Đang Trực Tuyến

246 người đang online trong đó bao gồm 7 thành viên, 220 khách và 19 robots

Shitcoin là gì? Cách tìm shitcoin tiềm năng

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 31 Tháng bảy 2022.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  485
  Shitcoin có nghĩa là gì?

  Shitcoin hay còn được gọi là coin rác là các đồng coin hoặc token mới được ra đời, vì thế mà còn rất ít người biết đến. Họ chưa nhận biết được giá trị, cũng chưa được lên sàn và chưa được marketing nên không nổi tiếng. Coin rác chính là loại coin với vốn hóa dưới 100 triệu đô la, khối lượng giao dịch của nó cực kỳ thấp, nhỏ và không ổn định.

  [​IMG]

  Hiện nay có thể chia thành 3 nhóm coin chính, cụ thể như:

  Nhóm top 1: Trong nhóm này là tập hợp các loại coin xuất hiện từ lâu, nó có tính an toàn cực kỳ cao và ổn định như bitcoin. Đặc biệt loại coin này còn có thể đào được. Một số loại coin phổ biến ở nhóm 1 này như ETH, LTC, Zec, ETC..

  Nhóm cận top: Trong nhóm này thì các loại coin có số vốn hóa tiếp theo của các coin trên, nó cũng tương đối phổ biến và được khá nhiều người biết đến. Ví dụ một số loại coin như: XRP, NEM, LSK, FCT..

  Nhóm coin rác: Trong bài viết này chúng ta đang đề cập đến nhóm này, đây là loại coin có số vốn hóa dưới 100 triệu đô la, khối lượng giao dịch cực kỳ thấp.

  Vậy bạn có biết rõ về ưu nhược điểm của coin rác hay không?

  Coin rác có những ưu điểm như sau:

  • Có mức độ biên động giá mạnh
  • Đem lại lợi nhuận cao mà vốn đầu tư thấp
  • Có khả năng sinh lời tốt nếu như biết phân tích đúng thời điểm mua, bán

  Bên cạnh những ưu điểm thì coin rác còn có nhược điểm như:

  • Có tính thanh khoản tương đối thấp
  • Lợi nhuận có tính may rủi cao, không dựa vào quá nhiều phân tích kỹ thuật, vì thế mà nhà giao dịch có giỏi cũng chưa chắc thành công.

  Coin rác được tạo ra để làm gì?

  Rất nhiều người thắc mắc rằng bitcoin đang chiếm ưu thế lớn trên thị trường chứng khoán, vậy họ còn tạo ra coin rác để làm gì? Mục đích được sinh ra của nó là gì?

  Coin rác được tạo ra để thực hiện những điều mà bitcoin không thể làm được, nó thay thế cho bitcoin ở một số khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên cũng có những coin ra đang trực tiếp cạnh tranh với bitcoin và chính thức tuyên bố rằng coin rác là phiên bản tốt hơn, hoàn hảo hơn của nó. Thế nhưng trên thực tế thì họ đã không thể lật đổ được bitcoin vì chúng không có tính an toàn cao và khan hiếm. Đối với người khác tồn tại cũng là để thúc đẩy tài chính phi tập trung hơn, đây là khái niệm để thúc đẩy dịch vụ tài chính mà không có một cơ quan trung ương nào cả.

  Tìm hiểu về tiềm năng của Coin rác

  Coin rác đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của nhà giao dịch mới. Khi thị trường bitcoin đang có nhiều biến động, thay đổi thất thường đã khiến cho nhiều người không khỏi lo lắng, chán nản và bỏ cuộc. Chính vì thế mà họ đã tìm đến coin rác, vậy hãy cùng khám phá xem coin rác có những tiềm năng gì nhé!

  Đem lại cho nhà giao dịch lợi nhuận cực lớn:

  Đối với các coin có số vốn hóa thấp như coin rác thì việc gấp đôi, hay gấp 10 thập chí là gấp 50 vẫn có thể xảy ra được trong thời gian ngắn hơn so với các coin có số vốn hóa cao.

  [​IMG]

  Rủi ro tương đối thấp:

  Nếu như nhà đầu tư có thể mua được coin tiềm năng và đúng thời điểm thì lúc tăng giá rủi ro gặp phải tương đối thấp. Rủi ro chúng ta nhắc đến ở đây không phải là rủi ro thua lỗ khi tham gia mà là thua lỗ trên lợi nhuận có được.

  Vốn để chơi được coin rác không cao:

  Có nhiều loại coin đang khá nổi tiếng trên thị trường, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra khoảng $50 - $100 để đầu tư tăng hoặc giảm 10% - 20% thì lúc này bạn sẽ có lợi nhuận rất ít và tốn nhiều thời gian. Ngược lại, nếu như cùng số vốn đó, bạn đầu tư vào đồng coin rác thì rất dễ để có lại được $1000 hoặc vài nghìn USD nếu như biết nắm bắt các cơ hội ở coin rác.

  Những rủi ro khi đầu tư vào Coin rác

  Trong phần trên chúng ta cũng đã đề cập đến vấn đề coin rác có ít rủi ro, thế nhưng không phải hoàn toàn là không có. Khi đầu tư vào coin rác thì nhà đầu tư cũng phải chuẩn bị cho mình tâm lý chấp nhận và luôn sẵn sàng đối mặt với rủi ro gặp phải.

  [​IMG]

  Những rủi ro khi đầu tư vào Coin rác

  Sẽ có 2 rủi ro lớn mà bạn gặp phải đó là:

  • Giá của coin giảm
  • Có lợi nhuận thế nhưng lại không được bảo mật nên rất có thể bị mất tài khoản

  Vậy nhà đầu tư cần phải làm thế nào để tránh được 2 rủi ro này? Bạn cần phải làm như sau:

  • Liên tục trang bị, cập nhật cho mình các kiến thức để trở nên nhạy bén hơn với thị trường tiền điện tử
  • Cần phải có nhận định và đánh giá riêng, đặc biệt không nên tự ý giao dịch theo sự xui khiến của người khác
  • Tăng bảo mật lên 2 lớp cho tài khoản cá nhân, không thực hiện giao dịch ở trong mạng lưới công cộng
  • Bạn chỉ nên dùng một phần vốn nhàn rỗi để trade coin, không nên vay để đầu tư

  Cách nhận biết coin rác tiềm năng hay scam

  Chỉ riêng trong năm ngoái, các nhà đầu tư tiền ảo đã mất gần$100 triệu do thủ đoạn exit scam qua vô số dự án quảng cáo shitcoin của chúng. Trong và sau đợt bull run gần đây vào năm 2020-2021, thị trường tiền ảo đã phát triển và thu hút các nhà đầu tư tổ chức từ mọi lĩnh vực. Nhưng cuốn tiểu thuyết shitcoin vẫn chưa hề chậm lại một chút nào.

  Nếu lịch sử của tiền ảo dạy cho ta một bài học, đó chính là mỗi đợt bull run đều mang theo một mùa shitcoin với vô vàn âm mưu pump-and-dump, thủ đoạn exit scam, rug pull và mánh khoé get-rich-quick (làm giàu nhanh chóng) đã tước đi những đồng tiền mồ hồi nước mắt của các nhà đầu tư.

  Tuy nhiên, một số shitcoin đã thành công tạo ra một số màn trở lại ngắn hạn hoành tráng. Ví dụ nổi tiếng nhất có lẽ là memecoin như Dogecoin, một shitcoin cung cấp bởi Twitter đã thu về 12.000% trong năm nay. Hướng dẫn này sẽ bàn về shitcoin và lịch sử của chúng, các cách để xác định chúng và nhận biết liệu chúng có đáng để bạn đầu tư hay không.

  Có phải tất cả các shitcoin đều xấu?

  Không hoàn toàn như vậy vì một số loại được hỗ trợ bởi một cộng đồng vững mạnh. Hãy xét đến Dogecoin, vốn khởi đầu là một loại chế nhạo Bitcoin và không định phục vụ cho bất kỳ tiện ích nào ở thế giới thực. Tuy nhiên, cộng đồng lớn mạnh của những chiến binh trên Twitter và influencer như Elon Musk đã "bơm máu" cho nó đạt đến mức ATH mới trong đợt bull run 2020-2021.

  Ngược lại, bản thân shitcoin cũng có mặt trái với nguyên tắc. Kể từ đợt bull run cuối của năm 2017, khi ta chứng kiến sự bùng nổ ICO, rất nhiều thứ đã thay đổi trong hệ sinh thái tiền ảo vì nó đã phát triển hơn. Điều này cũng có nghĩa rằng cách các dự án tiền ảo cướp tiền từ các nhà đầu tư đã được nâng cấp.

  Bất kỳ dự án shitcoin nào hiện này đều có thể được phân loại vào một trong hai nhóm sau:

  Rug Pulls

  Trong một cuộc rug pull với cách đặt tên rất chính xác, một nhóm phát triển tiền ảo từ bỏ một dự án sau khi gây được một quỹ lớn từ các nhà đầu tư, bỏ lại họ với đống token vô giá trị. Rug pull thường xảy ra tại sàn giao dịch phi tập trung (DEX), chủ yếu trong các dự án DeFi .

  Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép các nhà phát triển phát hành và ghi danh mở bán các token của họ mà không cần các khâu kiểm toán hay quy trình rà soát. Các nhà phát triển mưu mô có thể ghi danh mở bán token của họ trên một DEX (như Uniswap hoặc PancakeSwap ) và ghép đôi chúng với ETH hoặc với bất kỳ loại tiền ảo đang hàng đầu nào. Họ cũng cung cấp các thanh khoản và khóa một lượng nhỏ tài trợ để có được sự tin tưởng từ nhà đầu tư.

  Đây chính là lúc rug pull xảy ra. Khi một lượng lớn nhà đầu tư đổi token ETH của họ để lấy token được ghi danh kia, các nhà phát triển sẽ rút toàn bộ thanh khoản (ETH), để lại cho nhà đầu tư những token vô giá trị.

  Giá trị của các token được ghi danh tăng vọt trong quá trình này, lên đến 50X hoặc thậm chí 100x chỉ trong vài giờ. Việc tăng giá trị đột ngột này tạo ra hiệu ứng FOMO, thu hút những nhà đầu tư mới. Khi giá trị chạm trần, đội ngũ phát triển rút toàn bộ thanh khoản.

  Exit Scams

  Exit scam tương tự như rug pull, nhưng không bao gồm việc rút toàn bộ thanh khoản vì loại này thường không xảy ra tại một DEX. Thay vào đó, đội ngũ phát hành dự án với một loại coin, thường là một fork, có thể là soft fork hoặc hard fork của một dự án phổ biến. Họ phát hành dự án đó, bán coin và sau đó biến mất.

  Có rất nhiều vụ exit scam được thực hiện vào năm 2017, vào giai đoạn đỉnh điểm của cuộc bùng nổ ICO. Trong một vụ exit scam điển hình, nhà phát triển nhái một dự án hàng đầu, thay đổi một chút và tái cấu trúc thương hiệu cho nó, mở bán coin qua nền tảng của họ để đổi lấy ETH, BTC hoặc bất kỳ loại tiền ảo hàng đầu nào.

  Khi đã tích lũy đủ coin, họ từ bỏ dự án và để nó chạy tự động. Trong cả hai kiểu exit scam và rug pull, họ đều bỏ chi phí marketing lớn để quảng cáo shitcoin. Marketing thu hút những nhà đầu tư mới và ngây thơ, những người chủ yếu chạy theo FOMO. Những nhà đầu tư này giàu lên trên giấy tờ, nhìn thấy giá trị tăng lên rất nhiều; nhưng thực tế họ không thể rút được tiền.

  Như Thế Nào Được Coi Là Một Shitcoin Tốt?

  Giờ hãy nói về shitcoin "tốt". Mặc dù các shitcoin này không thể so bì với các dự án tiền ảo hàng đầu, chúng có triển vọng về giá trị cảm nhận.

  Có một tập con của shitcoin được gọi là "memecoin", lấy cảm hứng từ những meme nổi tiếng trên internet. Memecoin được các influencer nhỏ quảng cáo dày đặc trên các nền tảng xã hội như TikTok. Nó đã được công nhận là một loại riêng biệt bởi một số chuyên trang tổng hợp hàng đầu như CoinMarketCap. Dogecoin là một memecoin, lấy cảm hứng từ giống chó Shiba từng trở thành hiện tượng nổi đình đám trên internet hồi năm 2013, được gọi là "meme của internet".

  Lịch Sử Shitcoin

  Hầu hết các thuật ngữ crypto như HODL và altcoin bắt nguồn từ những cuộc hội thoại trên diễn đàn Bitcointalk nổi tiếng, và thuật ngữ "shitcoin" cũng không ngoại lệ. Loại coin này được đặt tên bởi một thành viên của diễn đàn Bitcointalk trong một chủ đề do Gavin Andresen (từng được biết đến là gương mặt đại diện của Bitcoin) khởi đầu vào ngày 11/8/2010.

  Có thể bạn sẽ thấy bất ngờ khi biết rằng một số loại tiền ảo hàng đầu như Bitcoin, LitecoinEthereum đều từng bị các nocoiner (những người không sở hữu tiền ảo nhưng hay chê bai tiền ảo) coi là shitcoin. Charlie Lee, người tạo ra Litecoin, từng nói trong một bài phỏng vấn và trên trang Twitter của mình (với một chút mỉa mai) rằng Litecoin là loại shitcoin tuyệt nhất trên thị trường!

  Lịch sử của shitcoin bắt nguồn từ Bitcoin khi nhiều dự án tiền ảo nhỏ được phát hành nhằm tách xa khỏi Bitcoin nhưng lại không tiến vào được thị trường xu thế, trở nên vô giá trị qua thời gian.

  Tuy nhiên, cơn sốt shitcoin đã đến sau khi một nền tảng Ethereum được phát hành, cho phép bất kỳ ai cũng có thể phát hành token của họ chỉ với một vài dòng code. Kết quả là mọi người bắt đầu phát hành token một cách thừa thãi mà không có tiện ích hay tác dụng nào trong thế giới thực.

  "Cuộc bùng nổ ICO năm 2017" dẫn đến rất nhiều shitcoin được phát hành đến mức chúng làm sập toàn bộ thị trường crypto vào cuối mùa tăng giá .

  Shitcoin tạo nên một đợt tăng giá đáng kể khi được phát hành, nhưng qua một thời gian, giá của chúng thường là một đường thẳng không có tăng giảm.

  Hãy cùng xem hai ví dụ như vậy: SALT và PPT.

  Vào thời điểm phát hành, SALT có giá giao dịch khoảng $8 . Trong vòng một tháng, nó đạt đỉnh với giá trị ATH là $16. Như vậy là một khoản lãi 100% tuyệt vời, nhưng điều gì xảy ra tiếp theo?

  Đội ngũ phát triển từ bỏ dự án, khiến nó không có sự tăng giảm nào đáng kể, có giá chỉ hơn $0, 30 một chút tại thời điểm viết bài này.

  [​IMG]

  Một loại shitcoin khác là PPT . Nó có giá giao dịch $1, 90 tại thời điểm phát hành và đạt giá trị ATH ở mức cao bất ngờ, $74, 85 trong vòng hai tháng. Tức là lãi được rất nhiều, cho thấy có tương lai đầy hứa hẹn.

  Tuy nhiên, chuyện xảy ra tiếp theo là đây: đội ngũ của PPT từ bỏ dự án và nó lao dốc từ đó, kết quả là cho ra một biểu đồ đường thẳng. PTT vẫn còn tồn tại và vào thời điểm viết bài này, có giá chỉ hơn $2, 50 một chút.

  [​IMG]

  Nguồn: CoinMarketCap

  Tuy nhiên, một số shitcoin vẫn thành công bất chấp tử thần, hồi sinh với sự hỗ trợ của một cộng đồng lành mạnh và sôi nổi. Loại Dogecoin nổi tiếng từng được coi là một trò đùa, chỉ đáng giá vài xu tại thời điểm phát hành vào năm 2013. Tuy nhiên, khi bắt đầu đợt bull run 2020, những người nổi tiếng và influencer đã mua Dogecoin và tạo ra một cơn sốt lớn về nó. Dogecoin thu về hơn 12.000% chỉ trong vài tháng.

  [​IMG]

  Nguồn: CoinMarketCap

  DOGE đã trở thành một cơn sốt trên Twitter. Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, đã công bố về việc phóng vệ tinh "DOGE-1" lên mặt trăng . Không chỉ bản thân cái tên gây tò mò, mà toàn bộ dự án này được chi trả bằng DOGE coin. Ai mà nghĩ nổi một memecoin vốn là một trò đùa lại có thể to-the-moon chứ?

  [​IMG]

  CC: Twitter của Elon Musk

  Rất nhiều loại shitcoin ra mắt gần đây đều chạy theo cơn sốt memecoin nhờ có sự thành công khó hiểu của Dogecoin. Không giống như các loại tiền ảo phổ biến khác như BTC và ETH, các loại memecoin này thu về lợi nhuận khổng lồ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nhưng hầu hết đều gần như không có thanh khoản, vì vậy không có cách nào để rút tiền.

  Đầu Tư Vào Shitcoin Có Phải Là Một Ý Tưởng Hay?

  Có một khái niệm trong tài chính truyền thống gọi là "cân bằng rủi ro và lợi nhuận" (risk-return tradeoff), nghĩa là với một lượng rủi ro tăng lên, có khả năng lợi nhuận sẽ tăng. Đầu tư vào shitcoin là một đề xuất rủi ro cao/lợi nhuận cao. Bạn có thể kiếm được rất nhiều qua một đêm – hoặc mất một cục lớn của khoản đầu tư khá nhanh chóng.

  Có các dự án shitcoin như Dogecoin và Shiba Inu đã thành công thu về hơn 12.000% lợi nhuận chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, nhưng cũng có các dự án trở nên vô giá trị chỉ trong một tuần sau đợt phát hành rầm rộ quá mức. Lợi nhuận có thể rất lớn, nhưng luôn có những rủi ro cần cân nhắc.

  Toàn bộ shitcoin trong hệ sinh thái đều có một đặc điểm chung: Chúng có cơ chế hoạt động lỗi. Vì vậy, công nghệ cốt lõi hay tokenomics thực sự không quan trọng. Bạn phải dựa vào phân tích kỹ thuật vững vàng, sử dụng nhiều chỉ báo để tìm ra các tín hiệu mua và bán. Thị trường shitcoin thay đổi nhanh đến mức người ta thường dùng bot, thứ có thể thực hiện vô vàn giao dịch chỉ trong một giây.

  Bên cạnh phân tích kỹ thuật vững vàng, còn có một hệ quy chiếu quan trọng mà bạn cần cân nhắc: cộng đồng.

  Các dự án shitcoin thành công trong việc tạo ra lợi nhuận đáng kể được tài trợ bởi các cộng đồng cốt lõi. Tức là những người ủng hộ, người nổi tiếng và influencer làm tăng giá trị cho nó. Các dự án shitcoin tương đối mới cảm thấy rất khó để xây dựng được một cộng đồng bền vững. Các dự án cũ hơn – vốn đã có di sản hoặc câu chuyện gắn liền với chúng – có lợi thế hơn trong việc xây dựng cộng đồng. Vì lí do này, chúng có thể đáng thử hơn.

  Coin Hợp Pháp vs. Shitcoin: Làm Thế Nào Để Nhận Biết

  Những kẻ lừa đảo và kẻ sử dụng shitcoin đang sử dụng các thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Coin của chúng có thể bắt chước coin hợp pháp vô cùng tỉ mỉ nhằm chiếm được sự tin tưởng của nhà đầu tư. Dưới đây là một vài đặc điểm bản có thể xem xét để nhận biết shitcoin:

  Thông Tin Về Dự Án Và Đội Ngũ

  Yếu tố khác biệt lớn nhất giữa shitcoin và coin hợp pháp là đội ngũ đứng đằng sau nó. Trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào, bạn nên tìm hiểu đội ngũ thực hiện, tìm hiểu thông tin gốc gác và các công việc trước của họ. Các dự án shitcoin thường có các thành viên khả nghi, không có thông tin về công việc trước đây, và có thể là trang cá nhân giả tạo trên mạng xã hội, được lập ra chỉ để quảng cáo dự án.

  Whitepaper và Các Loại Giấy Tờ

  So với coin hợp pháp, các dự án shitcoin không có các loại giấy tờ hợp pháp (như whitepaper). Tuyên bố của họ rất mơ hồ, với những hứa hẹn giả dối về một tương lai tốt đẹp hơn.

  Các dự án coin hợp pháp tập trung rất nhiều vào giấy tờ và họ không nói về giá token. Thay vào đó, họ chủ yếu nói về công nghệ cốt lõi – và đặc biệt họ hướng đến làm thế nào để cải tiến nó qua thời gian để khiến cho nhiều người sử dụng sản phẩm của họ hơn. Shitcoin có rất ít giấy tờ, thay vào đó nó tập trung hoàn toàn vào giá token.

  Kiểm Tra Qua Một Cộng Đồng

  Mỗi loại coin hợp pháp đều có một cộng đồng vững mạnh và sôi nổi. Loại shitcoin có vốn dồi dào như DOGE cũng được tài trợ bởi một cộng đồng, trong khi những chủ sở hữu shitcoin xấu không tập trung nhiều vào việc xây dựng cộng đồng. Luôn có khả năng họ sẽ thử một vụ rug pull ngay khi có thể nhằm chiếm tiền của nhà đầu tư.

  Kết Luận

  Cơn sốt cuồng shitcoin chưa hề có dấu hiệu suy giảm. Trước khi đầu tư vào một dự án shitcoin, hãy tự mình điều tra để phận biệt người tốt và kẻ xấu trong cuộc chơi. Một số shitcoin được tạo ra như một trò đùa, nhưng vẫn có thể chúng đặt mục tiêu xây dựng một cộng đồng vững mạnh. Những loại khác được đặc biệt tạo ra để cướp tiền của nhà đầu tư.

  Shitcoin có nguyên tắc đánh đổi rủi ro và lợi nhuận rất cao, nên hãy đầu tư một cách khôn ngoan để tránh mất một lượng lớn số tiền mồ hôi nước mắt của bạn.

  Các sàn giao dịch shitcoin lớn nhất

  Binance, FTX, CoinEX, MXC, Gate, Kucoin, Huobi, Okex

  Việt Nam:

  AliniexRemitano
   
  Chỉnh sửa cuối: 3 Tháng mười hai 2022
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này