Đang Trực Tuyến

444 người đang online trong đó bao gồm 2 thành viên, 425 khách và 17 robots
 1. ShaneSek

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 1 Tháng ba 2020.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  504
  Mặc dù rất nhiều người biết đến Bitcoin hay đã từng nghe cụm từ đào Bitcoin hay trào lưu "trâu cầy Bitcoin" tuy nhiên máy đào hoạt động thế nào và tạo ra tiền ảo ra sao thì không phải ai cũng biết.

  Bitcoin là gì?

  Bitconin (BTC) là loại tiền ảo không được tạo ra bởi bất cứ một quốc gia hay nhà nước nào, mà được tạo ra từ một mạng lưới kết nối các máy tính khắp thế giới. Đặc tính của Bitcoin là có độ bảo mật cao, giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và không mất phí.

  Bitcoin được tạo ra bởi một người (hoặc một nhóm người) vì không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy biệt danh là Satoshi Nakamoto. Từ trước đến nay đã có nhiều phỏng đoán về Satoshi là ai nhưng phỏng đoán vẫn chỉ là phỏng đoán, và cho đến nay vẫn chưa biết được ai là cha đẻ của Bitcoin.

  Xem giá bitcoin mới nhất: Aliniex

  [​IMG]

  Bitcoin ra đời như thế nào?

  Vào năm 2008 cuộc khủng hoảng tài chính thế giới diễn ra do bong bóng bất động sản Mỹ. Kéo theo là Lehman Brothers – ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 của Hoa Kỳ tuyên bố phá sản với khoản nợ 619 tỷ USD.

  Nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới chao đảo. Hàng loạt các hệ luỵ như thất nghiệp, doanh nghiệp phá sản. Sự hoài nghi về hệ thống ngân hàng truyền thống dấy lên từ đây. Vào thời điểm ấy, tên miền bitcoin.org được đăng ký vào 18/08/2008.

  Ngày 31 tháng 10 năm 2008, Whitepaper của Bitcoin được phát hành bởi Satoshi Nakamoto.

  Ngày 3 tháng 1 năm 2009 Genesis Block – khối đầu tiên trên Blockchain của Bitcoin ra đời. Lần đầu tiên đồng tiền không chịu sự kiểm soát của chỉnh phủ hay ngân hàng trung ương ra đời, với mong muốn không bị kiểm soát bởi bất kỳ 1 ai, có tính minh bạch cao và không bị lạm phát, rủi ro như tiền tệ truyền thống.

  Mua bitcoin tại đây: Binance

  [​IMG]

  Cách tạo ra bitcoin?

  Đào Bitcoin hay còn được gọi là khai thác Bitcoin là một quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới Bitcoin. Có thể hiểu nôm na về quá trình đào Bitcoin chính là việc sử dụng máy tính để dò tìm BTC. Tuy nhiên, để đào Bitcoin bạn phải là người có kinh nghiệm và có tính kiên trì thì mới mong đạt được hiệu quả cao.

  Thông thường, đào Bitcoin được thực hiện bởi một ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống đào Bitcoin. Để thuận tiện hơn cho người dùng trong quá trình đào Bitcoin, một số công ty trên thế giới đã tạo ra phần cứng dành riêng cho việc khai thác và cày Bitcoin để có thể hỗ trợ quá trình tạo khối và xử lý giao dịch nhanh hơn đáng kể. Qua đó, góp phần tăng tính hiệu quả hơn là việc sử dụng hình thức cày Bitcoin thông thường. Để xác nhận giao dịch và gắn kết vào chuỗi blockchain, các máy cày Bitcoin chuyên dụng phải giải được những bài toán học mật mã đặc biệt phức tạp.

  [​IMG]

  Đào Bitcoin như thế nào?

  Như đã giới thiệu sơ qua ở trên, đào Bitcoin là quá trình sử dụng máy tính để dò tìm Bitcoin. Dàn máy tính cho phương pháp này phải có cấu hình cực kỳ mạnh với các phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin được người sử dụng cài đặt. Sau đó, bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Sau đó bạn cho phần mềm cấu hình vừa được cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra.

  Đào Bitcoin sẽ trở nên rất phức tạp nếu người đào không nắm được lý thuyết và nguyên lý hoạt động của nó. Đào Bitcoin có lý thuyết căn bản được thực hiện bởi các mạng phân quyền của các cá nhân, hoạt động độc lập hoặc trong các nhóm lớn. Một thợ đào cá nhân được biết đến như là một “nút” (node). Có hai mục đích của việc đào: một là để tạo ra nhiều đồng tiền hơn, hai là để xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch sử dụng tiền trong lưu thông.

  Sử dụng máy đào Bitcoin làm phương pháp hữu dụng được nhiều người áp dụng hiện nay. Ngoài ra còn có nhiều phương pháp khác như có thể chơi trò chơi hặc tìm kiếm Bitcoin từ các trang miễn phí. Tham khảo thông tin về máy đào Bitcoin bên dưới.

  Cơ bản thì việc "đào" Bitcoins là một quá trình cùng nhau thi đua của các “thợ đào” (máy tính) đề tìm ra đáp án, đáp số để giải một bài toán rất khó. Độ khó của bài toán này được tự động chỉnh sửa sao cho trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một thợ đào (hoặc một nhóm hợp lại) rải rác khắp thế giới giải được một bài toán từ đó sẽ trả về một số lượng Bitcoin tương ứng. Bitcoin sẽ được chia ra 100 triệu lần và đơn vị nhỏ nhất này được gọi là Satoshi.

  Để có thể đào đượng Bitcoin khá đơn giản chỉ cần một chiếc máy tính và được cài phần mền chuyên dụng để đào Bitcoin, tuy nhiên để giải mã được các thuật toán và nhận về Bitcoin thì máy tính có cấu hình càng "khủng" sẽ càng giải được nhanh và đào được nhiều. Hiện tại một số công ti về phần cứng máy tính đã tạo ra những linh kiện dành riêng cho việc "đào" Bitcoin từ đó tăng quá trình xử lý thông tin của máy tính và tăng hiệu quả khai thác Bitcoin.

  Việc sử dụng các máy tính để "đào" Bitcoin là cách thông dụng nhất hiện nay, tại nhiều quốc gia trên thế giới có những "nông trại" máy tính được sử dụng vào mục đích duy nhất là cầy tiền ảo. Công việc tìm Bitcoin không phải là cuộc chơi dựa vào may mắn mà nó phụ thuộc vào tốc độ làm việc và xử lí thông tin của các máy tính để giải mã thuật toán và nhận về Bitcoin.

  Theo tính toán chỉ có khoảng 21 triệu Bitcoin trên toàn thế giới nên khi đạt đến con số này các máy tính sẽ không thể đào thêm được nữa. Với tốc độ phát triển mạnh các "nông trại" như hiện nay thì đến khoảng ăm 2040 số Bitcoin sẽ được "đào" hết.

  [​IMG]

  Những chiếc mánh tính được sử dụng để "đào" Bitcoin.

  Vì công nghệ và kĩ thuật càng ngày càng tiến bộ nên các máy tính của các thợ đào cũng càng ngày càng nhanh và mạnh dẫn tới độ khó sẽ càng ngày càng gia tăng. Thêm vào đó ngày càng nhiều người tham gia vào việc "đào" Bitcoin nên ngành này sẽ ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn chính vì thế chi phí để tạo ra một Bitcoin sẽ ngày càng lớn hơn.

  Ngoài việc đầu tư những dàn máy khủng, chi phí lớn để "đào" được nhiều Bitcoin thì còn có nhiều cách khách để tạo ra Bicoin như chơi game, mua bán, hay sử dụng những trang web đào Bitcoin miễn phí tuy nhiên chắc chắn số lượng Bitcoin được tạo ra sẽ không thể bằng những dàn máy tính khủng.

  Hiện tại Việt Nam đã và đang có khá nhiều nhà đầu tư đổ tiền ra để tậu những bộ máy siêu khủng về để "đào" Bitcoin. Có người đầu tư vào trăm triệu cũng có người đầu tư vài tỉ đồng khi tin lời giới thiệu chỉ cần từ 3 tới 6 tháng là có thể thu hồi lại vốn.

  Hiện tại ở nước ta chưa có chế tài cho phép hay cấm sử dụng Bitcoin nhưng Ngân hàng nhà nước đưa ra khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên nắm giữ và có các giao dịch liên quan đến Bicoin và các loại tiền ảo tương tự.

  Các sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới:

  Binance.com, CoinEX, Okex, Bitforex, Kucoin, Bibox, Digifinex, Coinbase
   
  Chỉnh sửa cuối: 29 Tháng ba 2020
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này