Đang Trực Tuyến

423 người đang online trong đó bao gồm 5 thành viên, 381 khách và 37 robots

Altcoin là gì? Sự khác biệt giữa Bitcoin và Altcoin

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 17 Tháng mười một 2022.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  485
  Altcoin khác Bitcoin như thế nào?

  Chúng ta cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa về Bitcoin và Altcoin qua bài viết sau đây nhé!

  Khái niệm liên quan tới Bitcoin và Altcoin

  Bitcoin được hiểu là tiền ảo, theo đó tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không có sự quản lý, được phát hành bởi những người tạo và phát triển phần mềm cũng thường là người kiểm soát hệ thống và được sử dụng, chấp nhận thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo nhất định.

  Như vậy, có thể hiểu Bitcoin là loại tiền không được Nhà nước chấp nhận, tức là không được pháp luật bảo hộ, chúng chỉ được công nhận và giao dịch, trao đổi trong một cộng đồng, tổ chức. Những cộng đồng này tự tạo ra bitcoin để lưu hành nhằm mục đích dùng để trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ.

  [​IMG]

  Altcoin là một thuật ngữ dùng để chỉ tất các đồng coin khác với đồng Bitcoin (hay còn gọi là "Bitcoin thay thế"), có nghĩa là hiện tại trên thị trường có khoảng 2.000 đồng (tính tới năm 2018), chúng ta loại trừ Bitcoin ra thì tất cả coin còn lại được gọi chung là Altcoin.

  Vì Altcoin là đồng thay thế Bitcoin nên nó cũng mang những đặc điểm của Bitcoin. Nó là loại tiền không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và không có cơ chế đảm bảo cho các rủi ro về pháp lý. Chúng chỉ có giá trị trong một cộng động nhất định.

  Lịch sử hình thành và phát triển của Bitcoin

  Vào tháng 1 năm 2009, ngay sau khi khối (block) đầu tiên được khai thác, mạng Bitcoin đã bắt đầu đi vào hoạt động. Khối có giá trị 50 BTC, hay được biết đến là khối gốc (genesis block), đã được chính Satoshi Nakamoto khai thác. BTC client, ứng dụng được phân phối vào thời điểm lúc đó theo giấy phép nguồn mở (open source licence), cho phép nhiều người dùng tham gia vào mạng lưới và cùng nhau xây dựng chuỗi khối Bitcoin (Bitcoin blockchain).

  [​IMG]

  Lịch sử hình thành và phát triển của Altcoin

  Altcoin đầu tiên xuất hiện sau Bitcoin không phải là Litecoin, Peercoin hay Dash. Thay vào đó, nó là một loại tiền điện tử tối nghĩa có tên là Namecoin (NMC). Nó đã được công bố trên diễn đàn Bitcointalk vào ngày 18 tháng 4 năm 2011, với một nhiệm vụ khá khác so với BTC. So với nhiều tài sản nhận dạng xuất hiện trong những tháng tiếp theo, NMC bắt đầu sự tồn tại của nó với những ý định mới lạ. "Namecoin là một hệ thống đặt tên dựa trên bitcoin với một vài sửa đổi," thông báo giải thích, sử dụng một công thức ngày nay được gọi là [ANN]. Đây là một blockchain mới, tách biệt với chuỗi Bitcoin chính. Các cặp tên/giá trị được lưu trữ trong blockchain được đính kèm với đồng coin này.. Những cái tên sẽ hết hạn sau 12000 khối trừ khi được gia hạn với bản cập nhật.

  Ngày nay, Namecoin là một đồng tiền chết, mặc dù vẫn được liệt kê trên PoloniexLivecoin. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được vai trò của Namecoin khi dẫn đầu và mở ra một xu hướng mới đầy hấp dẫn - Altcoin.

  Những điểm chung giữa Bitcoin và Altcoin

  - Đều là tiền ảo nên đều không chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Vì vậy nên đầu tư Bitcoin và Altcoin đều chứa đầy rủi ro về pháp lý. Những vấn đề như: Nếu xảy ra tranh chấp thì cơ chế pháp luật nào sẽ bảo vệ? Nếu bạn không lựa chọn sàn giao dịch hoặc đồng coin cẩn thận sẽ dẫn tới trường hợp gặp khó khăn.

  - Tính phi tập trung

  Mạng lưới Bitcoin và Altcoin được xây dựng dưới dạng không tập trung, không có máy chủ hoạt động, không do bất cứ một cơ quan nào kiểm soát do đó khó có thể bị thao túng hay bị đánh sập. Đồng thời bởi chỉ giao dịch trên internet bằng thiết bị điện tử và bạn cũng không cần thông qua bất cứ bên thứ ba hoặc địa điểm tập trung trung gian.

  - Tính ẩn danh

  Theo đó, bất kỳ ai tham gia vào mạng lưới Bitcoin và Altcoin cũng đều có quyền lợi như nhau và thực hiện giao dịch một cách ẩn danh. Tức, người chơi không cần phải xác minh danh tính hay bất cứ điều gì khác để vào được mạng lưới giao dịch Bitcoin và Altcoin. Tuy nhiên, với đặc tính này sẽ có thể bị một số tội phạm khủng bố, ma túy hay rửa tiền lợi dụng.

  - Tính minh bạch

  Hệ thống Bitcoin và Altcoin sẽ lưu lại chi tiết các thông tin giao dịch của người chơi trên Blockchain. Người tham gia có thể biết được một địa chỉ chứa Bitcoin với số lượng bao nhiêu nhưng không thể biết được người đang giữ nó là ai.

  - Phí giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh

  Việc thanh toán có thể được thực hiện ngay lập tức chỉ trong vài phút, đồng thời do hình thức thanh toán của Bitcoin hoàn toàn không có bên thứ ba nên chỉ có phí xử lý giao dịch và phí cho thợ đào Bitcoin mà không phải mất thêm phí cho trung gian.

  Những điểm khác nhau giữa Bitcoin và Altcoin

  Nhiều người cho rằng Bitcoin có mức độ giao động giá cao, tuy nhiên điều đó chưa là gì so với mức độ giao động của một số Altcoin trên thị trường. Hãy nhìn vào biểu đồ biến động giá của Bitcoin và 118 Altcoin khác đã đạt được vốn hóa trung bình $250, 000 USD trong bất kỳ một năm nào đó từ khi được thả nổi trên thị trường.

  Rõ ràng Bitcoin vẫn là đồng tiền có mức tăng giá cao nhất trong số các đồng tiền mã hóa. Tuy nhiên, biểu đồ cũng chỉ ra rằng thị trường Altcoin thất thường và hỗn loạn như thế nào, khi khối màu xanh lá và xanh nước biển như một mớ hỗn độn khó nắm bắt.

  Một điểm khác biệt nữa giữa Bitcoin và Altcoin đó là Bitcoin được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và theo dõi nên các thông tin về Bitcoin rất nhiều. Trong khi đó, với Altcoin thì lại hạn chế và không nhiều.

  [​IMG]

  Nên đầu tư Bitcoin hay Altcoin?

  Tuy rằng Bitcoin đã là một "hạng mục" đầu tư đã có vị thế riêng và có cộng đồng người đầu tư lớn mạnh sôi nổi. Song điều đó cũng đồng nghĩa với việc tỉ lệ cạnh tranh trong mỗi sàn giao dịch, mỗi đồng coin cao hơn, khó có được lợi nhuận hơn. Thậm chí, còn có thể gặp phải trường hợp giá mua vào cao hơn giá bán ra. Nên có thể coi Altcoin như là một "vùng đất mới" đang chờ khám phá và khai thác. Mục đích của Altcoin là thay thế Bitcoin: Sửa chữa, thay đổi những nhược điểm của Bitcoin và kế thừa, phát huy điểm mạnh của "đàn anh". Vì thế, theo tôi, bạn nên đầu tư Altcoin.

  Các sàn giao dịch lớn để đầu tư giao dịch Altcoin và Bitcoin

  • Sàn giao dịch tiền ảo Binance – Phí giao dịch rẻ nhất, nhiều người Việt Nam dùng nhất.

  Đường dẫn (link) : Chương trình giới thiệu bạn bè

  Giới thiệu và kiếm tiền

  Binance Official


  Coinbase được biết đến là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, được thành lập vào năm 2012 lại Mỹ. Nhắc tới thị trường Crypto thì không thể không nhắc đến sàn tiền điện tử Binance. Độ phủ sóng của sàn cao tới mức người chưa biết gì về đầu tư cũng biết tới sàn. Đây là một sàn giao dịch nổi tiếng trong top thị trường hiện tại.

  • Sàn giao dịch Bybit – sàn trader chuyên nghiệp, phí rẻ.

  Đường dẫn (link) : Link

  Bybit chỉ được thành lập cách đây vài năm, vào năm 2018 và có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh. Nền tảng này đang phát triển nhanh chóng và đã có hơn 1 triệu người dùng đăng ký. Ưu điểm của sàn Bybit cho phép bạn truy cập quyền mua bán các đồng tiền mới nhiều hơn Binance. Đồng thời có giá giao dịch rẻ hơn các sàn khác và các công cụ của sàn được đánh giá là đa dạng và tiện lợi. Dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng được đánh giá cao. Sàn Bybit đang nỗ lực hướng tới mục tiêu an toàn, bảo mật, công bằng, minh bạch và hiệu quả cho các trader.

  • Sàn giao dịch FTX – sàn đang phát triển tiềm năng đầu tư lớn.

  Đường dẫn (link) : Link

  TX là sàn giao dịch tiền ảo đang nổi lên rất mạnh mẽ trong thời gian gần bởi sự lãnh đạo của CEO Sam Bankman-Fried. Đây là sàn được đánh giá rất cao bởi những nhà đầu tư tiền điện tử thế giới và có tiềm năng cạnh tranh trực tiếp với sàn Binance.

  Số lượng giao dịch của sàn đang tăng dần và chưa có dấu hiệu chững lại. Sàn có ưu điểm dễ dàng và phù hợp đối với những người đầu tư mới. Đông thời, sàn cũng hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt và các phương thức thanh toán thông dụng tại Việt Nam.

  • Sàn giao dịch Remitano – sàn mua bán tiền ảo cho người Việt nhanh chóng.

  Đường dẫn (link) : Remitano

  Remitano là sàn giao dịch tiền điện tử cao cấp và uy tín tại Việt Nam và một số nước trên thế giới.

  Ưu điểm của sàn là có chi phí giao dịch thấp nhất thị trường chỉ 0, 5%.

  Giao diện website được thị trường đánh giá là thân thiện, dễ sử dụng và mang tính trải nghiệm cao. Sàn giao dịch cũng đồng thời hỗ trợ chức năng OTP (One Time Password) để giúp nhà đầu tư nâng cao tính bảo mật của mỗi giao dịch và đảm bảo an toàn thông tin cho mỗi khách hàng. Sàn giao dịch này hỗ trợ thanh toán qua nhiều tài khoản ngân hàng và chuyển khoản giữa các ngân hàng.

  Kết lại

  Mỗi một sàn giao dịch, mỗi một coin đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, lựa chọn đầu tư vào sàn giao dịch nào, coin nào là lựa chọn theo nhu cầu cá nhân của bạn. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại kiến thức cho bạn và chúc bạn đầu tư thành công!

  Oguringuyen.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này