Đang Trực Tuyến

392 người đang online trong đó bao gồm 6 thành viên, 330 khách và 56 robots
 1. bet88townn,
 2. Ryasnosh

Quy định về tiền điện tử tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Wall-E, 12 Tháng mười một 2022.

 1. Wall-E

  Wall-E Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  16
  Em gửi bài thứ nhất của từ khóa mới ạ!

  Quy định của pháp luật về tiền điện tử tại Việt Nam

  Ở Việt Nam, những quy định về tiền điện tử được pháp luật quy định chặt chẽ nhằm giúp an toàn cho các nhà đầu tư vào sàn giao dịch tiền ảo. Những nghiêm cấm được pháp luật ban hành giúp mọi người tuân thủ theo đúng quy định của pháp luận. Sau đây, mình sẽ điểm qua những quy định của pháp luật về giao dịch tiền điện tử, mời các bạn đọc để nắm vững các điều lệ để thực hiện, chấp hành nghiêm chỉnh nhé!

  Quy định của Bộ luật Dân sự: "Tiền ảo không phải là một tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự"


  Quy định của Luật Giao dịch điện tử

  "Khoản 10 Điều 4. Cho thấy giao dịch tiền ảo là giao dịch điện tử

  Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm trong giao dịch điện tử:

  Cản trở việc lựa chọn sử dụng giao dịch điện tử.

  Cản trở hoặc ngăn chặn trái phép quá trình truyền, gửi, nhận thông điệp dữ liệu.

  Thay đổi, xóa, huỷ, giả mạo, sao chép, tiết lộ, hiển thị, di chuyển trái phép một phần hoặc toàn bộ thông điệp dữ liệu.

  Tạo ra hoặc phát tán chương trình phần mềm làm rối loạn, thay đổi, phá hoại hệ thống điều hành hoặc có hành vi khác nhằm phá hoại hạ tầng công nghệ về giao dịch điện tử.

  Tạo ra thông điệp dữ liệu nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật.

  Gian lận, mạo nhận, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép chữ ký điện tử của người khác."

  Những thông tin trên, giúp ta có thêm kiến thức trong việc đầu tư vào tiền điện tử, nghiêm cấm những hành vi cố ý gây vi phạm tiền điện tử gây ra tình trạng làm rối loạn tính bảo mật thông tin, thiệt hại vốn đầu từ của người sử dụng. Những điều lệ được pháp luật quy định chặt chẽ và có kiểm soát để những người đầu tư giao dịch tiền ảo được bảo vệ an toàn quyền lợi của mình. Những nhà đầu tư nên đọc kĩ các quy định pháp luật để giúp ta có thêm kiến thức, hiểu hơn về những quyền lợi khi đầu tư tiền điện tử vào sàn giao dịch.


  [​IMG]

  Quy định của Luật Công nghệ thông tin

  "Điều 33. Thanh toán trên môi trường mạng

  Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện thanh toán trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật."

  "Điều 38. Khuyến khích nghiên cứu – phát triển công nghệ thông tin

  Tổ chức, cá nhân nghiên cứu – phát triển công nghệ, sản phẩm công nghệ thông tin để đổi mới quản lý kinh tế – xã hội, đổi mới công nghệ được hưởng ưu đãi về thuế, tín dụng và các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

  Nhà nước tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ chuyển giao kết quả nghiên cứu – phát triển công nghệ, sản phẩm công nghệ thông tin để ứng dụng rộng rãi vào sản xuất và đời sống."

  Với sự đổi mới không ngừng về công nghệ thông tin, người đầu tư có thể thoải mái đặt trọn niềm tin khi đầu tư mua và bán tiền điện tử trên các sàn giao dịch. Sự phát triển công nghệ thông tin ngày một tiên tiến, hiện đại giúp người sử dụng tính năng sàn giao dịch tiền điện tử được một cách nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao. Những thông tin hữu ích về giao dịch sàn điện tử giúp nhiều nhà đầu tư dễ nắm bắt, hiểu sâu rộng hơn và yên tâm khi đầu tư mua và bán tiền ảo ở Việt Nam.


  Quy định của pháp luật tín dụng – ngân hàng

  Thứ nhất luật vẫn quy định, tiền ảo không phải là một loại tiền và pháp luật cũng không quy định nó là phương tiện thanh toán tại Việt Nam.

  "Điều 6. Phương tiện thanh toán hợp pháp:

  Phương tiện thanh toán bằng ngoại tệ, gồm séc, thẻ thanh toán, hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ và các phương tiện thanh toán khác."

  Những phương tiện thanh toán hợp pháp giúp mọi người hiểu hơn về phương tiên thanh toán. Trước khi đầu tư vào tiền ảo, bạn nên tìm hiểu cho kĩ để hiểu hơn về những quy định tại Việt Nam. Việc sử dụng tiền ảo để thanh toán sẽ không hợp pháp ở Việt Nam. Nhà nước không khuyết khích việc đầu tư tiền ảo, cũng không ngăn cấm việc đầu tư tiền ảo.


  Quy định của pháp luật về thuế liên quan đến tiền ảo

  "Điều 3.

  Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế."

  Thuế được quy định rõ ràng tại Việt Nam. Là công dân Việt Nam bạn phải tuân thủ theo thuế đúng quy định của pháp luật. Do tiền ảo chưa được công nhận là tiền hợp pháp tại Việt Nam nên việc đầu tư vào tiền ảo cũng cũng không phải chịu thuế.


  Quy định của Luật Phòng, chống rửa tiền

  "Điều 4. Rửa tiền được hiểu là hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản do tội phạm mà có:

  Hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự

  Trợ giúp cho tổ chức, cá nhân có liên quan đến tội phạm nhằm trốn tránh trách nhiệm pháp lý bằng việc hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản do phạm tội mà có

  Chiếm hữu tài sản nếu tại thời điểm nhận tài sản đã biết rõ tài sản đó do phạm tội mà có, nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản."

  Những quy định ngăn chặn hành vi phạm tội cũng được quy định rõ ràng nhằm bảo vệ quyền lợi, trách nhiệm của các nhà đầu tư vào tiền điện tử tại Việt Nam. Những hành vi sai trái luôn được ngăn chặn kịp thời nhằm bảo vệ lợi ích của người tham gia.


  Quy định của pháp luật về hành chính liên quan đến tiền ảo

  Về trách nhiệm hành chính

  "Điều 27 Khoản 6. Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  Làm giả phương tiện thanh toán, lưu giữ, chuyển nhượng, sử dụng phương tiện thanh toán giả;

  Làm giả chứng từ khi sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán;

  Vi phạm quy định thanh toán bằng tiền mặt;

  Phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp."

  Những quy định pháp luật về tiền ảo tại Việt Nam được nêu rõ nhằm tránh việc làm giả giấy tờ, phương thanh toán sẽ bị phạt tiền tùy theo mức độ nặng hay nhẹ. Quy định pháp luật về hành chính liên quan đến tiền ảo nhằm ngăn chặn những hành vi trái pháp luật, gây rối loạn làm ảnh hưởng đến thông tin, danh dự của người đầu tư. Nếu bạn sử dụng tiền ảo để thanh toán thì không hợp pháp, nhưng bạn có thể sử dụng tiền ảo để trao đổi mua bán.


  Quy định của pháp luật về đầu tư, kinh doanh liên quan đến tiền ảo tại Việt Nam

  "Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những nghành nghề mà pháp luật không cấm"

  "Điều 5. Chính sách về đầu tư kinh doanh

  Nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà Luật này không cấm."


  [​IMG]

  Pháp luật không ngăn cấm việc các nhà đầu tư mua bán tiền điện tử thông qua sàn giao dịch. Nhà nước chỉ ngăn cấm hành vi lừa đảo, làm giả giấy tờ, chống rửa tiền để bảo vệ sự an toàn cho người sử dụng. Bạn có thể đầu tư tiền ảo nhưng nên đọc qua những quy định của pháp luật để hiểu hơn về những quy định và thực hiện hợp pháp về giao dịch mua bán tiền ảo tại Việt Nam.

  Với sự phát triển không ngừng về công nghệ thông tin, nhiều người có xu hướng muốn đầu tư tiền ảo để giao dịch mua bán. Nhà nước hiện không cấm mọi người đầu tư giao dịch mua bán cũng không khuyến khích mọi người tham gia vì những rủi ro khi đầu tư tiền ảo là khó tránh khỏi. Nhà nước không chấp nhận việc sử dụng tiền ảo thanh toán vì đó là hành động không hợp pháp. Nếu bạn có ý định đầu tư tiền ảo mua và bán nên cân nhắc kĩ lưỡng và đọc những quy định về pháp luật để hiểu rõ hơn, thực hiện đúng theo quy định.

  Những quy định pháp luật giúp mọi người có thêm kiến thức, sống và tuân thủ theo pháp luật để xã hội ngày càng phát triển hơn. Những nội dung vi phạm pháp luật cũng được nêu lên rõ nhằm giúp mọi người nhận thức đúng đắn, sống có ý thức, trách nhiệm để cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn. Xã hội sẽ chỉ trở nên tốt đẹp hơn nếu như ngăn chặn được lạm phát, hành vi vi phạm pháp luật như: Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, làm giả giấy tờ.. Xã hội luôn lên án, phê phán những hành vi vô nhân đạo, làm đạo đức con người ngày càng xuống cấp. Mỗi người hãy nâng cao ý thức và chấp hành đúng quy định pháp luật. Đối với việc đầu tư tiền ảo cũng nhận được nhiều sự quan tâm nhưng hiện nay nhà nước vẫn chưa khuyến khích mọi người đầu tư vào. Việc đầu tư tiền ảo vào sàn giao dịch là quyền tự do của mỗi cá nhân nhưng phải tuân theo pháp luật. Các nhà đâu nên cân nhắc, sự lựa chọn kĩ càng, đọc kĩ quy định về pháp luật sẽ giúp mọi người có hướng đi hợp lý.

  Hiện nay trên thế giới đang phát triển phổ biến việc đầu tư tiền ảo mua và bán. Riêng Việt Nam thì còn nhiều hạn chế, chưa thực sự phổ biến vì đầu tư tiền điện tử vào sàn giao dịch là sự lựa chọn, hiểu biết của từng người. Nếu bạn biết cách đầu tư, có nhiều kiến thức, sự hiểu biết thì việc đầu tư tiền ảo mua và bán vào các sàn giao dịch sẽ không quá khó khăn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn!
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này