Đang Trực Tuyến

441 người đang online trong đó bao gồm 4 thành viên, 415 khách và 22 robots

Học viết content bắt đầu từ đâu?

Thảo luận trong 'Quảng Cáo' bắt đầu bởi Quy Lee, 24 Tháng mười 2023.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  507
  Content là một lĩnh vực vừa quen thuộc, vừa xa lạ trên thị trường lao động Việt Nam trong những năm gần đây. Vậy, bạn đã thực sự hiểu rõ về content và xác định được bố cục, cách thức để có một content hiệu quả và chất lượng ngay từ những ngày đầu tập viết chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

  Content là gì?


  Như các bạn đã biết, content trong tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nội dung, thế nhưng khi được chuyển thành một thuật ngữ chuyên ngành, content là đại diện của tất cả những thứ chứa đựng thông tin, thông điệp và có giá trị dưới mọi hình thức như văn bản, âm thanh, hình ảnh, biểu đồ..

  [​IMG]

  Content có thể là một đoạn quảng cáo, một tờ giấy nhớ, một biển hiệu, một ly kem.. Content xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi nhưng có rất nhiều người không hề biết những bước cơ bản và bắt buộc để xây dựng, hình thành cũng như viết bài và kiếm tiền từ content. Chính vì vậy, bài viết này ra đời mong muốn đem đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất để trở thành một content writter nhé!

  Những yếu tố cần có để viết content chất lượng?


  Có phải cần đến 5 năm, 10 năm mới có thể viết content chất lượng không? Không đâu! Dù ở bất kì ngành nghề hay lĩnh vực nào, tuổi nghề không hẳn là thước đo cho chất lượng mà trong thời gian gắn bó với nghề ấy, bạn đã dành ra bao nhiêu mồ hôi, công sức, cày cục ngày đêm để nâng cao trình độ của mình, bạn bỏ ra càng nhiều thì thu về càng nhiều content hay và chất lượng.

  Để đánh giá một content chất lượng hay không thông thường sẽ dựa trên nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan.

  Trước hết là về nội dung. Bài viết content đã thâu tóm được chủ đề hay chưa, đã xác định được những ý chính cần chú trọng triển khai hay chưa.. Bên cạnh đó còn là cách triển khai bố cục, sự sắp xếp, thứ tự trước sau của các đầu mục và bạn chắc chắn sẽ phải có một sự "chọn lọc" và suy tính kĩ lưỡng cho phần này đấy! Bởi đây cũng chính là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một bài content!

  Tiếp theo là về mặt "ngòi bút" của tác giả. Một bài viết hay không chỉ dựa vào ý tưởng mà còn cần một nét bút uyển chuyển và độc đáo. Bạn viết càng sắc bén, sáng tạo, cuốn hút trong những chủ đề đã có, đã cũ thì content của bạn sẽ được đánh giá là càng chất lượng.

  [​IMG]

  Cuối cùng, đó chính là mặt SEO. Hai loại Content SEO và Content Marketing đều cần sự cẩn trọng trong bước này. Không chỉ giúp thuật toán index của Google làm việc hiệu quả hơn mà còn giúp cho người đọc xác định được từ khóa chính trong bài, qua đó dễ dàng theo dõi các nội dung bài viết triển khai. Về mặt lâu dài, bài viết càng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Google sẽ càng có nhiều cơ hội được "đứng top", đem đến nhiều lượt tìm kiếm cho bài viết của mình.

  Cách viết content cho người mới bắt đầu


  Bạn là người mới thì bạn cần làm gì để có một bài viết chất lượng. Hãy tham khảo và làm theo các bước sau đây nhé!

  Bước 1: Chuẩn bị viết bài

  Bước chuẩn bị viết bài là làm gì nhỉ? Đó chính là quá trình tìm kiếm, chắt lọc ý tưởng, nội dung cho bài viết, lập dàn ý và sắp xếp lại bố cục sao cho hài hòa và tối ưu nhất.

  Việc tìm kiếm ý tưởng, hay còn gọi là chủ đề bài viết có thể nói là không khó. Với những người mới, các bạn có thể lựa chọn những chủ đề quen thuộc như chia sẻ một câu chuyện, một trải nghiệm của bản thân, review các dòng sản phẩm mới trên thị trường hay đơn giản là chia sẻ cảm nghĩ của bạn về một vấn đề thời sự, xã hội..

  Việc lựa chọn ý tưởng, đặc biệt là với những người muốn sử dụng content để kiếm thêm thu nhập, các bạn nên lựa chọn các chủ đề theo xu hướng như các hot trend, các sản phẩm mĩ phẩm, công nghệ mới, những câu chuyện thời sự nóng hổi.. Quá trình chắt lọc ý tưởng cho một bài từ một list ý tưởng không chỉ dựa trên những sở thích của bản thân mà nó còn cần phù hợp với nhu cầu của xã hội để có thể đem đến hiệu quả và lợi thế lâu dài.

  Sau khi đã có ý tưởng, thứ bạn cần làm tiếp theo là lựa chọn bố cục, thứ tự sắp xếp các ý tưởng của mình. Tùy từng bài viết và mục đích viết, bạn cần xác định được mức độ ưu tiên cho từng mục. Trong trường hợp bạn viết một bài content Marketing, những yếu tố liên quan đến ưu điểm, công dụng, chức năng và cách sử dụng của sản phầm nên được ưu tiên rồi mới đến các khía cạnh khác như nhược điểm và giá thành.

  [​IMG]

  Một lưu ý nữa, khi bạn thiết lập dàn ý, hãy triển khai theo dạng phân nhánh, tránh việc chỉ tạo một list Healding chính mà không có nội dung con phía trong, đồng thời điều này sẽ giúp cho việc kiểm tra, chỉnh sửa và bổ sung sau này được thuận tiện và dễ dàng hơn.

  Bước 2: Viết bài

  Đây có lẽ là bước quan trọng nhất trong bài đúng không nào? Bạn có rau, có thịt rồi nhưng chế biến ra được món ăn như thế nào lại phụ thuộc vào kĩ năng, kinh nghiệm và trình độ của các bạn!

  Để viết được một content chất lượng, điều đầu tiên chính là bạn cần bám sát và triển khai đúng, đủ các ý trong dàn ý của mình. Bạn cần đảm bảo rằng với mỗi đoạn bạn sẽ có thể triển khai một cách mạch lạc, đoạn sau kết nối với đoạn trước mà không được chồng chéo, đan cài quá nhiều gây khó hiểu cho người đọc. Mỗi đoạn bạn chỉ nên tập trung vào một chủ đề chính và hãy chú ý đến dung lượng câu chữ để có biện pháp ngắt nghỉ phù hợp nhé!

  Việc viết bài là một công việc mang tính chủ quan, chính vì thế nên trong quá trình viết bài, việc sửa đi sửa lại, diễn đạt đi diễn đạt lại cho một ý là không thể tránh khỏi và bạn cần làm quen với việc "không ưng ý" để có thể cho ra đời những content tốt nhất. Bạn càng khắt khe với bản thân bao nhiêu thì khách hàng sẽ càng "dễ dãi" với bạn bấy nhiêu!

  Bước 3: Kiểm tra

  Sau khi viết xong bài, bạn sẽ đăng, gửi bài luôn ư? Nếu vậy thì bạn đã bỏ qua một bước khá quan trọng rồi đấy. Đó là quá trình kiểm tra lại bài.

  [​IMG]

  Trước tiên là về lỗi chính tả, dù là người Việt thì cũng sẽ có lúc chúng ta bị nhầm, sai chính tả nhưng điều đó vô tình ảnh hưởng đến độ "hảo cảm" của người đọc dành cho bài viết của mình. Cũng giống như việc bạn làm bài kiểm tra, bạn làm được những câu 9 -10 mà không làm được những câu cơ bản, viết content và sai chính tả cũng chính là như vậy. Chính vì thế, hãy kiểm tra thật kĩ để không bị mắc lỗi này nhé!

  Tiếp theo, bạn cần đọc đi đọc lại bài viết của mình để xem có chỗ nào, đoạn nào bạn viết bị lấn cấn, khó hiểu hay tối nghĩa hay không. Lỗi diễn đạt là khá thường gặp nhưng chỉ cần thay đổi một vài từ, một vài vị trí là có thể sửa chữa thậm chí là nâng cấp cho bài viết rồi.

  Cuối cùng, bạn cần tự đặt câu hỏi, bài viết của bạn đã chuẩn SEO hay chưa? Trong bài viết, bạn đã đan cài đủ từ khóa, đủ liên kết trong và ngoài văn bản hay chưa? Điều này sẽ giúp bài viết của bạn ổn định trong một thời gian đáng kể

  Bước 4: Đăng tải bài viết

  Là một người người mới, bạn không cần phải tự làm khó bản thân bằng cách đăng kí làm ngay cho doanh nghiệp và tổ chức, thay vào đó, bạn có thể tự chủ động cho bài viết của mình bằng cách đăng bài lên các trang web để nhận được sự phản hồi và sửa đổi. Khi bạn đã thực sự tự tin với khả năng của mình, bạn có thể liên hệ cùng các đơn vị khác cũng không muộn. Nếu bạn đang lo sợ công sức của mình bỏ ra mà nhận được số tiền không xứng đáng thì bạn hãy yên tâm, mình sẽ giải quyết mối lo này cho bạn!

  Mình muốn giới thiệu bạn với diễn đàn Dembuon – Vietnamovernight. Đây là một diễn đàn lớn với đầy đủ mọi box với các lĩnh vực khác nhau từ học tập, showbiz, sáng tác, thể thao, tư vấn hỏi đáp.. chính vì vậy dù bạn đam mê trong lĩnh vực nào, bạn đều sẽ có cơ hội thể hiện chúng tại diễn đàn.

  [​IMG]

  Bên cạnh đó, hiện VNO còn có chương trình viết bài theo từ khóa mỗi ngày dành cho thành viên, thông qua việc viết bài theo chủ đề, bạn sẽ được nhận 20.000 đến 50.000 VNĐ từ Admin và nếu bạn đem lại ấn tượng tốt, bạn còn có thể nhận được những cơ hội lớn hơn thế đấy.

  Ngoài ra, Dembuon cho phép thành viên đăng bài ở mọi box và nhận xu từ bài viết của mình. Cụ thể, thành viên chuẩn của VNO sẽ có hai nguồn thu là từ lượt xem của thành viên khác và lượt tìm kiếm từ Google. Mỗi lượt xem của thành viên bạn sẽ nhận được một số xu nhất định cho từng box. Tuy nhiên đây không phải doanh thu lâu dài của bài viết mà chính là lượt tìm kiếm từ Google, với mỗi lượt tìm, bạn sẽ nhận được 1 VNB, tương đương 10 xu, tương đương với 10 VNĐ. Khi nào đủ 200.000 xu, bạn có thể rút về tài khoản ngân hàng.

  Như vậy, mình đã giới thiệu với các bạn cách viết content đơn giản cho người mới bắt đầu. Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho các bạn!

  Henry Leif.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này