Đang Trực Tuyến

313 người đang online trong đó bao gồm 10 thành viên, 256 khách và 47 robots
 1. go88viclub,
 2. Quy Lee,
 3. cakhiatvbaby

Cách viết truyện ngôn tình học đường hay nhất

Thảo luận trong 'Quảng Cáo' bắt đầu bởi Quy Lee, 15 Tháng mười một 2023.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  485
  Cách viết truyện ngôn tình học đường

  Lĩnh vực truyện, đặc biệt là truyện ngôn tình đã trở thành một trong những món ăn tinh thần của các bạn trẻ Việt Nam. Ngoài việc đọc truyện, có rất nhiều bạn cũng có cho mình ước mơ được tự mình sáng tác và hoàn thiện một tác phẩm của riêng mình nhưng lại chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy để mình hướng dẫn bạn các bước cơ bản để viết truyện ngôn tình học đường.

  Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

  Truyện ngôn tình học đường là gì?

  Một trong những thể loại ngôn tình được yêu thích nhất hiện nay đó chính là truyện ngôn tình học đường. Đây là những câu chuyện có yếu tố "ngôn tình" và "học đường", tức là những câu truyện xoay quanh các vấn đề và tiến triển tình cảm của các nhân vật thường trong lứa tuổi học sinh, sinh viên.

  Đặc trưng của truyện ngôn tình học đường

  Truyện ngôn tình học đường có một vài đặc trưng cơ bản mà bạn cần làm rõ để lưu ý trong tác phẩm của mình.

  - Độ tuổi của nhân vật

  Điều đầu tiên và dễ nhất để nhận biết một tác phẩm truyện ngôn tình học đường đó chính là vấn đề tuổi tác của nhân vật. Đó thường là những nhân vật trong độ tuổi từ 16 đến 24 tuổi, trong khoảng cấp 3 đến đại học. Có thể nói, khoảng thời gian 16 đến 24 tuổi của mỗi người sẽ là khoảng thời gian có nhiều kỉ niệm về tình yêu nhất, đồng thời mỗi người cũng sẽ có những biến chuyển phức tạp trong suy nghĩ về cuộc sống và tình yêu. Có những tác giả để nhân vật của mình vẫn còn mang theo chút trẻ con tuổi mới lớn nhưng sau đó thường sẽ có sự chuyển biến và nhận thức trưởng thành hơn.

  [​IMG]

  - Không gian phát triển

  Không gian phát triển chính là bối cảnh trường học, gia đình và bản thân. Trong các tác phẩm truyện ngôn tình học đường, mọi sự kiện đều có liên quan đến trường học và các mối quan hệ trong trường học như việc chuyển lớp, các cuộc thi, những cuộc đi dã ngoại với trường, gian lận thi cử, bắt nạt học đường, thiên vị.. Cũng có thể liên quan tới yếu tố gia đình như xung đột giữa cha mẹ và con cái..

  Như vậy, nếu như ngôn tình có yếu tố showbiz tập trung vào các mối quan hệ trong ngành, ngôn tình hào môn tập trung vào tranh đấu gia tộc thì ngôn tình học đường chủ yếu chú trọng đến mối quan hệ trong trường học, cụ thể là giữa bạn bè, thầy cô và gia đình.

  - Tư tưởng chủ đạo

  Tư tưởng xuyên suốt câu truyện chính là điều người đọc sẽ đúc kết được sau khi đọc xong tác phẩm. Tư tưởng chủ đạo sẽ có sự khác biệt trong các thể loại ngôn tình. Có nhiều truyện tập trung làm rõ sức mạnh của tình yêu, có những truyện ca ngợi tình cảm gia đình, có truyện phản ánh mặt xấu của xã hội, từ đó nhấn mạnh cái đẹp của tình yêu làm cuộc sống thêm xinh đẹp.. tương tự như thế, ngôn tình học đường thường sẽ giúp người đọc có nhận thức sâu sắc hơn về quá trình theo đuổi học vấn, về vẻ đẹp của tình bạn, tình yêu, tình thân.

  Điều khiến truyện ngôn tình học đường được nhiều người ưa chuộng không thể không kể tới yếu tố này bởi lẽ ngôn tình học đường sẽ gợi ra trong người đọc nhiều kỉ niệm và kí ức thanh xuân cũng như sự chờ mong cho một cuộc sống sinh viên tươi đẹp.

  Cách viết truyện ngôn tình học đường

  Một câu truyện tình đẹp từ khi còn là học sinh đến đầu bạc răng long có phải là niềm mơ ước của bạn? Hãy làm theo những bước mình sắp chỉ bạn dưới đây để viết lên một câu chuyện của riêng mình.

  Bước 1: Tìm kiếm ý tưởng

  Bước đầu tiên và quan trọng nhất nhì khi viết truyện ngôn tình học đường đó chính là tìm kiếm và xác lập được ý tưởng ban đầu. Bạn sẽ viết về điều gì trong truyện, đến cuối cùng, câu truyện sẽ có kết thúc như thế nào, bạn muốn thể hiện điều gì trong tác phẩm của mình?

  Với mỗi ý tưởng, bạn sẽ lại có một hướng phát triển riêng cho tác phẩm của mình. Nếu như bạn muốn viết một câu truyện với ý tưởng ban đầu là tình yêu giữa học bá và học tra, phần cốt truyện của bạn sẽ khác hoàn toàn với một truyện tình yêu giữa hai học bá, hoặc hai học tra. Nếu như bạn muốn viết một câu chuyện với ý tưởng ban đầu là phản ánh hiện tưởng bắt nạt học đường thì mọi thứ sẽ khác hoàn toàn với một truyện làm nổi bật hiện trạng gian lận thi cử.

  [​IMG]

  Như vậy, ý tưởng ban đầu có vai trò điều hướng cho tác phẩm, giúp cho bố cục tác phẩm được liền mạch và nhất quán từ đầu đến cuối.

  Có rất nhiều cách để bạn có được ý tưởng như đọc nhiều thể loại truyện, đọc các bài báo về thực trạng hiện tại của học sinh sinh viên, nghe nhạc hay xem phim ngôn tình học đường.. Điều mà bạn cần nhớ đó chính là bạn không cần phải có một ý tưởng độc đáo và mới mẻ, thứ bạn cần là cách nhìn nhận và triển khai ý tưởng độc đáo. Điều này mình sẽ nói rõ hơn trong phần cốt truyện tại bước sau.

  Bước 2: Tạo hình nhân vật

  Ý tưởng đã có, vậy thì điều bạn cần xác minh tiếp theo đó chính là về nhân vật. Nhân vật sẽ là những người trực tiếp thể hiện quan điểm, thái độ và hành động xuyên suốt tác phẩm của bạn, thế cho nên bạn cần biết được nhân vật ấy sẽ có đặc điểm gì để có sự điều chỉnh phù hợp trong tác phong của nhân vật.

  Ví dụ như bạn lựa chọn nhân vật nam chính có tính cách lạnh lùng, sắc sảo, bạn không thể miêu tả anh là một người đam mê giao tiếp với người khác, dễ kết thân bạn bè.. hay khi miêu tả nữ chính cao 1m52, nam chính cao 1m85 mà khi hai người lướt qua, tóc của nữ chính chạm nhẹ lên vai và để lại hương thơm trên người nam chính được. Những yếu tố miêu tả, yếu tố kể thiếu logic và quá đà sẽ khiến cho nhân vật trở nên thiếu thực tế và khó gần gũi dù cho bạn có ra sức miêu tả họ đẹp đẽ như thế nào.

  [​IMG]

  Bên cạnh đó, việc phân rõ đâu là nhân vật chính, đâu là nhân vật phụ cũng cần được chú ý bởi trong một truyện với dung lượng có hạn, bạn không thể cho mọi nhân vật đều có đất diễn như nhau. Nếu như ai cũng là nhân vật chính thì câu truyện vô hình chung sẽ trở nên quá "tham lam" và bạn sẽ khó có thể tạo hình hoàn chỉnh cho tất cả mọi nhân vật.

  Kinh nghiệm từ rất nhiều tác giả đi trước truyền lại đó chính là hãy chỉ lựa chọn một cặp nhân vật chính và từ một đến hai cặp phụ, nhiều là ba với mối quan hệ quen thuộc, gần gũi với cặp chính để tiện triển khai và lồng ghép trong mạch truyện chính của nam, nữ chủ.

  Bước 3: Lên cốt truyện

  Cùng một chủ đề và ý tưởng, thế nhưng tại sao có những bộ truyện nổi như cồn, có những truyện lại "chìm nghỉm" không một ai biết tới? Đó chính là vai trò của cốt truyện.

  Cốt truyện chính là phần sườn, là chi tiết và trình tự mà các chi tiết, sự kiện trong truyện diễn ra. Một cốt truyện hay sẽ giúp tác giả thể hiện được ý tưởng của mình, giúp người đọc thấu hiểu và cuốn theo diễn biến của truyện.

  [​IMG]

  Với bất kì tác phẩm nào, cốt truyện cũng cần có hai đoạn chính đó chính là diễn biến và cao trào. Diễn biến là quá trình trưởng thành và phát triển của cốt truyện, cao trào được xem là đỉnh điểm, là độ drama của truyện để dẫn tới kết thúc cuối cùng. Nếu như bạn đặt phần cao trào của mình quá sớm, những phần sau sẽ có vẻ khó ấn tượng và mờ nhạt, gây buồn chán cho người đọc.

  Những ý tưởng cho phần cao trào sẽ tùy thuộc vào sở thích và kinh nghiệm của tác giả để lựa chọn và xử lí sao cho mượt mà. Trong những truyện ngôn tình học đường, yếu tố cao trào thường được lựa chọn đó chính là xung đột giữa gia đình và nhân vật chính, sự xen ngang của người thứ ba hay là một hiểu lầm giữa hai nhân vật nam, nữ chính. Khi những xung đột này kết thúc, mở ra một cái kết có ý nghĩa thì câu truyện sẽ trở nên trọn vẹn.

  Bước 4: Viết truyện

  Bạn đã có mọi thứ trong tay từ ý tưởng nhân vật, tạo hình nhân vật và cốt truyện, thứ bạn cần làm bây giờ chính là triển khai mạch truyện để cho ra một tác phẩm văn xuôi hoàn chỉnh. Khi đọc các bộ truyện nổi tiếng, bạn sẽ nhận thấy mỗi tác giả đều có một văn phong riêng. Ví như Đồng Hoa nổi tiếng với "Thời niên thiếu không thể quay lại ấy" nhờ cách hành văn có phần hoài niệm và buồn sâu sắc thì cũng có những tác phẩm như "Con tim rung động" của Kid Tuế đầy sức chữa lành, "Đừng khóc" của Khúc Tiểu Khúc với sức mạnh của tình yêu.. Mỗi một tác phẩm đều sẽ để lại những rung cảm khác biệt trong lòng người đọc và sự rung cảm ấy không chỉ dựa vào cốt truyện hay ý tưởng mà phần nhiều dựa vào ngòi bút của tác giả.

  Không phải ai cầm bút cũng trở thành tác giả, nhưng những tác giả, đặc biệt là những người có tầm cỡ luôn cầm bút mỗi ngày. Họ rèn luyện không chỉ là văn phong, câu cú mà còn là rèn cách chọn từ, chọn ý cho từng câu văn. Mỗi một câu nói, hành động hay suy nghĩ của nhân vật đều được suy xét tỉ mỉ, thấu đạt để đảm bảo xuyên suốt từ đầu đến cuối câu truyện và đây chính là điều khó nhất trong quá trình viết của một nhà văn.

  [​IMG]

  Có đôi khi, chính các nhà văn cũng tự thấy chán nản, muốn buông xuôi cho tác phẩm của mình. Thế nhưng điều níu kéo họ lại và tiếp tục hoàn thiện tác phẩm đó chính là "sự không cam tâm" - Không cam tâm khi thấy mình đã đặt quá nhiều tâm huyết mà lại bỏ ngang giữa chừng. Khi đó, họ sẽ dành cho mình một vài ngày nghỉ ngơi, một chuyến đi chơi, một bữa ăn ngon để lấy lại tâm trạng hay chỉ đơn giản là đọc lại những ý tưởng họ đã viết để tìm lại niềm say mê, hứng khởi, cảm nhận lại tâm trạng của bản thân trong những ngày đầu sáng tác.

  Bạn hãy cứ để mình được thả lỏng và bình thản, đam mê sẽ chắp cánh cho ngòi bút của bạn được bay cao.

  Bước 5: Chỉnh sửa và xuất bản

  Sau khi trải qua quá trình viết truyện, bạn chính là người hiểu tác phẩm của mình nhất. Thế nhưng bạn đừng sớm chủ quan mà hãy dành thật nhiều, thật nhiều thời gian để đọc và thưởng thức lại tác phẩm của mình trên nhiều cương vị khác nhau từ cái nhìn của tác giả, cái nhìn của độc giả đến cái nhìn của các nhân vật trong truyện. Sẽ rất khó để bạn đặt mình vào trạng thái của người khác nhưng nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ có sự lý giải sâu sắc hơn rất nhiều cho chính truyện ngôn tình học đường của bạn.

  Khi bạn đã thực sự hài lòng về tác phẩm, thứ bạn cần tiếp theo chính là xuất bản nó trước công chúng. Bạn có thể gửi truyện ngôn tình học đường mình sáng tác cho các tòa soạn, trang báo giấy hay báo điện tử. Họ sẽ duyệt bài và bạn có thể kì vọng vào con đường này bởi thị trường truyện ngôn tình học đường tại Việt Nam còn tương đối rộng mở, chỉ cần truyện của bạn thực sự hay thì bạn sẽ nhận được thù lao xứng đáng.

  Ngoài cách đó ra, bạn cũng có thể chủ động hơn đối với tác phẩm của mình thông qua việc đăng bài trên các trang web, diễn đàn truyện nổi tiếng như Wattpad, Waka, Sstruyen.. Tuy nhiên, những trang web này hoàn toàn miễn phí và không có chính sách hỗ trợ cho tác giả, chính vì thế nên nếu bạn muốn có chút nguồn thu từ truyện ngôn tình học đường mình sáng tác, bạn có thể tham khảo một số trang web như Việt Nam Overnight.

  [​IMG]

  Việt Nam Overnight (VNO) là một trang diễn đàn có tuổi đời khá lâu với đa dạng các đề tài. Đặc biệt, box truyện của Việt Nam Overnight tương đối phát triển với nhiều thể loại từ truyện ngắn, cổ đại, hiện đại, tiên hiệp, trọng sinh, trinh thám.. và tất nhiên là truyện ngôn tình học đường. Với mỗi truyện khi đăng tải tại đây, bạn sẽ phải vượt qua sự kiểm duyệt ban đầu của các tmod, mod của box. Đây chính là đội ngũ quản lí chất lượng của mọi bài viết, đảm bảo truyện của bạn được trình bày đúng quy định và không chứa bất kì nội dung nào bị cấm theo quy định.

  Điều đặc biệt tại Việt Nam Overnight đó chính là bạn có thể nhận được thù lao kể cả trong khi còn đang sáng tác. Với mỗi lượt xem từ thành viên, bạn sẽ nhận được 100 xu, và với mỗi lượt tìm kiếm từ Google, bạn sẽ nhận được thêm 10 xu. Khi nào đủ 200.000 xu bạn có thể rút tiền về tài khoản của mình. Như vậy, việc số tiền bạn nhận được là bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ ngòi bút và giá trị của tác phẩm, thế nên hãy chăm chỉ trau chuốt từng ngày để tác phẩm của mình được hoàn hảo nhất.

  Lời kết.

  Bài viết đã cung cấp thông tin về thể loại truyện ngôn tình học đường cũng như cách viết truyện ngôn tình học đường. Hi vọng với những kiến thức mình đã chia sẻ trong bài, bạn sẽ sáng tác cho mình những tác phẩm thật chất lượng, thật hay. Chúc các bạn thành công với đam mê của mình!

  Thumai227
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này