Đang Trực Tuyến

401 người đang online trong đó bao gồm 5 thành viên, 365 khách và 31 robots

Chia sẻ, tâm sự người chơi chứng khoán

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi Quy Lee, 9 Tháng tám 2018.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  485
  Lời đầu tiên phải nói đến thời điểm hiện tại mình vẫn chỉ là kẻ nghiệp dư về chứng khoán, không có quá nhiều sự am hiểu về thị trường này. Chia sẻ một đôi điều với những người mới tham gia vì không muốn họ mắc những sai lầm như mình!

  Mình năm nay 31 tuổi, biết đến chứng khoán từ rất sớm khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng luôn quan niệm nó là môn cờ bạc nên kể cả sau khi ra trường làm trong ngành tài chính cũng không bao giờ có ý nghĩ sẽ tham gia vào món này. Năm 2015 sau khi ra trường đi làm được 3 năm thì bỗng một ngày nhận ra mình không có tài sản gì trong tay, đi làm mấy năm cũng không tiết kiệm được gì nhiều (tầm hơn 100 triệu mà đưa cho ba mẹ xây nhà nên coi như tay trắng). Nghĩ đi nghĩ lại nếu chỉ làm công ăn lương không thì chắc không biết khi nào mới khá lên nỗi nên tính hướng kiếm tiền và rồi chọn bất động sản để đầu tư (lúc này vẫn nghĩ chứng khoán là cờ bạc). Sau một thời gian vay mượn tiền đầu tư bất động sản thì cũng tích góp được 1 số vốn tương đối, đúng lúc đó lại có 1 sự ngẫu nhiên đưa mình vào thị trường.

  Ngay lần đầu tiên tham gia chỉ dự định bỏ vốn dưới 100 tr nhưng mua vào cứ thua hoài nên lại tâm lý muốn gỡ và thế là bỏ vào tài khoản 500 triệu từ lúc nào không hay. Tuy nhiên sau đó thất bại thảm hại, mất gần 200 triệu sau 06 tháng tham gia (mã TNA).

  Lúc đó chán nản gần như bỏ hết và xác định quay về để làm công việc chính và bất động sản thôi. Cũng may mắn để rồi từ bất động sản lại có được những khoản thu nhập lớn nhưng rồi lại không dứt nỗi chứng khoán kiểu như bị nghiện ấy.

  Năm 2017 tham gia lại thì trường thì đúng là thời điểm thuận lợi, mua mã nào cũng có ăn nên rất là ham. Có những lúc 1 ngày tài khoản mình tăng cả 100 triệu đồng ai mà không ham kia chứ (lúc đó chủ yếu ăn PVD, PVS, VCS, MSN). Trong một thời gian ngắn mình có được lợi nhuận 1.5 tỷ. Nhưng rồi khi lòng tham trỗi lên mình bỏ hơn 50% tiền vào chứng khoán và rồi lại sử dụng full MG nữa, có lúc tổng tiền là 07 tỷ (trong đó 03 tỷ tiền MG). Sau khu gần như full MG thì cú sập đầu năm 2018 diễn ra và mình nghĩ nó chỉ là ngắn hạn rồi lại sẽ hồi phục lại nhanh thôi vì lúc đó ai cũng hô VNI lên 1, 500-2, 000. Thế nên mình không cắt MG mà vẫn gồng giữ lại, tuy nhiên sau 02 tuần tài khoản mình bay 1.2 tỷ đồng (cũng mã PVD, PVS). Thực sự lúc đó tâm trí không giữ được nữa nên chấp nhận bán hết và rời thị trường. Phần vốn còn lại mình rút hết ra và lại đổ vào bất động sản và chỉ sau 06 tháng mình lại lấy lại hết những gì đã mất từ chứng khoán.

  Đến thời điểm hiện tại thì thu nhập và tài sản của mình đã rất ổn định nên cũng tham gia lại thị trường từ tháng 08/2018 nhưng chỉ dám bỏ vào 15% tài sản của mình. Khi đó mình bỏ vào khoảng 1.5 tỷ đồng và tới trước khi nghĩ tết mình chỉ có lợi nhuận được hơn 150 triệu đồng nhưng từ sau tết tới giờ thì mình đã mất hết phần lợi nhuận đó và lỗ vào vốn 70 triệu vì mình yêu thích và tin tưởng quá vào nhận định của minh về 1 mã cổ phiếu nên khi lỗ 7-8% mà không chịu cắt lỗ để tới khi -20%. Ah mà một lỗi mình gặp phải nữa là luôn bình quân giá xuống, mỗi khi giá xuống chút lại thấy rẻ nên lại bình quân xuống (vì nghĩ nó chỉ trong ngắn hạn).

  Sau tết khi dịch xảy ra, có lẽ đây là lần đầu tiên mình có trải nghiệm với thị trường như thế này nên khi thấy điều chỉnh mới được 2 phiên mình vội vã lao đầu bắt đáy và cuối cùng đành ngậm ngùi cắt lỗ.

  Hiện tại thì mình đã gần như bán sạch danh mục cổ phiếu và chờ đợi! Nhưng mình sẽ vẫn ở lại thị trường này với tâm thế vững vàng hơn trước đây (vì xác định nó sẽ là 1 nghề tay trái gắn bó với mình suốt đời).

  Vì vậy với các bạn mới tham gia và hầu như sử dụng hết đồng vốn của mình thì mình khuyên các bạn hãy đầu tư các kiến thức từ sách vở, từ những người thầy dạy chứng khoán uy tín.. và chỉ sử dụng tối đa 60-70% tài sản vào chứng khoán khi mới chơi thôi và hãy nói không với MG, hãy tuân thủ kỷ luật cắt lỗ, nói không với bình quân giá xuống, nói không với thị trường đầy biến động mà xác định vào chỉ là đánh bạc.

  Chúc các bạn may mắn hơn mình!

  Tác giả: Thieutung89

  Ngày 8/7/2011

  Nhà đầu tưPhong

  Bỏ chạy chứng tỏ là yếu đuối, sợ hãi. Người ở lại mà chiến thắng thì mới đáng được tôn vinh.

  Nhà đầu tưMDK

  Nhìn thị trường thấy tội cho mấy bạn cầm cổ quá. Cứ tụt dần dần. Rồi lâu tăng một bữa cho các bạn hy vọng. Rồi lại thất vọng. Thị trường đang tra tấn không khác gì thời trung cổ. Lâu lâu cho ăn một bữa ngon rồi mỗi ngày xẻo của các bạn một miếng thịt. Đau đớn muốn chết cũng không xong. Rồi không biết cuối cùng có sống được không?

  Nhà đầu tưD. T. C

  Thời điểm này cầm Cổ

  Khác nào bị treo cổ

  Bỏ tiền mua nỗi khổ

  Và đau hơn bị mổ

  Nhà đầu tưDuc Le

  Sao bác bảo là khổ?

  Thị trường sẽ bùng nổ

  Dù lỗ tôi vẫn nổ

  Vừa nổ vừa cầm cổ

  Xúi người khác treo cổ

  Mọi người nghe tôi nổ

  Thị trường sớm bùng nổ

  Cứ gom càng nhiều cổ

  Sớm muộn gì cũng lỗ

  Lúc đó đừng than khổ

  Rồi lại trách tôi nổ

  Do bác tự đào lỗ

  Cho bọn chim lợn mổ..

  Nhà đầu tưVô Danh

  Khát vọng vươn lên phía trước, đó là mục đích của Cuộc sống.

  M. Gooki

  Ngày 9/7/2011

  Nhà đầu tưD. T. C

  "Cổ phiếu đều có chủ"

  Ruột đau như mưng mủ

  Tối nào cũng mất ngủ

  Buôn mãi mà không đủ

  Trả nợ lãi ngân hàng

  Ai khuyên cũng chê ngang

  Tưởng mình là giỏi giang

  Cuộc đời thật phũ phàng

  Làm ơn mà nên oán.

  Thế mới biết khó đoán

  Cổ phiếu xuống hay lên.

  Nhà đầu tưNgư Ông

  Cứ thế nhé:

  Ăn không được đạp đổ?

  Có gì kêu khổ

  Giống anh chàng ngố

  Trước phở một tô

  Giờ bánh mì ổ

  Trước đi ô tô

  Giờ thì đi bộ

  Trước tiền một bồ

  Giờ túi đầy cổ (phiếu)

  Đứa lớn bi bô

  Vợ đang nằm ổ

  Anh than đang lỗ

  Chắc nay mai xuống mồ.

  Nhà đầu tưMP

  Có tiền thì lo mà giữ, lo mà kiếm việc mà làm mà tồn tại chứ đổ vào cái "máy xay tiền" để xã hội càng thêm loạn lạc hay sao.

  Ngày 11/7/2011

  Nhà đầu tưbion

  Nản quá đi mất. Đem tiền gửi ngân hàng hay mua đất cho xong.

  [​IMG]

  Nhà đầu tưNguyễn Văn Minh

  Bây giờ sở dĩ tôi cười được là vì đã xác định mất những gì có thể mất, của đi thay người để đổi lấy những bài học mà tôi từng nói trên diễn đàn.

  Khó nói tiền không quí, nhưng chính cuộc sống của chúng ta mới là thứ đáng quí, mới chính là thứ mà Thượng Đế rất công bằng ban phát đều cho mỗi con người, tùy mỗi chúng ta hãy tự biết trân quí và giữ lấy mà thôi. Đó chính là bài học lớn nhất mà tôi rút ra được.

  Nhà đầu tưMinh Nga

  Em tham gia thị trường đúng vào xu hướng giảm, 9/2010. Chỉ có mất và mất thôi. Em đã từng tự nhận định rằng TTCK Việt Nam đang bế tắc. Và em đã rút khỏi được một tháng. Thế rồi không hiểu sao lại chui vào và sa lầy. Sau một lần mua/bán là em lại hoảng sợ, vì thấy mình quá dại dột. Cứ thế sai lầm nối tiếp sai lầm. Và lúc này đây, nhìn lại số tiền đã bị nuốt chửng em không kìm lòng được. Thấy oan ức quá.

  Ai đó nói, mất chứng khoán thì chỉ có chứng khoán mới cứu được, em nghĩ rằng không đúng với trường hợp của em.

  TTCK Việt Nam liệu có sụp đổ không đây, hay rơi vào tình trạng có mà như không? Em cũng không biết nữa.

  Lòng em rối bời. Em ân hận vì đã biết đến thị trường nguy hiểm này.

  Làm sao giờ!

  Ngày 12/7/2011

  Nhà đầu tưMinh Nga

  Dừng lại cuộc chơi đây ư? Không.

  Như thế nghĩa là chấp nhận mất. Không. Kiên quyết không.

  Việc tạm thời cần làm lúc này là uống ít thuốc an thần, đi du lịch. Trong khoảng thời gian đó có lẽ có được những suy nghĩ sáng hơn.

  TTCK bị ung thư rồi. Giai đoạn mấy? Nếu hóa trị, xa trị cũng chỉ là kéo dài ngày sống. Sống đến khi nào hết tiền chạy chữa thì thôi.

  Không. TTCK khác, không phải là căn bệnh ung thư đang từng ngày bào mòn thể chất, tinh thần. Vẫn hy vọng vô cùng.

  Hy vọng rồi tuyệt vọng.

  Ngày 13/7/2011

  Nhà đầu tưRùa

  To Minh Nga,

  Trên diễn đàn này chắc phải đến 98% là thua lỗ và lỗ nặng nữa đấy, nhưng rồi mọi chuyện cũng qua, mất mát thì cũng xảy ra rồi và niền đam mê chứng khoán không cho chúng ta bỏ đi một cách dễ dàng như vậy được. Vấn đề ở đây là ta đã học được gì từ sự mất mát đó? Học phí cho chứng khoán thuộc loại đắt nhất trong các môn học. Có người phải trả bằng tiền tỷ, có người không còn cơ hội để chơi và có những người tẩu hỏa nhập ma với chứng khoán.

  Nhà đầu tưMinh Nga

  Sau một thời gian thua lỗ em đã đọc rất nhiều sách, báo; tham khảo, chuyện trò với nhiều người trong lĩnh vực chứng khoán. Những tưởng sẽ bình tĩnh và sáng suốt hơn, nhưng rồi sai lầm vẫn lặp lại.

  Gia đình em nhiều người làm việc về lĩnh vực tài chính. Tất cả họ đều không quan tâm tới chứng khoán. Họ mặc nhiên coi đó là một nơi bạc bịp và khuyên em đừng dính vào làm gì cho mất tiền, mệt thân. Em biết họ nói đúng và khách quan. Nhưng em vẫn cho rằng vì họ đứng ngoài nên không hiểu thực tế chứng khoán nó ra sao. Vì thế em chơi trong im lặng. Hiện giờ cả gia đinh vẫn không biết là em đang đầm đìa trong nợ nần và mất số tiền quá lớn vào chứng khoán. Chứng khoán đúng là lấy đi của em quá nhiều thứ. Sự lãng mạn, vui vẻ và thời gian.

  Bất an đi vào giấc ngủ.

  Nhà đầu tưNguyễn Văn Minh

  Thị trường này mới oan khiên, nó cứ tiếp tục dụ các nhà đầu tư khát nước, máu sẽ tiếp tục chảy, rồi lại than vãn thua lỗ, cũng tại mình cả thôi, sau này đừng rên rĩ kêu gào ai cả, đừng kêu gào nhà nước ra cứu giúp nhé.

  Nhà đầu tưD. T. C

  Nỗi niềm buôn "cổ"

  Em khát "Cổ" mua vào cho đã

  Anh sợ Lỗ anh đứng ngoài trông

  Chơi nhiều bầm dập đùi mông

  Em thì cháy túi, anh không phất cờ

  Thị trường khớp lệnh lờ đờ

  Người Mua, người Bán hững hờ bỏ đi

  "Vờ ni" lao dốc ngựa phi

  Lên hai xuống bảy kiểu ni chết rồi.

  "Cá mập" thả một chút mồi

  Đua nhau vơ "Cổ" để rồi lo âu

  Tiền ta sao đặng mua sầu?

  Ngày 14/7/2011

  Nhà đầu tưNguyễn Văn Minh

  Theo tôi nghĩ điều gì cũng có thể xảy ra với TTCK nhất là TTCK Việt Nam, một thị trường tính đầu cơ cực cao, tâm lý bầy đàn cực cao.

  Thật sự tôi rất lấy làm lo lắng và chán nản khi suy nghĩ rằng TTCK VN sẽ rất khó có triển vọng cả ngắn, trung và dài hạn. Bởi vì những yếu kém, khuyết tật của nền kinh tế vẫn còn nguyên hiện trạng, những gì tồi tệ vẫn còn chưa thật sự bộc lộ hết, nó giống như một căn bệnh ung thư chưa bị phát hiện hay cố phớt lờ như kiểu sống chung với lũ thì nay sống chung với ung thư.

  Còn nhớ năm ngoái một nhà văn nói: "Chúng ta cứ tưởng chúng ta đang phát triển, nhưng thật chất cơ thể đang lịm dần". Thực tình lúc đó thì tôi không tin vì đây là lời của một nhà văn chứ không là nhà kinh tế, nhưng giờ thì xem ra đang ứng nghiệm.

  Nhà đầu tưDuc Le

  Đoàn tàu lăn bánh

  Bà con mua nhanh

  Gom nhiều cổ cánh

  Theo tàu lăn bánh

  Tuột dốc không phanh

  Tưởng được ăn bánh

  Ai dè cắn chanh

  Thị trường mọc cánh

  Sóng với chả sánh

  Toàn xả với hành

  Tài sản để dành

  Ra đi chóng vánh

  Mơ về màu xanh

  Hi vọng mong manh

  Ngày 15/7/2011

  Nhà đầu tưHuỳnh Quốc Bảo

  Từ xưa ông cha ta vì tự tin mà đã chiến thắng những kẻ thù mạnh hơn. Cho dù nền kinh tế bị suy yếu, chúng ta không nên bi quan, đánh mất lòng tự tin. Các chuyên gia, báo chí nên khơi dậy niềm tự tin cho toàn xã hội.

  Nhà đầu tưNguyễn Văn Minh

  Thật sự bây giờ tôi mới biết thị trường này nó thảm khốc như thế nào, nó có thể ép mình tới chết, và cũng biết rằng những nhược điểm của mình cứ tiếp tục lặp lại. Cho nên chỉ có thể rời bỏ thị trường thì mới có cuộc sống thanh thản, nhưng giờ còn nặng nợ với nó không biết đến bao giờ.

  Nhà đầu tưD. T. C

  "Lời thoại thời buôn Cổ"

  Cầm rổ ra em

  Dạ, để làm chi?

  Cổ phiếu ni anh mua hôm nọ

  Dạ, để làm chi?

  Lò than chưa nhóm, nồi cám lợn chưa đun

  Củi đang hiếm em dùng nhóm tạm.

  Răng lại rứa?

  Hãy nghe anh rồi anh sẽ hứa

  Nốt lần này anh chẳng dại nữa đâu.

  Bỏ mộng làm giàu bằng buôn chứng khoán.
   
  Last edited by a moderator: 4 Tháng tư 2023
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này