Đang Trực Tuyến

147 người đang online trong đó bao gồm 3 thành viên, 111 khách và 33 robots
 1. cardlekpiads

Các quốc gia chấp nhận tiền điện tử

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 25 Tháng mười một 2023.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  485
  CÁC QUỐC GIA CHẤP NHẬN TIỀN ĐIỆN TỬ

  Tổng quát tiền điện tử là gì?

  Nếu bạn đang có mong muốn tham gia vào một sàn điện tử nào đó để mua bán, đầu tư. Tuy nhiên, bạn còn đang thắc mắc về việc tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung có chấp nhận việc giao dịch bằng tiền điện tử hay không? Và bài viết này sẽ mang đến cho bạn câu trả lời mà bạn cần, vì vậy bạn hãy tiếp tục tham khảo các thông tin bổ ích bên dưới nhé.

  Đầu tiên mình sẽ nói sơ lược về khái niệm tiền điện tử là gì, cùng một số thông tin liên quan đến tiền điện tử và giới thiệu cho bạn một số sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến hiện nay trên thị trường.


  [​IMG]

  Thứ nhất là về khái niệm tiền điện tử. Nó được hiểu là tiền đã được mã hóa, tạo thành từ những bit số, được sử dụng trong môi trường điện tử để giao dịch, có hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng nội bộ, internet và phương tiện điện tử để lưu trữ của nhà phát hành. Tiền điện tử được tạo ra bằng cách đào và sử dụng mật mã học để lưu trữ các giao dịch, sử dụng công nghệ blockchain phi tập trung. Một số đặc điểm của tiền điện tử phải kể đến như: Tính phi vật lý, phi tập trung, tính quy tắc.

  Thứ hai là về lịch sử hình thành của tiền điện tử: Tiền điện tử đã bắt đầu le lói từ những năm 90, khi thời đại thông tin và số hóa bắt đầu bùng nổ. Lấy ý tưởng từ quá trình thương mại hóa, một số nhà doanh nghiệp và tổ chức đã sáng lập ra tiền điện tử như: Flooz, Beenz, Digicash.. Các doanh nghiệp này dường như chỉ chú trọng và lệ thuộc vào hệ thống điều khiển giao dịch của bên thứ 3. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của họ. Và sau nhiều thập kỉ, tiền điện tử mới chính thức hình thành đế chế riêng của mình. Điển hình là đồng Bitcoin xuất hiện vào năm 2008. Vì áp dụng công nghệ Blockchain nên việc giao dịch của Bitcoin không phụ thuộc vào bên trung gian thứ 3 và có tính bảo mật cao. Đây chính là lý do Bitcoin ngày càng lớn mạnh và là sự lựa chọn lý tưởng của các nhà đầu tư như ngày nay. Sức ảnh hưởng của Bitcoin rất lớn trong lĩnh vực tiền điện tử hiện nay.


  [​IMG]

  Khi tham gia vào sàn giao dịch bắt đầu sử dụng tiền ảo bạn có thể nhận ra một số ưu điểm giao dịch nhanh chóng, an toàn bảo mật, phí giao dịch thấp, minh bạch trong giao dịch, thêm nữa là thúc đẩy ngành thương mại điện tử. Bên cạnh những ưu điểm trên, tiền điện tử cx bao gồm một số nhược điểm như bị lỗ hệ thống do lượng giao dịch lớn, khó dự đoán biến động giá dẫn đến rũi ro cao, có thể xuất hiện tội phạm lợi dụng để rửa tiền. Với những nhược điểm trên cũng không gây ảnh hưởng lớn giá trị mà tiền điện tử mang lại nên nếu bạn đang tham gia sử dụng loại tiền này thì cũng đừng lo lắng, vì công nghệ ngày các phát triển thì các nhược điểm trên sẽ càng sớm được khắc phục, song bạn vẫn cần có chiến lược, kế hoạch mua bán khôn khéo, cẩn trọng, tuân thủ đúng pháp luật sẽ không có quá nhiều rủi ro.

  Tiền điện tử bao gồm 3 loại chính: Tiền số pháp định, tiền mã hóa, tiền ảo.


  • Tiền số pháp định: Được hiểu là tiền điện tử đã được chính phủ công nhận. Đây là loại tiền rất phổ biến hiện nay và được lưu trữ trong ATM, tài khoản ngân hàng, ví điện tử.. Chủ sở hữu cũng có thể sử dụng tiền số pháp định để đổi sang tiền giấy truyền thống.
  • Tiền ảo: Là loại tiền được phát hành và quản lý bởi các tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, tiền ảo không được chính phủ công nhận. Chúng thường được sử dụng dưới những hình thái như: Xu trong game, coin, token.. Mục đích là để mua, bán, trao đổi vật phẩm game, trade coin hoặc giao dịch trên các trang thương mại điện tử chấp thuận tiền ảo.
  • Tiền mã hóa: Đây là một nhánh của tiền ảo, điển hình là đồng bitcoin lừng danh. Tiền mã hóa dựa trên nền tảng blockchain nên không bị chi phối bởi chính phủ. Do hoạt động dưới hình thức ẩn danh nên tính bảo mật cao và không cần qua bên trung gian thứ 3.

  Tiếp theo một số sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến hiện nay bạn có thể tìm hiểu như: Binance, Kraken, Coinbase Exchange, Huobi, Gate. Io.. Nếu bạn quan tâm một trong số những sàn giao dịch trên bạn có thể tìm hiểu chio tiết hơn nhé!

  Các quốc gia chấp nhận tiền điện tử

  Sau đây là một số quốc gia chấp nhận, quan tâm đến tiền điện tử trên thế giới, mời các bạn cùng tìm hiểu đó là những quốc gia nào nhé!


  • El Savador: Tháng 9/2021, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận tiền mã hóa Bitcoin là tiền tệ hợp pháp trong giao dịch, sau khi Quốc hội nước này thông qua Luật Bitcoin vào ngày 9/6/2021. Theo luật này, Bitcoin được sử dụng hợp pháp và không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào, việc trao đổi giữa Bitcoin và USD được thiết lập tự do bởi thị trường. Quốc gia này đã xem tiền điện tử là công cụ giảm chi phí chuyển kiều hối và mở ra cơ hội phát triển cho nền kinh tế El Salvador, trước đó vốn chỉ dùng đồng USD là phương tiện trao đổi duy nhất. Chi phí chuyển tiền kiều hối về nước của El Salvador ước tính lên đến 400 triệu USD/năm.
  • Cộng hòa Trung Phi: Vào ngày 28/4/2022, Chính phủ Cộng hòa Trung Phi thông báo tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, được coi là tiền tệ chính thức tại nước này. Cộng hòa Trung phi đã chính thức là quốc gia thứ hai sau El Salvador công nhận tính hợp pháp của tiền điện tử, Cộng hòa Trung Phi hy vọng sẽ thu hút được các nhà đầu tư, với lý do công nghệ cần thiết để sử dụng loại tiền tệ này đơn giản và rẻ hơn so một số giải pháp tài chính chính thống khác.
  • Nhật Bản: Tiếp theo là một quốc gia phải kể đến khi bàn về việc chấp nhận tiền điện tử có thể nói đến là xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Nhật Bản là một trong những nước đầu tiên chấp nhận tiền điện tử với số lượng người sử dụng cao nhất. Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt nhiều sàn giao dịch tiền điện tử sau khi công nhận tiền mã hóa Bitcoin là một loại tiền tệ hợp pháp vào năm 2017. Do đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất trên thế giới, và cũng là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về việc chấp nhận áp dụng tiền điện tử.
  • Mỹ: Người dân nước Mỹ được xem như người chơi chính trong lĩnh vực này và việc trao đổi, mua bán bằng tiền điện tử càng ngày càng trở nên phổ biến, phát triển trên khắp cả nước, từ đó chính phủ đang có ý định xem xét có nên chấp nhận cho đồng tiền điện tử thành đồng tiền hợp pháp. Với sự quan tâm của chính phủ nước Mỹ với tiền điện tử nhiều người dân hy vọng Mỹ sẽ sớm trở thành quốc gia dẫn đầu trong việc áp dụng tiền điện tử và giúp cho GDP của đất nước tăng trưởng trong năm 2023.
  • Hàn Quốc: Một quốc gia phát triển và được xem là nơi có nhiều chính sách thút đẩy sự phát triển của tiền điện tử và đặc biệt Hàn Quốc là quốc gia được đánh giá là sự thành công của tiền điện tử. Quốc gia này đã đưa ra các quy định nghiêm ngặt về trao đổi tiền điện tử và nó đã trở thành một trong những thị trường giao dịch tiền mã hóa Bitcoin lớn nhất thế giới. Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất và dự kiến sẽ tiếp tục dẫn đầu trong việc áp dụng tiền điện tử trong năm 2023.
  • Ấn Độ: Khi nhắc đến Ấn Độ chắc hẳn bạn sẽ không nghĩ rằng nơi đây có thể chấp nhận được tiền điện tử nhưng trái lại thì Ấn Độ là quốc gia có tư duy tiến bộ nhất trong lĩnh vực này. Đất nước này là quê hương của một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và là một người chơi chính trong thị trường tiền điện tử toàn cầu. Họ đã chấp nhận các giao dịch, trao đổi và thậm chí hơn nữa là họ đã buôn bán tiền điện tử. Chính phủ Ấn Độ cũng đặc biệt quan tâm đến công nghệ blockchain và đã đưa ra một số sáng kiến để giúp công nghệ này phát triển.
  • Singapo: Singapore từ lâu đã được coi là một trong những quốc gia có công nghệ tiên tiến nhất khu vực châu Á và việc sử dụng tiền điện tử đối với quốc gia này cũng không ngoại lệ. Singapore cũng là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận tiền mã hóa Bitcoin là một đồng tiền pháp định (legal tender), có nghĩa là đồng tiền được luật pháp thừa nhận là phương tiện thanh toán có thế chấp nhận cho các khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài chính khác. Đó cũng chính là lý do đưa Singapore trở thành một trung tâm đầu tư và đổi mới sáng tạo về tiền điện tử. Chính phủ Singapore đã ủng hộ tiền điện tử, ban hành các quy định để bảo vệ các nhà đầu tư đồng thời khuyến khích đổi mới sáng tạo đối với loại tiền này.
  • Canada: Đây là quốc gia có cách tiếp cận vô cùng thận trọng đối với tiền điện tử, nhưng đây vẫn là một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất thế giới. Chính phủ đã thiết lập các quy định trao đổi tiền điện tử và cho phép các cá nhân sử dụng tài sản kỹ thuật số để mua sắm hàng ngày.
  • Đức: Ngoài các nước kể trên nước Đức cũng là nước có tỷ lệ người chơi lớn trong lĩnh vực tiền điện tử. Cũng tương tự như các nước ủng hộ việc sử dụng tiền điện tử Chính phủ Đức cũng đã thiết lập các quy định cho phép trao đổi tiền điện tử. Quốc gia này cũng cho phép mọi người dân sử dụng tài sản kỹ thuật số để mua sắm hàng ngày, điều này khiến Đức trở thành một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất thế giới.
  • Thuỵ Sĩ: Không kém phần thân thiện như nước Đức Thuỵ Sĩ cũng là một trong số những quốc gia thân thiện với tiền điện tử và hơn nữa họ còn đặt ra mục tiêu chuẩn cho đổi mới tài chính. Là đất nước đi đầu trong việc chấp nhận tiền điện tử, với một số sàn giao dịch phổ biến, tiên tiến nhất thế giới. Phần lớn các dự án blockchain sáng tạo của đất nước đều có trụ sở tại "Thung lũng tiền điện tử" của Thụy Sĩ, nơi được coi là trung tâm toàn cầu về đổi mới sáng tạo tiền điện tử.
  • Vương quốc Anh: Nếu so sánh độ thận trọng khi tiếp cận lĩnh vực tiền điện tử thì Vương Quốc Anh xứng đáng là quốc gia đạt hạng nhất về độ thận trọng. Tuy nhiên, thận trọng là vậy nhưng đây vẫn là người chơi chiếm phần lớn trong lĩnh vực. Vương quốc Anh đã có lộ trình cụ thể để điều chỉnh các giao dịch tiền điện tử, trong khi đó các tổ chức tài chính trong nước cũng đang nóng lòng chờ đợi chính phủ có những quyết sách phù hợp liên quan đến việc sử dụng tài sản kỹ thuật số. Và có thể bạn chưa biết rằng Vương quốc Anh chính là quê hương của nhiều công ty khởi nghiệp lớn về công nghệ blockchain và là một trong những quốc gia hàng đầu khi phát triển các giải pháp blockchain sáng tạo.

  Ngoài các nước kể trên, bạn có thể còn thắc mắc vậy Việt Nam có động thái gì cho rằng sẽ ủng hộ, chấp nhận tiền điện tử hay không, vì vậy mình sẽ bổ sung cho các bạn một số thông tin về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin sau nhé.

  Theo phân tích của công ty phân tích dữ liệu tiền điện tử Chainalysis nhận định rằng: "Việc chấp nhận tiền điện tử giữa các nhà đầu tư cá nhân đã tăng 881% trong năm qua. Và hiện tại, các quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan và Ukraine đang đi đầu trong làn sóng áp dụng tiền điện tử". Cụ thể thì Việt Nam chúng ta hiện đứng thứ 9 theo bảng xếp hạng do công ty thanh toán tiền điện tử Triple A công bố. Từ số liệu mà TripleA cung cấp, hiện có gần 6 triệu người Việt Nam sở hữu tiền điện tử, tương đương 6% dân số. Tiền điện tử tại Việt Nam được công nhận là loại tiền pháp định, về phần các loại tiền điện tử khác không ủng hộ tuy nhiên cũng không phản đối, nhưng lĩnh vực blockchain đang là xu hướng đầu tư của thế hệ trung niên và thế hệ Z (những người sinh từ 1997 đến 2012), theo Techinasia. Vì vậy có thể trong một tương lai gần Việt Nam ta sẽ có thể sẽ đưa ra chính sách cụ thể hơn về tiền điện tử.


  [​IMG]

  Tiền điện tử đang trở thành một cơn sốt đối với các nhà đầu tư, kinh doanh. Tiền điện tử được ví như một mảnh đất màu mỡ cần được khai thác, từ đó sẽ đem lại những lợi nhuận bất ngờ cho những nhà đầu tư. Mặc dù có tiềm năng phát triển là vậy nhưng tiền điện tử cũng chứa nhiều rủi ro, cần nhà đầu tư thật sáng suốt. Đây cũng có thể là lý do mà một số nước chưa hoàn toàn chấp nhận tiền điện tử. Một số quốc gia cấm người dân sử dụng tiền điển tử như: Bắc Macedoria, Thỗ Nhĩ Kỳ, Algelia, Bolivia, Colombia..

  Tóm lại, với nhưng thông tin trên hy vọng bạn đã có cho mình những điều bổ ích hoặc tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc của bạn về tiền điện tử cũng như các quốc gia nào thân thiện, chấp nhận tiền điện tử. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi.

  Ltien032111
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này