Đang Trực Tuyến

452 người đang online trong đó bao gồm 1 thành viên, 436 khách và 15 robots

Margin trading bitcoin là gì? Giới thiệu và hướng dẫn cơ bản

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 25 Tháng mười một 2018.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  504
  Nếu bạn mới bước vào tham gia trade (Mua bán/trao đổi) Bitcoin hay các loại tiền điện tử, bạn sẽ được nghe các đàn anh nói về Margin, rồi cháy tài khoản, rồi bơm giáp v.v. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn tất cả các thông tin về Margin Trading Bitcoin (và các đồng tiền khác)

  Đăng ký margin sàn Bitmex: Bitmex.com

  Giới thiệu về Margin trading

  Nếu dịch nghĩa tiếng Việt, nó có nghĩa là giao dịch ký quỹ. CoinAZ.Net xin đi thẳng vào vấn đề để bạn hiểu một cách đơn giản và trực quan nhất. Giá Bitcoin hôm nay có giá $2500, bạn dự đoán nó lên $3000 và quyết định mua vào. Đó là Trading (mua bán) đơn thuần với lợi nhuận $500. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa lợi nhuận này, vẫn với $2500 đó, Các sàn giao dịch giao dịch Margin cho phép bạn sử dụng một số tiền nhiều hơn số vốn của bạn để mua bán. Cụ thể 2 sàn giao dịch phổ biến với người Việt là Poloniex cung cấp tỉ lệ 2.5 lần. Đồng nghĩa với việc bạn được phép sử dụng tới $6250 để mua bán, khi giá từ $2500 lên $3000 số tiền bạn lãi được tối đa sẽ là: $1250 (Do đầu tư bằng $6250 thay cho $2500). Sàn giao dịch Bitfinex thì cung cấp tỉ lệ lên tới 3.3, tức là bạn có thể sử dụng lên tới: $8250, đồng nghĩa với việc lợi nhuận của bạn có thể lên tới: $1650. Như vậy với cùng một số vốn, cùng một biến động giá, việc sử dụng Margin sẽ giúp bạn lãi nhiều hơn rất nhiều (tối đa lên tới 2.5 lần ở sàn giao dịch Poloniex, 3.3 lần ở Sàn Bitfinex). Ngược lại đừng quên, khi giá giảm $500, bạn cũng lỗ nhiều hơn 2.5 lần và 3.3 lần nhé. Bạn không nhất thiết phải trade với số tiền tối đa (2.5x/3.3x), bạn hoàn toàn có thể trade với tỉ lệ bất kỳ: 1.2x, 1.5x, 2x. v.v. Bạn phải trả một khoản phí rất nhỏ theo ngày cho khoản vay này nhé.

  Do số vốn thực tế của bạn chỉ có $2500, nên bạn chỉ được phép lỗ một khoản tiền nhất định, và dĩ nhiên phải <$2500 rồi. Số tiền bắt buộc còn lại được tính như sau:

  (Số tiền gốc – số lỗ của bạn) phải lớn hơn 20% số tiền bạn chơi. Trong ví dụ trên, nếu chơi hết $6250, số lỗ tối đa của bạn được phép là: 2500-(20%*6250) = $1250. Nếu bạn chỉ chơi $5000, số lỗ tối đa của bạn sẽ là $2500 – (20%*5000)= $1500 – Sàn Bitfinex tỉ lệ 20% được thay bằng 15%, nghĩa là bạn được phép lỗ nhiều hơn. Như vậy bạn thấy, càng chơi nhiều trong hạn mức cho phép, số tiền lỗ của bạn càng bị hạn chế, đồng nghĩa với việc chỉ có biến động giá nhỏ đã có thể gây thanh lý tài khoản của bạn. Thanh lý tài khoản là khi số tiền lỗ vượt quá lỗ cho phép (Tức là số tiền còn lại: Vốn – lỗ đã nhỏ hơn hạn mức 20% số tiền bạn chơi). Thanh lý tài khoản là sàn giao dịch sẽ đóng lệnh mua/bán của bạn, và trả lại cho bạn số tiền còn dư: (Vốn – lỗ), đây chính là cháy tài khoản.

  Để hạn chế cháy tài khoản, Trader có một thuật ngữ gọi là bơm giáp, tức là đưa thêm tiền vào tài khoản Margin, khi đó số tiền lỗ cho phép sẽ tăng lên, cụ thể:
  1. Số tiền lỗ cho phép = Vốn – (Số tiền chơi x 20%), Số tiền chơi không đổi thì vốn tăng lên dẫn đến số lỗ cho phép tăng lên.
  2. Cắt lỗ 1 phần: Số tiền lỗ cho phép = Vốn – (Số tiền chơi x 20%), giảm số tiền chơi xuống thì số lỗ cho phép cũng tăng lên dù vốn không đổi.
  Tại sao người chơi bơm giáp hoặc cắt lỗ 1 phần, Ví dụ họ mua vào bitcoin giá $2500, hiện tại giá tụt về $2100, tài khoản báo động một khoản lỗ sắp phải thanh lý (Khi chưa thanh lý tài khoản hoặc close position – đóng lệnh, lỗ chỉ là tạm thời, bạn chưa mất tiền), người chơi tin tưởng về việc sụt giá này là tạm thời, giá sẽ tăng lại sau đó thì họ tăng số lỗ cho phép lên thông qua 2 phương pháp trên, để chờ đợi giá lên trở lại. Tình huống sau khi bị thanh lý tài khoản, giá lên trở lại bạn cũng đâu còn giữ để lãi nữa. Tất nhiên, nhà đầu tư kinh nghiệm sẽ biết khi nào nên bơm thêm giáp chờ đợi, khi nào nên đóng hẳn lệnh, chấp nhận cắt lỗ hoàn toàn trước khi lỗ nhiều thêm

  Kết luận cơ bản: Margin Trading Bitcoin hay tiền điện tử, là việc sử dụng đòn bẩy tài chính giúp bạn mua bán/trao đổi với số tiền lớn hơn để có thể tối ưu hóa lợi nhuận, dĩ nhiên đi kèm với rủi ro tỉ lệ thuận.

  Margin Trading Bitcoin có ưu/nhược điểm gì?

  Xin được khẳng định lại một lần nữa, Margin Trading là hình thức mua bán rất hay, nhưng nguy hiểm. Dưới đây là những ưu nhược điểm cơ bản của Margin Trading:

  Tăng số tiền bạn có thể sử dụng: Bạn chỉ có $2500 và đã mua bitcoin rồi. Tiếc là sau đó Bitcoin giảm tới $1800, bạn thấy đây là mức giá thật tuyệt vời, nhưng lại không còn tiền. Margin trading sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Chuyển 1 Bitcoin vào tài khoản Margin sẽ giúp bạn có số tiền đủ mua 2.5 BTC (Poloniex) và 3.3 BTC (Bitfinex). Và sau đó Bitcoin lên lại mức giá $2000, bạn đã có lãi từ việc mua BTC giá $1800, mặc dù lúc đó không hề có tiền.

  Kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm giá: Với mua bán thông thường, chỉ có hình thức mua giá thấp bán giá cao giúp bạn có lợi nhuận, nhưng bạn không thể kiếm được tiền khi giá giảm. Margin đem lại cho bạn thêm một cơ hội nữa. Cảm thấy BTC đang ở mốc giá $4000 là rất cao, Bạn chuyển $2500 vào tài khoản Margin, số tiền được phép dùng của bạn lên tới $8250. Số tiền này bạn có thể dùng để mua BTC vào nếu đoán giá nó tăng lên, hoặc vay BTC để bán ra nếu giá giảm. Bạn có thể vay 2BTC và bán ra ở mốc giá $4000, sau khi BTC giảm giá về $3500, bạn có thể mua lại 2 BTC với giá $3500 để trả lại BTC đã vay lúc trước. Như vậy số tiền chênh lệch bạn nhận được là $1000.

  [​IMG]

  Nguy cơ mất tiền: Việc đánh giá đúng thị trường khiến bạn thu lợi cực nhanh từ Margin, nhưng ngược lại, đánh giá sai lầm khiến bạn phải trả giá rất đắt, do số lỗ và sỗ lãi đều đc nhân lên theo tỉ lệ tiền bạn chơi. Ngoài ra, đối với Trading thông thường, khi mua 1 BTC giá $2500, giá tụt về $1500 đi nữa bạn vẫn có thể chờ đợi nhiều tháng để nó tăng lại. Nhưng nếu bạn đã Margin tối đa số tiền của mình, khi tới giá thanh lý, số BTC của bạn sẽ được bán và bạn không còn cơ hội chờ nó tăng giá. Sẽ rất đau đớn nếu nó tăng giá ngay sau vài giờ, nhưng đôi khi thanh lý còn may mắn hơn việc bơm giáp vào, thanh lý sớm số tiền lỗ ít, bạn vẫn còn vốn để chiến đấu. Sau khi bơm giáp, giả sử giá tiếp tục giảm thì số lỗ của bạn sẽ tăng lên.

  Các khái niệm cơ bản trong Margin

  Tradable Balance: Số tiền khả dụng có thể sử dụng, ban đầu số tiền này bằng tiền vốn chuyển vào tài khoản Margin x2.5 theo Poloniex, x3.3 theo Bitfinex. Mỗi khi bạn open một position (Tạo lệnh) thì nó sẽ giảm đi tương ứng số tiền bạn đã sử dụng. Nếu bạn chuyển USD vào tài khoản Margin, số tiền này sẽ cố định. Nếu bạn chuyển coin (BTC/ETH/BCH hay ETC v.v) vào tài khoản Margin, số tiền này sẽ biến động theo giá các đồng tiền. Giá tăng nó sẽ tăng, giá giảm nó cũng giảm. Ngoài ra số tiền này cũng giảm xuống khi số lỗ của bạn tăng lên nhé. Chú thích theo ảnh cuối bài

  1, Số tiền vốn chuyển vào tài khoản Margin: 25 ETH

  2, Số tiền vốn ước tính theo USD

  3, Số dư khả dụng hiện tại.

  [​IMG]

  Một ví dụ về đặt lệnh mua trong Margin Trading Bitcoin ở sàn Bitfinex

  Position (Ví trí/lệnh):

  Long: Mua vào với giá rẻ, kỳ vọng giá tăng cao để bán ra.

  Short: Vay để bán ra trước, kỳ vọng giá giảm để mua rẻ và trả lại.

  Maintenance Balance: % của số tiền chơi, bắt buộc để không bị thanh lý tài khoản. Số tiền còn lại (Vốn – Lỗ) phải lớn hơn giá trị này. Poloniex yêu cầu 20%, Bitfinex là 15%. (Vị trí 4, ảnh cuối bài)

  Required Equity: Là giá trị tài khoản còn lại ước tính bắt buộc để không bị thanh lý, tương tự như Maintenance Balance, nhưng được quy ra USD/BTC thay vì %.

  Liquidation/ Cháy tài khoản: Là khi số lỗ vượt quá hạn mức cho phép (Hay Maintenace < 20% (15% vs Bitfinex). Nếu bạn đang Long, nó sẽ bán đủ số coin bạn đã mua vào trước đó theo giá thị trường (lúc này đang rất thấp) và trả lại tiền dư cho bạn. Nếu bạn đang Short, nó sẽ mua đủ số coin bạn đã vay trước đó theo giá thị trường (Đang rất cao), sau đó tiền dư sẽ trả về tài khoản của bạn.

  Magin Call: Là thông báo khi tài khoản bạn sắp đến ngưỡng thanh lý, được gửi về email để bạn quyết định: Cắt lỗ 1 phần hay bơm giáp để duy trì.

  Base Price: Mức giá ước tính cho lệnh của bạn, khi Long thì Base price càng thấp càng tốt, khi short thì Base Price càng cao càng tốt (Mua phải rẻ, bán phải đắt mới có lãi mà).

  LIQ Price: Ước tính khi giá đạt mốc này tài khoản của bạn bị thanh lý.

  P/L: Ước tính số lãi, lỗ của bạn theo các lệnh của thị trường hiện tại. P/L % là số lãi lỗ tính theo %.

  P/L fee/Funding Cost: Phí vay của bạn.

  [​IMG]

  Các thông số trên tài khoản Margin sàn Bitfinex

  Như vậy trong bài này, CoinAZ.Net đã giới thiệu đến bạn tổng quan về Margin Trading Bitcoin hoặc các đồng tiền điện tử khác, khi đã nắm vững khái niệm cơ bản.

  Danh sách các sàn bitcoin lớn nhất thế giới:

  Binance, CoinEX, Kucoin, Bibox, Yobit, CoinExchange, Huobi, Cryptopia

  Các sàn giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam:

  Aliniex, Remitano

  Nguồn: CoinAZ.net
   
  Chỉnh sửa cuối: 1 Tháng mười hai 2018
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này