Đang Trực Tuyến

347 người đang online trong đó bao gồm 4 thành viên, 299 khách và 44 robots
 1. lucky88bar,
 2. may88topcom

Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo tránh thua lỗ

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 22 Tháng một 2018.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  485
  Sau một thời gian tham gia thị trường, tôi nhận thấy anh em trong Group thua tương đối nhiều nên hôm nay tôi phân tích cho các bạn Group mình thấy vì sao lại thua. Mong sẽ giúp được các bạn một phần nào đó.

  [​IMG]

  I. THIẾU THÔNG TIN

  1. Thông tin Dev của coin đó: Team Dev lỡ ôm đủ tiền đi Las Vegas đánh bạc rồi không quan tâm đến nó nữa. Đứa con nó đẻ ra nó không quan tâm nữa thì còn ai quan tâm tới Coin đó nữa mà mua.

  Ví dụ: Con Biconect..

  2. Thông tin về coin có sắp bị xóa sổ trên sàn hay không?. Nếu bạn lỡ tay ôm nhầm những coin sắp bị xóa sổ trên Polo , Bittrex chẳng hạn. Tiền âm vào Balance quá nhiều. Vậy bạn phải làm sao?

  3. Những thông tin khác..

  Liệt kê các bài viết về “tiền ảo” từ cơ bản đến nâng cao (nên xem trước)?

  II. DÍNH BẪY PHÍ

  1. Một giao dịch bạn mất 0.25% phí Polo hay 0.5% phí Bittrex. Bạn thử tính xem 1 tháng bạn giao dịch bao nhiêu lệnh và nhân lên rồi tùy vào Balance của từng bạn. Nếu tài khoản bạn nhỏ bạn sẽ không thấy rõ nhưng tài khoản lớn thì hoàn toàn khác. Tuy nó rất nhỏ nhưng nó RỈA dần rồi tài khoản của bạn cũng sẽ vơi dần mà thôi.

  2. Cho dù các bạn không thua. Có nghĩa là tài khoản ban đầu bạn là 10.000$ sau 1 tháng giao dịch tài khoản bạn vẫn 10.000$ thì thực tế bạn đã chiến thắng rất nhiều tuy vào số lệnh giao dịch của bạn. Nếu bạn giao dịch ít thì số tiền thắng là ít và ngược lại số tiền bạn giao dịch càng nhiều thì bạn đang thắng rất nhiều. Nhưng số tiền thắng kia tạm thời bạn phải trả cho sàn. Vậy bạn như một kẻ làm thuê không công.

  3. Các bạn có để ý thêm khi bạn ra lệnh bạn cũng sẽ mất tầm đó phí hay không? Mức phí đó là chênh lệch BID, ASK, nhiều lúc bạn muốn ra nhanh có thể bạn sẽ gài giá cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào bạn đang buy hay sell. Vậy, sàn sẽ được thêm phần phí đó. Sàn giao dịch sống bằng phí giao dịch là chủ yếu. Vì vậy, những bạn nào đam mê lướt sóng thì hãy xem lại nhé.

  4. Tôi làm 1 ví dụ nhé: Giả sử tài khoản bạn 10.000$, mỗi lần bạn vào lệnh ALL IN đi cho oách thì bạn mất 10.000$ * 0.5% = 50$. Vậy lập bảng Exel ra thì sau 139 lần vào lệnh bạn còn 5007$ . Vậy cần vào ra 139 lần vào ra bạn sẽ mất 50% tài khoản, chưa cần biết bạn thắng hay thua. Ngày bạn vào tầm 3 lần thì 1 tháng 16 ngày bạn sẽ bốc hơi 50% tài khoản. Con số nhìn nhỏ nhưng tính ra mới thật đáng sợ.

  III. THIẾU TÍNH THANH KHOẢN

  Khi bạn mua một Altcoin nào đó, nhưng không hiểu biết về nó lỡ tay bấm Buy xong thì ngồi nhìn và không biết tương lai nó như thế nào.

  Một hôm đẹp trời bạn cần tiền muốn bán đi một ít để lo cho công việc thì khi bạn bấm bán thì không thấy một ai mua. Lúc đó các bạn mới biết được Coin đó không có tính thanh khoản. Bởi vì nó là một coin cực kỳ tệ hại cho người ta không lấy chứ đừng nói bán. Các bạn có thể tham khảo bên sàn Yobit.netcó rất nhiều loại coin đó.

  IV. KHÔNG QUẢN LÝ VỐN

  Khi bạn không quản lý vốn có thể xảy ra trường hợp sau:

  1. Bạn theo ai đó tin tưởng kèo này tốt và tất tay (ALL IN nói như dần Poker vẫn Play). Lúc đó 1 là bạn lên tiên mình không xét. Mình chỉ xét lúc đó Coin bạn mua nó tụt xuống thê thảm. Và trong thời điểm đó bạn nhận thấy có rất nhiều cơ hội. Bạn muốn mua coin tiềm năng này nọ nhưng tài khoản vẫn cứ càng ngày càng vơi dần và bạn không thể thực hiện tiếp kế hoạch của mình.

  2. Khi bạn không quản lý vốn sẽ dẫn đến rủi ro vô cùng tệ hại. Bạn lỡ tay ôm 1 altcoin xấu mà số lượng tiền bạn cược vào nó lại có % khá nhiều trong tài khoản. Trường hợp xấu nó cắm mặt xuống đất như SC hay DGB chẳng hạn thì bạn phải làm sao? Vẫn phải tặc lưỡi là :”thôi kệ nó, kiểu gì nó chẳng lên”. Đó là tôi chưa tính cái đoạn Spread = Hệ số giữa ASK và BID khi các bạn vào lệnh.

  3. Các bạn thấy rằng DGB từ 2300 sts tụt xuống 250 sts. Nếu các bạn ôm thì gần như bay luôn TK rồi.

  Kết luận:

  Hãy quản lý vốn chặt chẽ, hãy dành một số vốn cần thiết để dành cho những lúc cần. Giống như các bạn luôn dành 1 số tiền tiết kiệm dành cho trường hợp bất đắc dĩ như: Đau ốm, bệnh tật hay….

  V. SỰC CHÊNH LỆCH CỦA BTC VÀ CÁC ALTCOIN

  1. Khi bạn mua 1 coin A bạn dùng BTC để mua thì nó có dạng A/BTC mình gọi hệ số này là X = A/BTC. Khi BTC tăng thì hệ số này càng nhỏ nghĩa là A sẽ mất giá trị dần so với BTC, nghĩa là nó SML như mọi người hay dùng (tuy nhiên tôi lớn tuổi rồi nên không quen dùng từ này). Vậy khi BTC tăng thì A giảm mạnh, Vậy khi BTC giảm thì hệ số X có tăng hay không? Chưa hẳn bởi vì BTC quá lớn so với 1 Altcoin. Trong bài toán này có cái gì sai sai đó chính là sự so sánh của 1 cặp không cân sức.

  2. Do đó, Nếu bạn giao dịch lâu sẽ để ý thấy: Khi BTC tăng lên thì các bạn đang ôm Altcoin tài khoản bị vơi dần theo thời gian. Khi BTC giảm thì các bạn thấy Altcoin tăng và các bạn bán ra thì các bạn cũng phải qua BTC, lúc đó BTC đang giảm thì các bạn bán qua các bạn vẫn sẽ thấy lỗ hoặc vẫn tính tiền theo BTC mà BTC lại đang giảm vậy thì vẫn không thấy lời.

  3. Kết luận cái này luôn: Hạn chế giao dịch các altcoin có đuôi BTC vì gần như 99% các bạn sẽ thua lỗ.

  VI. NGHỊCH LÝ CỦA NHÂN VẬT X

  1. Từ ngày giao dịch coin thì ngày nào tôi cũng thấy x2 x5 x10 x100.

  Thật sự bên Forex tôi không thấy từ chuyên ngành này.

  Từ những ngôn từ này sẽ làm cho các bạn hưng phấn và cảm thấy x suốt ngày có thể và tài khoản có thể nhanh chóng tăng gấp đôi trong 1 thời gian cực kỳ ngắn.

  2. Bài toán đơn giản: Giả sử bạn có 1 BTC và mỗi tháng bạn x2 tài khoản thôi chứ không dám x5 x10 như một số bạn. Thì sau 1 năm bạn sẽ có 2048 BTC và sau 3 năm bạn sẽ có 34359738368 BTC. Một con số mơ ước của giới tỷ phú thế giới.

  P/S:

  Hãy xem xét lại phương pháp giao dịch của bạn đã tốt chưa. Hãy cố gắng rút những kinh nghiệm mà mình vừa viết ra để xây dựng cho bản thân được một kế hoạch trước khi giao dịch.

  – Thỉnh thoảng mình sẽ chia sẽ một số bài từ Group VIP ra ngoài LIVE COIN TRADING nhằm giúp các bạn có cái nhìn tốt hơn về thị trường này.

  Chúc các bạn nhiều niềm vui và chiến thắng trên con đường chinh phục thị trường Crypty này.

  KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ TIỀN ẢO

  Tự truyện buổi tối.

  Tôi bắt đầu viết hướng dẫn về coin và PTTT một cách đầy ngẫu hứng, theo kiểu mình thích thì mình làm thôi. Giữa tháng 8, khi đó thị trường vẫn rất tươi đẹp, nhìn giá BTC lên và vượt $4000 lần đầu, tôi chợt nhớ tới chu kỳ rút tiền sẽ lại sắp bắt đầu và khi đó tôi viết bài “Vòng xoáy BTC – USD – Altcoin lấy hết tiền của trader ra sao”, cũng có thể nói đây là một trong những bài viết tương đối thành công của tôi, ít nhất ở mức độ nào đó nó mang lại cái nhìn tích cực về tôi từ người đọc và đánh thức về hướng đi, các cạm bẫy trong thị trường khốc liệt này.

  Tôi đến với coin từ tháng 05/2017, khi cơn sốt BTC lên $2000 và bạn bè cũng lao vào, cá nhân tôi cũng bỏ chút vốn và nhanh chóng thắng lợi do thị trường vào giai đoạn up trend, mua gì chả thắng, đâu cần nghĩ ngợi gì. Dĩ nhiên sau đó tôi nhanh chóng thua khá nhiều với các đợt giảm giá, qua mỗi đợt thua thì đều rút ra bài học. Tuy vậy cũng phải thừa nhận bài học nó quá nhiều, học mãi không hết, mà chỉ cần quá tự tin là lại được học tiếp, mỗi lần học là cả một đống tiền. Về cơ bản trên trang của tôi cũng như tại FB này, tôi cố gắng truyền đạt tất cả những kinh nghiệm của mình, do vậy bài viết của tôi nó luôn dài. Hãy đọc chậm, thật chậm, thậm chí tìm đọc lại bạn sẽ tiết kiệm được học phí vô giá đó. Tôi trả rồi, bạn muốn trả thêm cứ việc.

  Chỉ xin nhấn mạnh một thứ trong thị trường này, quan trọng nhất đó là xu hướng. PTKT cũng chỉ để nắm bắt nó mà thôi, đi ngược xu hướng mặc định bạn sẽ thua.

  Tôi sẽ kể về một sai lầm lớn trong tư duy PTTT của mình. Đó là khi BTC từ 1k8 (16/07) lên $3000. Khi đó thực sự tôi vẫn quá non nớt, dùng cái đầu của cá con để đoán cá mập. Sai lầm này khiến tôi bay ngót nghét gần 1 tỷ trong vài ngày, cũng khá đắt giá, nhưng đáng tiền ^^.

  BTC tăng từ $1800 -> $3000, bằng quy tắc tính lợi nhuận tối đa, tôi cho rằng việc giảm giá 1 lần nữa về khoảng $2200 rồi tăng trở lại sẽ mang lại tỉ lệ lợi nhuận cao với ít chi phí và rủi ro hơn. Điều này chắc chắn đúng trong ngắn hạn, Tỉ lệ % lợi nhuận sẽ cao nhất nếu thực hiện vòng lặp.

  Tuy vậy như đã nói, tôi quá non nớt. Trong cuộc chơi này, mọi thứ vẫn đang hình thành và bắt đầu cho một kế hoạch lớn. Để đẩy được vốn hóa + vol giao dịch lên mức khổng lồ, không thể sử dụng vòng lặp mà phải sử dụng việc tăng quy mô. Việc này sẽ diễn ra như thế nào? Đó là các đỉnh mới của BTC, bằng dữ liệu về tốc độ tăng giá và số người tham gia, cứ mỗi lần BTC tăng giá là lại thêm một thế hệ mới rất lớn tham gia. Đến những người nông dân, người bán hàng ngoài chợ giờ cũng biết đến Bitcoin, bạn hiểu sức hấp dẫn của nó khủng khiếp như thế nào rồi chứ. Vol giao dịch ngày cao nhất được đẩy lên gần 10 tỷ đô, một con số ấn tượng tuy nhiên chắc chắn không phải mục tiêu của giới thao túng tài chính. Quy mô sẽ vẫn còn được phát triển, và dĩ nhiên BTC luôn là người cầm đầu trong cuộc chơi này.

  Tôi sẽ đưa ra ví dụ trực tiếp để bạn hiểu:

  Bạn có 100 triệu đô, Mua BTC 1k8 bán 3k, Lời 66.7 triệu đô, BTC giảm trở lại 2k, bạn mua bằng 167 triệu đô, bán ra ở 3k bạn sẽ có thêm 50% lợi nhuận là thành 250 triệu đô. Tiếp tục một vòng lặp $3000 -> $2000 số tiện bạn có sẽ là: $375 triệu đô. (Không cần kể đến x2 lợi nhuận chiều về với Margin Short)

  Trường hợp tăng một mạch, BTC từ $1800 lên $5000, Với số tiền 100 triệu đô bạn sẽ có lợi nhuận 2.7 lần, tức 278 triệu đô.

  Như vậy bạn sẽ thấy, vòng lặp mang lại lợi nhuận hơn tăng thẳng 1 mạch. Đấy, tôi đã tính lợi nhuận hộ cá mập và gặp sai lầm như thế đấy. Thực sự sau vài bài học cơ bản ban đầu, tới giai đoạn đó tôi có cái nhìn đã rất tốt, chơi 10 kèo thường chỉ sai 2 – 3 đã là nhiều. Tuy vậy sự tự tin đã giết tôi không thương tiếc.

  Tôi chưa tính được một bước: Khi vòng lặp quá nhiều lần, mọi thứ không chỉ trở nên dễ đoán, mà quy mô không thể phát triển. Lúc đó bạn đã có 1 tỷ đô, nhưng lấy ai bán cho bạn khi Vol giao dịch 2.5 tỷ/ngày đã là cao (hiện giờ là siêu thấp). Lúc được giá rồi, ai sẽ là người mua cho đủ 2 tỷ đô bạn muốn bán một cách gọn nhẹ? Tiền, vốn giới tài chính không hề thiếu, họ cần đẩy quy mô lên thật cao bao gồm 2 thứ: Vốn hóa và Vol giao dịch, nó phải đủ lớn để khi cần ném 1 tỷ đô vào mua có người bán, lúc chốt lời vài tỷ đô nhẹ nhàng. Nếu bạn cầm vài triệu đô thôi, quá bé nhỏ trên thị trường tài chính, nhưng nhiều lúc bạn bán cũng phải chia lệnh cả nửa ngày mới xong nếu muốn có giá tốt. Đó là lí do quy mô còn phải tiếp tục được đẩy, nhiều người tham gia mới có tính thanh khoản, và mới rút được thật nhiều tiền.

  Trong cuộc chơi này, 10 triệu đô quá bé nhỏ, 100 triệu đô cũng vậy, và 1 tỷ đô cũng thế. Khi màn kịch được hạ, mới là lúc nhận ra ai là cao thủ nhất, và toàn bộ những người khác đôi khi chỉ là công cụ đi gom tiền hộ trong nhiều năm.

  Sau này, tôi bắt đầu đứng ra xa, và quan sát thị trường. Nhờ vậy tôi nhanh chóng có những nhận định và hướng đi tốt hơn, tôi dần tìm thấy những cái bẫy từ cơ bản đến phức tạp trong thị trường này, kể cả nghiên cứu về giới hạn tâm lý sức chịu đựng.

  Đừng bao giờ cảm tính: Nó sắp tăng, nó sắp giảm, giá này rẻ, giá kia đắt. Hãy ghi nhớ câu này 100 lần:

  Không có giá rẻ, không có giá đắt, chỉ có giá tốt là giá mua được cho trader.

  Đáy nó có thể phá đáy vài chục % chứ đừng nói so với đỉnh, đỉnh nó có thể tạo đỉnh gấp 2 3 (giết Margin Short). Chỉ có một khoảng giá khi mua vào, bạn có lợi nhuận thì nó là giá tốt.

  Nhiều người bảo: Không mua BTC lên $5000 kìa, Holder thì cần quan tâm, tôi là trader, tôi không quan tâm điều đó (kể cả $10000). BTC lên $5000 mà lại lên tiếp thì $5000 tôi sẽ lại mua, và bán cao hơn, tôi quan tâm tỉ lệ % số tiền thu về, tôi không quan tâm giá BTC. Mua $5000 bán $6000 cũng thế, vốn có 4k thì tôi mua 0.8 BTC thôi, và giá nào cũng vậy cả. Khi BTC tụt cũng vậy, tôi không quan tâm giá hiện tại rẻ hay đắt (so với đỉnh và đáy cũ), tôi quan tâm xem khi tôi mua giá đó tôi có thể bán ra cao hơn không.

  Ai còn nhớ bài của tôi về up trend lớn và việc mở rộng quy mô, là Holder đích thực hãy giữ BTC ^^. Ít nhất ở hiện tại, các Altcoin đang chỉ là công cụ tối ưu hóa lợi nhuận theo quy tắc vòng lặp.

  ETH: $180 -> $400 -> $135 -> $395 -> $198 -> $300 (hiện tại)
  ETC: $10 ->$25 -> $12 -> $24 -> 8.2 -> $11.x (hiện tại)

  V.v, Về cơ bản, kế hoạch lái giá vẫn có nhiều thay đổi, mọi thứ sẽ dần phức tạp và khó đoán, 1 cái đầu của tôi không so được với ngàn cái đầu từ Harvard. Tuy vậy những lời khuyên này ít nhiều sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, có hướng đi đúng hơn.

  TRADE COIN – KINH NGHIỆM

  Mình xin trích lại kinh nghiệm xương máu trade coin của Hoài Phong (facebook):

  Bài học cơ bản 01, đây là bài học từ nhóm VIP tôi mang chia sẻ ra ngoài cộng đồng, thỉnh thoảng tôi sẽ chia sẻ một vài bài định hướng, mặc dù nó là tài sản riêng của VIP, tuy vậy những kiến thức thuộc dạng phải biết, cần biết tôi sẽ cố gắng chia sẻ.

  Liệt kê các bài viết về “tiền ảo” từ cơ bản đến nâng cao (nên xem trước)?!

  ================

  Q: Trước hết cần bắt đầu bằng việc tại sao bạn nên trade coin?

  A: Ở thời điểm hiện tại và ít nhất trong tương lai gần, trade coin một cách hiệu quả vẫn là công việc sinh lợi nhuận khổng lồ và nhanh chóng.

  Q: Nên trade coin với số vốn bao nhiêu?

  A: Không có con số cố định cho mỗi người vì hoàn cảnh và điều kiện khác nhau, tuy vậy cần cân nhắc những gợi ý dưới đây: Trade coin rất nhiều rủi ro: Rủi ro từ sàn, rủi ro khi biến động giá (thua lỗ) và điều này có thể ập đến bất cứ khi nào, do vậy hãy trade bằng số tiền dù có rủi ro xấu nhất, bạn vẫn tạm ổn. Ngoài ra, không nên vay nóng hay làm điều tương tự để trade, với nguyên tắc quan trọng nhất khi trade là tâm lý và thời gian coi như bạn đã nắm quá nửa phần thua. Nếu số vốn quá nhỏ, trade cũng có chút khó khăn do bạn dễ bị lòng tham đánh bại kỷ luật. Do vậy hãy cân nhắc số vốn nằm gọn trong chữ hợp lý.

  Chúng ta sẽ bắt đầu đi vào cụ thể.

  ================

  Q: Nên trade coin gì?

  A: Coin gì cũng được, miễn có lãi thì trade. Tôi chia coin làm 4 loại:

  1: BTC, Bản thân BTC với cặp BTC/USD có thể coi là 1 phần.

  2: Nhóm coin top tương đương các cổ phiếu Blue Chip trên sàn. Đây là những coin có độ ổn định tốt, tính an toàn cao ra đời từ lâu và đều có thể đào được. Tuy nhiên nhiều giai đoạn nó sẽ tăng tương đối chậm. Nhóm này phải kể đến anh hai ETH, các đàn em nhỏ hơn bao gồm: LTC, ETC, XMR, Zec, ETC, Dash và mới đây là BCH. Đây chính là các coin Top 1 tôi thường nói.

  2: Nhóm cận top, phổ biến và được nhiều người biết đến: Một số cái tên trong nhóm này có thể kể đến: XRP, NEM, STR, BTS, LSK, STRAT, FCT, GNT, Maid, REP, DGB, SC v.v gần đây có thêm: IOT, EOS, OMG, PAY, NEO, QTUM, MCO và HSR. Đây là nhóm coin Top 2, sắp xếp theo vốn hóa để biết sự phổ biến và quan trọng nhé.

  3: Nhóm coin cực nhỏ: Là các coin có vốn hóa hầu hết dưới 100 triệu đô, hầu hết ở mức vài chục triệu đổ xuống với vol giao dịch rất thấp và buồn tẻ, trừ khi có biến động giá tăng cực mạnh. Coin này nói chung gọi là coin “rác” theo nhiều người: EMC2, VTC, PPC gì đó. Cứ gọi nó là top 3 cho nó sang hơn “rác”, vì nó là rác cũng không đúng, có người vẫn kiếm được tiền từ nó mà.

  Như vậy đã có 4 nhóm coin, trader chính là việc chọn coin gì để chơi. Trước hết cần nhắc lại là group này chỉ chơi duy nhất coin nhóm 1 và 2. Lí do tôi sẽ giải thích bên dưới, còn đây là bài học nên tôi vẫn sẽ dạy tường tận.

  Như các bạn đã biết khi theo dõi thị trường, tất cả các coin đều có giai đoạn tăng trường, bất cứ nhóm nào trong 4 nhóm trên, trader đỉnh cao là người bắt được chính xác giai đoạn nào chơi coin gì để tối ưu hóa lợi nhuận. Ví dụ ngày 16/10/2017 bạn chơi coin top 2 sẽ lãi hơn rất nhiều lần top 1 hay BTC. Hay giai đoạn giữa -> cuối tháng 8 chỉ chơi BTC sẽ lãi nhất, giai đoạn trước ngày 02/09 chơi Altcoin top 1 sẽ lãi nhất và có những giai đoạn chơi coin gì cũng được. Tương tự vs lãi, lỗ cũng vậy, sẽ có giai đoạn cầm coin lỗ nhiều ít khác nhau theo từng nhóm.

  ==================

  Đối với những trader mới thông thường việc đầu tư diễn biến qua 2 giai đoạn: Giai đoạn mới bước vào thị trường, đầy nghi hoặc và lo sợ họ thường chọn nhóm 1. Sau khi thấy sự tăng trưởng thần thánh x3, x5 hay ít cũng vài chục % họ bắt đầu thiếu kiên nhẫn và tham lam nên nhanh chóng chuyển sang nhóm 2 và 3, thông thường sau này lỗ cũng bởi 2 nhóm này.
  Phân tích tình huống đầu tư:

  Lựa chọn nhóm 2 3 có thể mang đến cho bạn những khoản lợi nhuận lớn và nhanh chóng, tuy nhiên bạn cũng phải chịu rủi ro thua lỗ lớn như cơ hội chiến thắng, thậm chí lớn hơn.

  Đối với nhóm 1, gần như bạn luôn có một cơ hội gỡ lại số vốn bằng cách chờ đợi. Thực tế qua nhiều lần biến động giá, tổng quan theo xu hướng dài hạn các coin thuộc nhóm 1 đều đã tăng nhiều lần hoặc ít nhất rất tốt.

  Ở giai đoạn thị trường thăm dò

  Không rõ ràng, hãy lựa chọn mua coin nhóm 1. Thực tế mình ít khi đầu tư khi không có dấu hiệu rõ ràng, tuy vậy mình biết nhiều bạn luôn có cảm giác khát kèo, cần đầu tư một con gì đó, hãy chọn nhóm 1 khi thị trường như vậy. An toàn hơn nữa, hãy chọn duy nhất BTC. Nếu bão đến, bạn sẽ đỡ thiệt hại hơn cầm bất cứ Altcoin nào, tỉ lệ giảm giá của BTC gần như 100% thấp hơn tỉ lệ giảm giá của các Altcoin trong các cơn bão. Nếu xu hướng tăng lại, BTC vẫn là coin đầu tiên trong xu hướng đó. Dĩ nhiên như đã nói giống các cổ phiếu Blue chip, bạn không thể lãi được nhiều, nhưng bạn có sự an toàn nhất. Việc chọn mua BTC này cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể thoát từ Altcoin về BTC trong các giai đoạn này nếu không muốn đứng ngoài cuộc chơi (Thoát về USD).

  Ở giai đoạn thị trường bắt đầu có dấu hiệu tăng

  Thông thường giai đoạn này được kéo bởi BTC trong 2 tình huống: BTC ổn định hoặc BTC tăng trước gây hiệu ứng kích thích niềm tin. Do vậy mua BTC giai đoạn này sẽ kém lợi nhuận nhất. Thực tế nếu mỗi BTC tăng giá, điều này không đồng nghĩa toàn thị trường đi lên, mình chứng rõ rệt qua giai đoạn BTC từ 3K lên 4k5, Altcoin tăng không đáng kể. Để kéo toàn thị trường vào up trend, thông thường BTC sẽ đi trước rồi tới các coin nhóm 1 sau đó là nhóm 2. Ở giai đoạn này, bạn cần quan sát các coin nhóm 1, nếu tất cả đồng loạt có dấu hiệu tăng bao gồm: Tăng giá nhanh, khối lượng mua vào tăng nhanh, bạn có thể bắt đầu mua vào các coin nhóm này. Thông thường, mỗi đợt tăng giá lớn, sẽ có 01 – 02 coin làm nhiệm vụ dẫn dắt thị trường, nó luôn tăng rất mạnh và giảm khá yếu. Như đợt tháng 05 là ETH, đợt tháng 09 này là cặp đội LTC và XMR. Đây cũng là lí do cho việc khi thấy XRP tăng gấp 2, XMR tăng gấp 3 mình đã đưa ra lời khuyên mua ETC và LTC khi đó chưa tăng giá. Hoặc thấy toàn bộ nhóm 1 đã tăng rất mạnh, trừ Zec thì mình sẽ mua thêm Zec. Khi dấu hiệu toàn thị trường đã rõ ràng, các coin chưa tăng sẽ đến lượt tăng, đó là cơ hội cho bạn.

  Giai đoạn thị trường sôi động

  Sau khi cả BTC và nhóm coin top đều bứt phá, cộng thêm 1 vài coin nhóm 2 cũng tăng mạnh, niềm tin của thị trường sẽ ở mức cao độ. Lúc này bạn có thể mua các coin nhóm 2, ưu tiên các coin càng nổi tiếng, các được nhiều người quan tâm càng tốt (Do nhóm 1 đã tăng rồi, mua cũng không còn nhiều lợi nhuận đáng kể). Duy nhất lúc này: Tin tức sẽ là cái cớ tốt để đẩy giá coin, bạn có thể áp dụng cách săn tin lúc này. Như vậy khi hầu hết các coin nhóm 2 và 3 tăng giá, đó là cuối của mỗi chu kỳ tăng giá, bạn cần nhanh chóng chốt lời và thoát về BTC/USD để bảo toàn tài sản. Các coin nhóm 2 thường có tốc độ tăng rất ngoạn mục, đây cũng là cơ hội lớn để nâng cao số tài khoản của bạn. Lúc này bạn cũng có thể để ý tới một vài coin nhóm 3 nếu muốn phiêu lưu. Đừng bao giờ đặt quá nhiều niềm tin vào nhóm 2 và 3.

  Cả giai đoạn này và giai đoạn trên bạn có thể quan tâm tới các cặp coin (Coin này đã tăng coin kia sẽ tăng, không bằng cũng được tương tối ngay sau đó không lâu): DGB/SC, BTS/FCT, XRP/STR, hay gần đây là nhóm NEO/QTUM và PAY, cặp lớn thì có thể như ETH/ZEC. Hoặc nhóm coin có xu hướng đi cùng nhau STRAT, GNT và Game.

  Giai đoạn bão / Giảm sâu

  Trong bão, khi giá đã giảm tới trên 15%, bạn cần phải chọn sự lựa chọn an toàn. Đó là BTC và các coin top 1. Ngoài ra có một sự lựa chọn khá tốt đó là các coin nhóm 2 (hoặc nhóm 1) đã giảm sâu trên 25%, tức là giảm mạnh hơn các coin khác nhiều lần. Thường thì các coin này là những đồng đã tăng rất mạnh gần đây, thu hút nhiều sự chú ý, nhiều người vẫn đang hold (NEO, MCO là ví dụ đợt này, DGB, STRAT, BTS cũng vậy). Những coin này có biên độ dao động rất mạnh, do vậy bạn dễ dàng kiếm từ 5 10% hoặc cao hơn từ nó, do đặc tính nó luôn giảm mạnh hơn các coin khác khi có tín hiệu xấu.

  Cuối cùng, để trade trung và dài hạn, đơn giản và nhàn hơn thì bạn nên chuyên tâm vào các coin nhóm 1 và đặc biệt hạn chế nhóm 3. Và nhàn hơn nữa thì trước khi có sự lật đổ ngôi vua (ít nhất chưa thấy trong tương lai gần), hãy chỉ trade đơn thuần BTC/USD. Đó là đồng duy nhất kể cả khi giá giảm, bạn có quyền tắt máy và đi ngủ, kém hơn 1 chút là các coin còn lại trong nhóm 1. Đối với nhóm 2 và 3, không nên phiêu lưu như vậy.

  ================

  Quay trở lại phân tích gốc rễ vấn đề sẽ giúp bạn hiểu hơn trong lí do chọn các coin.

  Trong quá trình phát triển quy mô vốn hóa và vol giao dịch, thu hút thêm nhà đầu từ thì giá BTC sẽ luôn làm nhiệm vụ đó. Sự quan tâm đến BTC luôn đột biến khi giá BTC tạo đỉnh mới (Dữ liệu Google Trend). Như vậy trước khi thị trường sụp đổ, BTC sẽ luôn trong “up trend lớn” tức là giảm giá để lần sau có đỉnh mới.

  Trở lại với nhóm Top 1, để phát triển quy mô cũng luôn cần nhóm này, vì các nhà đầu tư cần nâng tính thanh khoản (Mua bán với số tiền khổng lồ, hàng chục tỷ đô) thì mình BTC chưa đủ, và coin nhỏ lẻ top 3 với vốn hóa vài triệu đến vài chục triệu, vol vài chục đến vài trăm BTC thì không thể giải quyết được. Do vậy nhóm top 1 sẽ được kéo cùng BTC trong up trend dài. Tuy vậy nhóm này thường được sử dụng chiêu trò vòng lặp để tối ưu hóa lợi nhuận, ví dụ: ETH: 80 -> 180 -> 400 -> 135 -> 400 -> 200 -> 350 -> xxx.

  Như vậy đây chính là lời gợi ý cho holder. Holder thì dĩ nhiên hold thứ nó sẽ tăng [​IMG]

  Sẽ có những giai đoạn thị trường đi vào up trend dài, với hưng phấn cực cao độ, khi đó tỉ suất lợi nhuận khi chơi các coin nhóm 2 và 3 sẽ lớn hơn. Tuy vậy thông thường một năm những dịp đó chỉ có vài lần.

  =================

  Như vậy bạn đã hiểu toàn bộ về bản chất và nhiệm vụ của từng nhóm coin. Trong phân tích có nói coin nào chơi cũng có lợi nhuận, tại sao lại chỉ chơi BTC và nhóm 1?

  Trước hết cần chấp nhận sự thật rằng, đại đa số chúng ta ở đây đều có một trình độ chưa cao, do vậy chúng ta cần 1 hướng đi an toàn mà luôn có đường lùi cho mình đó là hold và chờ đợi. Với sự thao túng của giới tài chính, miner lớn và sàn giao dịch, chúng ta luôn có một cửa sinh là chờ đợi khi chơi coin nhóm này.

  Khi nào bạn đã đạt trình độ cao, nhìn giai đoạn thị trường đoán hướng đi, lúc đó chơi gì cũng được.

  ===============

  BTC hay USD là quan trọng?

  Với mớ lý thuyết non và kinh nghiệm kém trong hiểu bản chất và diễn đạt, rất nhiều “thầy” và nhà đầu tư cũ đã khuyên các nhà đầu tư mới rằng: “BTC là duy nhất, chỉ số BTC là quan trọng, USD không ý nghĩa gì”.

  Tôi sẽ diễn giải điều này gây hại như thế nào, cá nhân tôi cho rằng khi trình độ nó chưa chín muồi mà đi dạy người khác nó thực sự nguy hiểm.

  Ai trải qua các giai đoạn thị trường đều biết, Khi thị trường đang tăng, số BTC của bạn khi bạn cầm DGB sẽ tăng chóng mặt, lại kèm theo giá BTC tăng cao, nếu tính tỉ suất lợi nhuận ra USD của bạn sẽ cực lớn. Sau đó nếu giá BTC/USD giảm xuống, số USD của bạn sẽ bị giảm lần 1, nhưng cái bẫy từ chính câu nói trên sẽ giết chết bạn: Do bạn thấy số BTC của mình vẫn nhiều, mà số BTC là quan trọng nhất cơ mà.

  Sau đó giá DGB/BTC giảm tiếp lúc này bạn sẽ thấy số BTC của mình giảm đi nhanh chóng, và nếu so với số USD bạn sẽ hoảng hồn luôn đó.

  Bạn bị mắc vào bẫy tâm lý, có khi số BTC của bạn giảm, nhưng số USD của bạn tăng, bạn lại tự nhủ là mình chỉ lỗ BTC chứ USD mình vẫn lãi, tuy vậy ngay sau đó giá BTC/USD giảm, lúc này số BTC đã giảm sẵn không đổi nữa, nhưng quy ra số USD tài sản lại vơi đi.

  Giới tài chính quay bạn như một con rối với số BTC, số USD khi tăng khi giảm, cái tăng cái giảm, cùng tăng cùng giảm. Và cứ vậy, một thời gian bạn thấy mình nghèo đi đáng kể.
  Vậy điều gì là quan trọng nhất?

  Tiền là quan trọng nhất, số tiền ở thời điểm nào bạn cũng tối ưu là quan trọng nhất. Ví dụ bạn có 3 BTC từ giá $5000, vì bạn nghĩ BTC là duy nhất nên giữ nguyên, tôi là trader tôi chuyển nó thành $15000. Khi BTC giảm về $3000, bạn vẫn có 3 BTC, còn tôi số BTC sẽ gần gấp đôi bạn.

  Bạn không nhất thiết phải giữ BTC, cũng không nên chăm chăm tính số USD. Bạn là nhà đầu tư (Trader), bạn phải biết chốt lời (Chuyển từ Altcoin => BTC, giữ BTC nếu BTC tiếp tục tăng. Chuyển từ Altcoin hay BTC => USD nếu thị trường bão hòa) và tái đầu tư vào cơ hội (Sử dụng USD mua lại BTC hoặc Altcoin). Không một ai chỉ trade duy nhất Altcoin/BTC và chỉ chuyển về BTC lại có thể có lời hơn người thêm một bước nữa chốt lời BTC ra USD và tái đầu tư.

  Trader thành công là trader bất cứ thời điểm nào, nếu tính tài sản trị giá theo số USD cũng cao nhất.

  =============

  Giá của Altcoin khi quy theo BTC.

  Do giá của BTC không cố định, do vậy giá Altcoin/BTC khi cùng là 250 STS có thể không giống nhau. Giá trị thực để tính toán là giá theo USD.

  Có thể trade cặp Coin/BTC?

  Dĩ nhiên là có thể, nhưng với điều kiện coin đó tăng nhanh hơn BTC. Như đã nói ở trên, sẽ chỉ có một số giai đoạn có thể chơi hình thức này. Và quan trọng nhất, luôn phải canh để chốt lời về BTC, và cuối cùng là USD.

  Mua coin top 1 bằng BTC có được không?

  Dĩ nhiên cũng được nốt, chỉ cần so sánh giá của coin đó theo USD tại lúc mua để kết luận lỗ hay lãi. Không cần thiết so với giá BTC nữa, so với giá BTC chỉ là để so xem bạn lỗ hay lãi nếu cầm nguyên BTC.

  Kết: Đầu tư, chốt lời, tái đầu tư chính là quy trình hiệu quả và tối ưu nhất cho trader, và nó cũng chính là diễn biến dòng tiền luân chuyển từ các nhóm: BTC <-> Altcoin <-> USD <->BTC. Bản chất vẫn như tôi từng nói: Mua thứ sắp tăng (Đầu tư, tái đầu tư: Có thể là BTC hay Altcoin), bán thứ sắp giảm (Cắt lỗ, chốt lời). Nhớ thêm lần nữa nhé: Đầu tư, chốt lời/cắt lỗ, tái đầu tư, đó, trader có 4 thứ đó thôi.

  Đây là bài học cơ bản, tuy vậy nó rất dài. Anh em nào đọc mà quay cuồng quá thì gắng đọc 5 – 10 lần.

  Các nguyên tắc cơ bản

  Nguyên tắc 1: Xác định mức vốn đầu tư

  Xác định vốn bỏ ra là vốn nhàn rỗi, nếu mất đi không ảnh hưởng tới cuộc sống và bắt đầu với số tiền thật nhỏ

  Nguyên tắc 2: Xác định mục tiêu

  TRADER (mua – bán lướt sóng)

  HOLDER (giữ dài hạn)

  TRADER & HOLDER

  Nguyên tắc 3: Xác định thị trường coin

  Thị trường coin được phân chia làm 3 phân khúc:

  Low risk:

  Top coin 1-4Medium risk: Top coin 5-11High risk: Các coin có thông tin tốt nhưng có Capital nhỏ.

  Nguyên tắc 4: Phân chia vốn hợp lýNếu có điều kiện thì nên chia 100% vốn như sau: 60% vào 3a + 20% vào 3b và 20% vào 3c.Như vậy phân khúc 3a sẽ là Giài hạn, phân khúc 3b là Trung hạn và phân khúc 3c là Lướt sóng.

  Lưu ý:

  Đừng nghe mọi người mà đầu tư hết vào 3c, nếu may mắn thì tài khoản x2, x5, x10 … nhưng khả năng mất trắng sẽ rất cao. “Tham thì thâm”, mình cứ chậm mà chắc, khg cần lời nhiều chỉ mong sao khg mất vốn, khi mất vốn bạn sẽ lâm vào cảnh khốn đốn đấy!Ví dụ: Vốn bạn có 100$, nếu từ từ bạn sẽ x2 tài khoản. Lúc này bạn có 200$, tuy nhiên nếu bạn nóng vội mất đi 50% vốn có nghĩa là bạn chỉ còn 50$, khó khăn bắt đầu từ đây. Bây giờ bạn muốn có 200$ thì phải x4 tài khoản. Không hề dễ chút nào.

  Nguyên tắc 5: Sai lầm khi chọn coinCác newbie hay phạm sai lầm là chọn các coin rẻ tiền mà mua chỉ vì nó, rẻ hy vọng nó mau x2, x10 mà bỏ qua thông tin là sai lầm nhé vì những loại coin này sẽ giết chết những ai không hiểu biết nhanh chóng.Ví dụ: Coin A giá 0.1 BTC và coin B giá 0.000000050 (50 satoshi) và bạn đã bao giờ nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu A và B cùng giảm 1 shatoshi???. A giảm 1 Sat không là gì cả nhưng B giảm 1 Sat có nghĩa là ví coin B của bạn đã giảm 2%, thật kinh khủng phải không???


  Nguyên tắc 6: Quản lý vốn chuyên sâuSau khi bạn đầu tư theo nguyên tắc 3a, 3b, 3c thì trong từng mục đầu tư bạn không nên sử dụng hết toàn bộ vốn mình có cho 1 lần đặt lệnh mua hay bán toàn bộ số coin của mình trong 1 lần bán. Khi mua và bán các bạn phải kết hợp thêm tin tức và phân tích kỹ thuật nữa nhé, theo kinh nghiệm các đàn anh đi trước 20% là phân tích kỹ thuật và 80% là tin tức; do đó khi thị trường khg có tin gì đáng kể thì chủ yếu dựa vào kỹ thuật và ngược lại. Nếu vốn ban đầu nhỏ quá khg thể chia ra nhiều như vậy thì bạn nên chọn 3a hoặc 3b thôi và HOLDER là chủ yếu, khả năng thắng của 3a là trên 85% nhưng chầm chậm thôi. Và nhớ là đừng mua đỉnh bán đáy!

  Quay ngược thời gian 1 tí, ngày xưa ai từng chơi CHO – NHẬN chắc biết lãi cao ngất ngưỡng là 30%/ tháng, có nghĩa là 100 ngày bạn mới x2 tài khoản, nếu chơi tiếp thì 100% vốn của bạn vẫn đang rủi ro; Thị trường chứng khoán thì có những mã cổ phiếu bạn ngậm hàng từ 6 tháng tới 1 năm là bình thường, IPO thì còn lâu hơn nữa … Hôm nay Trade coin bạn khg nên quá nóng nảy sẽ hỏng chuyện! Đừng thấy người khác thắng lớn sinh lòng tham! Đôi khi phải kiểm điểm lại bản thân muốn sáng mua chiều có lời (nếu được thì quá tốt) là có quá đáng và quá tham không?Ví dụ: Cách đây hơn 10 ngày 1 số bạn mua XRP ở giá 130 thậm chí 150 hoặc 170, cho tới thời điểm bài viết này giá tầm 100 – 103, Nhưng vì XRP là top 3 là mục đầu tư 3a thì các bạn cứ yên chí chờ đợi trong vòng khg quá 100 ngày bạn sẽ thôi sẽ thu vốn và lãi ít nhất từ 50-100% tuỳ vào giá lúc mua!

  Vậy tóm lại bạn muốn kiếm tiền và bảo toàn đồng vốn thì phải biết chờ đợi thời cơ. Riêng nhóm 3c thì ngược lại nhé đánh nhanh rút gọn, newbie khg nên chơi quá lớn ở phân khúc này.

  Nguyên tắc 7: Phân tích kỹ thuậtNhiều bạn cứ băn khoăn mình không biết phân tích kỹ thuật giờ phải làm sao?! Không có gì lo lắng cả, bản thân tôi cũng không biết quá nhiều phân tích về kỹ thuật … chỉ cần biết những gì nên biết! Thứ nhất các bạn phải biết cách đọc nến nhật, điểm kháng cự, điểm hỗ trợ, vùng kháng cự, vùng hỗ trợ, Đường Bollinger Bands, nếu thích thì thêm MACD thế là ok rồi, (ai biết nhiều hơn thì cứ phân tích, còn khg nữa thì xem chuyên gia phân tích rồi tự đánh giá lại) (kết quả không mấy sai lệch đâu với số vốn nhỏ). Mấy cái này lên youtube tìm hiểu có đầy, lựa clip nào dễ hiểu mà học. Khi phân tích quá lâu cơ hội sẽ bay đi, phân tích ấu sẽ trả giá! Ah! Quên nữa 1 vde quan trọng trong phân tích là phải để ý tới khung thời gian phân tích 15’ , 30’, 1h, 4h,…, 1 ngày … sẽ cho giá trị khác nhau trong ngắn hay dài hạn. (khi nào rãnh nói sơ về vấn đề này vì tôi cũng khg giỏi lắm, trên group các bạn có thể học hỏi thêm bạn HOANG MINH THIEN, KAO VAN …)

  Lưu ý: Khi tôi nói về phân tích kỹ thuật chỉ cần vài công cụ đơn giản thì các chuyên gia “thix” phân tích sẽ ném đá đây, nhưng khg sao, đây khg phải là bài học trên lớp mà là kinh nghiệm bản thân nhé và khg nên bàn luận ở đây.

  Nguyên tắc 8: Xác định tin tức và tin đồn

  Cần phân biệt sự khác nhau giữa tin tức và tin đồn, Tin tức là tin xác nhận có thật, một khi tin tức giả thì nó là tin đồn. Khi nhận được 1 tin thì các bạn nên tự tìm hiểu và phân tích xem nó là tin tức hay tin đồn. Đầu tiên là xem xét người đưa tin, tin gốc và người đưa tin gốc có uy tín khg, xem thêm ở các diễn đàn khác và các comment về tin này và khg quên xem thời gian post bài nhé. Một người có uy tín sẽ có nhiều người Views, Like, Follow, Subscribed và nhiều good comments hoặc ngược lại, còn nếu biết rõ về người post tin gốc thì còn gì bằng.

  Đôi khi tin đồn mà nhiều người chấp nhận thì nó sẽ là tin tốt trong ngắn hạn (lướt sóng). Vừa qua có 1 coin top 10 đồn sắp được lên sàn Okcoin và kết quả là coin đó đã tăng lên gần gấp 3 tính từ giá chạm đáy! Sau khi Okcoin xác nhận tin khg có thật thì coin này vẫn giữ ở mức gần x2 vì nó là top coin (nếu là coin khác sẽ giảm sâu).Còn nữa các bạn khg nên nghe theo xúi dục của 1 số nhóm pump coin nhất là coin rác (volume nhỏ), đây chính là tin đồn của 1 hoặc 1 số người trục lợi bản thân mà những người như các bạn sẽ là nạn nhân. Nếu kiến thức còn hạn chế các bạn chỉ nên đầu tư theo nhóm 3a và 1 ít 3b thôi (xem lại bài trước).

  Ví dụ sau đây bạn sẽ nắm ngay vấn đề: Coin Y có giá là 5 Shatoshi , volume là 100 BTC và trong nhóm thông báo bạn 19h tối nay WHALE ăn hàng sẽ Pump to the moon (lên cung trăng đó). Như vậy “nhà cái” trong Pump group chỉ cần có trong tay tầm 30 BTC và bắt đầu mua vào coin Y từ từ, đến gần 19h giờ họ mua với số lượng lớn đẩy giá lên tầm 10 -20%. Khi đó mọi người tin rằng WHALE đã xuất hiện, tin là có thật và bắt đầu mua vào. Giả sử trong group bạn có 500 người, có người tham gia nhiều, có người ít và 1 số không tham gia … tính trung bình mỗi người tham gia 0.2 BTC vậy tổng vốn đưa vào coin Y = 0.2BTC x 500 = 100BTC, ngay lập tức giá tăng hơn 100%. Trong khi 500 anh em đang nhiệt tình mua vào nhưng có ai biết rằng số coin Y mà họ đang mua vào phần lớn là từ “nhà cái” xả ra cho các bạn hốt vào, nhà cái an toàn và đã nhân đôi tài khoản. Só phận của các bạn sẽ ra sao??? Chúng ta lại dẫm đạp lên nhau mà sống, giết hại đồng môn … ai thoát ra sớm thì có lời 50%, 40% … 10% hoặc may mắn huề vốn, phần lớn số còn lại là tan xác. Như vậy số người có chút ít lợi lộc vẫn tin rằng WHALE pump là có thật, số còn lại tự trách mình vào lệnh chậm quá, quan trọng hơn cả là uy tín “nhà cái” vẫn còn nguyên và 500 anh em lại tiếp tục bị lợi dụng ở những game tiếp theo. Thật là đáng thương. Con số trong bài viết mang tính chất minh hoạ, nếu Group Pump này có vài ngàn người thì hậu quả còn kinh khủng hơn.Nói tóm lại là tin pump (khg phải 100% đều xấu) thì phải kiểm tra đi, kiểm tra lại nhiều lần tính trung thực của nó và quan trọng nên đón nhận từ những ACE có “tâm” và có uy tín và quyết định sau cùng là ở bạn.

  Tin tức và tin đồn sau khi xác nhận tính trung thực đến bao nhiêu % và cần kết hợp với 1 ít phân tích kỹ thuật là các bạn có thể tự tin chiến 1 mình.

  Nguyên tắc 9: Tâm lý bản thân | Quỹ thời gian Trade | Cách vào và ra lệnh

  Về tâm lý bản thân phải thật sự vững, muốn vậy cần nắm rõ kiến thức từ mục số 1/. đến 8/. ở 2 bài trước. Khi thị trường dao động mạnh cần xác định được tạm thời đâu là đỉnh và đáy, xác định ngay mua vào giá nào và bán ngay giá nào, khi quyết định phải dứt khoát là mua – bán hay ôm dài hạn và quyết định rồi khg nuối tiếc!Quỹ thời gian trade: nên dành thời gian hợp lý cho từng cách đánh TRADER hay HOLDER. (Bây giờ bạn làm nhân viên văn phòng ngày 8h thì lương cũng chỉ tầm 5tr VND/ tháng). Ngoài ra dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin coin mình đã và sẽ nắm giữ.Vào lệnh SELL / BUY : bạn cần xác định bỏ bao nhiêu vốn cho lệnh đó, đừng vào theo cảm tính, ví dụ số lượng 10, 100, 1000 … sẽ khg kiểm soát hiệu quả hay thiệt hại do lệnh đó gây ra. Bạn phải xác định rõ lệnh này 10$, 100$… hay 0.01 btc, 0.05btc, 0.1 btc … đến khi lời (lỗ) 10% , 20% … còn biết hiệu quả hay thiệt hại bao nhiêu. Nhiều lúc bạn giữ tới 10.000 đồng coin A, khi giá tăng gấp đôi tưởng rằng mình trúng lớn hoá ra 10.000 đồng coin A giá chỉ có 2$ chẳng hạn!

  Vào lệnh SELL / BUY bạn nên bật Bollinger bands lên và xác định giá đỉnh và đáy tạm thời. Khi muốn mua thì nên đặt cao hơn giá đáy 1 tí (có thể xác định thêm đáy 1, đáy 2 …); Tương tự như vậy khi muốn bán thì bán dưới giá đỉnh 1 tí (có thể xác định thêm đỉnh 1, đỉnh 2 …). Tóm lại có thể mua nhiều đợt và bán nhiều đợt (nên như vậy).Nguyên tắc 10: TAKE PROFIT (chốt lời) & STOP LOSS (cắt lỗ)Các bạn phải xác định trước vấn đề này khi vào lệnh tiềm năng sẽ thắng bao nhiêu % và giảm bao nhiêu % thì cắt lỗ (kết hợp với chiến lược dài hay ngắn hạn nhé). Có thể bạn đặt mục tiêu tăng 10% thì chốt và giảm 10% thì cắt, điều này có sẽ đúng nhưng chưa đủ. Thông thường bạn xem xét Bollinger Bands xem giá đang là đỉnh hay đáy ( ngắn hạn và dài hạn) + Tin tức hiện tại xem nó diễn tiếp diễn tốt hay xấu mà quyết định.Phí sàn nói nhỏ khg nhỏ, lớn khg lớn nhưng phải biết rõ về nó, một số ACE vào lướt khí thế một lúc sau mới thấy tài khoản âm vì tính sai phí này. Ví dụ sàn Bittrex phí 0.25% thì bạn phải tính phí cho 1 lần mua bán là 0.25 x 2 = 0.5% nhé. Khi vào lệnh Sell phải lớn hơn 0.5% thì mới có lãi. Mẹo tính nhanh dễ hiểu: bạn chốt lãi và cắt lỗ 8% chẳn hạn, thì chỉ việc lấy giá mua x 92% hoặc giá mua x 108% là có kết quả ngay. Trừ khi phải hạ cánh gấp để bảo toàn vốn, lướt nên chốt lãi 5% trở lên, thấp quá chỉ làm mọi cho sàn.Ví dụ 1: Giá đã chạm đáy mà đợt giảm này chỉ đơn thuần là điều chỉnh, ngoài ra khộng có tin gì quá xấu vậy thì cắt lỗ làm gì cho dù nó đã giảm 10%?Còn nếu chắc rằng nó sẽ giảm sâu hơn nữa thì bán cắt lỗ và mua lại ở giá thấp hơn.Ngoài ra các bạn có điều kiện về vốn thì nên áp dụng phương pháp DCA (giá trung bình).

  Ví dụ 2: Mua 1 coin A mua lúc giá 100$ , nay giảm còn 80$ thì bạn mua thêm 1 A nữa, như vậy bạn sẽ có 2 coin A ở mức giá trung bình là 90$ … và cứ tiếp như vậy nếu bạn có niềm tin với A. Khi bán cũng vậy để tránh ăn non hoặc mất ăn bạn cũng chia nhỏ ra bán giá tăng dần từ mức giá mà cảm thấy chấp nhận chốt lãi.

  Nguyên tắc 11: Bẫy bò | Bẫy gấu | Cháy tài khoảnThỉnh thoảng bạn sẽ thấy 1 đồng coi nào đó tăng rất nhanh chóng và cũng tuột kinh hoàng (và ngược lại) đây là lúc WHALE đặt bẫy, những ai thiếu kinh nghiệm, kiến thức, yếu tâm lý sẽ bị sụp bẫy, hoặc là mua giá cao ngất rồi bị rớt thảm, hoặc là bán giá cực rẻ rồi ngắm nhìn đồng coin vừa bán tăng khủng.Thông thường những ông chơi Margin mà chơi lớn khi cháy tài khoản cũng có hiện tượng tương tự, giá trong tích tắc rớt sâu rồi tăng lên lại. Do đó khi thị trường biến động và dự đoán sẽ có nhiều tài khoản sẽ cháy thì đặt lênh mua sẳn giá rẻ 1 tí sẽ có nhiều bất ngờ nhé!

  Nguyên tắc 12: BUY WALL (tường mua) | SELL WALL (tường bán)

  Tường mua và tường bán là nơi đó đang chốt chặn giá mua hoặc giá bán với 1 số lượng đủ lớn hoặc rất lớn. Thông thường thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo vì các bạn phải biết rằng khi các đại gia muốn hù doạ bạn để rơi vào bẫy của họ thì họ sẽ đặt lệnh chốt chặn này và các bạn phải biết rằng lệnh này có quyền huỷ bất kỳ lúc nào trước khi khớp lệnh.Do đó Buy Wall hay Sell Wall có thể là thật cũng có thể là ảo. Riêng bản thân tôi chỉ tham khảo chỉ tiêu này và có giá trị khoảng 20% hoặt ít hơn trong quyết định.

  Nguyên tắc 13: SCAM và điều cần biếtTất cả tài khoản cá nhân của bạn: email, facebook, zalo, telegram, tài khoản trade, Ví blockchain, tài khoản ngân hàng, kể cả cái laoptop, điện thoại và cái SIM thường dùng của bạn … đều là tiền, do đó phải bảo mật và bảo vệ tối đa, bật bảo mật 2 lớp, tuyệt đối không dại dột mà cung cấp bất kỳ thông tin gì về tài khoản hay tin nhắn về điện thoại kể cả khi bạn cần người khác giúp đỡ ==>Toàn bộ đều là Scam.Dù bạn có trade thành công tới đâu đi nữa thì khi bị Scam thì chỉ bằng con số 0 và nỗi ám ảnh khg quên được! Hết sức lưu ý khi mang điện thoại, Ipad, Laptop ra ngoài sửa chữa.

  Nguyên tắc 14: Phân biệt giữa tin tức và tin đồn dạng thô

  Tin tức và tin đồn dạng thô chưa sàn lọc từ nước ngoài thì tôi có nhiều, cần các bạn tâm huyết hợp tác phân tích thêm hỗ trợ mọi người cùng thắng lợi, một mình nhiều quá tìm hiểu khg xuể. Bản gốc là tiếng anh trên những chuyên trang uy tín và tweeter của 1 số CEO của 1 vài đồng coin. Mọi thứ hoàn toàn free vì các bạn biết thêm các bạn có thêm thu nhập còn bản thân tôi có mất gì đâu!Tiếng anh thì các bạn không phải lo, dùng trình duyệt CHROME mở rồi click chuột phải dịch sang Tiếng Việt nhưng điều quan trọng là phải thật hiểu bài rất dễ nhầm lẫn khi tin dự báo giảm mà các bạn hiểu là tăng thì cái gì đến sẽ đến! Cái này bản thân tôi cũng hay nhầm lẫn vì khg ai nó rõ là tăng hay giảm đâu nhé!

  Nguyên tắc 15: Biến động giá BTC

  Trade coin nên để ý một tí đến giá BTC vì những khi Bitcoin biến động thì thị trường Altcoin ít nhiều bị ảnh hưởng. Không có quy luật rõ ràng là đồng biến hay nghịch biến với BTC nhé với lại có trên 700 đồng coin thì cũng sẽ có cái tăng cái giảm, chỉ cần lưu ý là nó có biết động để khg quá lo lắng hoảng sợ và bình tĩnh xem nên làm gì tiếp theo hay chỉ đơn giản là chờ đợi.

  Nguyên tắc 16: Nguyên tắc quan trọng sau cùng

  Bạn có quyền xem người khác nói gì, phân tích gì … nhưng tin hay khg là ở bạn. Nên xem để tham khảo + kiến thức của bạn = thu nhập.

  Tin Dump hay Pump có giá trị trong thời gian bao lâu và nên xem xét trong ngắn hạn và dài hạn. Nhiều bạn mua sáng xong chiều rớt lại than phiền … hôm sau lại tăng mạnh … Hoặc mua vào hôm sau tăng 5-10% và bạn khg biết đánh giá khg chịu lướt để vài ngày tới bị giảm sâu! Cũng lại than phiền!Bạn nên tạo kiến thức cho bản thân. Tạo cho mình cái cần câu mà đi câu cá chứ đừng có mỗi ngày đi xin 1 con cá về ăn thì rất nguy hiểm.

  Hạn chế khg nên hỏi ai đó nên mua gì bán gì! Và bản thân tôi cũng khg trả lời được những câu như vậy!

  Tin tức và tin đồn là con dao 2 lưỡi nó có thể giúp bạn hôm nay và giết chết bạn ngày mai nếu bạn khg biết sàn lọc tìm hiểu!

  Hoài Phong

  Nguồn: Group Trade Coin - Kiếm Tiền Số
   
  Last edited by a moderator: 22 Tháng một 2018
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này