Đang Trực Tuyến

428 người đang online trong đó bao gồm 5 thành viên, 389 khách và 34 robots

Lịch sử ra đời của đồng bitcoin

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 13 Tháng sáu 2020.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  485
  Bitcoin là gì? Ra đời với mục đích gì?

  Bitcoin là tên gọi chính thức của đồng tiền điện tử có giá trị lớn nhất hiện nay và cũng là đồng tiền phổ biến được nhiều người biết tới nhất, ngoài bitcoin còn có hàng nghìn loại tiền ảo khác với những ứng dụng và mục đích sử dụng khác nhau với giá trị nhỏ hơn bitcoin rất nhiều lần và được trao đổi mua bán trên các sàn giao dịch tiền ảo hàng ngày.

  Bitcoin được chính thức tạo ra vào năm 2009 bởi 1 người có biệt danh là Satoshi Nakamoto với mục đích ban đầu không phải là để trao đổi mua bán giao dịch mà ông muốn tạo ra 1 đồng tiền có thể thay thế được các loại tiền tệ hiện tại trên thế giới để khắc phục các nhược điểm của tiền giấy bao gồm: không cần tiền mặt để giao dịch trực tiếp mà giao dịch qua mạng Internet, lưu trữ hoàn toàn trên máy tính, sẽ không cần phải có hệ thống ngân hàng để in tiền, không sợ tiền bị rách, bị cướp giật, bị mất mát, cháy nổ.. nói chung là các rủi ro vật lý và điểm quan trọng nhất là không bị chính phủ cũng như bất kỳ 1 tổ chức nào quản lý ví dụ ngân hàng: sẽ giảm chi phí giao dịch cho ngân hàng, loại bỏ được hệ thống ngân hàng cồng kềnh và tốn kém, chuyển bitcoin đến thẳng người nhận đỡ mất thời gian và chi phí trung gian cũng như nhầm lẫn phát sinh, không còn bị lạm phát giống 1 số nước in tiền bừa bãi hoặc khi nền kinh tế yếu đi vì bitcoin không thể tự in ra được, nó phụ thuộc vào blockchain và chỉ có tối đa 21 triệu bitcoin trên toàn hệ thống.

  Tuy nhiên, cũng chính vì bitcoin chỉ có số lượng tối đa là 21 triệu đồng trong khi số người muốn sở hữu nó ngày càng nhiều lên cho nên nó bị biến tướng so với mục đích tốt đẹp ban đầu, người ta biến nó thành 1 công cụ mua bán đầu cơ để kiếm lời thay vì cho nó trở thành 1 đồng tiền đúng nghĩa, bitcoin từ 1 loại tiền điện tử lại vô tình trở thành 1 loại tài sản để người ta dự trữ như vàng, và hiện tại giá của 1 bitcoin đã cao gấp mấy lần giá 1 lượng vàng, và nhiều người nghĩ đến bitcoin thì nghĩ đến 1 loại tài sản hơn là coi nó như 1 đồng tiền dùng để trao đổi mua bán vật phẩm hàng ngày, họ cất giữ nó cho tương lai thay vì tiêu dùng nó hàng ngày, điều này vô tình đẩy giá trị của bitcoin ngày càng tăng lên theo thời gian. Nó đã tăng giá gấp 200 triệu lần từ 2009 đến 2017, hiểu đơn giản là thời điểm mới xuất hiện, người ta bỏ 1 usd - 20 nghìn vnđ có thể mua được 10.000 bitcoin, và đến năm 2017, số bitcoin đó có giá trị 200 triệu USD - 4 nghìn tỷ vnđ.

  Bitcoin có một số tên gọi ký hiệu khác là: BTC, XBT hoặc ฿

  Xem giá bitcoin hiện tại tại đây: Aliniex hoặc Remitano

  Mua bitcoin trên sàn giao dịch: Binance

  [​IMG]

  Làm sao để kiếm được Bitcoin?

  Để có thể sở hữu bitcoin bạn chỉ có 2 cách: 1 là thiết lập máy đào bitcoin 2 là đi mua lại.

  Đào bitcoin là bạn tham gia vào blockchain của bitcoin, 1 máy đào sẽ trở thành 1 phần của blockchain đó, máy đào sẽ làm các công việc bao gồm xác nhận các giao dịch chuyển bitcoin trên blockchain, ghi dữ liệu đó vào hệ thống, chính vì mọi người đều có thể trở thành 1 phần của blockchain cho nên hệ thống này chỉ có thể ghi dữ liệu được vào đó mà không thể nào sửa đổi được dữ liệu đã ghi trong đó (blockchain được thiết kế với mục đích chính là chống lại việc sửa đổi dữ liệu) cho nên từ đó tránh được tình trạng gian lận, ví dụ ngân hàng hoàn toàn có thể sửa đổi dữ liệu số tiền của 1 người trong tài khoản thích bao nhiêu có bấy nhiêu, các cơ sở dữ liệu bình thường người có quyền đều có thể sửa đổi chúng nên họ có thể gian lận nếu muốn, và các thông tin trên blockchain hoàn toàn được công khai, 1 tài khoản được ghi có bao nhiêu bitcoin trong đó đều được show ra trên blockchain để mọi người có thể kiểm chứng nó, gửi đi từ địa chỉ nào và gửi đến địa chỉ nào bao nhiêu đều được công khai, chỉ là không biết là ai gửi, ai nhận vì mỗi 1 tài khoản chỉ có 1 dãy địa chỉ giống như số tài khoản ngân hàng nhưng dài và phức tạp hơn, không bao gồm số điện thoại hay họ tên như hệ thống ngân hàng.

  Ví dụ số tài khoản bitcoin của mình, click vào để xem:

  17QWPq5rTKiaKjSLXoU7B71qr52HXZwUdo

  [​IMG]

  Bitcoin vì thế được tung hô như 1 đồng tiền minh bạch chống lại gian lận, chống lạm phát, chống tham nhũng vì không ai sửa đổi được dữ liệu trong đó cũng như mọi thông tin tiền trong tài khoản đều được minh bạch, cũng như nếu bitcoin có thể thành công đúng như bản chất ban đầu của nó thì hệ thống các ngân hàng sẽ sụp đổ và nhà nước sẽ không thể kiểm soát cũng như mất đi số tiền thuế, phí giao dịch cho nên đa số các ngân hàng đều coi bitcoin như kẻ thù không đội trời chung và 1 số quốc gia quan ngại việc không quản lý được đều chọn chung 1 giải pháp là cấm tiệt bitcoin.

  Thời điểm bitcoin mới xuất hiện, việc đào bitcoin là rất dễ dàng vì độ khó của thuật toán blockchain ở mức thấp, với một máy tính bình thường hàng ngày cũng có thể giải mã và 1 ngày bạn có thể đào được cả chục BTC nếu để cho máy chạy hàng ngày, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, 21 triệu bitcoin đã được đào lên gần hết và chi phí để chi trả cho tiền điện hàng tháng lên tới cả chục nghìn USD cả tháng mới đào đủ được 1 BTC, có thể còn lỗ vốn ở những thời điểm bitcoin rớt giá, chưa kể hệ thống máy đào của bạn phải rất mạnh thì mới có thể cạnh tranh đào được vì độ khó thuật toán ngày càng tăng lên.

  Cho nên cách tốt nhất để sở hữu bitcoin hiện nay là mua lại của người khác hoặc mua trực tiếp trên các sàn giao dịch.

  Các sàn giao dịch bitcoin phổ biến ở Việt Nam gồm: Remitano, AliniexBinance

  Trong đó Binance là sàn giao dịch lớn nhất vì ngoài bitcoin còn bán hàng trăm loại coin tiềm năng khác tăng giá hơn bitcoin rất nhiều lần vì mới được đưa lên sàn thì cũng giống như bitcoin ở thời điểm đầu vào năm 2009.

  Đăng ký: Binance.com

  [​IMG]

  Cùng xem lại lịch sử phát triển của bitcoin trên thế giới qua các mốc thời gian và sự kiện quan trọng nhé.

  Lịch sử bitcoin:

  Bitcoin được ra đời cuối 2008, đầu 2009 và trao đổi tự do trên internet, thời gian đầu rất nhiều người được cho, tặng bitcoin để đào thử và test thử hệ thống blockchain, khi đó bitcoin chưa có giá trị, bỏ 1 USD có thể mua được hàng chục nghìn BTC vì ko ai nghĩ nó sẽ có giá trị như ở thời hiện tại.

  Ngày 5/10/2009 mới có sàn giao dịch bitcoin đầu tiên liệt kê đồng tiền này trên sàn để mọi người có nơi mua bán trao đổi chính thức, giá khởi điểm khi đó 1 USD tương đương với 1300 Bitcoin.

  Ngày 22/10/2009 lần đầu tiên bitcoin được sử dụng như 1 đồng tiền để mua hàng ngoài đời thực, đó là 1 chiếc bánh Pizza với giá 10000 Bitcoin tại Mỹ.

  Đến năm 2010 bitcoin bắt đầu có cơn sốt nhỏ đầu tiên khi tăng giá gấp 10 lần trong năm ngày, cụ thể vào 12/7/2010 giá bitcoin tăng từ 0,008 USD lên 0,08 USD

  Năm 2011, giá trị của bitcoin tăng từ 0,3 USD lên 32 USD trước khi giảm xuống còn 2 USD 1 đồng bitcoin.

  Bitcoin bắt đầu thu hút dư luận từ năm 2012, khi đã có rất nhiều bài báo nhắc đến nó vì lợi nhuận quá lớn, nhiều người giàu lên nhanh chóng vì đầu tư bitcoin từ đầu. Bạn có thể tưởng tượng, nếu như chơi chứng khoán phải bỏ 1 số tiền rất lớn, mua vào 1 năm bạn tăng gấp 2 lần (lợi nhuận 100%) đã là quá thành công trên thị trường chứng khoán nhưng bitcoin có thể tăng giá gấp hàng trăm, hàng nghìn lần sau 1 vài năm, gửi tiền tại ngân hàng hiện tại 1 năm lãi 15, 20% nhưng thị trường bitcoin tăng 15, 20% trong 1 vài phút là điều bình thường, đó là lý do có những người pro chơi lâu năm bỏ vốn 100 triệu mỗi ngày kiếm lợi nhuận vài chục triệu là bình thường với họ, nhưng nếu thua lỗ giảm giá thì giá cũng bị giảm với biên độ như vậy, lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn.

  Năm 2013, các dịch vụ lớn trên thế giới như OKCupid, Baidu, Reddit, Humble Bundle, Foodler và Gyft bắt đầu chấp nhận bitcoin. Tại Canada đã có máy ATM mua bán Bitcoin đầu tiên trên thế giới.

  Tháng 1 năm 2014, dịch vụ bảo hiểm đầu tiên sử dụng Bitcoin được ra mắt, ngay sau đó Overstock tuyên bố họ là nhà phát hành bán lẻ đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin tại Mỹ. Một tháng sau, chính phủ Anh đưa ra dự thảo về việc sẽ tính thuế với giao dịch Bitcoin.

  Ngày 28 tháng 2 năm 2014, sàn giao dịch Bitcoin Mt. Gox đã nộp đơn phá sản tại Nhật Bản do để mất 750.000 Bitcoin của khách hàng và 100.000 Bitcoin của chính Mt. Gox tương đương 473 triệu đô la Mỹ. Tiếp đó, ngày 4 tháng 3 năm 2014, ngân hàng Flexcoin tại Canada chuyên nhận tiền gửi Bitcoin phải đóng cửa do bị tin tặc đánh cắp 896 Bitcoin xấp xỉ 600.000 đô la Mỹ. Vụ việc đã làm giảm uy tín của loại đồng tiền ảo này, khiến giá Bitcoin giảm từ đỉnh điểm 1.242 đô la Mỹ xuống còn mức thấp nhất là 152 đô la Mỹ.

  Tháng 3 năm 2014, tại Việt Nam, đại lý mua, bán Bitcoin đầu tiên ra đời với tên gọi là Bitcoin Việt Nam, cho phép mua hoặc bán Bitcoin dễ dàng sau khi thực hiện thủ tục xác minh danh tính.

  Tháng 6 năm 2014, Cục Điều Tra Liên Bang FBI thông báo về việc thu hồi 29.000 Bitcoin sau chiến dịch truy quét thị trường web chìm Silk Road. Việc này đã xóa bỏ hình ảnh một đồng tiền chuyên dùng bởi các tổ chức tội phạm trước kia của Bitcoin. Ngay sau đó 1 tháng, Sở Tài chính New York dự định đưa Bitcoin vào diện những đồng tiền được pháp luật bảo hộ với BitLicense.

  Cuối năm 2014, Microsoft chấp nhận thanh toán bằng bitcoin với 1 số dịch vụ của họ.

  Tháng 1 năm 2015, Sở giao dịch chứng khoán New York - NYSE trở thành nhà đầu tư chính cho khoản đầu tư 75 triệu đô la Mỹ cho Coinbase, NYSE nhắm tới việc khai thác một loại tài sản mới mang tính minh bạch, an toàn và tin tưởng cho Bitcoin. Coinbase là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ, đây là sàn giao dịch an toàn nhất trên thế giới hiện nay vì nó được nước Mỹ bảo hộ và khách hàng tham gia sàn này được bảo hiểm toàn bộ số tiền của họ trên sàn nếu có rủi ro, tuy nhiên hiện tại Coinbase vẫn cấm dân Việt Nam được phép giao dịch trên đây ˆˆ

  Đăng ký tại đây: Coinbase.com

  Tháng 8 năm 2015, Barclays trở thành ngân hàng lớn đầu tiên tại Anh Quốc chấp nhận Bitcoin, khởi đầu bằng cách cho phép người dùng đóng góp từ thiện bằng cách sử dụng đồng tiền này. Cũng trong thời gian này, thủ tướng Vương quốc Anh David Cameroon đã mang theo đại diện công ty Blockchain tới Việt Nam để tổ chức hội nghị bàn tròn FinTech tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán thành phố Hồ Chí Minh - HOSE.

  Tháng 11/2015, ký hiệu Bitcoin là ฿ đã được chính thức đưa vào bộ mã Unicode tại vị trí U+20BF.

  Hiện tại, vào tháng 1 năm 2016, giá Bitcoin đang ổn định ở mức 450 đô la Mỹ cho mỗi Bitcoin.

  Tháng 7/2017 diễn đàn Bitcoin Việt Nam ra đời hoạt động tại địa chỉ: vnbit.org

  Tháng 11/2017 Nhật Bản trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố chấp nhận bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp. Cuối năm 2017, thuế giao dịch Bitcoin đã bị loại bỏ, các cơ quan tài chính Nhật Bản đã bắt đầu cấp phép sàn giao dịch tiền điện tử.

  Tháng 12/2017 bitcoin lên giá cao nhất mọi thời đại ở mức giá 20.000 USD 1 Bitcoin, sàn Coinbase của Mỹ liên tục trong tình trạng quá tải vì cơn sốt mua bitcoin của người dân tăng lên quá cao.

  Năm 2018, đúng theo quy luật tăng giảm, nguyên năm 2018 là năm bitcoin giảm giá kỷ lục từ 20000 USD xuống còn 3000 USD 1 Bitcoin.

  Đầu năm 2019, gã khổng lồ ngành Cafe là Starbuck tuyên bố chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.

  Tháng 3/2019 Nhật Bản chính thức thông qua dự luật quản lý tiền mã hoá, yêu cầu báo giới không dùng từ: tiền ảo.

  Năm 2019 -> nay, bitcoin xuống đáy và liên tục tăng giá từ 3000 USD lên hiện tại 10000 USD

  Dự báo tương lai: 50000 USD / 1 BTC

  Các sàn mua bán trao đổi bitcoin kiếm tiền:

  Binance, CoinEX, Kucoin, Okex, Bitforex, Poloniex

  Mua bitcoin tại đây: Aliniex hoặc Remitano

  [​IMG]

  Hy vọng với bài viết trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn về lịch sử ra đời cũng như mục đích ban đầu của bitcoin để hiểu rõ hơn về nó, có cái nhìn khách quan chính xác để nhận xét về bitcoin thay vì gọi nó là đa cấp, lừa đảo hay gì nhé, bitcoin cũng giống như chơi chứng khoán vậy thôi, có điều là tỉ suất lợi nhuận hay thua lỗ của tiền điện tử thì cao gấp hàng trăm hàng nghìn lần chứng khoán.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Tháng sáu 2020
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này