Đang Trực Tuyến

383 người đang online trong đó bao gồm 1 thành viên, 361 khách và 21 robots

Solana là gì? Có đáng để đầu tư?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 11 Tháng chín 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  2
  Solana là một blockchain đơn chuỗi xuất hiện đã lâu, nhưng gần đây nó mới thu hút thêm rất nhiều người đầu tư bởi giá trị token tăng liên tục, trong khoảng thời gian ngắn mà giá trị của đồng Solana (Solana Token - SOL) trên các sàn giao dịch gần như đã tăng gấp đôi.

  Solana là gì?

  Như đã nói Solana là một blockchain đơn chuỗi, nó ra đời để tìm cách phát triển một hệ thống sản phẩm và dịch vụ sử dụng tiền điện tử. Solana có mã nguồn mở với hiêu suất cao, cho phép khả năng mở rộng lên đến 700.000 TPS (Transactions Per Second - số lượng giao dịch xử lý trong mỗi giây) và thời gian khối 400ms, không những thế Solana còn đảm bảo về khả năng bảo mật cũng như tính phi tập trung. Ngoài ra do là blcokchain đơn chuỗi nên Solana hoàn toàn không sử dụng các giải pháp phức tạp như Layer 2 hay phân mảnh cơ sở dữ liệu (Sharding).

  [​IMG]

  Solana có sự khác biệt rất lớn với Bitcoin nhưng nó lại cung cấp các tính năng tương tự như Ethereum. Thế như trên trang web của mình, Solana cho thấy sự khác biệt giữa nó và Ethereum là khả năng lập trình tập trung vào tính linh hoạt, chi phí thấp hơn và thời gian giao dịch nhanh hơn.

  Tuy nói Solana có khả năng mở rộng xử lý lên đến 700.000 TPS, nhưng thật chất hiện tại nền tảng này cũng chỉ mới xử lý khoảng 50.000 giao dịch trong một giây, dù là thế nhưng con số này cũng đủ ấn tượng khi nó còn nhiều hơn cả Ethereum và Bitcoin cộng lại, với một khoảng chi phí rất nhỏ.

  Lịch sử và bối cảnh cùa Solana.

  Nền tảng Solana (SOL) được thành lập vào năm 2017 bởi Anatoly Yakovenko. Yakovenko làm việc tại Qualcomm (một công ty bán dẫn toàn cầu của Mỹ chuyên thiết kế và tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ viễn thông không dây) trước khi thành lập Solana. Yakovenko cùng với Eric Williams và CTO của Solana, Greg Fitzgerald, tạo thành một nhóm, họ đã tạo ra một quy trình mới để xử lý các vấn đề về thông lượng truyền thống tồn tại trong các blockchain của Bitcoin và Ethereum.

  Nhóm hiện đang được hỗ trợ bởi kinh nghiệm từ các tổ chức hàng đầu trên thế giới bao gồm: Apple, Qualcomm, Intel, Google, Microsoft, Twitter, Dropbox,... Tác động mà Solana tạo ra cũng thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư bao gồm: Multicoin Capital, Foundation Capital, SLOW Capital, CMCC Global, Abstract Ventures,...

  Solana Token (SOL) là gì?


  Solana Token (SOL) là native token của blockchain Solana. SOL sẽ được sử dụng với những mục đích đặc trưng của một native token trên nền tảng blockchain như:

  • Stake: Solana đang trong quá trình kích hoạt phần thưởng lạm phát cho việc stake token SOL để đổi lấy năng lượng và hỗ trợ mạng.
  • Phí: SOL sẽ được dùng để thanh toán các loại phí trong mạng lưới blockchain của Solana như smart contract fee, transactions fee,…
  • Reward: SOL được dùng làm reward cho các Nodes/Staker nhằm đảm bảo mạng lưới sẽ hoạt động ổn định trong thời gian dài.
  • Governance: SOL sẽ được dùng để bỏ phiếu về các hoạt động quản trị trong mạng lưới của Solana trong tương lai.

  Nguồn cung lưu hành hiện tại của SOL là 26 triệu. Nguồn cung cấp SOL tối đa ở mức 489 triệu SOL. SOL cũng có các trường hợp sử dụng bổ sung, bạn có thể đặt cọc token để kiếm thêm phần thưởng.

  Chức năng của SOL?

  Hiện nay SOL có ba chức năng chính:

  1. Làm đơn vị tiền tệ: Trã phí giao dịch và thanh toán, phí hợp đồng trong mạng lưới hệ thống Solana.
  2. Quản trị: Người sở hữu SOL có thể tham gia vào hệ thống điều hành và quán lý dự án trong tương lai.
  3. Staking: người dùng stake SOL để giúp hệ thống vận hành ổn định và nhận thưởng

  Solana sử dụng loại phương pháp đồng thuận nào?

  Không giống như Bitcoin sử dụng thuật toán PoW (Proof of Work) , Solana sử dụng phương pháp Proof of History. Với POH, bạn có thể tạo hồ sơ lịch sử chứng minh rằng có một sự kiện xảy ra trong một thời điểm cụ thể. Proof of History (PoH) là một thuật toán đồng thuận xác minh thứ tự và thời gian giữa các giao dịch. Nó được xây dựng để giải quyết vấn đề thời gian trong các mạng phi tập trung ở nơi không có cùng mốc thời gian.

  [​IMG]

  Trong một blockchain thông thường, đạt được sự đồng thuận theo thời gian một khối cụ thể được khai thác cũng là một yêu cầu cũng như đạt được sự đồng thuận về sự tồn tại của các giao dịch trong khối đó. Dấu thời gian (timestamp) rất quan trọng bởi vì nó cho mạng (và bất kỳ người quan sát nào) biết rằng các giao dịch diễn ra theo một trình tự cụ thể. Cũng chính điều này giúp cho Solana có hiệu quả và thông lượng cao hơn.

  8 cải tiến cốt lõi của Solana:

  • Proof of History (PoH)
  Thuật toán đồng thuận PoH của Solana giúp tạo ra hiệu quả và tốc độ thông lượng cao hơn trong mạng Solana. Vì vậy, bằng cách có hồ sơ lịch sử của các sự kiện hoặc giao dịch, nó cho phép hệ thống theo dõi các giao dịch dễ dàng hơn và theo dõi thứ tự của các sự kiện.
  • Tower BFT → Phiên bản PBFT được tối ưu hóa PoH
  Tower BFT là một thuật toán hình nón giống PBFT được tạo ra để tận dụng lợi thế của đồng hồ được đồng bộ hóa. Tower BFT sử dụng PoH làm đồng hồ mã hóa cho phép đạt được sự đồng thuận mà không phải chịu chi phí nhắn tin lớn và độ trễ giao dịch.
  • Tuabin → một giao thức truyền khối
  Giao thức Turbine giúp truyền dữ liệu đến các nút blockchain dễ dàng hơn. Turbine có thể làm điều này bằng cách chia nhỏ dữ liệu thành các gói nhỏ hơn. Điều này cho phép Solana giải quyết các vấn đề về băng thông và cũng tăng khả năng tổng thể của nó để giải quyết các giao dịch nhanh hơn.
  • Gulf Stream → Giao thức chuyển tiếp giao dịch không cần Mempool
  Giao thức Gulf Stream đóng một vai trò quan trọng thúc đẩy bộ nhớ đệm giao dịch và chuyển tiếp nó đến rìa của mạng. Điều này cho phép trình xác thực thực hiện các giao dịch trước thời hạn, giảm thời gian xác nhận, chuyển đổi nhà lãnh đạo nhanh hơn và giảm áp lực bộ nhớ lên trình xác thực từ các nhóm giao dịch chưa được xác nhận. Vì vậy, giao thức này là thứ cho phép Solana hỗ trợ 50.000 TPS.
  • Sealevel → Thời gian chạy các hợp đồng thông minh song song
  Sealevel là một công cụ xử lý giao dịch siêu song song được sử dụng để chia tỷ lệ theo chiều ngang trên GPU và SSD. Với hệ thống này, nó cho phép Solana có được thời gian chạy hiệu quả hơn và cũng cho phép các giao dịch chạy đồng thời trên cùng một blockchain.
  • Pipeline
  Pipelining là một quá trình mà một luồng dữ liệu đầu vào được gán cho các phần cứng khác nhau chịu trách nhiệm về nó. Vì vậy, cơ chế này cho phép thông tin giao dịch nhanh chóng được xác nhận và nhân rộng trên tất cả các nút trong mạng.
  • Cloudbreak → Cơ sở dữ liệu tài khoản theo chiều ngang
  Để đạt được khả năng mở rộng cần thiết trên mạng Solana, nó yêu cầu sử dụng Cloudbreak. Cloudbreak là một cấu trúc dữ liệu tối ưu cho việc đọc và ghi đồng thời trên toàn mạng.
  • Archivers
  Solana sử dụng Archivers để lưu trữ dữ liệu. Dữ liệu trên Solana giảm tải từ trình xác thực tới mạng các điểmđược gọi là trình lưu trữ (archivers). Các điểm này có thể nhỏ gọn, nhẹ (ví dụ: máy tính xách tay) và chúng sẽ được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng đang lưu trữ đúng dữ liệu.

  Solana Cluster là gì?


  Solana Cluster đóng một vai trò quan trọng trong phần mềm Solana. Một Cluster là một tập hợp các máy tính đang làm việc cùng nhau. Mỗi Solana Cluster là một tập hợp các máy tính sở hữu độc lập thường hoạt động cùng nhau (cũng có thể hoạt động chống lại nhau). Máy tính giúp xác minh kết quả đầu ra của các chương trình không đáng tin cậy, do người dùng gửi.

  Solana hoạt động như thế nào?

  • Nhập các giao dịch cho Leader
  • Leader sẽ trình tự các thông tinvà sắp xếp chúng một cách hiệu quả để nó có thể được xử lý bởi các nút khác
  • Sau đó Leader thực hiện các giao dịch trên trạng thái hiện tại được lưu trữ trong RAM
  • Leader sẽ xuất bản các giao dịch và chữ ký của trạng thái cuối cùng cho Verifiers
  • Verifierssau đó sẽ thực hiện các giao dịch tương tự trên các bản sao của trạng thái của họ và công bố chữ ký của họ về trạng thái nếu nó nhận được xác nhận
  • Các xác nhận đã xuất bản sau đó sẽ đóng vai trò là phiếu cho thuật toán đồng thuận
  [​IMG]
  Một số đối tác của Solana?

  Solana (SOL) có khá nhiều đối tác trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nhiều công ty tốt nhất và sáng giá nhất trong ngành tiền điện tử. Các công ty này bao gồm Project Serum, FTX, Terra, akash, Chainlink, civic, dfuse, Formatic, Stardust, Kin, Tempest,....9

  [​IMG]

  Một số nhân tố thúc đẩy nhiều người tìm đến Solana

  • Được xây dựng để mở rộng quy mô
  Solana được xây dựng để tăng tốc độ và hiện có thể thực hiện hơn 50.000 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, Bitcoin và Ethereum xử lý khoảng 5 và 15 giao dịch mỗi giây, mạng lưới thanh toán của Visa được cho là xử lý trung bình hơn 1 700 mỗi giây. Tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn vô cùng cần thiết cho các dự án xây dựng lại hệ thống tài chính như chúng ta đã biết thông qua các ứng dụng dựa trên blockchain phi tập trung.
  • Phí cực thấp
  Solana cung cấp mức phí thấp hơn nhiều so với mức mà nhiều mạng blockchain tương tự khác đang tính phí hiện nay. Để tham khảo, phí giao dịch Ethereum đắt hơn gấp 200 lần khi so sánh với cùng một giao dịch trên mạng Solana.
  • Tăng trưởng
  [​IMG]

  Hệ thống blockchain của Solana đã phát triển nhanh chóng và đang được áp dụng mạnh mẽ. Trên thực tế, Solana đã chứng kiến mức tăng trưởng 130% trong các dự án của mình trong vài tháng qua (tính đến ngày 7/09/2021 có đến 181 dự án). Tổng giá trị của Solana bị khóa trong các hợp đồng thông minh hiện đạt 3,5 tỷ đô la, tăng 200% trong tháng 8.

  • Hiệu suất của Solana
  Solana đã đạt được những thành tựu đáng kể trong vài tháng qua. Điều này một phần là do sự cường điệu của NFT mới, với nhiều NFT hiện đang được xây dựng trên mạng Solana. NFT là viết tắt của Non-Fungible Token. Để hiểu chúng là gì, bạn cần hiểu “fungibility” nghĩa là gì.

  Fungibility là một khái niệm đơn giản về cơ bản dùng để chỉ các mặt hàng có thể thay thế cho cùng một mặt hàng. Do đó, Non-fungible có nghĩa là nó là duy nhất và không thể thay thế bằng thứ khác, chẳng hạn như một thẻ giao dịch độc nhất vô nhị hoặc bức tranh Mona Lisa. Nếu bạn giao dịch thẻ hoặc bức tranh, đổi lại bạn sẽ nhận được một thứ hoàn toàn khác.

  Do đó, NFT là tài sản “độc nhất vô nhị” trong thế giới kỹ thuật số có thể được mua và bán giống như bất kỳ phần tài sản nào khác. Các token kỹ thuật số có thể được coi là giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản ảo (chẳng hạn như các mặt hàng trong ứng dụng và tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số) hoặc tài sản vật chất (chẳng hạn như tranh vẽ ngoài đời thực và thậm chí cả nhà ở).

  Với việc thị trường NFT đạt mức cao mới vào năm 2021, với doanh số gấp hơn 30 lần vào năm 2020, bạn có thể hiểu tại sao các mạng blockchain hỗ trợ các giao dịch này lại nhận được sự chú ý ngày càng tăng.

  Dưới đây, chúng ta có thể thấy Solana đã vượt trội như thế nào so với Bitcoin trong 12 tháng qua.

  [​IMG]

  Khoản đầu tư R1 000 vào Solana sẽ chuyển thành + 270 R49 trong 12 tháng qua. Đây là một khoản lợi nhuận đáng kể khi so sánh về cơ bản với bất kỳ khoản đầu tư thay thế nào. Trên thực tế, lợi tức đầu tư này lớn hơn 10 lần so với khi bạn đã đầu tư vào Bitcoin trong cùng thời kỳ (+ R5 018).

  Hiện tại, Solana có còn tốt để đầu tư?


  Chính trang web của Solana từng nói rằng nó là một hệ thống blockchain có thể cạnh tranh với Ethereum, với giá trị tăng trưởng gần 40.000 lần (SOL có giá chưa đến 100.000 VNĐ vào tháng 9 năm ngoái, hiện tại đã vượt lên con số hơn 4 triệu VNĐ) trong vòng một năm, đặt biệt là sự bứt phá gần đầy khi nhiều người nhận xét gần Solana đã đạt "đỉnh" và đang tụt dốc, liệu rằng nó có còn "tốt" để chúng ta đầu tư vào không?

  Thị trường tiền kỹ thuật số khá bấp bênh và nhiều rủi ro, nhưng với những gì mà trang web của Solana đưa ra, những hứa hẹn và thành công hiện tại, chúng ta có thể tin rằng đây chắc chắn là một đồng tiền kỹ thuật số đáng để xem trọng, và rất có khả năng bùng nổ trong tương lai, đạt được hứa hẹn của chính bản thân nó - soán ngôi Ethereum.

  Cách kiếm và sở hữu SOL


  Người dùng có thể Stake SOL trên FTX và ví Solana như trên để nhận được phần thưởng là SOL. Ngoài ra có thể mua trên các sàn giao dịch. Bên cạnh đó có thể tham gia các wed đào SOL đang có hiện nay, chẳng hạn như allcoins.pw. Tuy nhiên những trang wed đào coin đa phần thu được lợi nhuận rất ít, và cũng chỉ dành cho những người mới tập tành.

  Một số ví lưu trữ SOL an toàn.

  • Sollet Wallet
  Sollet Wallet là một loại ví không giám sát được tạo bởi Project Serum - một đối tác của Solana, vì vậy có thể tin tưởng rằng ví Sollet Wallet chắc chắn sẽ là một nơi lưu trữ an toàn dành cho SOL.
  • Solong
  Đây là ví tiền điện tử Extensions của nền tảng Solana, ví này có thể dễ dàng cài đặt trên các trình duyệt phổ biến hiện nay như Chrome, Brave, Firefox,..
  • Trust Wallet
  Trust Wallet là một ứng dụng được nhiều người sử dụng và khá thông dụng với đa số người, ứng dụng này có mặt trên cả Android và IOS, thế nên bạn có thể thoải mái tải về để lưu trữ các đồng tiền điện tử của mình.

  Kết luận

  Solana giải quyết nhiều vấn đề truyền thống mà công nghệ blockchain trước đây gặp phải. Solana hiển thị một cấu trúc mới để xác minh các giao dịch và một thuật toán đồng thuận hiệu quả hơn. Nền tảng này chắc chắn sẽ là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin và Ethereum. Solana cho thấy những tiến bộ nhanh chóng trong ngành công nghiệp tiền điện tử chỉ trong 10 năm. Và hiển nhiên đây chắc chắn sẽ là một nền tảng được nhiều người chú ý torng thời gian tới.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này