Đang Trực Tuyến

384 người đang online trong đó bao gồm 1 thành viên, 360 khách và 23 robots

Tự học viết content chuẩn SEO

Thảo luận trong 'Quảng Cáo' bắt đầu bởi Quy Lee, 24 Tháng mười 2023.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  507
  CÁCH VIẾT CONTENT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  Hiện nay, công việc viết content tại nhà đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người. Với ưu điểm linh hoạt, không gò bó thời gian, nhiều bạn trẻ đã tìm hiểu và muốn bắt đầu kiếm thêm thu nhập bằng cách viết content theo các đơn tuyển dụng. Tuy nhiên, trong thị trường viết content, muốn đạt được mức thu nhập cao, bạn cần có kĩ năng viết bài tốt để cạnh trạnh với nhiều người cùng ứng tuyển khác. Vậy viết content là gì? Mất bao lâu để viết được content? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách viết content cho người mới bắt đầu, bạn thử tham khảo nhé!

  Viết content là gì?

  [​IMG]

  Viết content là một công việc thuộc về mảng sáng tạo nội dung. Bạn sẽ trở trành tác giả viết các bài viết quảng cáo, phân tích, hướng dẫn theo yêu cầu chủ đề của người tuyển dụng. Mục đích chính của công việc này là thu hút người xem biết đến vấn đề, sản phẩm.. mà bạn đang quảng cáo trong bài viết. Content không chỉ ở dạng bài viết bằng văn bản mà còn có thể ở dưới dạng hình ảnh, âm thanh, video, biển hiệu quảng cáo..

  Học viết content có lâu không?

  Không mất nhiều thời gian để học cách viết content và kiếm ra tiền từ nó. Tuy nhiên, để thành thạo kĩ năng này, bạn phải đầu tư sự sáng tạo, tập trung của bản thân vào nó. Thông thường, khoảng 3 tháng là bạn có thể học được cơ bản cách viết content đáo ứng đủ yêu cầu cầu của nhà tuyển dụng.

  Viết content cần những yêu cầu cơ bản nào?

  Nguồn tài liệu mà khả năng tìm kiếm thông tin

  Viết content không chỉ là viết về những chủ đề mà mình am hiểu. Nhiều lúc bạn sẽ bắt gặp những điều bạn chưa bao giờ biết, đó là lúc cần đến khả năng tìm kiếm thông tin. Vậy tìm kiếm thông tin viết content ở đâu? Có nhiều nguồn thông tin khác nhau cho bạn tham khảo như: Sách, báo, mạng xã hội.. với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Việc tìm kiếm bằng nhiều thứ tiếng sẽ giúp bạn có nguồn thông tin cực kỳ phong phú và đa dạng, không bị trùng lặp. Bạn nên tìm các trang thông tin uy tín nhất hiện nay ở trong và ngoài nước, chọn lọc thông tin chính xác, tránh lan man, dài dòng. Sự chính xác của thông tin và tính hữu dụng của nó là yếu tố quan trọng để giúp bài viết của bạn có chất lượng và được đánh giá cao.

  Khả năng ngôn ngữ

  Viết content có cần biết Tiếng Anh không? Như tôi đã nói ở trên, khả năng ngoại ngữ tốt sẽ là một lợi thế lớn giúp bạn cạnh tranh với các đối thủ khác trong thị trường làm việc. Ngoại ngữ giúp bạn tìm kiếm được nhiều thông tin hữu ích hơn, nâng cao chất lượng bài viết của mình. Tuy nhiên, không phải nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu ngoại ngữ và viết content bằng tiếng anh. Nếu bạn không giỏi tiếng anh, bạn vẫn hoàn toàn có thể trở thành một người viết content tốt ở ngôn ngữ Việt Nam.

  Kĩ năng tin học

  Hầu hết việc viết content hiện nay đều được thực hiện bằng các phần mềm soạn thảo văn bản, chỉnh sửa hình ảnh. Vậy nên bạn cần phải tảng bị những kĩ năng tin học cơ bản cần thiết để quá trình viết bài thuận lợi hơn. Máy tính là công cụ không thể thiếu trong công việc viết content.

  Cập nhật thông tin mới mỗi ngày

  Công việc này không phải yêu cầu bắt buộc nhưng nó sẽ giúp bạn nắm bắt được những xu hướng đi đầu trên mạng xã hội, những trend hot, góp phần giúp bài content của bạn luôn mới mẻ, thu hút người đọc. Việc đọc tin tức mỗi ngày sẽ tảng bị cho bạn những kiến thức mới, nguồn ngôn ngữ phong phú hơn.

  Đánh giá các vấn đề

  Khả năng nhìn nhận điểm mấu chốt của các vấn đề sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và nhạy bén hơn. Một bài viết content yêu cầu sự ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ, thông tin chắt lọc nhất có thể.

  Sự độc đáo và phong cách riêng trong bài viết

  Có rất nhiều người cùng viết một chủ đề khác nhau. Vậy làm sao để bài viết content của bạn được nhiều người biết đến? Đó là nhờ khả năng riêng của bạn. Mỗi người có một định hướng về chủ đề khác nhau. Nếu nó tốt, bài viết của bạn sẽ trở nên đặc biệt thu hút. Để rèn luyện kĩ năng này, bạn cần một thời gian khá dài, tập viết nhiều và rút ra kinh nghiệm sau mỗi lần hoàn thành công việc.

  Tránh trùng lặp, sai chính tả, không sao chép, đạo nhái

  Google và những trang mạng khác đều có chính sách loại bỏ những bài viết ăn cắp chất xám. Bài viết trùng lặp, sai chính tả hay bị phát hiện đã copy từ những nguồn khác đều bị hạn chế hiện lên trang đầu, thậm chí bị báo cáo và xóa bài. Vậy nên hãy tạo ra nguyên tắc cơ bản cho bản thân về quyền sở hữu bài viết. Tuyệt đối không copy hay dùng những công cụ tạo bài viết tự động.

  Viết bài chuẩn SEO

  [​IMG]

  Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về khái niệm content chuẩn SEO. Vậy SEO là gì? Làm thể nào để viết bài chuẩn SEO? SEO là viết tắt của cụm từ "Search Engine Optimization". Đây là một phương pháp nâng cao khả năng được tìm kiếm và xếp hạng trên các trang tìm kiếm đầu của website. Nó yêu cầu bài viết phại đạt được các yếu tố chất lượng về nội dung, từ khóa, và các kĩ thuật khác trong SEO.

  Hướng dẫn chi tiết cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu:

  Bước 1: Chọn chủ đề bài viết content

  Yêu cầu cơ bản của bước này là bạn phải xác định chủ đề của bài viết và chọn cho nó một cái tên ngắn gọn, thu hút, hiệu quả. Tiêu đề phải kích thích ham muốn tìm hiểu của người xem, giúp bài viết lọt top tìm kiếm.

  Muốn xác định chủ đề, bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi và trả lời chúng như:

  - Đối tượng bạn muốn hướng tới là ai? Thuộc những độ tuổi nào? Thường làm nghề nghiệp gì?

  - Xã hội đang có những từ khóa, bàn luận gì hot về vấn đề bạn đang viết?

  - Có những vấn đề liên quan nào xung quanh chủ đề bạn viết?

  * * *

  Muốn viết được một chủ đề thu hút, bạn hãy đặt mình vào cảm nhận của đối tượng bạn muốn hướng đến. Ví dụ: Một học sinh đang muốn tìm kiếm bài văn mẫu, bạn đó sẽ thường chú ý đến những yêu cầu nào của bài văn? Hay một người muốn tìm hiểu về điện thoại, họ sẽ chú ý vào những tiêu đề như thế nào?

  Nếu hiểu được tâm lý người xem, bạn sẽ dễ dàng đặt ra được tiêu đề gây sự chú ý nhất.

  Bước 2: Chọn lọc từ khóa

  [​IMG]

  Từ khóa hay keyword là yếu tố cực kỳ quan trọng trong bài viết content muốn lọt top tìm kiếm. Bạn có thể tham khảo hệ thống từ khóa của google, rằng khi tìm kiếm một vấn đề, người xem thường gõ những gì vào thanh tìm kiếm. Hãy đặt từ khóa là những nội dung chủ chốt hoặc liên quan mật thiết đến vấn đề chính trong bài viết của bạn.

  Bước 3: Lập dàn ý và liên kết các ý trong bài viết một cách hợp lý

  Một người khi tìm kiếm thông tin sẽ không chọn một trang duy nhất, họ sẽ lướt rất nhiều bài viết khác nhau để tìm đúng yêu cầu của mình. Vì vậy, khi lướt bài, họ chỉ lướt đến nội dung mà họ tìm kiếm. Việc sắp xếp cầu trúc bài viết sao cho hợp lý sẽ giúp bạn giữ chân người xem bài viết của mình.

  Hãy làm nổi bật lên những vấn đề chính của bài viết và những vấn đề bạn cho là thu hút người xem nhất, in đậm chúng và tách thành các đoạn văn bản khác nhau. Tránh viết liền mạch, rối mắt, tạo cảm giác không muốn đọc cho độc giả.

  Bước 4: Viết bài

  Sau khi đã chuẩn bị tài liệu, thông tin, bạn hãy bắt đầu xây dựng hoàn chỉnh bài viết content của mình.

  Bước 5: Check lỗi chính tả và đạo nhái

  Hãy chắc chắn rằng bạn không sai lỗi chính tả vì nó sẽ gây mất điểm, thiếu chuyên nghiệp trong mắt người xem. Ngoài ra, hãy check đạo văn về bài viết của bạn. Có rất nhiều cách check đạo văn. Bạn có thể dùng các phần mềm hoặc website check miễn phí. Nếu có sự trùng lặp quá mức cho phép, hãy chỉnh sửa cho hợp lí.

  Ngoài ra, có nhiều tips giúp bài viết của bạn dễ lên xu hướng và lọt top tìm kiếm hơn như:

  - Gắn link liên kết ngắn gọn

  - Từ khóa trong tâm

  - Hình ảnh chất lượng, độc quyền

  - Thẻ mô tả

  - Nội dung mới mẻ

  Tóm lại, viết content là một công việc thú vị, giúp bạn trau dồi khả năng ngôn ngữ của bản thân. Có rất nhiều website và nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những người viết content theo yêu cầu của họ. Nếu bạn muốn trở thành một contentor những chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đến với diễn đàn VNO dembuon.vn. Tại đây, bạn sẽ thỏa sức sáng tạo với đam mê của mình. Diễn đàn có đội ngũ admin chuyên nghiệp, sẵn sàng chỉnh sửa bài viết và giải đáp thắc mắc của bạn về lĩnh vực viết content. Ngoài ra, với mỗi lượt xem hoặc tìm kiếm bài viết, bạn sẽ nhận được xu, tích đủ 200.000 xu có thể rút về tài khoản ngân hàng. Cực kì uy tín. Để đăng ký trở thành thành viên của diễn đàn và tạo ra những bài viết chất lượng, hãy đăng kí theo link Đăng Ký .

  [​IMG]

  Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị và trở thành một contentor thực thụ nhé!

  Táo Ngọt
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này