Đang Trực Tuyến

401 người đang online trong đó bao gồm 3 thành viên, 378 khách và 20 robots
 1. manclubist

Cách viết tiểu thuyết lôi cuốn hấp dẫn

Thảo luận trong 'Quảng Cáo' bắt đầu bởi Quy Lee, 24 Tháng mười 2023.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  507
  Cách viết tiểu thuyết cho người mới bắt đầu

  Bạn là một người đam mê tiểu thuyết và muốn thử bắt tay viết một quyển truyện cho mình? Thế nhưng bạn còn rất hoang mang, không biết nên làm thế nào? Ý tưởng đã có sẵn trong đầu nhưng chúng lộn xộn và bạn không biết nên bắt đầu từ đâu? Thế thì hãy đọc bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách viết tiểu thuyết hay nhất cho người mới bắt đầu tập viết.

  Tiểu thuyết là gì?

  Tiểu thuyết là thể loại văn xuôi kể về những câu chuyện với đủ thể loại khác nhau, và những thứ đã được xếp vào dạng tiểu thuyết thì thường đều là chuyện hư cấu. Thông qua các nhân vật góp mặt bên trong truyện, hoàn cảnh, sự việc diễn ra mà tiểu thuyết có thể phản ánh được tâm tư, suy nghĩ của người viết hay một câu chuyện xã hội nào đó. Hiển nhiên cũng có những quyển tiểu thuyết chỉ thuần để thỏa mãn cảm xúc người viết mà không có bất cứ giá trị nào khác.


  [​IMG]

  Tiểu thuyết thường khá dài nên cấu trúc của nó không như các mẩu truyện ngắn. Hệ thống nhân vật của tiểu thuyết rất nhiều, gồm nhiều phần đối thoại được gắn kết với nhau thông qua cốt truyện. Có những loại tiểu thuyết yên bình, không có nhiều cao trào mà bình đạm, nhẹ nhàng nhưng lôi cuốn. Ngược lại cũng có những loại tiểu thuyết có nhiều xung đột, tình tiết cài thắt, đẩy mâu thuẫn lên cao trào, tạo thành các điểm nhấn cảm xúc. Với nhiều người, họ không đánh giá cao về tiểu thuyết, nhất là khi xét về mặt luận trong giới văn học, tuy nhiên tiểu thuyết lại có độ phủ sóng rất rộng, vì nó là một cách giải trí được nhiều ưa chuộng.

  Hiển nhiên là không phải quyển tiểu thuyết nào cũng vô dụng. Đúng là tiểu thuyết được xây dựng dựa trên tưởng tượng, nhưng tùy theo phương thức suy nghĩ và cách hành văn của người viết mà nó có lồng ghép những vấn đề về cuộc sống hay không.

  Cách viết tiểu thuyết hấp dẫn cho người mới bắt đầu

  Tiểu thuyết được cấu tạo từ nhiều mặt, nên trước khi muốn bắt tay vào viết tiểu thuyết thì bạn phải mường tượng được trong đầu rằng mình sẽ hướng để thể loại và tiểu thuyết thế nào. Là một quyển tiểu thuyết thuần để giải trí, hay là lồng ghép nhiều câu chuyện cho cuộc sống này? Sau khi có được những định hướng trong đầu rồi thì chúng ta mới có thể bắt đầu xây dựng những thứ khác.

  Một quyển tiểu thuyết hay, có sức cuốn hút thì thường phải có chiều sâu, nó sẽ thu hút được những người đọc tiểu thuyết để suy ngẫm, nhưng lại đánh mất một bộ phận người đọc chủ yếu để giải trí.

  Để tạo ra một cuốn tiểu thuyết hay thì từ ngữ và khả năng viết là điểm tất yếu, ngay từ khi có ý định viết tiểu khiến, các bạn phải tập luyện hai phương diện này. Hãy thử tập viết liên tục, không bỏ cuộc để có thể luyện tập khả năng viết của mình, và đọc nhiều hơn để học hỏi cái hay, cái mới của người khác. Sau khi đã định hình sơ bộ và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý bắt tay viết tiểu thuyết rồi thì mọi người có thể làm theo các bước sau để viết nên một cuốn tiểu thuyết hay:

  Bước 1: Xác định mạch chính của truyện

  Tiểu thuyết cần sự tưởng tượng, và tâm trí của chúng ta thì thường gồm những hình ảnh, mẩu chuyện nhỏ rời rạc. Thế nên việc đầu tiên khi muốn bắt tay vào viết tiểu thuyết đó chính là xây dựng được một mạch truyện đi xuyên suốt từ chương bắt đầu đến chương kết thúc. Để làm tốt điều này, nên xây dựng một bối cảnh truyện rõ ràng.

  Tiểu thuyết phân làm nhiều loại, có cổ đại, hiện đại, phong cách Âu Á.. chúng có những sự khác biệt về bối cảnh, xưng hô, cách nói chuyện, cách miêu tả.. Thế nên việc xác định chính xác bối cảnh sẽ giúp câu chuyện của chúng ta đi liền một mạch, không lan man và đối nghịch giữa các chương.


  [​IMG]

  Trong thời gian đầu mới tập viết, có lẽ ý tưởng của bạn sẽ thường bị "tắt" giữa chừng. Hoặc những thứ bạn nghĩ trong đầu rất đẹp, nhưng lại không thể diễn tả chúng thành câu chữ trên mặt giấy. Cũng có những người có những ý tưởng rời rạc, không liền mạch nhau. Để cải thiện những tình trạng trên, chúng ta cần tạo lập thói quen viết mỗi ngày, ghi chép lại tất cả ý tưởng thoáng qua của mình. Điều này sẽ giúp bạn quen dần với phản xạ viết và nhớ được những ý tưởng mà mình từng nghĩ đến, để sau này có cần thì vẫn có cái mà dùng.

  Tiểu thuyết gần như là thứ đòi hỏi cảm hứng nhất trong nghề sáng tác. Câu chuyện bế tắc trong việc tìm ý tưởng là căn bệnh chung của tất cả các tiểu thuyết gia, nhất là với những người mới. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều bạn mới bắt đầu không xây dựng được một mạch truyện hoàn chỉnh, chỉ có đoạn đầu, hoặc đoạn cuối mà không biết diễn biến nên đi thế nào cho hợp lý. Cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề này là hãy đi tìm nguồn cảm hứng từ cuộc sống xung quanh, từ những bộ phim hay, những quyển truyện xuất sắc xung quanh mình.

  Bước 2: Nghiên cứu ý tưởng

  Mạch chính của tiểu thuyết chỉ là nền tảng tạo nên cảm hứng và định hướng viết truyện mà thôi. Tiếp theo chúng ta phải nghiên cứu những thứ liên quan đến quyển tiểu thuyết của mình và đưa ra bản phác thảo sơ bộ.

  Bạn cần phải nghiên cứu rõ, bối cảnh truyện của mình đi theo hướng nào? Những điều gì có và không nên có trong bối cảnh đó? Có những vấn đề chuyên ngành nào cần được tìm hiểu? Và hàng ti tỉ thứ khác.

  Sau khi chắc chắn rằng mình đã có một số lượng thông tin kha khá rồi thì hãy bắt tay vào việc phác thảo tiểu thuyết.

  Bước 3: Phác thảo tiểu thuyết

  - Tạo các dữ liệu quan trọng

  Phác thảo tiểu thuyết cũng như lập dàn ý cho một bài văn vậy. Có người đã quá quen thì không cần, nhưng nó lại là kim chỉ nam dành cho người mới. Với một mạch truyện định sẵn, bạn cần phải phác thảo khung sườn cho tiểu thuyết, bao gồm các yếu tố sau:

  Cốt truyện chính là gì?

  Tuyến nhân vật chính và nhân vật phụ (tần suất xuất hiện nhiều) là ai?

  Thể loại mà bạn muốn viết là gì?

  Thời gian, tuổi tác, tuyến tình cảm, mối quan hệ, đặc điểm địa danh?

  Các sự kiện chính sẽ diễn ra?

  Sau khi có bản phác thảo sơ lược rồi, chúng ta có thể bắt tay vào viết những phần nhỏ. Và hiển nhiên, trong quá trình hoàn thành một quyển tiểu thuyết, sẽ có rất nhiều ý tưởng bất ngờ xuất hiện và chúng ta hoàn toàn có thể thêm thắt chúng vào câu chuyện của mình.

  - Tóm tắt truyện và nhân vật

  Mỗi khi đọc một quyển tiểu thuyết, chắc hẳn bạn sẽ thấy một đoạn giới thiệu truyện, hoặc "văn án" ở ngay trang đầu nhỉ? Đây chính là một đoạn tóm tắt truyện ngắn gọn, nói về điểm đặc sắc của quyển tiểu thuyết. Nhiều người sẽ lựa chọn đọc quyển truyện đó hay không sau khi đọc đoạn tóm tắt này. Thế nên hãy cố gắng viết một đoạn tóm tắt thật hay.

  Sau tóm tắt truyện, một phần mà chúng ta cần chú ý nữa chính là nhân vật. Cách xây dựng mô tả cho nhân vật chính cũng là một điểm nhấn dành cho câu chuyện của bạn.

  Bước 4: Bắt đầu viết tiểu thuyết

  Sau khi có bộ khung sườn hoàn mỹ rồi, chúng ta đã có thể chính thức bắt tay vào viết một bộ tiểu thuyết hợp ý mình.


  [​IMG]

  Nhờ những gì đã phác thảo ra trước, những sự kiện chính mà bạn có thể dễ dàng viết các chương của tiểu thuyết mà không rơi vào tình trạng lộn xộn, không biết sắp xếp ý tưởng thế nào. Trong những khi rơi vào tình trạng bí ý tưởng, hãy dành cho mình một thời gian nghỉ ngơi, có lẽ đầu óc của bạn đã quá tải và cần được "thở" đó.

  Bước 5: Tìm nơi đăng tiểu thuyết, lắng nghe sự góp ý của người đọc

  Sau khi có những chương đầu, bạn có thể đăng tiểu thuyết của mình lên mạng, để nhận được sự góp ý của người đọc. Hiển nhiên có những người sẽ chỉ thuần soi mói, nhưng cũng có những người sẽ giúp đỡ, góp ý những chỗ chưa hoàn hảo của bạn. Đây chính là người bạn đồng hành của bạn trong suốt quyển tiểu thuyết này đấy.

  Vậy chúng ta nên đăng tiểu thuyết ở đâu? - Không khó để tìm nơi đăng tiểu thuyết online, chúng ta đã có những cái tên quá quen thuộc về những trang web chuyên đọc truyện rồi cơ mà. Tuy nhiên, hôm nay mình muốn chia sẻ cho mọi người một nơi mà mình vừa đăng tiểu thuyết, vừa được góp ý mà còn có thể kiếm tiền nữa. Đó là diễn đàn Việt Nam Overnight.


  [​IMG]

  Việt Nam Overnight là một diễn đàn chuyên về nhiều mảng, với sự phát triển khá mạnh của mảng viết truyện kiếm tiền. Khi đăng tiểu thuyết tại đây, bạn sẽ nhận được ba lợi ích lớn sau:

  Thứ nhất, một dàn quản trị viên tận tâm, chỉ ra các lỗi sai và cách sửa trong quyển tiểu thuyết của bạn.

  Thứ hai, số lượng đọc giả lớn, tương tác trực tiếp.

  Thứ ba, bạn có thể kiếm được tiền từ truyện mà mình viết.

  Tại Việt Nam Overnight, bạn sẽ nhận nhuận bút theo lượt đọc, đây có thể xem như là một phương thức ủng hộ, giúp bạn cải thiện kỹ năng viết của mình. Tiểu thuyết càng hay thì càng có nhiều người đọc, có đúng không? Khi tích đủ 200 ngàn, bạn có thể rút tiền về tài khoản của mình bất cứ khi nào, và không mất khoảng phí nào cả.

  Nghe thật hấp dẫn có đúng không? Vậy thì còn chần chờ gì mà không đăng ký ngay tại dembuon.vn!

  Trên đây là một số chia sẻ của mình về việc bắt đầu viết tiểu thuyết. Mong rằng những dòng trên sẽ có thể giúp đỡ các bạn trong quá trình lấn sân vào giới tiểu thuyết của mình. Chúc các bạn thành công!

  Swaka Nguyệt Lam.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này