìm kiếm, nghĩa là khi Content của bạn là Content SEO đúng nghĩa, chúng sẽ dễ dàng nằm "top 1" trong các kết quả đề xuất của google. Content SEO rộng hơn Marketing một chút, vì nó không gò bó trong phạm vi khuôn khổ, mà rộng và dễ cho người mới thỏa sức rong ruổi, theo đuổi hơn. Content SEO cũng có rất nhiều loại, và nó đang trở thành xu hướng của rất nhiều giới trẻ.

  Đề cập đến Content SEO thì phải nói đến dạng cung cấp thông tin của dịch vụ, sản phẩm hay báo chí chuyên nghiệp. Bên cạnh đó chúng còn có một số loại khác như Ebooks, Video - đây là trường hợp rất dễ thấy và phát triển mạnh nhất nhờ sự bùng nổ của Tiktok.

  Làm thế nào để có thể tạo nên một Content thu hút, chất lượng?


  Đối với những người mới bắt đầu mà nói thì nên tìm hiểu về Content SEO thay vì Content Marketing, chỉ khi đã trở nên lão luyện trong nghề này rồi thì chúng ta mới có thể ứng tuyển các vị trí Content của doanh nghiệp, phát triển trong mảng Marketing.

  [​IMG]

  Content SEO không khó, nhưng bạn phải biết cách thực hiện nó. Về cơ bản nếu chỉ là Content không thì bạn chỉ cần viết và viết là được. Nhưng Content SEO đòi hỏi bạn phải hệ thống lại những thứ mình viết, tạo nên giá trị nội dung và nó phải phù hợp với thị hiếu. Dưới đây là một số bước mà các bạn có thể làm theo để viết một bài Content chất lượng và thu hút nhất.

  Lựa chọn chủ đề


  Muốn tạo dựng một bài viết thì phải xây dựng nền tảng cho nó, và chủ đề như những viên gạch đầu tiên của nền tảng ấy vậy. Chủ đề viết thì phải nói là hằng hà sa số, gần như bất cứ đề tài nào, hữu ích hay vu vơ, đều có thể phát triển thành Content. Chính vì số lượng quá đông nên bạn phải lựa chọn thật kỹ chủ đề của mình, thơ con cóc thì vẫn là thơ, nhưng xét về giá trị thì ngoài chuyện gây cười ra, nó chẳng có tác dụng gì cả. Chuyện lựa chọn chủ đề để viết cũng vậy, cái nào cũng là đề tài thôi, nhưng phải chọn cái có giá trị đã.

  Có thể nói, ý tưởng để viết có ở quanh ta, khắp mọi người. Bạn từng nghe bài rap về ly trà đá chưa? Đúng rồi, thứ thân thuộc như thế, ngỡ như giản đơn mà người ta cũng có thể biến nó thành nghệ thuật, thành một hình tượng "quốc dân" cơ mà. Vậy nên, hãy biết cách chọn lọc và tạo dựng một ý tưởng chủ đề cho mình. Như vậy thì bạn đã phát triển được những nền móng đầu tiên rồi.

  Lựa chọn từ khóa - keyword chính


  Hiển nhiên rồi, một bài viết luôn cần phải tập trung vào một chủ đề, như thể mới có thể đảm bảo tính nhất quán từ đầu đến đuôi, tránh nói dông, nói dài, lan man. Nhưng chủ đề thì cũng quá rộng, xét về cảnh thì đã có cảnh sáng, cảnh chiều, đêm; xét về thời tiết thì có năng, mưa, gió, tuyết.. phải nói là nhiều hơn cả phù sa ngoài ruộng. Vậy nên khiên viết Content, cần phải xác định được từ khóa chính mà mình nhắm đến. Tỷ lệ xuất hiện của từ khóa này trong toàn bài là khoảng từ 2-5%, tùy theo độ dài ngắn của bài viết. Ngoài một từ khóa chính thì còn có thể thiết kế thêm một số từ khóa phụ, đảm bảo mức độ phủ sóng của từ khóa nhưng không khiến bài viết của mình trở nên rập khuôn và khô khan.

  Lập dàn ý cho bài Content


  Có chủ đề, có từ khóa chính, các bạn có thể bắt tay ngay vào việc viết một Content thật hay, nhưng tôi không ủng hộ điều đó. Nếu là người mới bắt đầu, bạn nên tạo cho mình một chiếc dàn ý tổng quát để thống kê những gì mình muốn viết, muốn thể hiện trong bài Content của mình.

  Cách lên dàn ý nhanh chóng nhất là hãy liệt kê ra những ý chính trong bài viết của mình, và sau đó sử dụng nó như một tiêu đề (heading) cho bài viết. Như thế chúng vừa giúp bạn theo dõi được những gì mình đang viết, cũng giúp người đọc nắm bắt rõ được những ý mà bạn muốn truyền đạt.

  Đặt tiêu đề thật hay, thu hút


  Thứ đầu tiên bạn nhìn thấy ngay khi tìm kiếm một thứ gì đó trên internet là gì? - Đúng rồi, là tiêu đề của nó. Bất kể bạn muốn tìm thứ gì, thứ đầu tiên bạn lướt qua là tiêu đề của bài viết ấy. Vậy nên, bạn phải suy nghĩ một chiếc tiêu đề hay và phải có từ khóa chính ở đó, đảm bảo thu hút được tất cả ánh nhìn của mọi người.

  Đoạn mô tả


  Đây là một phần quan trọng không kém. Bạn có thể xem đoạn mô tả này giống như phần mô tả bên dưới một video trên youtube, nó rất ngắn, chỉ khoảng một hai trăm chữ, nhưng tóm gọi đầy đủ ý của Content mà bạn đang viết. Và hiển nhiên, nó bắt buộc phải có chứa keyword mà bạn đang hướng tới. Đây xem như là "sản phẩm dùng thử" của bài viết, được google thể hiện ra bên ngoài trang tìm kiếm để thu hút nhiều người. Thế nên bạn nhớ chau chuốt cho nó nhé.

  Viết bài


  Sau khi đã xong các phần trên, bạn có thể bắt tay vào sáng tác rồi. Câu từ của bạn, văn phong của bạn, cách diễn đạt của bạn.. tất cả mọi thứ, hãy để nó bay theo cách của chính bạn. Đừng gò bó, cầu kỳ và cũng đừng cố gắng sao chép bất cứ ai.

  Bổ sung, chỉnh sửa


  Sau khi hoàn thành bài viết, hãy đọc lại tác phẩm của mình. Đọc càng nhiều lần, bạn sẽ càng cảm thấy mình có nhiều chỗ phải sửa, đây là lúc bạn đang dần hoàn thiện Content của mình, đưa nó đến tình trạng "hoàn hảo nhất".

  Trong quá trình này, bạn cũng có thể rà soát xem từ khóa chính mình đã phân bố hợp lý hay chưa, nếu chưa, hãy phân bổ chúng vào những vị trí quan trọng nhé.

  Đăng bài và đánh giá


  Cuối cùng, sau khi hoàn thiện Content, bạn có thể đăng chúng ở bất cứ đâu. Nhưng nếu bạn muốn bài viết của mình được phổ cập đến nhiều người thì hãy tìm đến những trang mạng xã hội. Muốn kiếm tiền? Hãy thử tìm đến các trang uy tín với nhiều chính sách hấp dẫn nhé! Mình có thể đề cử cho các bạn một số nơi như diễn đàn Việt Nam Overnight (dembuon.vn), Toplist..

  Sau khi đăng bài, đừng ngó lơ chúng mà hãy liên tục cập nhật tình hình, phân tích xu hướng thông qua sự tương tác của mọi người, việc này sẽ giúp bạn cải thiện nhiều điểm trong các bài viết tiếp theo của mình đấy.

  Làm thế nào để kiếm tiền thông qua Content?

  Trên internet, không thiếu các website, các diễn đàn có những chính sách ưu đãi cho bạn kiếm tiền dựa trên những gì mà mình tạo nên. Đơn cử có thể kể đến việc viết Content thuê trên Facebook, hay viết bài cho Toplist, và một nơi không thể không kể đến đó là diễn đàn Việt Nam Overnight - một diễn đàn có rất nhiều chính sách viết bài kiếm tiền cho Content Creator.

  Trang chủ: dembuon.vn

  [​IMG]

  Là một diễn đàn Việt Nam có lịch sử lâu dài, Việt Nam Overnight có độ uy tín rất cao với các bạn trẻ. Có thể nói thành viên của Việt Nam Overnight đa dạng, nhiều độ tuổi nên mức độ chấp nhận các thể loại content cũng đa dạng. Đến đây, bạn sẽ tìm thấy được rất nhiều các chính sách kiếm tiền cực kỳ hấp dẫn từ việc viết Content và đăng lên diễn đàn. Nhuận bút của VNO được tính dựa trên lượt đọc bài viết - nghĩa là bạn có thể nhận nhuận bút từ một bài viết của mình cả đời. VNO cũng đa dạng về các thể loại, từ sách báo đến game, sản phẩm.. phân mảng đa dạng, dễ dàng lựa chọn.

  Đăng ký ngay:

  Viết bài kiếm tiền tại nhà *hot*

  Trên đây là một số thông tin liên quan đến Content, cũng như một số cách thứ viết Content thu hút nhất. Hiển nhiên, mỗi người có mỗi cách khác nhau, mình chỉ chia sẻ cách mà mình cảm thấy hay nhất, đề cập đến những nơi mình cảm thấy tốt nhất, mong rằng ý kiến cá nhân này có thể giúp các bạn tạo nên những nội dung thật hay, thật ý nghĩa, tìm được một nơi vui vẻ để gắn bó.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này