Đang Trực Tuyến

377 người đang online trong đó bao gồm 7 thành viên, 320 khách và 50 robots
 1. may88topcom,
 2. ThaoTyphu,
 3. w88lu

Vì Sao Bitcoin Lại Có Giá Trị?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 21 Tháng mười một 2022.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  485
  Giá trị bitcoin nằm ở đâu

  Nếu bạn là nhà đầu tư chắc hẳn bạn sẽ biết đến bitcoin. Vậy bitcoin là gì mà được nhiều người biết đến như vậy. Tùy theo sự hiểu biết của mỗi người ta có thể định nghĩa về bitcoin một cách khác nhau. Ta có thể hiểu một cách đơn giản, bitcoin là loại tiền kỹ thuật số được các nhà đầu tư sử dụng để trao đổi, giao dịch mua và bán tiền điện tử qua lại.

  Bitcoin có lịch sử ra đời và phát triển được nhiều người quan tâm, chú ý đến. Mỗi cột mốc, mỗi giai đoạn đều mang ý nghĩa riêng góp phần giúp bitcoin thành công vượt trội.

  Lịch sử ra đời và phát triển của bitcoin

  Vào tháng 1 năm 2009, ngay sau khi khối (block) đầu tiên được khai thác, mạng Bitcoin đã bắt đầu đi vào hoạt động. Khối có giá trị 50 BTC, hay được biết đến là khối gốc (genesis block), đã được chính Satoshi Nakamoto khai thác. BTC client, ứng dụng được phân phối vào thời điểm lúc đó theo giấy phép nguồn mở (open source licence), cho phép nhiều người dùng tham gia vào mạng lưới và cùng nhau xây dựng chuỗi khối Bitcoin (Bitcoin blockchain). Đó cũng là thời điểm họ phải đối mặt với vấn đề lớn đầu tư - làm thế nào để định giá đồng tiền điện tử mới?

  Mặc dù giao dịch đầu tiên đã diễn ra vào tháng 1, nhưng phải đến tháng 10 năm 2009, tỷ giá hối đoái đầu tiên của Bitcoin trong thực tế mới được xác định. Với giá trị lúc bấy giờ chính xác là 1 USD cho 1309 BTC. Tính đến cuối tháng 10 năm 2021, lượng Bitcoin này có giá trị hơn 81 triệu USD! Có thể thấy, những người sở hữu Bitcoin đầu tiên có tỷ lệ lợi nhuận cực kỳ cao. Đây cũng là một trải nghiệm khó quên của Laszlo Hanyecz, người đầu tiên trên thế giới sử dụng đồng Bitcoin để thanh toán. Vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, lập trình viên này đã dùng 10, 000 BTC để trả cho hai chiếc bánh pizza.

  Trước đó ít lâu, vào tháng 2 năm 2010, một cổng thông tin dùng để mua Bitcoin đã được tạo ra với tên gọi là Bitcoin Market bởi một người dùng trên cùng diễn đàn nơi Laszlo Hanyecz kể về giao dịch của mình. Tuy nhiên, nền tảng này đã không thể thu hút số đông người dùng và cuối cùng buộc phải dừng hoạt động vào giữa năm 2011 sau khi chấm dứt mối quan hệ hợp tác giữa Bitcoin Market và PayPal - công ty trung gian cho các giao dịch mua đồng Bitcoin.

  Mt. Gox, được tạo ra bởi Jed McCaleb, là một nền tảng khác được đón nhận nhiều hơn. Ngoài việc cho phép người dùng mua BTC, Mt. Gox được biết đến bởi việc duy trì tỷ giá hối đoái ổn định và cung cấp thông tin về các mức giá cao và thấp nhất trong ngày củaBitcoin, cùng với khối lượng giao dịch hàng ngày. Nhiều người còn xem Mt. Gox như một nền tảng giao dịch Bitcoin đầu tiên. Vào ngày 6 tháng 3 năm 2011, McCaleb đã bán nền tảng này cho Mark Karpeles, người đưa Mt. Gox lên vị trí sàn giao dịch Bitcoin lớn thứ hai trên Internet trong nhiều năm.

  Trong khoảng thời gian đó, nhiều đối thủ của Mt. Fox cũng bắt đầu xuất hiện. Ngày 27 tháng 3, Britcoin, với mục đích mua BTC bằng bảng Anh, đã được tạo ra. Bốn ngày sau đó, Bitcoin Brazil cũng được ra mắt với mục đích cho phép cư dân ở quốc gia lớn nhất Nam Mỹ tự do giao dịch Bitcoin. Vào đầu tháng 4 năm 2011, BitMarket. Eu cũng đã ra mắt với tính năng mua Bitcoin bằng đồng Euro. Tháng 7 cùng năm, cổng thông tin WikiLeaks, theo sau là các tổ chức và hiệp hội, bắt đầu chấp nhận khoản đóng góp bằng đồng Bitcoin. Vào thời điểm đó, vốn hóa Bitcoin đã vượt mức 1 triệu USD và Slush's Pool, mỏ đào Bitcoin đầu tiên, đã đạt công suất 10, 000 Mhash/giây. Đồng thời, tính đến cuối tháng 1 năm 2011, 25% trong tổng số Bitcoin đã được khai thác và loại tài sản mới này bắt đầu thu hút sự quan tâm của giới truyền thông. Tuy nhiên, sau khi đạt mức đỉnh 32 USD, giá Bitcoin đã sụt giảm và kết thúc năm 2011 với mức giá gần 5 USD. Sau cú trượt dài này, thị trường Bitcoin đã trải qua các đợt điều chỉnh 80-90% từ mức đỉnh lúc đó trong vài năm tiếp theo.

  Từ đó ta thấy bicoin luôn nỗ lực, phấn đấu không ngừng vượt qua mọi giai đoạn khó khăn, thăng trầm để tiếp tục tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay.

  Ưu điểm, nhược điểm của bitcoin là nét riêng biệt không thể lẫn lộn so với bất cứ cái gì. Các sàn giao dịch nào cũng vậy luôn mang trong mình ưu điểm và nhược điểm riêng. Để hiểu rõ hơn về bitcoin và nhận ra những giá trị mà bitcoin mang lại cho người sử dụng, mời bạn đọc về ưu điểm, nhược điểm của bitcoin nhé!

  Ưu điểm:

  Không chịu sự quản lý của bất cứ ai: Bitcoin là một đồng tiền của internet, và không chịu sự quản lý của bất cứ chính phủ, ngân hàng hay tổ chức nào.

  Không bị làm giả: Với tiền giấy có thể bị làm giả, nhưng Bitcoin thì không, nó loại bỏ hoàn toàn vấn đề làm giả, vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất mà được tạo ra bởi các thuật toán.

  Phí giao dịch thấp và nhanh: Nếu như bạn sử dụng ngân hàng hay một dịch vụ chuyển tiền nào đó để gửi tiền cho người thân thì sẽ mất một khoản phí kha khá, cũng như tốn thời gian vài ngày nếu gửi ra nước ngoài, Với Bitcoin mức phí đó cực thấp và thời gian chỉ mất 20 phút đến 30 giờ.

  Bảo mật thông tin và an toàn: Bitcoin sử dụng hệ thống giao dịch ẩn danh (Blockchain), vì thế, khi bạn thực hiện một giao dịch sẽ không ai biết được bạn là ai, bạn ở đâu.

  Nhược điểm:

  Khó sử dụng cho ngưới mới: Để mua bán sử dụng Bitcoin đòi hỏi bạn có một chút kiến thức về internet, sử dụng máy tính, nếu bạn là người mới tìm hiểu về Bitcoin thì sẽ hơi phức tạp một chút, nhưng quen rồi sẽ không vấn đề gì.

  Chưa nhiều người sử dụng: Hiện tại Bitcoin được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động đầu cơ là nhiều, tức là nó giống như một hàng hóa để mua bán, trao đổi, còn sử dụng thực tế (như thanh toán) thì chưa nhiều, mặc dù đã có khá nhiều doanh nghiệp sử dụng.

  Tốc độ giao dịch chậm: Tốc độ giao dịch chậm ở đây là so với các đồng coin khác, còn so sánh với việc giao dịch tiền pháp định thì BTC vẫn nhanh hơn rất nhiều, vì khi bạn gửi BTC nó sẽ cần một vài bước xác nhận giao dịch nên sẽ cần một khoảng thời gian từ 20 – 30 phút.

  Chưa có khung pháp lý rõ ràng: Hiện tại ở Việt Nam và phần lớn các quốc gia trên thế giới chưa có khung pháp lý rõ ràng cho Bitcoin nói riêng và Tiền điện tử nói chung, nên việc bạn đầu tư mua bán nếu xảy ra vấn đề gì thì bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm, và đây cũng là cơ hội cho nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng Bitcoin để lừa đảo. Vì thế, khi tham gia vào thị trường này bạn cần chuẩn bị cho mình ít nhất là kiến thức cơ bản để tự bảo vệ mình.

  Tội phạm và hacker hoành hành: Việc Bitcoin không chịu sự quản lý của bất cứ quốc gia nào vừa là ưu điểm và cũng là một nhược điểm, tội phạm có thể sử dụng nó để rửa tiền bằng cách mua bán vũ khí, chất cấm. Ngoài ra, nếu bạn lưu trữ BTC trên các sàn hay ví cũng có khả năng bị hacker tấn công và đánh cắp.

  Từ lịch sử hình thành, những ưu điểm, nhược điểm của bitcoin, ta có thể nhận biết được giá trị của bitcoin.

  Giá trị bitcoin

  Bitcoin tồn tại cho đến nay đã được hơn 10 năm, và kể từ khi ra mắt chính thức cho đến thời điểm hiện tại, bitcoin đã tăng giá trị của nó lên gấp hàng trăm triệu lần và trở thành 1 công cụ đầu cơ kiếm tiền cũng như tích trữ tài sản của rất nhiều người trên thế giới. Họ quan tâm đến giá trị mang tính thương mại của nó và coi bitcoin như 1 thứ hàng hóa để đầu cơ mua bán trao đổi hơn là những giá trị cốt lõi và những lợi ích bitcoin có thể mang lại cho cộng đồng từ đó quên đi mục đích ban đầu của nó khi được tạo ra.

  Vì nó chỉ có số lượng có hạn, 21 triệu đồng coin so với 10 tỉ người trên thế giới - và con người thì ngày càng nảy nở nhiều thêm - cho nên giá của bitcoin tăng lên 1 cách chóng mặt theo thời gian. Nó chính là khoản đầu tư sinh ra lợi nhuận khủng khiếp nhất xuyên suốt lịch sử nhân loại.

  Từ giá ban đầu chỉ 0.01 USD / 1 bitcoin - 10 nghìn bitcoin chỉ mua được 1 cái bánh Pizza cho đến cuối năm 2017, nó đã lên tới 20.000 USD / 20 nghìn USD - tương đương 500 triệu việt nam đồng 1 bitcoin. Tăng giá trị khoảng 2 triệu lần so với giá trị ban đầu chỉ sau vài năm.

  Bitcoin vừa có ưu điểm vừa có nhược điểm. Nếu ưu điểm là tính ẩn danh, không bị kiểm soát, quản lý bởi các cơ quan, tổ chức thì nhược điểm lại là hacker dễ tấn công khiến nhà đầu tư tổn thất nặng nề. Việc đầu tư không ai lường trước hay dám chắc trước sẽ luôn diễn ra suông sẻ như ý muốn. Bởi bất kì loại hình đầu tư, kinh doanh nào cũng mang rủi ro dù ít hay nhiều. Khi một nhà đầu tư chấp nhận kinh doanh là phải chấp nhận đối mặt với nhiều sóng gió, khó khăn, gian nan và thử thách có thể xảy đến bất ngờ.

  Để đầu tư đạt được hiệu quả, trước khi đầu tư bất kì loại hình kinh doanh nào, mỗi người cần phải tìm hiểu kĩ lưỡng, có thêm kiến thức, sự hiểu biết hơn về loại hình kinh doanh để lựa chọn sao cho phù hợp nhé!
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này