Đang Trực Tuyến

419 người đang online trong đó bao gồm 0 thành viên, 394 khách và 25 robots

Học viết content cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Quảng Cáo' bắt đầu bởi Quy Lee, 24 Tháng mười 2023.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  507
  Cách viết content cho người mới bắt đầu

  Bạn có khả năng viết lách và mong muốn được làm việc trong môi trường content? Bạn đang băn khoăn không biết mình nên bắt đầu viết Content như thế nào? Nếu vậy, hãy cùng mình theo dõi bài viết để hiểu đượ tường tận content là gì và làm cách nào để viết content cho người mới bắt đầu nhé!

  Content là gì? Viết content là gì?

  Các bạn có thể hiểu đơn giản, content là nội dung và tất cả những thứ chứa nội dung đều là content và tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà phân thành nhiều loại như Content SEO hay Content Marketing.

  [​IMG]

  Viết Content là quá trình các bạn xây dựng bài viết về mặt nội dung và đảm bảo tính tối ưu, thân thiện với người đọc trong phương diện hình thức. Thông qua một vài bước mình sẽ hướng dẫn cụ thể dưới đây, ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể tạo nên một content tuyệt vời.

  Yêu cầu cơ bản để viết được content?

  Content và viết content phần nhiều sẽ phụ thuộc vào khả năng của cá nhân trên nhiều lĩnh vực, mình sẽ phân tích kĩ 4 kĩ năng các bạn cần thiết phải trau dồi để có thể thành công trong mảng sáng tạo nội dung này.

  Kĩ năng ngôn ngữ

  Muốn viết, các bạn phải có vốn từ vựng phong phú, phải biết dùng từ cho thật hay, thật đắt và thật đúng. Cùng một nội dung ấy, dung lượng ấy nhưng bài viết nào có cách triển khai ý tốt hơn, văn phong mượn mà, cuốn hút và hấp dẫn hơn chắc chắn sẽ được ưu tiên hàng đầu.

  Kĩ năng tìm kiếm

  Tìm kiếm nội dung, ý tưởng, ý chính, từ vựng, điều độc đáo.. Có rất nhiều thứ các bạn đã biết hoặc chưa biết và chúng ta cần có kiến thức tối thiểu về những khía cạnh của sự vật, hiện tượng được nói đến trong bài viết của mình. Hiện nay, công việc tìm kiếm là không khó do các bạn đã có sự trợ giúp tích cực của các thiết bị điện tử và mạng internet, tuy nhiên, chớ nên lạm dụng vào nó mà hãy luôn trau dồi và tự lắng nghe những câu chuyện thật, việc thật để phát triển cả năng lực lĩnh hội, khai thác và nhìn nhận vấn đề nữa.

  Kĩ năng cập nhật

  Viết content không phải là câu chuyện ngày một ngày hai, nhưng nội dung của content lại có tính linh hoạt nhất định. Content cũng rất trending, tức nó sẽ nổi lên một thời gian rồi lại yên ắng và bạn cũng nhận thấy đấy, khó có chủ đề, đề tài content nào có thể mãi hot trong một thời gian dài cả. Chính vì thế, các bạn cần có khả năng cập nhật và đón đầu xu hướng. Bài viết của bạn có thể là review một quán ăn mới mở, một sản phẩm công nghệ mới hay đơn giản là chia sẻ hành trình đu tren bánh đồng xu Hàn Quốc trong những tuần vừa qua.

  [​IMG]

  Kĩ năng sáng tạo

  Viết content không phải là công việc dành cho những người không có cá tính sáng tạo. Sự sáng tạo được mình đề cập ở đây là lối hành văn, phong cách diễn đạt và yếu tố nhìn nhận vấn đề. Trong bài content của mình, bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải đi theo ý kiến đám đông, tư duy phản biện sẽ giúp bạn tìm ra những ý tưởng độc đáo, ít người nhìn nhận thấy và khi đó, bài viết của bạn sẽ thật đặc biệt và gây tò mò, hấp dẫn đối với người đọc.

  Các bước viết content cho người mới như thế nào?

  Sau khi đã hiểu rõ về 4 kĩ năng cần thiết để viết được content, giờ đây, thứ bạn cần chính là một khung xương cơ bản đến tỉ mỉ về từng bước làm, hướng đi để có một content chất lượng.

  Chọn chủ đề bài viết content

  Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi viết bài content dù ở lĩnh vực nào thì cũng chính là xác định được chủ đề, nội dung toàn bộ bài viết. Bạn nên dành nhiều thời gian tìm hiểu và như mình nói, chú trọng đến những vấn đề đang hot, đang nổi trội trong xã hội và những lĩnh vực bạn đã có độ hiểu biết và kinh nghiệm nhất định.

  Trong việc chọn chủ đề, yếu tố thị hiếu và đối tượng hướng tới cũng khá quan trọng. Bạn viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào? Bạn trả lời được ba câu hỏi ấy một cách rõ ràng, mạch lạc thì bạn đã thành công trong bước chọn chủ đề rồi đấy!

  Chọn lọc từ khóa

  Từ khóa là những từ đặc biệt, nhấn mạnh đến tính chất, nội dung của đối tượng mà bạn hướng tới. Sử dụng từ khóa một cách hiệu quả sẽ làm bài viết trở nên sâu sắc, hài hòa và người đọc có thể dễ dàng nắm bắt được các ý chính trong bài. Chính vì thế, sau khi lựa chọn chủ đề, bạn cần tìm cho mình từ 1 đến 5 từ khóa chính trong bài. Số lượng từ khóa như thế nào cho đủ sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn và bạn cần xác định được đúng trọng tâm vấn đề, tránh lan man, dài dòng, không hiệu quả.

  Lí do từ khóa quan trọng trong mỗi bài viết content đó chính là tính cạnh tranh cao trong lĩnh vực content. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và tìm thấy hàng trăm, hàng nghìn bài viết có cùng nội dung, thế nhưng tại sao chúng lại được sắp xếp theo thứ tự khác nhau. Đó là do công cụ Index của Google sẽ hoạt động để phân tích từ khóa, qua đó đánh giá về mặt nội dung và chất lượng của bài viết. Muốn bài viết của bạn đem lại được giá trị lâu dài, bạn cần thực sự cẩn trọng trong khâu lựa chọn này.

  Lập dàn ý và liên kết ý

  Sau khi đã có chủ đề và từ khóa, thứ bạn cần là một dàn ý cụ thể trước khi viết bài. Một dàn ý như thế nào thì được gọi là đạt yêu cầu? Đó là dàn ý đảm bảo được các ý chính, đầy đủ các yếu tố bổ sung và thuận tiện để người viết kiểm tra cũng như triển khai ý tưởng khi viết bài. Mình khuyến khích các bạn nên viết dàn ý theo dạng sơ đồ với chủ đề là gốc, các từ khóa là nhánh lớn và các ý triển khai là các nhánh phụ. Bằng cách này, khi bạn viết bài, các từ khóa của bạn chính là các đầu mục và với mỗi đầu mục, các ý tưởng đều sẽ được viết ra như đã trình bày ở các nhánh phụ.

  [​IMG]

  Một ưu điểm khi các bạn sử dụng sơ đồ đó chính là các bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa được vị trí cũng như thứ tự của các ý. Tùy thuộc vào từng bài mà các bạn sẽ có những sự sắp xếp khác nhau sao cho thật logic và dễ hiểu. Bạn nên ưu tiên các khía cạnh tích cực, các ưu điểm rồi mới nói đến các khía cạnh tiêu cực, đồng thời cần lồng ghép một vài thông tin độc đáo, có sức hút để giữ chân người đọc đến cuối bài.

  Viết bài

  Khâu viết bài là khâu vận dụng khả năng ngôn ngữ của bạn để chuyển những ý đã có thành một bài văn hoàn chỉnh có bố cục rõ ràng. Với những thứ đã được chuẩn bị đầy đủ từ trước và một dàn ý cụ thể, bạn cần phát triển ý sao cho hài hòa và tinh túy nhất.

  Linh hồn của một content chính là giá trị nội dung và thông điệp. Cùng một nội dung ấy, thông điệp ấy nhưng nếu bạn hành văn không xuôi, sử dụng từ ngữ không tinh túy thì bài content cũng sẽ nhanh chóng chìm vào hàng loạt bài content khác mà không có gì nổi trội.

  Một điều nữa trong quá trình viết content đó là bạn cần xác định xem đoạn nào thì nên chèn thêm hình ảnh để minh họa. Việc chèn ảnh giúp cho bài viết trở nên sinh động hơn, nhưng chỉ khi nó đủ, còn trong trường hợp quá nhiều hoặc quá ít, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm đọc của người tiếp nhận và thậm chí là cả mạch cảm xúc của người viết nữa. Chính vì thế, những khi bạn đang phân vân có nên dừng lại để chèn ảnh hay không, hãy đánh dấu nhỏ tại đó rồi tiếp tục triển khai ý, đảm bảo cho mạch văn của bạn luôn luôn chảy trôi, không đứt quãng.

  Kiểm tra bài

  Rất nhiều người viết content đều sẽ bỏ qua bước này bởi họ cho rằng đã triển khai y như dàn bài thì chắc chắn sẽ đúng 100% rồi. Tuy nhiên, vẫn còn một vài yếu tố khác khiến bạn phải kiểm tra.

  Trước hết là về mặt chính tả và hình thức bài. Các chữ in hoa của bạn đã đúng chưa, bạn có bị lẫn lộn l/n trong bài hay không, tiêu đề, đầu mục, từ khóa nên được in đậm, đổi cỡ chữ hay đổi màu? Mỗi một yếu tốt đều cần bạn phải tỉ mỉ kiểm tra và thậm chí là nhiều lần chỉnh sửa.

  Tiếp theo đó chính là yếu tố SEO. Bài viết của bạn đã thực sự tối ưu hay chưa sẽ được đánh giá trên mật độ từ khóa và vị trí của những từ khóa ấy trong bài. Từ khóa xuất hiện càng nhiều, càng tự nhiên sẽ càng khiến cho bài viết của bạn được đánh giá cao.

  Đăng tải bài viết hoặc chuyển bài cho đối tác

  Viết content cho người mới, các bạn không nhất thiết phải làm việc cho doanh nghiệp mà chỉ đơn giản là cần một nơi để đăng bài, khảo sát giá trị, chất lượng bài viết để có hướng sửa đổi mới. Một trong những nơi đăng bài mà mình luôn muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là Vietnamovernight.

  [​IMG]

  Đây là một trang web uy tín cho phép bạn viết bài, đăng bài ở mọi chủ đề và lĩnh vực trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhận được một số xu nhất định cho mỗi bài viết từ lượt tìm kiếm của google và lượt đọc từ thành viên. Khi nào đủ 200.000 xu tương đương với 200.000 VNĐ, bạn có thể rút tiền về ví điện tử của mình rồi.

  Như vậy, mình đã giới thiệu với bạn content là gì? Các kĩ năng cần có để viết content và cách bước viết content cho người mới bắt đầu. Viết content đòi hỏi ở bạn sự cần cù, chịu khó và kiên trì chắc chắn sẽ thành công nhé!

  Thumai227
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này