Đang Trực Tuyến

369 người đang online trong đó bao gồm 1 thành viên, 358 khách và 10 robots

Sàn giao dịch tiền ảo là gì?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Wall-E, 22 Tháng tư 2024.

 1. Wall-E

  Wall-E Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  19
  Sàn tiền điện tử là gì?

  Nếu là một nhà đầu tư thích mạo hiểm thì bạn chắc chắn đã từng nghe đến đầu tư ở thị trường crypto nhỉ? Thế nhưng liệu bạn có hiểu rõ những khái niệm quay quanh crypto như: "Crypto là gì?", "Sàn giao dịch crypto là gì?", "Làm thế nào để đầu crypto?" hay chưa? Nếu chưa, thì bài viết ngày hôm nay sẽ đem đến cho bạn câu trả lời hoàn hảo về những câu hỏi trên.

  Crypto là gì?


  Là một mảng công nghệ thu hút nhiều nhà đầu tư tìm đến, crypto là một thị trường đầy tiềm năng để làm giàu, cũng đồng nghĩa với việc nó có rủi ro cực cao. Để hạn chế phần lỗ và thiệt hại cho mình, các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến tiền điện tử trước khi bắt đầu tham gia vào thị trường này.
  Crypto là một dạng tiền điện tử, nhiều người cũng gọi nó là tiền mã hóa. Loại tiền tệ này được tạo ra dưới mục đích phục vụ cho các dự án trong hệ sinh thái blockchain. Nếu như tiền tệ lưu hành ngoài thị trường của chúng ta (fiat) có chức năng để phục vụ cho các giao dịch trong cuộc sống thì crypto cũng đóng vai trò tương tự ở trong các nền tảng blockchain riêng.

  Do là tiền tệ kỹ thuật số nên crypto chỉ tồn tại trong không gian kỹ thuật, thế nên chúng sở hữu những thuật toán mã hóa riêng để đảm bảo thông tin giao dịch
  cũng như để kiểm soát các đơn vị crypto mới.

  [​IMG]

  Giá trị của crypto không cố định theo một hệ thống đo lường như tiền tệ fiat, mà nó phụ thuộc vào cộng đồng công nhận giá trị của chúng, cũng như tiềm năng của những dự án phát hành chúng. Ví dụ như đồng tiền có giá cao nhất hiện nay - Bitcoin, sở dĩ Bitcoin đạt được mức cao như thế là vì công động tin tưởng giá trị của nó rất cao, nhiều chuyên gia tài chính đánh giá tích cực về nó, đồng thời Bitcoin còn được công nhận là đồng tiền hợp pháp của một số quốc gia.

  Crypto không khó để tạo ra, ai cũng có khả năng tự phát triển một đồng tiền điện tử của mình, vì giá trị của nó không phụ thuộc vào tài sản nào. Tiền điện tử cũng không được ban hành hay kiểm soát bởi chính phủ. Đây vừa là ưu điểm cũng là nhược điểm của loại tiền tệ này. Nếu không bị kiểm soát bởi chính phủ, giá cả của crypto sẽ không bị ảnh hưởng bởi các chính sách điều giá, ngược lại trong một số trường hợp nó sẽ không được pháp luật bảo vệ. Đồng thời, điều này cũng khiến các nhà phát hành crypto phải cố gắng chứng minh dự án của mình có tiềm năng cao để nâng cao giá trị tiền điện tử.

  Phân loại các dạng crypto


  Đồng coin:

  Coin là một loại tiền được phát triển dựa trên một blockchain riêng biệt và hoạt động riêng lẻ, độc lập chứ không phụ thuộc vào hệ sinh thái blockchain khác. Coin thường ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh toán, tài chính cũng như phát triển ứng dụng, dự án..

  Một số đồng coin phát triển trong thị trường là BTC của Bitcoin Network, hay LTC của Litecoin..

  Token:

  Cũng giống như coin, token cũng được phát hành phát triển trên nền tảng blockchain, thế nhưng token không có một blockchain riêng như coin, mà "đi theo" một blockchain khác. Những người nắm giữ token sẽ có thể tham gia vào mạng lưới hệ thống của blockchain. Hệ sinh thái token phổ biến nhất hiện nay là Ethereum, và những token của nó được gọi là ERC-20.

  Sàn giao dịch crypto là gì?


  Sàn giao dịch crypto là nơi người sử dụng có thể mua bán trao đổi các loại tiền điện tử để ăn chênh lệch giá giống với các sàn giao dịch chứng khoán.
  Nếu như bạn xem thị trường crypto như thị trường chứng khoán thì sàn giao dịch tiền điện tử sẽ tương tự như sàn giao dịch chứng khoán. Đây là một nơi tạo ra môi trường, một nơi diễn ra hoạt động trao đổi tiền điện tử. Điểm khác biệt là bạn có thể mua bán dễ dàng nhanh chóng trên website hay app sau khi đăng ký là xong, không cần phải mất thời gian thông báo bán hoặc chờ đợi khớp lệnh như bên chứng khoán, do vậy rất dễ dàng để có thể kiếm tiền và làm giàu từ nó, tuy nhiên khác với chứng khoán thì tiền điện tử tăng giá hay tụt giá rất nhanh, bạn có thể chứng kiến nó tăng giá gấp 10 lần 20 lần chỉ sau một vài tháng thậm chí 1 vài ngày nhưng nếu tụt giá cũng tụt giá với mức độ như vậy, thậm chí có nhiều loại tiền điện tử tăng giá gấp vài lần chỉ trong 1 vài giờ đồng hồ và tăng gấp hàng trăm lần sau 1 vài ngày đã giúp nhiều người may mắn đầu tư vào nó từ đầu giàu lên nhanh chóng cũng như những người mua phải ở giá cao khóc ròng khi ôm vào.

  [​IMG]

  Crypto có thể được tạo ra thông qua quá trình khai thác. Những người làm công việc này được gọi là thợ đào, và những thợ đào này sẽ tìm cách công bố số lượng coin mà họ sở hữu sau khi khai thác thành công. Và hiển nhiên, sàn giao dịch crypto là một nơi tốt nhất để làm điều đó. Các nhà đầu tư sẽ không trực tiếp đi khai thác mà chủ yếu là mua bán, giao dịch tiền điện tử trên những sàn giao dịch này.

  Bạn đầu tư chứng khoán hoặc bất động sản 1 năm tăng giá gấp 2, 3 lần đã là may mắn lắm rồi, nhưng với tiền điện tử, nó có thể tăng gấp 2, 3 lần trong một ngày, và số lượng tiền điện tử cũng là có hạn ví dụ như bitcoin chỉ có tất cả 21 triệu đồng btc cho nên kể từ khi xuất hiện và được bán với giá 1 usd = 10.000 BTC vào năm 2008 thì hiện tại 10.000 BTC có giá trị là 100 triệu USD - giá hiện tại 2020 - tăng giá gấp 100 triệu lần kể từ khi xuất hiện. Chính vì vậy ngày càng có nhiều người tìm đến các sàn giao dịch tiền điện tử để trade coin làm giàu.

  Đăng ký: Binance.com

  [​IMG]

  Hiện tại trên thị trường thì có hai loại sàn giao dịch là sàn CEX (Centralized Exchange) - sàn giao dịch tập trung và DEX (Decentralized Exchange) - sàn phi tập trung.

  Sàn giao dịch tập trung:

  sàn CEX là những sàn giao dịch crypto do bên thứ ba đứng ra kiểm soát, họ là trung gian kết nối, trao đổi tiền điện tử. Các sàn này thường có những yêu cầu bắt buộc để xác định danh tính như KYC nhằm đảo bảo quản lý được những trao đổi và giao dịch phát sinh trên sàn. Một số sàn giao dịch tập trung lớn hiện nay là Binance, Houbi..

  Sàn giao dịch phi tập trung:

  Những sàn giao dịch này là sàn giao dịch hoạt động không tập trung quyền quản lý vào bất cứ một bên nào. Nghĩa là tải sản của bạn sẽ do chính bạn quản lý, và sàn hoạt động này phát triển dựa trên blockchain. Khi thực hiện giao dịch tại đây thì các nhà đầu tư sẽ trực tiếp trao đổi với nhau chứ không cần tập trung và thông qua bất cứ trung gian nào. Một số sàn giao dịch phi tập trung hiện tại là Uniswap, Pancakeswap..

  So sánh về hai loại sàn giao dịch:

  Về ưu điểm:

  Sàn giao dịch tập trung sẽ thân thiện với người dùng hơn khi dễ dàng thao tác, sử dụng và có những tính năng tương tự như sàn chứng khoán. Khi muốn trao đổi thì bạn cần đặt lệnh và chờ khớp lệnh. Đồng thời, sàn CEX cũng có độ phổ biến hơn, tính thanh khoản cao và đặc biệt là có nhiều loại tiền điện tử có thể lưu thông và hỗ trợ nhiều cập crypto hơn.

  Sàn giao dịch phi tập trung có tính an toàn hơn khi không tập trung tài sản vào một bên, nghĩa là sẽ ít bị hacker tấn công hơn, và khả năng hack thành công cũng thấp hơn. Tại các sàn này thường hỗ trợ dạng giao dịch ẩn danh, nghĩa là bạn không cần phải xác minh danh tính, sẽ tiện cho một số người dùng.

  Về nhược điểm:

  Sàn giao dịch tập trung thường hay bị hacker tấn công. Có thể thấy những vụ tấn công hàng đầu trong giới crypto đều là nhắm vào các sàn CEX. Đồng thời, những sàn này còn đòi hỏi phải xác minh danh tính, trong khi bản chất của blockchain lại là ẩn danh.
  - Sàn giao dịch phi tập trung lại rất phức tạp và khó sử dụng. Do cơ chế hoạt động chính của những sàn DEX là cơ chế swap - một cơ chế chuyển đổi token của blockchain này sang blockchain khác - tạo nên vấn đề chi phí khá lớn, kéo thấp độ thanh khoản xuống. Ngoài ra, sàn DEX hỗ trợ khá ít các đồng crypto, hiện tại đa phần các sàn DEX đều chỉ hỗ trợ những đồng thuộc hệ sinh thái ERC-20. Khả năng trượt giá khi giao dịch qua DEX khá cao.

  Ưu nhược điểm khi đầu tư crypto

  Bất kể thị trường đầu tư nào, như chứng khoán hay bất động sản, thì đều có những ưu nhược điểm riêng và crypto cũng không ngoại lệ. Thế nên trước khi mà bạn quyết định đầu tư vào thị trường này thì hãy tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm của nó nhé.

  [​IMG]

  Ưu điểm:

  Đầu tư crypto sẽ đảm bảo rằng bạn không thể mua trúng hàng giả vì khả năng làm giả tiền điện tử gần như bằng không. Crypto không phải là một loại tiền tệ hữu hình, và mỗi đồng sẽ có những chuỗi bit khác nhau và duy nhất.

  Tham gia thị trường tiền điện tử cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi các nguy cơ lạm phát. Số lượng crypto lưu hành trên thị của từng loại đều có giới hạn riêng, và sẽ không tăng lên vì bất cứ lý do gì, thậm chí số lượng coin còn sụt giảm đi do quá trình đốt riêng của từng loại tiền điện tử.

  Nhà đầu tư cũng có thể tránh được sự kiểm soát khi đầu tư ở thị trường này. Vì toàn bộ các giao dịch đều được thực hiện thông qua các máy tính ngang hàng mà không trải qua xử lý của trung gian.

  Thời gian xử lý mỗi giao dịch điện tử đều rất ngắn, và hầu như sẽ không mất phí giao dịch.

  Nhược điểm:


  Không có quá nhiều quốc gia công nhận tiền điện tử, có nghĩa là trong một số trường hợp, những đồng tiền này sẽ nằm ngoài sự bảo vệ của pháp luật.

  Crypto vẫn chưa có một tổ chức nào để quản lý hay kiểm soát, đặt ra các luật lệ nhất định dẫn đến rủi ro cao do thiếu cơ chế bảo vệ những nhà đầu tư.

  Giá trị của crypto biến động rất mạnh do tính chất phụ thuộc giá trị của nó, thế nên đây là phương thức đầu tư cực kỳ mạo hiểm và nhiều rủi ro.

  Đặc điểm nổi bật của crypto


  Do tính chất khác biệt của tiền điện tử khi so với những loại tiền tệ fiat khác nên crypto cũng có những đặc điểm riêng của mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chúng nhé!

  Tính phi tập trung

  Do là tiền tệ kỹ thuật số nên crypto không bị chi phối hay phụ thuộc vào bất cứ một tổ chức nào, nó chỉ được phân phối dựa trên những người tham gia vào dự án, sở hữu tiền và có khả năng ngang quyền với nhau.

  Tính ẩn danh

  Blockchain có mộ khả năng mà nhiều người yêu thích đó là tính ẩn danh. Vì lẽ đó mà crypto cũng sở hữu tính chất tương tự, có nghĩa là khi mà bạn đầu tư ở thị trường này thì bạn không cần phải tiết lộ danh tính của mình. Những giao dịch của bạn cũng sẽ không bị kiểm soát bởi bất cứ bên nào. Đây có thể là ưu điểm, cũng là rủi ro của thị trường này.

  Tính số hóa

  Không giống như tiền giấy là có thể cầm, nắm thì crypto chỉ có thể sử dụng và trao đổi thông qua các nền tảng internet.

  Tính toàn cầu

  Do tính chất phi tập trung của mình mà tiền điện tử có thể đi đến tất cả các quốc gia, thâm nhập vào mọi vùng đất và có thể sử dụng như một loại tiền tệ toàn cầu mà không có sự hạn chế nào.

  Đầu tư crypto có hợp pháp không?


  Nếu xét theo hệ thống pháp luật Việt Nam thì những loại tiền tệ hợp pháp của chúng ta chỉ là tiền giấy và tiền xu với các mệnh giá nhất định. Ngoài tiền mặt thì các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng các lệnh chi, thẻ ngân hàng hoặc các séc để đầu tư. Về crypto thì chúng vẫn chưa được công nhận là tiền tệ hợp pháp của Việt Nam cũng nhưng không thể đảm nhiệm chức năng thanh toán trong vùng lãnh thổ Việt Nam.

  [​IMG]

  Tuy nhiên hiện nay cũng không có bất cứ điều luật nào cấm việc đầu tư trong thị trường crypto hoặc hành vi này là vi phạm pháp luật cả. Bạn hoàn toàn có thể đầu tư những loại tiền tệ này sau đó bán và thu lại tiền tệ hợp pháp của Việt Nam. Các sàn giao dịch crypto tại nước ngoài cũng cho phép người Việt tham gia và giao dịch bình thường. Chỉ có một vấn đề là crypto không được công nhận là tài sản nên sẽ không được pháp luật bảo vệ trong nhiều tình huống.

  Có nên đầu tư crypto hay không?


  Dựa trên phân tích ưu và nhược điểm về thị trường crypto bên trên thì các nhà đầu tư có thể cân nhắc việc đầu tư hay không. Nhìn về mặt tích cực thì crypto sẽ mang lại nguồn lợi nhuận lớn bởi tiềm năng sinh lời cực lớn của nó cũng như tính biến động cao. Hầu như nhà đầu tư nào cũng biết rằng tính chất biến động và độ rủi ro của một tài sản càng cao thì lợi nhuận kỳ vọng của nó càng lớn, đây là hai phạm trù đi đôi và buộc phải chấp nhận. Thế nên nếu muốn có được lợi nhuận thì các nhà đầu tư buộc phải chấp nhận rủi ro.

  Dẫu sao thì thị trường crypto cũng khá dễ dàng khi không bị gò bó bởi bất kế một chính sách tài khóa nào và khả năng thanh khoản của nó rất cao. Tuy nhiên do không có gò bó về chính sách nên độ trượt giá của tiền điện tử cũng rất lớn, nó có thể rớt giá hàng chục, thậm chí là hàng trăm lần trong thời gian ngắn.
  Tóm lại, việc có nên đầu tư vào thị trường tiền điện tử hay không là quyết định của từng cá nhân. Không ai có thể nó chắc rằng đầu tư vào thị trường này là tốt hay xấu. Nếu bạn là một nhà đầu tư đã quen với việc mạo hiểm và muốn kiếm lời to thì có thể đầu tư, còn nếu e ngại thị trường này tồn tại quá nhiều rủi ro thì có thể quay lại thị trường chứng khoán truyền thống. Tuy nhiên, nếu quyết định "vấn thân" vào thị trường này thì các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về crypto cũng như chuẩn bị hành trang kiến thức thật kỹ.

  Nhìn chung thì nếu so với chứng khoán, crypto còn quá mới lạ và cũng có nhiều điều mà nhà đầu tư cần phải học, nhất là những thứ liên quan đến blockchain. Mong rằng những kiến thức mà mình đề cập trong bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư trẻ giải đáp được những thắc mắc đặt ra lúc ban đầu, cũng như có thêm được những kỹ năng, thông tin bổ ích liên quan đến thị trường tiền điện tử. Và chúc các bạn sẽ đầu tư thành công ở thị trường này!

  Các sàn giao dịch bitcoin uy tín nhất trên thế giới:

  Binance


  Là sàn giao dịch nhiều người chơi nhất hiện nay trên thế giới, đa số dân trade coin Việt Nam đều tập trung ở sàn này vì có nhiều loại coin lớn đôc quyền list lên sàn tăng giá chóng mặt trong thời gian ngắn, tính thanh khoản cao, bảo mật tốt là lý do nhiều người chọn sàn này để giao dịch tiền điện tử.

  Link đăng ký: Binance.com


  CoinEX


  Đứng đằng sau CoinEX là tập đoàn bitman, tập đoàn khai thác BTC lớn nhất thế giới và Mining Pool ViaBTC, mỏ đào BTC uy tín đến từ Hong Kong. CoinEX được dự báo là sẽ phát triển mạnh trong tương lai, có coin sàn là CET rất tiềm năng giống BNB nên đầu tư cho bạn.

  Link đăng ký: CoinEX.com


  FTX


  Sàn FTX là sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến hiện nay tập trung phát triển mảng giao dịch phái sinh.Được thành lập bởi Alameda Research là một trong những nhà tạo lập thị trường và cung cấp thanh khoản hàng đầu thế giới. Sàn FTX cam kết xây dựng để trở thành sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất do đó sàn luôn cung cấp cho các Traders các dịch vụ phát triển nhất.

  Link đăng ký: FTX.com


  MEXC


  MEXC là sàn giao dịch được thành lập vào tháng 4 năm 2018, sàn giao dịch MEXC là một trong những sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Các thành viên cốt lõi của nhóm đến từ các doanh nghiệp và công ty tài chính đẳng cấp thế giới, những người có kinh nghiệm phong phú trong ngành công nghiệp blockchain và tài chính.

  Sàn MEXC là sàn giao dịch với rất nhiều token và coin mới. Đây là sàn cho phép nhiều anh em tham gia các dự án coin tiềm năng. Do đó gần đây MEXC trở thành xu hướng giao dịch của anh em trader chuyên nghiệp.

  Link đăng ký: Mexc.com


  Gate.io


  Là một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất thế giới với khối lượng giao dịch lớn, Gate.io tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của ngành và không tham gia vào các hoạt động giao dịch trên thị trường. Hoạt động ổn định 9 năm, Gate.io đã tích lũy nhiều công nghệ hàng đầu trong ngành và tiếp tục cung cấp cho bạn các dịch vụ ổn định.

  Gate.io với công nghệ tích lũy lâu đời cung cấp cho bạn một hệ thống giao dịch theo thời gian thực, hiệu quả và thuận tiện. Tiền của bạn có thể rút hoặc nạp một cách nhanh chóng. Gate.io bảo vệ tài sản của bạn thông qua các phương pháp tập trung và phân cấp kép.

  Link đăng ký: Gate.io


  OKEX


  Okex là một sàn giao dịch điện tử thuộc top lớn nhất trên thế giới đến từ Hồng Kông Trung Quốc. OKex là công ty con của OKcoin.com được ra đời bởi những lo ngại về lệnh cấm của Trung Quốc đối với tiền điện tử. Đây là một sàn giao dịch an toàn nên chơi với những bạn mới khởi đầu tập trade coin.

  Link đăng ký: OKex.com


  Kucoin


  Nhiều người đồn đoán Kucoin là sân sau của Binance, các coin tiềm năng sẽ được list lên sàn này trước khi list lên Binance. Chưa có ai chứng thực điều này tuy nhiên việc rất nhiều coin mới được list lên và sau đó thực sự được lên Binance cho thấy đây cũng là một sàn tiềm năng cho những ai vốn ít muốn tìm kiếm cơ hội nhân vài chục lần tài khoản.

  Link đăng ký: Kucoin.com


  Poloniex


  Trước đây Poloniex là một sàn có tiếng và lâu đời tại Mỹ và mới đây đã được mua lại bởi Justin Sun, thánh trade bơm thổi và cũng là cá mập coin đến từ Trung Quốc. Vì vậy việc tham gia Poloniex sẽ cho bạn rất nhiều cơ hội "ăn theo" Jus. Dự báo đây sẽ là đối thủ cạnh tranh rất mạnh với Binance trong tương lai.

  Link đăng ký: Poloniex.com


  CoinBase


  Coinbase là sàn giao dịch hàng đầu nước Mỹ, nơi người chơi tham gia được bảo hiểm toàn bộ tài khoản của mình, cho nên đây là sàn giao dịch an toàn tuyệt đối nhất ở thời điểm hiện tại, các đồng coin được list lên Coinbase sẽ đồng nghĩa với việc nó là những đồng coin có giá trị nhất và sẽ tăng giá nhiều lần trong tương lai. Đây là sàn giao dịch nên chơi lâu dài cho những ai muốn tích trữ tài sản bằng bitcoin.

  Link đăng ký: Coinbase.com
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này