Đang Trực Tuyến

388 người đang online trong đó bao gồm 4 thành viên, 360 khách và 24 robots
 1. zentadentallab

Công việc viết lách tại nhà

Thảo luận trong 'Quảng Cáo' bắt đầu bởi Quy Lee, 8 Tháng mười 2023.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  504
  Viết lách là gì?

  Viết là hành động tạo ra chữ để đọc. Viết lách cũng là viết, là tạo ra chữ để đọc nhưng viết lách mang tính chuyên sâu hơn viết thông thường. Viết lách là công việc của những nhà văn hoặc những người bình thường thích viết - viết một cái gì đó có chủ đề. Những gì viết ra không cố định, bó buộc ở một mảng nào mà rất đa dạng, phong phú.

  Đăng ký:

  Viết lách kiếm tiền online tại nhà *link*

  [​IMG]

  Cách viết lách cho người mới bắt đầu

  Bước 1: Tích luỹ "vốn" để viết

  Vốn sống và kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực sẽ giúp từ ngữ và câu văn của bạn rõ ràng hơn, bài viết sâu hơn và chất lượng hơn. Từ bất cứ nội dung gì, bạn cũng có thể liên hệ các ví dụ với nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.

  Hơn nữa, thông qua vốn sống của mình, bạn sẽ khám phá ra những tư liệu thú vị từ những trải nghiệm của bản thân, những quan sát về cuộc sống xung quanh bạn..

  Để phát triển được vốn sống và kiến thức, bạn không thể ép mình, vì mỗi người có một mức độ nhận thức, kinh nghiệm và chiêm nghiệm khác nhau. Bạn chỉ có thể nâng cao và mở rộng kiến thức của mình bằng một số hoạt động như:

  • Đọc nhiều, đọc đa thể loại, đặc biệt là các chủ đề về triết học, tâm lý học, xã hội học, tiểu thuyết (nhất là các tiểu thuyết đoạt giải Nobel), khoa học tự nhiên, khoa học vũ trụ..

  • Suy nghĩ vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, luôn đặt câu hỏi: "Tại sao..", "Nếu.. thì sao?", "Giả sử.. thì sao?" và tìm cách trả lời

  • Quan sát, lắng nghe và cảm nhận những gì đang xảy ra xung quanh bạn và ghi chép lại

  • Trải nghiệm nhiều thứ, đi nhiều nơi.

  Bước 2: Xác định chủ đề viết

  Xác định loại bài viết và chủ đề mà bạn muốn viết, cần xác định rõ ràng rằng bạn đang lựa chọn viết một tác phẩm theo hướng nào.

  Nếu bạn muốn tạo ra một bài viết có tính logic cao, điều quan trọng đầu tiên bạn cần nhớ là phải có một hướng đi rõ ràng.

  Bạn nên viết về nhiều chủ đề và thể loại khác nhau. Nếu bạn mải miết viết mãi trong một thể loại, điều đó không chỉ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán mà ngay cả bản thân bạn cũng cảm thấy nhàm chán và không còn hứng thú với việc viết nữa. Vì vậy, hãy tìm cho mình một chủ đề mới để viết mỗi ngày.

  Bước 3: Xác định cách hành văn

  Tiếp theo là xác định giọng điệu chính của tác phẩm. Đó có thể là một giọng điệu vui vẻ, gần gũi, hoặc châm biếm, bi thương, lạnh lùng..

  Nếu bạn muốn tác phẩm của mình được nhiều người đọc, văn phong của bạn phải dễ tiếp cận để người đọc có thể hiểu bạn đang viết về cái gì. Để xác định giọng điệu và cách hành văn để có thể viết hay, cần đảm bảo hướng đến những gì bạn muốn làm rõ, cách tiếp cận và quan điểm của bạn trong bài viết.

  Ngoài ra, trong quá trình viết lách, bạn cũng cần mở mang phong cách riêng và không nên quá cứng nhắc trong cách viết, vì có thể tác phẩm của bạn có nhiều độc giả ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Nếu cứ giữ nguyên lối viết lặp đi lặp lại, chắc chắn lượng người xem sẽ giảm đi rất nhiều.

  [​IMG]

  Bước 4: Sáng tạo ý tưởng

  Ý tưởng là phần có chiều sâu, gắn kết toàn bộ các nội dung trong bài viết lại với nhau. Ý tưởng càng độc đáo, riêng biệt thì tỷ lệ thành công của tác phẩm càng cao.

  Đối với những tác phẩm mà bạn xác định sẽ đầu tư nhiều thời gian và công sức, bạn nên nghiên cứu và tìm kiếm những ý tưởng chuyên sâu. Ý tưởng càng thú vị thì càng thu hút được nhiều độc giả.

  Bước 5: Diễn đạt đơn giản

  Hãy diễn đạt nội dung của bạn bằng những từ đơn giản. Nếu bài viết hoặc câu chuyện có nhiều câu từ phức tạp cần giải thích, chắc chắn không ai muốn đọc kiểu này. Bạn nên sử dụng cách diễn đạt thông dụng để kéo người đọc đến gần hơn với tác phẩm của bạn.

  Những lưu ý cho người mới bắt đầu viết lách

  1. Viết nhiều, viết mỗi ngày


  Bạn có thể viết bất cứ thứ gì bạn muốn. Đó có thể là một câu chuyện mà bạn nghĩ ra, hoặc một bài văn xuôi nhẹ nhàng, hay đơn giản hơn là những gì đã xảy ra trong ngày của bạn. Bất kể bạn viết gì, hãy tập thói quen viết mỗi ngày và viết khi bạn có thời gian.

  Sau khi viết xong, hãy đọc lại bài viết của bạn để có thể thấy được những vấn đề bạn gặp phải trong bài viết đó.

  2. Viết một cách tập trung

  Bất kể bạn làm gì, tập trung là điều cần thiết. Để viết ra được tác phẩm hoàn hảo cũng rất cần bạn tập trung. Việc bạn tập trung trong khi viết sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn cho bài viết. Và khi bạn thực sự nghiêm túc với bài viết của mình, chắc chắn bài viết đó sẽ không hề hời hợt.

  Tuy nhiên đừng nghĩ tập trung là phải bó buộc, mà tập trung cần đi kèm với sự thoải mái về tinh thần.

  3. Ghi chép lại những ý tưởng bất chợt

  Không phải cứ ngồi viết là nghĩ ra những ý tưởng tuyệt vời. Có khi bạn tiếp xúc với ai đó, bạn đi qua một nơi nào đó, bỗng nhiên bạn có được ý tưởng hay cho việc viết lách. Vì vậy, hãy giữ một cây bút và cuốn sổ nhỏ bên mình, hoặc ghi chú trong điện thoại cũng được, tuỳ theo thói quen và sở thích của bạn, miễn là bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng ghi lại những ý tưởng tuyệt vời mà bạn nghĩ đến cho việc viết lách. Bằng cách đó, bạn không quên những suy nghĩ này, và dù rất lâu sau mới thực hiện việc viết lách thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm lại những suy nghĩ, ý tưởng lúc trước.

  [​IMG]

  4. Công khai những gì bạn viết

  Đối với nhiều người, viết lách là một việc rất riêng tư. Vì điều này, họ ngại quảng bá bài viết của mình trước một lượng lớn độc giả. Đối với hầu hết những người mới bắt đầu viết lách, suy nghĩ này rất dễ hiểu. Nhưng trên thực tế, người khác không quá quan tâm đến những lỗi sai trong bài viết của bạn, mà bạn cũng không được sợ điều đó. Bạn chỉ có thể thoát ra khỏi vùng an toàn khi sẵn sàng đăng bài ở chế độ công khai, tất nhiên là cũng nên chọn một môi trường, một cộng đồng mang tính xây dựng chứ không theo chủ nghĩa ném đá bất chấp. Đó có thể là các hội nhóm, các trang viết lách, ví dụ như diễn đàn Việt Nam Overnight (dembuon.vn), Wattpad..

  Nếu nội dung của bạn được nhiều người đọc, ít nhiều bạn sẽ nhận được một số phản hồi giúp cải thiện bài viết của bạn. Sau một quá trình viết lách và chỉnh sửa, hoàn thiện một cách say mê, siêng năng, cuối cùng bạn sẽ thành công.

  5. Suy nghĩ rộng mở

  Bạn nên nghĩ về việc viết lách như một công cụ để sắp xếp suy nghĩ và truyền cảm hứng cho sự sáng tạo. Viết là một bộ khuếch đại "hiệu ứng học tập", nó buộc bạn phải phát triển; bởi vì một người ngừng học tập, ngừng trau dồi kiến thức, phát triển bản thân thì không thể nào viết lách lâu dài được, họ sẽ cạn kiệt "vốn liếng" cũng như năng lượng để viết.

  Bên cạnh đó, có người nói rằng áp lực kiếm tiền khi viết lách có thể giết chết sự tự tin của bạn. Nhưng ngược lại, kiếm được tiền khi viết lách cũng là nguồn động viên rất lớn giúp bạn tự tin hơn trong việc viết lách, vì đó là sự công nhận rõ ràng nhất dành cho khả năng và sự cố gắng của bạn. Do vậy, viết lách phi lợi nhuận cũng được, viết lách để kiếm tiền cũng được, không có cái nào xấu cả. Bạn hãy thoải mái, rộng mở suy nghĩ của mình với mọi sự, chắc chắn việc viết lách cũng theo đó mà tuyệt vời hơn rất nhiều.

  Còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu tập viết lách ngay từ bây giờ.

  Đăng ký:

  Công việc viết lách tại nhà *link*
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này