Đang Trực Tuyến

416 người đang online trong đó bao gồm 2 thành viên, 395 khách và 19 robots

Bitcoin là gì? Những điều bạn cần biết khi đầu tư vào bitcoin?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 26 Tháng bảy 2018.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  507
  Sự xuất hiện của Bitcion đã tạo ra một xu hướng giao dịch hoàn toàn mới, có ảnh hưởng cực lớn đến thị trường tiền tệ của thế giới. Vậy Bitcoin là gì và những điều bạn cần biết khi đầu tư vào bitcoin?

  Bitcoin là gì?

  Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, BitcoinSign.svg) là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

  Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán.

  Bitcoin được cấp tới các máy tính "đào" Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng - được gọi là blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi Bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

  Bitcoin là loại tiền mã hoá điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Các doanh nghiệp có xu hướng muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí. Đến tháng 10 năm 2017, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá hơn 252 tỷ đô la Mỹ - là loại tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn nhất.

  Những biến động lớn trong giá trị của mỗi bitcoin đã tạo nên những lời chỉ trích về tính phù hợp kinh tế của Bitcoin như là một loại tiền tệ.

  [​IMG]

  Bitcoin là một đồng tiền ảo

  Tham khảo ngay: Mấu chốt của Etherdelta là gì? Những gì bạn không biết về Etherdelta để không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội đầu tư nào trong thời đại số ngày nay.

  Đầu tư vào Bitcoin có những ưu điểm gì?

  Sự ra đời của Bitcoin đã mang đến rất nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Đặc biệt là nó có ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền tệ.

  Có thể nói Bitcoin ra đời như 1 cuộc cách mạng về thanh toán điện tử. Khi bạn đầu tư và Bitcoin thì ưu điểm là vô cùng to lớn:
  • Thuận tiện trong giao dịch: Nếu bạn để ý thì với bất cứ trung gian giao dịch nào, họ đều có 1 giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày.
  • Nhưng với bitcoin thì không, bạn có thể gửi 1 số lượng không giới hạn bitcoin cho bạn bè, người thân của bạn. Cho dù họ ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Và bạn cũng có thể gửi vào bất cứ thời gian nào, không ai có thể quản lý được số tiền bạn gửi.
  • An toàn và bảo mật: Mỗi giao dịch bitcoin đều có thể được thực hiện và hoàn thành mà không cần bất cứ thông tin cá nhân nào. Thông tin giao dịch được hiển thị nhưng danh tính của bạn được bảo mật hoàn toàn.
  • Không thể bị làm giả: Chi phí kiểm định chất lượng vàng rất cao, còn việc kiểm định Bitcoin không hề tốn chi phí nào, và có 1 sự thật là bitcoin không thể làm giả được vì nó không hiện hữu dưới dạng vật chất
  • Chi phí giao dịch cực thấp: Không có bất cứ trung gian giao dịch nào, chỉ có phí xử lý giao dịch, tuy nhiên nó cũng không đáng bao nhiêu.
  • Bảo vệ môi trường: Không phải dùng hoá chất in giấy hay khai thác. Hệ thống máy tính xử lý giao dịch Bitcoin tốn ít điện hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại.
  • Tiềm năng thương mại điện tử: Mọi giao dịch của Bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không thể bị hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.
  Nhược điểm khi đầu tư vào Bitcoin

  Song song với những ưu điểm trên thì khi đầu tư vào Bitcoin cũng sẽ có những nhược điểm nhất định như:
  • Chưa có nhiều người sử dụng: Thực tế là người dân, đặc biệt là những quốc gia không phát triển nhiều như Việt Nam, thì đã quen với việc sử dụng tiền tệ, vàng bạc.
  • Họ không am hiểu nhiều về những đồng tiền điện tử. Cùng với đó nhiều trang báo nổi tiếng lại có những bài viết khá tiêu cực về đồng tiền này (mình sẽ giải thích ở phần sau) nên người dân còn rất e dè và có nhiều lo ngại khi sử dụng Bitcoin.
  • Hơi khó sử dụng : Để sử dụng Bitcoin thì bạn cần phải tạo 1 ví lưu trữ Bitcoin, các thao tác phải thực hiện trên máy tính. Đối với những người mù tịt về công nghệ mà không được ai chỉ dẫn thì họ sẽ khó mà có thể tự làm các thao tác này, và có nguy cơ bị lừa đảo.
  • Tội phạm, tin tặc, rửa tiền lộng hành : Vì tính ẩn danh của bitcoin và không bị ai kiểm soát, tội phạm có thể sử dụng đồng tiền này như 1 phương thức giao dịch. Hacker có thể đang tìm cách tấn công nhiều sàn Bitcoin để đánh cắp bitcoin số lượng lớn và nạn rửa tiền có thể xảy ra 1 cách dễ dàng.
  Khi đầu tư vào Bitcoin cần chú ý những điểm gì?

  Với đà phát triển hiện tại mà không có biến động gì gây xôn xao dư luận thì giá Bitcoin sẽ tiếp tục đi lên

  Suy cho cùng đồng tiền này có rất nhiều điều trớ trêu, nhiều người giàu lên vì Bitcoin, ví dụ đầu năm 2016 mua chỉ tầm $200, đến lúc này nó đã tăng lên gấp 3 lần thì họ mừng. Nhưng ngược lại, có nhiều người bị lừa đảo, bị hacker xâm nhập, không bảo mật ví Bitcoin, thì lại mất trắng 1 số tiền lớn.

  [​IMG]

  Có hai loại ví lưu trữ Bitcoin

  Vì vậy như bạn muốn đầu tư Bitcoin thì bạn phải:
  • Tìm hiểu và có kiến thức về Bitcoin, các Altcoin
  • Chọn hình thức đầu tư bitcoin phù hợp, muốn mua về trữ cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng
   Chọn sàn giao dịch uy tín
  • Bảo mật ví Bitcoin cũng như các thông tin khác có liên quan tới bitcoin của bạn.
  Như vậy, Bitcoin là gì đang là một chủ đề cũng như khái niệm rất nóng trên toàn cầu. Nó không chỉ mang lại lợi nhuận “khủng” mà còn mang đến những tiện ích khác cho người sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần giữ một cái đầu lạnh để tránh những rủi ro khi đầu tư.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này