Đang Trực Tuyến

408 người đang online trong đó bao gồm 1 thành viên, 386 khách và 21 robots
 1. manclubist

Học viết content miễn phí bằng tiếng việt

Thảo luận trong 'Quảng Cáo' bắt đầu bởi Quy Lee, 31 Tháng mười 2023.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  507
  Cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

  Ngành marketing đang ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu tăng vọt về việc tìm kiếm những người sáng tạo nội dung quảng cáo chất lượng. Viết content đã không còn xa lạ với mọi người, không chỉ đối với những bạn trẻ, những người trung tuổi có kinh nghiệm cũng hoàn toàn có thể tiếp cận tốt với công việc này. Viết content không chỉ đem lại nguồn thu nhập cực kỳ khả quan mà còn đem đến cơ hội mở rộng vốn kiến thức và hiểu biết của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về ngành việc này, có lẽ bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc. Vậy viết content là gì? Muốn viết content thì phải bắt đầu từ đâu? SEO là gì? Cách viết content chuẩn SEO đơn giản nhất cho người mới bắt đầu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi của bạn!

  [​IMG]

  Content là gì? Viết content là viết những gì?

  Content là từ Tiếng Anh có nghĩa là nội dung. Vậy viết content có nghĩa là viết lên một nội dung về một vấn đề nhất định nào đó. Hiểu một cách rộng hơn, viết content là sáng tạo nội dung theo yêu cầu được đề sẵn, có thể là viết một bài quảng cáo, phân tích tin tức hot, chia sẻ tips trong cuộc sống.. hoặc đơn giản chỉ là viết một đoạn phân tích văn là chia sẻ nó lên mạng xã hội. Viết content có nhiều lĩnh vực khác nhau như: Nghệ thuật, chính trị, mẹo vặt, văn học, âm nhạc.. nhưng có một điểm chung là yêu cầu làm nổi bật nội dung cần truyền tải, thu hút bạn đọc biết đến trang web đó.

  Viết content chuẩn SEO là gì?

  Viết content là một ngành cực kỳ rộng mở về chủ đề và phong cách viết. Tuy nhiên, để có được lượt đọc cao, lượt tìm kiếm nhiều thì cần làm theo những tips yêu cầu chung của nền tảng mà bạn đăng tải. Để có một quy chuẩn chung về việc viết content đạt yêu cầu, người ta đưa ra khái niệm SEO. SEO là từ viết tắt của "Search Engine Optimization". Nó bao gồm những cách thức, tiêu chuẩn giúp bài viết của bạn có được nhiều lượt tìm kiếm nhất trên mạng xã hội. SEO có các khía cạnh như từ khóa, chất lượng nội dung, chất lượng hình ảnh, dẫn link.. Việc viết content chuẩn SEO đang ngày càng được các nhà tuyển dụng ưa chuộng vì hiệu quả mà nó mang lại cho mục đích marketing của mình. Chính vì thế, việc tìm hiểu và luyện tập cách viết chuẩn SEO sẽ giúp người viết nâng cao khả năng tìm kiếm công việc và nâng cao thu nhập của mình.

  Muốn viết content chuẩn SEO cần chuẩn bị những kỹ năng nào?

  [​IMG]

  Có một số kỹ năng bắt buộc bạn phải có khi muốn trở thành một người viết bài xuất sắc đó là:

  - Khả năng tìm kiếm thông tin

  - Khả năng chắt lọc thông tin

  - Chọn lọc từ khóa

  - Diễn đạt ngắn gọn, đầy đủ, thu hút

  Ngoài ra, nếu bạn biết edit ảnh, video, khả năng ngoại ngữ tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong SEO.

  Cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu:

  Bước 1: Xác định vấn đề cần viết trong bài

  Giống như viết một bài văn cấp 3, trước khi bắt tay vào viết bất kỳ vấn đề gì, bạn cần xác định nội dung chính của bài viết. Việc này có thể được thực hiện thông qua việc trả lời các câu hỏi như:

  - Viết về đối tượng nào? (ai, cái gì, ở đâu, địa điểm nào)

  - Đối tượng đấy có những đặc điểm nổi bật gì?

  - Những vấn đề liên quan mật thiết đến đối tượng đó?

  Ví dụ: Muốn viết content về "Chia sẻ tips làm đẹp cho con gái tuổi dậy thì"

  - Đối tượng mà bài viết muốn hướng tới: Nhưng bạn gái đạng trong tuổi dậy thì muốn tìm hiểu về cái đẹp, những bậc phụ huynh muốn tìm hiểu kiến thức và chăm sóc cho con gái mình trong tuổi dậy thì.

  - Đặc điểm nổi bật của đối tượng: Con gái trong tuổi dậy thì thường gặp những vấn đề nổi bật như: Tăng cân không kiểm soát, mụn trứng cá.. Vậy thì những tips làm đẹp mà bài viết chúng ta chia sẻ sẽ hướng đến chủ yếu những vấn đề hot đó và hướng dẫn giải pháp khắc phục

  - Vấn đề liên quan: Xung quanh việc chăm sóc vẻ ngoài trong tuổi dậy thì có những vấn đề liên quan quan trong nào khác, hãy tận dụng để đưa vào bài viết của bạn. Ví dụ như: Làm đẹp tuổi dậy thì có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé gái không?

  Hãy tận dụng tất cả vốn hiểu biết của mình để mở rộng bài viết nhưng vấn đảm bảo chất lượng nội dung, không lan man dài dòng.

  Bước 2: Tìm từ khóa, phân loại từ khóa chính và từ khóa phụ

  Từ khóa là gì? Từ khóa hay các bạn hay gọi là keyword, là những từ ngữ mấu chốt của vấn đề. Khi nhắc đến từ khóa đó, người đọc có thể liên tưởng ngay rằng vấn đề bạn đang muốn truyền đạt là gì. Từ khóa có ý nghĩa bao quát một cách khách quan bài viết của bạn. Từ khóa chính là những từ quan trọng nhất, không thể thiếu. Từ khóa phụ là từ liên quan mật thiết đến từ khóa chính. Những nền tảng mạng xã hội như google hay facebook mỗi ngày có vô số bài viết được đăng tải. Từ khóa chính là vũ khí quan trọng để bài viết của bài nổi bật trong những bài khác và thu hút nhiều độc giả, vào top trang tìm kiếm đầu. Việc nằm ở những trang tìm kiếm 1, 2, 3 sẽ tăng cơ hội tiếp cận với nhiều độc giả hơn.

  Khi người đọc nhập vào thanh tìm kiếm vấn đề mà họ đang muốn tìm hiểu, sẽ có điểm chung nhất. Ví dụ khi tìm kiếm về làm đẹp, thì những từ đầu tiên họ nhập sẽ thường là: Cách làm đẹp, tips làm đẹp, làm đẹp an toàn.. Vậy thì người viết bài về nội dung này phải biết cách nắm bắt tâm lý người đọc và đặt từ khóa phù hợp với nhu cầu tìm của họ.

  Số lượng từ khóa vừa phải sẽ tối ưu khả năng được tìm kiếm của bài viết. Không phải cứ thêm càng nhiều từ khóa sẽ càng tốt. Bạn cần có sự chọn lọc, phân loại từ khóa chính phụ trong bài viết của mình.

  Bước 3: Tìm kiếm thông tin về vấn đề

  Vốn hiểu biết của chúng ta không bao giờ là đủ và thế giới cũng luôn luôn cập nhật những thông tin mới ngày giờ. Vì vậy, khả năng tìm kiếm thông tin chất lượng là kĩ năng cực kỳ quan trọng.

  Tìm kiếm thông tin cả về nội dung lẫn hình ảnh minh họa là một công việc tưởng dễ nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ của người viết. Có rất nhiều bài viết về vấn đề của bạn đã được đăng tải trước đó rồi, nội dung cực kỳ phong phú và đa dạng. Để làm nổi bật bài viết của mình, trước hết bạn phải có đầy đủ kiến thức về vấn đề đó. Bạn có thể tham khảo những bài viết lọt top trang đầu tìm kiếm, tìm hiểu bố cục, cách thức viết bài của họ và chọn lọc cho phù hợp với phong cách viết của mình. Một tips khác về việc tìm kiếm thông tin là, nếu tìm kiếm bằng Tiếng Việt có nhiều hạn chế, chưa đáp ứng đủ yêu cầu thì hãy thử tìm kiếm bằng những thứ tiếng khác trên các nền tảng mạng xã hội của các nước khác. Ví dụ như khi tìm hiểu về vấn đề khoa học, bạn hãy tìm những trang báo khoa học nổi tiếng thế giới để tham khảo nội dung nhé!

  Một lưu ý khi tham khảo những thông tin trên các bài viết cũ là đừng ỷ lại vào phong cách viết của họ. Tuyệt đối không sao chep hoàn toàn mà hãy chọn lọc nội dung bạn cần và viết theo cách của mình. Google sẽ hạn chế xuất hiện thậm chí là tố cáo vi phạm bản quyền những bài viết có dấu hiệu sao chép, đạo nhái và không có sự sáng tạo thêm về mặt nội dung.

  Bước 4: Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO và bắt đầu viết bài

  - Tiêu đề bài viết

  - Triển khai bố cục bằng cách chia nhỏ nội dung ít nhất khoảng 3-4 nội dung

  - In đậm các nội dung chính, đồng thời là từ khóa chính của bài

  - Mật độ từ khóa từ 3-4%, phân bố rải rác khắp cả bài viết, đặc biệt phần mở đầu và kết thúc phải có nhắc đến từ khóa chủ chốt

  - Hình ảnh mang tính độc quyền cao

  - Tối ưu việc tìm kiếm bằng cách chèn link các bài viết liên quan khác. Ví dụ bài viết của website A có chèn dẫn link bài viết liên quan của website B.

  - Kiểm tra kỹ chính tả

  Một số thuật ngữ trong SEO bạn cần biết

  SEO Onpage là gì?

  [​IMG]

  SEO Onpage là công việc nhằm nâng cao chất lượng bài viết của website và trải nghiệm online của website đó như: Tốc độ tải bài viết, chất lượng nội dung bài. SEO Onpage không chỉ phải làm một lần khi xây dựng web mà còn phải thực hiện đều đặn hàng tuần để duy trì chất lượng website.

  SEO Offpage là gì?

  [​IMG]

  Trái ngược với SEO Onpage, đây là những kỹ thuật nâng cao chất lượng web về mảng offline, xây dựng uy tín website trên các nền tảng mạng xã hội khác. Đây là một công việc đòi hỏi thời gian lâu dài và kinh nghiệm tốt. Những bạn mới bước đầu tìm hiểu về content SEO sẽ gặp nhiều vướng mắc trong việc thành lập một blog uy tín.

  Local SEO là gì?

  Đây là quá trình làm cho bài viết và website của bạn lọt top tìm kiếm tại một cùng nhất định nào đó như: Hà Nội, Quảng Ninh, miền Bắc. Hành động này liên quan đến định vị vị trí trên google.

  Tại sao phải viết content chuẩn SEO? Google sẽ sàng lọc chất lượng bài viết của bạn bằng những thuật toán nào?

  [​IMG]

  - Google Panda: đây là thuật toán tập trung loại bỏ những website nội dung chất lượng thấp, khiến nó không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng. Đó có thể là những website có nội dung sơ sài, lan man hay có cấu trúc giống nhiều web khác

  - Google Penguin: loại bỏ những bài không viết đúng tiêu chuẩn SEO ra khỏi kết quả tìm kiếm của khách hàng

  - Google Hummingbird: tìm kiếm những bài viết có nội dung sát với từ khóa tìm kiếm của khách hàng và loại bỏ những bài viết không có ý nghĩa với khách hàng

  - Google RankBrain: như một trí tuệ nhân tạo xếp hạng chất lượng các website, từ đó ưu tiên sự xuất hiện bài viết của các website đó trên kết quả tìm kiếm của người dùng

  Vậy muốn viết bài viết chuẩn SEO với những từ khóa hot, bạn cần làm gì?

  Có khá nhiều phương tiện hỗ trợ bạn trong SEO hiện nay:

  Đối với việc nghiên cứu và tìm kiếm từ khóa, bạn có thể thử Google Keyword Planner . Đây là một công cụ tổng hợp các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất của một nội dung nhất định. Khi nhập vào nội dung mà bạn đang quan tâm, công cụ sẽ đề xuất những từ khóa chính và những từ khóa liên quan kèm theo, giúp bạn tiết kiệm công sức, thời gian, từ đó nâng cao hiệu suất viết bài.

  Đối với tìm kiếm thông tin, có khi bạn sẽ bối rối vì có quá nhiều trang thông tin hiện lên. Việc cần làm là chọn thông tin tại một trang có chất lượng và độ uy tín cao nhất. Rank Tracker – SEO Powersuite sẽ là một công cụ rất hữu ích giúp bạn xếp hạng các website uy tín. Công cụ này sẽ phân tích chất lượng website và đưa ra một danh sách xếp hạng dành cho bạn.

  Nền tảng hỗ trợ SEO trực tuyến SEMrush: Được đánh giá là một công cụ hỗ trợ SEO toàn diện, SEMrush tích hợp những công cụ liên quan đến SEO mà bạn mong muốn từ từ khóa, xếp hạng từ khóa, lọc trang uy tín, hỗ trợ phát triển trang web..

  Luyện tập viết content chuẩn SEO ở đâu?

  Hiện nay có rất nhiều trang tuyển cộng tác viên viết content chuẩn SEO, kể cả những người chưa có kinh nghiệm viết bài. Bạn có thể thử khả năng viết lách của mình với website dembuon.vn. Đăng ký trở thành thành viên qua link Đăng Ký . Đây là một diễn đàn với nội dung đa dạng phong phú. Bạn viết bài và có thể kiếm ra tiền từ bài viết đó. Với mỗi lượt tìm kiếm, bạn sẽ nhận được 10 xu, đủ 200.000 xu có thể rút tiền về tài khoản của mình. Diễn đàn VNO sẽ là nơi giúp bạn luyện tập và phát triển khả năng viết bài của mình. Đặc biệt, diễn đàn còn đang có sự kiện viết bài theo từ khóa có sẵn. Với mỗi bài viết, bạn có thể nhận nhuận bút từ 15k – 50k. Tham khảo sự kiện tại đây Kiếm Xu - Viết Bài Theo Yêu Cầu: Mỗi Ngày 1 Từ Khóa . Không chỉ kiếm được tiền, bạn có thể nâng cao trình viết bài của mình qua sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của các admin siêu thân thiện. Họ sẽ check bài viết của bạn và sửa chữa khi bài viết có lỗi cơ bản. Theo dõi lượt tìm kiếm bài viết của mình, bạn sẽ biết được trình độ viết bài đang ở mức độ nào và tìm cách cải thiện nó.

  [​IMG]

  Tóm lại, việc viết content chuẩn SEO là một vấn đề cần trau đồi kiến thức hàng ngày. Khó có thể làm tốt trong ngày một ngày hai được. Hãy kiên nhẫn bắt đầu từ những bước cơ bản nhất để thu hút thật nhiều bạn đọc đến với bài viết của mình nhé!

  Táo Ngọt
   
 2. sv388tructiep

  sv388tructiep New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1
  Bài viết chia sẻ rất có ích cho ae mới vào nghề. Tks bạn nhiều
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này