Đang Trực Tuyến

428 người đang online trong đó bao gồm 3 thành viên, 392 khách và 33 robots

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 27 Tháng tư 2020.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  485
  Bitcoin được tạo ra như thế nào?

  Với thời đại ngày nay, kiếm tiền bằng cách đầu tư có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Rất nhiều trang đầu tư, kiếm tiền ảo ra đời như: Forex ngoại hối, Finhay, chứng khoán.. và nổi bật trong số đó là Bitcoin. Bitcoin là một chủ đề hot, một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google cuối năm 2017 đầu năm 2018 và đến nay, Bitcoin vẫn thu hút nhiều người đầu tư. Vậy Bitcoin là gì? Bitcoin được hình thành như thế nào?

  Xem giá bitcoin hiện tại: Remitano

  [​IMG]

  Trước khi tìm hiểu Bitcoin được hình thành như thế nào, ta cần hiểu khái niệm: Bitcoin là gì? Nguồn gốc của Bitcoin.

  Bitcoin viết tắt là BTC, là một đồng tiền mã hóa hay còn gọi là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới được gọi là cryptocurrency. Bitcoin được phát hành ngày 3 tháng 1 năm 2009 nhưng chỉ những năm gần đây nó mới thực sự được chấp nhận và được nhiều người biết đến. Về người sáng lập ra Bitcoin thì không một ai biết rõ, chỉ biết rằng đồng tiền Bitcoin được phát hành bởi một người tên Satoshi Makamoto và từ đó, người ta cho rằng ông chính là nhà sáng lập ra Bitcoin.

  Điểm đặc biệt của Bitcoin là việc giao dịch không cần thông qua trung gian, tiền được gửi trực tiếp từ người này sang người kia nên phí giao dịch gần như bằng không. Vì Bitcoin là đồng tiền ẩn danh nên người đầu tư không cần cung cấp tên thật và không bị kiểm soát bởi ngân hàng hay chính phủ. Chính vì những ưu điểm đó mà Bitcoin được sử dụng trên phạm vi rộng rãi. Rất nhiều quốc gia trên thế giới chấp nhận đồng tiền Bitcoin như: Nhật, Mỹ, Thụy Điển, Indonesia.. Nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam hay một số tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới cũng bắt đầu sử dụng Bitcoin như: Microsoft, Samsung, Overstock.. và ngày nay, Bitcoin ngày càng được nhiều người biết đến như một phương tiện dùng để giao dịch, mua bán trên Internet. Bitcoin được biết đến là đồng tiền tăng giá nhanh nhất trên thế giới. Trong suốt 11 năm kể từ khi ra đời, giá trị của đồng tiền Bitcoin đã tăng gấp 25 lần so với lúc mới phát hành. Nó có giá nửa tỷ đồng vào lúc cao nhất, nhưng cũng có khi rớt giá thảm hại. Giá trị của Bitcoin thay đổi, chênh lệch rất lớn. Ví dụ cụ thể: Tháng 4 năm 2019, giá của 1 đồng Bitcoin là 4100 USD tăng lên tới 8300 USD vào ngày 16 tháng 4 năm 2019. Nhưng đến ngày 17 tháng 5 năm 2019 giá của Bitcoin giảm chỉ còn 7.000 USD. Giá trị của Bitcoin thay đổi không ngừng nhưng xét về thời gian lâu dài thì giá Bitcoin vẫn không ngừng tăng lên. Hiện nay, tổng số lượng Bitcoin cung cấp là 21000000 đồng. Đơn vị chính của Bitcoin là Satoshi - được đặt theo tên của nhà sáng lập và 1 Bitcoin = 100000000 Satoshi.

  Bicoin được tạo ra như thế nào, cách để sở hữu Bitcoin?

  [​IMG]

  Bitcoin được tạo ra từ một nền tảng công nghệ gọi là Blockchain. Blockchain được ví như một sổ cái phân tán lớn giúp lưu trữ việc giao dịch Bitcoin. Điểm đặc biệt của Blockchain là nó không thể tẩy xóa, không thể sửa chữa và cũng không thể giả mạo. Nó sẽ ghi lại toàn bộ hoạt động chuyển, nhận tiền Bitcoin của người sử dụng mà không một ai có thể xóa hay chỉnh sửa nội dung này được ngay kể cả người sáng lập. Cuốn sổ này sẽ công khai với tất cả mọi người thế nên, mọi thông tin đều rất đáng tin cậy. Từ Blockchain thì Bitcoin được tạo ra nhưng Bitcoin không được tạo sẵn mà tất cả Bitcoin được giấu ở trong mỏ. Muốn có Bitcoin người dùng phải đào Bitcoin trên máy tính thông qua internet. Có thể đào theo hình thức cá nhân hoặc nhóm. Theo nguyên tắc hoạt động, cứ 10 phút sẽ có một lượng Bitcoin nhất định được đào lên. Sau khi đào người sử dụng phải sử dụng thuật toán máy tính để giải những bài toán phức tạp hoặc những nhiệm vụ đòi hỏi trí tuệ cao ẩn chứa trong công nghệ Blockchain và thuật toán SHa256. Sau khi xử lý xong các bài toán, người dùng máy tính sẽ nhận được một số lượng Bitcoin nhất định được đưa vào lưu thông. Mỗi đồng Bitcoin được đào lên sẽ được cả thế giới biết đến. Quá trình này gọi là đào Bitcoin hay còn gọi là Proof of work (bằng chứng công việc).

  Cách đầu tư Bitcoin

  Trước khi bắt đầu muốn có Bitcoin dù là tự đào hay đầu tư buôn bán thì bạn cần có một ví Bitcoin để lưu và cất giữ Bitcoin. Sau khi tạo xong ví thì bạn bắt đầu tư. Có nhiều hình thức để đầu tư Bitcoin như: Mua bán kiếm lời, đầu tư máy đào Bitcoin, kiếm Bitcoin miễn phí, đầu tư ủy thác hay cho nhận thông qua Bitcoin.. Tuy nhiên, phổ biến nhất là hai hình thức: Đào Bitcoin (như đã giới thiệu ở trên) và mua bán Bitcoin kiếm lời.

  Sau đây mình sẽ giới thiệu và các bạn cách đầu tư Bitcoin bằng hình thức mua bán Bitcoin kiếm lời. Nói một cách đơn giản nhất thì mua bán Bitcoin kiếm lời là hình thức mua Bitcoin với giá thấp, lưu trữ Bitcoin chờ nó tăng giá để bán với giá cao hơn kiếm lời. Rất nhiều người khi mới tìm hiểu về Bitcoin có suy nghĩ Bitcoin chỉ dành cho người có nhiều tiền bởi i 1 đồng Bitcoin có giá trị rất lớn, có thời điểm giá của nó lên đến 450000000 VND. Nhưng sự thật không phải như vậy. Bitcoin có một ưu điểm là chúng có thể chia nhỏ, đơn vị nhỏ nhất là Satoshi. 1 Satoshi bằng 0, 0000000 1 Bitcoin vì vậy, chúng ta không nhất thiết phải mua 1 Bitcoin mà có thể mua 0, 1 Bitcoin hay 0, 001 Bitcoin.. Như vậy, bạn chỉ cần có trong tay 200.000 đồng là có thể mua Bitcoin.

  Trước khi mua Bitcoin bạn cần phải tạo ví. Hiện nay có hai loại ví phổ biến nhất: Ví nóng và ví lạnh. Tùy theo nhu cầu đầu tư ngắn hạn hay dài hạn mà bạn quyết định chọn ví nóng hay ví lạnh. Nếu bạn đầu tư ngắn hạn thì nên chọn ví nóng (ví online) còn nếu muốn đầu tư dài hạn thì ví lạnh (ví offline) là một giải pháp an toàn nhất cho các bạn. Tuy nhiên, ví lạnh mất tiền mua còn vì nóng thì được miễn phí. Hiện nay có khá nhiều loại ví chuyên dụng cung cấp địa chỉ ví Bitcoin như: Blockchain info, Coinbase..

  Bạn có thể mua Bitcoin trên sàn giao dịch Bitcoin hoặc mua trực tiếp từ cá nhân. Tuy nhiên mua trực tiếp từ người khác có nhiều rủi ro lừa đảo nên khuyến cáo các bạn nên mua trên sàn Bitcoin. Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch Bitcoin uy tín như: Remitano, sàn Binance, sàn Kucoin.. Tuy nhiên phổ biến nhất là Remitano

  [​IMG]

  Để mua được Bitcoin trên sàn Remitano, trước hết bạn cần phải tạo một tài khoản. Sau đây là cách để bạn tạo tài khoản Remitano:

  B1: Vào trang web của Remitano, nhấn vào ô "đăng nhập/đăng ký".

  B2: Nhập email của bạn và nhấn tiếp tục

  B3: Sàn sẽ gửi cho bạn một email để đăng nhập vào tài khoản, bạn vào email, click vào "Đăng nhập tôi vào Remitano"

  B4: Nhập tên đăng nhập và nhấn tiếp tục.

  Lần tới khi muốn vào tài khoản bạn chỉ cần nhấn đăng nhập, gõ vào email, vào email click vào "Đăng nhập tôi vào tài khoản Remitano".

  Sau khi tạo lập tài khoản thì bạn bắt đầu đầu tư. Có hai hình thức đầu tư chính là:

  1. Đầu tư ngắn hạn (Trade coin).

  Nếu là người khi mới bắt đầu tìm hiểu đầu tư Bitcoin thì các bạn không nên chọn hình thức đầu tư này vì đây là hình thức đầu tư khá phức tạp. Những người mới chơi thường thua nhiều hơn thắng bởi như các bạn đã biết thì giá trị của đồng tiền Bitcoin tăng giảm liên tục và không ổn định. Có lúc giá của Bitcoin tăng chót vót giúp bạn kiếm được món lời lớn nhưng cũng có lúc giá Bitcoin rớt thảm hại khiến bạn trắng tay. Vì vậy, nếu không có kinh nghiệm về việc đầu tư thì rất có thể để bạn sẽ bị thua lỗ từ việc đầu tư Bitcoin. Vả lại, để đầu tư Trade coin bạn không thể lên các sàn đầu tư ở Việt Nam mà phải tới các sàn giao dịch quốc tế, điều này rất phức tạp. Còn nếu bạn là người có kinh nghiệm dày dặn trong việc đầu tư, có khả năng phân tích biểu đồ, nhận định thị trường, biết dự đoán hướng đi của Bitcoin để mua được giá thấp và bán giá cao thì hình thức đầu tư như Trade coin này sẽ giúp bạn kiếm được rất rất nhiều tiền và chắc chắn bạn sẽ trở thành một tỷ phú trong tương lai.

  2. Đầu tư dài hạn (Hold coin)

  Ưu điểm của Hold coin là không yêu cầu bạn phải có nhiều kỹ năng như Trae coin. Công việc của bạn chỉ đơn giản là mua Bitcoin rồi lưu trữ trong ví, cất giữ một thời gian dài có thể là vài tháng, vài năm tùy bạn, khi lên giá cao thì bạn bán. Vì vậy nếu bạn là một người không có nhiều thời gian, không có kinh nghiệm dày dạn trong việc đầu tư nhưng vẫn muốn đầu tư vào Bitcoin để kiếm thêm thu nhập thì cách đầu tư lâu dài này là hoàn toàn lý tưởng. Tuy nhiên để đầu tư dài hạn từ khoảng trên một năm thì các bạn nên lựa chọn ví lạnh vì nó an toàn hơn ví nóng, nó sẽ tránh cho các bạn nguy cơ bị hacker xâm nhập và đánh cắp tiền.

  Một số ưu nhược điểm của Bitcoin

  1. Ưu điểm.

  - Khả năng phục hồi: Kể từ khi ra đời, Bitcoin đã có một khả năng phục hồi đáng kinh sau mỗi lần sụt giảm. Giá trị của Bitcoin có thể tăng rất nhanh và với số lượng rất lớn. Mặc dù giá của Bitcoin không ổn định nhưng nếu bạn đầu tư Bitcoin lâu dài thì Bitcoin vẫn mang lại cho bạn một một số tiền lời lớn.

  - Sự tự do: Như các bạn đã biết thì Bitcoin là giao dịch không cần thông qua trung gian, tức là không cần thông qua sự kiểm soát từ các cơ quan pháp lý, từ bên thứ ba như ngân hàng hay Chính phủ. Điều đó giúp chi phí trong quá trình giao dịch được giảm đi đáng kể và đặc biệt, trong những năm gần đây, việc thanh toán bằng tiền điện tử cũng trở nên tiện lợi hơn, được sử dụng rộng rãi. Bitcoin cũng được nhiều thị trường chấp nhận, sử dụng, chính vì thế hình thức thanh toán bằng Bitcoin cũng được cho là lý tưởng.

  - Tính bảo mật cao: Dùng Bitcoin, bạn có thể kiểm soát các giao dịch của mình và không ai có thể rút tiền từ tài khoản của bạn mà không có sự đồng ý từ chính bạn. Với Bitcoin, không ai có thể đánh cắp thông tin thanh toán hay thông tin giao dịch của bạn bởi Bitcoin có hệ thống Blockchain. Mọi thông tin của bạn sẽ được lưu trữ trên Blockchain và không ai có thể thay đổi được. Mặc dù mọi thông tin giao dịch tiền Bitcoin đều được hiển thị trên internet nhưng danh tính người giao dịch không xuất hiện nên tính bảo mật thông tin rất cao. Người dùng Bitcoin cũng có thể bảo vệ tiền của mình bằng cách sao lưu và mã hóa nên hoàn toàn an toàn.

  - Tính minh bạch: Nhiều người khi nghe đến Bitcoin vẫn chưa thực sự tin tưởng và còn thắc mắc: Bitcoin có lừa đảo không? Câu trả lời là không. Bitcoin không hề lừa đảo. Bitcoin là một trang kiếm tiền hoàn toàn minh bạch bởi mỗi giao dịch cũng như thông tin về Bitcoin được công khai trên Blockchain, có thể kiểm tra được và hình thức giao dịch này đã được mã hóa nên không ai có thể thay đổi, không một cá nhân hoặc tổ chức nào có thể can thiệp, kiểm soát nó.

  - Bitcoin không thể làm giả.

  2. Nhược điểm

  - Mức độ công nhận: Bitcoin được công nhận là hợp pháp tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, một số quốc gia khác vẫn không chấp nhận Bitcoin. Trong khi ở một số nước, việc sử dụng, giao dịch Bitcoin được nhiều người chấp nhận, khuyến khích thì một số nước khác, Bitcoin lại bị cấm, xem là bất hợp pháp và chính phủ hoàn toàn phản đối với loại tiền này.

  - Tính biến động cao: Giá của Bitcoin dao động liên tục, thay đổi không ngừng, giá có thể tăng lên cao ngất ngưởng nhưng cũng có thể giảm tới chóng mặt và không thể dự đoán được. Chính vì thế mà đầu tư Bitcoin tuy có lợi nhưng cũng có rất nhiều rủi ro kèm theo.

  - Mất khóa: Khóa hay còn gọi là mật khẩu, là một dãy gồm các số và chữ để người dùng truy cập vào Bitcoin. Mật khẩu là một yếu tố rất quan trọng, nếu mất mật khẩu thì bạn sẽ có nguy cơ mất luôn cả ví tiền. Chính vì thế người dùng phải thiết lập cơ chế sao lưu và phục hồi để có thể phục hồi ví của bạn khi bị mất khóa.

  - Sự phát triển trong tương lai: Giao dịch Bitcoin không qua trung gian vì thế, chính phủ và ngân hàng không thể kiểm soát tốt được nó. Bitcoin là trang web đang phát triển vì thế mà tương lai của Bitcoin không rõ ràng vả lại giá Bitcoin biến động liên tục nên không một ai có thể chắc rằng Bitcoin có thể phát triển lớn mạnh trong tương lai được hay không.

  - Có giới hạn: Bitcoin cũng giống như bất cứ tài nguyên nào trên Trái đất này, dùng nhiều sẽ bị cạn kiệt. Như các bạn biết, Bitcoin chỉ có số lượng là 21000000 đồng và tính đến nay đã có hơn 17000000 đồng được đào lên, nghĩa là chỉ còn hơn 3000000 đồng tiền Bitcoin nữa. Trong một thời gian ngắn nữa thì số Bitcoin còn lại này sẽ bị đào hết và giao dịch Bitcoin hoàn toàn chấ dứt.

  Một số lưu ý khi đầu tư Bitcoin

  - Bạn nên bắt đầu với số lượng nhỏ, 2 đến 3 triệu bởi đầu tư Bitcoin không thể đảo ngược vì vậy, khi bạn nhập sai địa chỉ ví hoặc máy tính bạn bị nhiễm virus, bị hacker xâm nhập thì tiền của bạn sẽ bị bốc hơi và bạn bị mất trắng. Vì vậy nên đầu tư với số tiền nhỏ, số tiền mà cho dù có bị mất đi cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn.

  - Chọn sàn uy tín: Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch Bitcoin ở Việt Nam cũng như trên thế giới chính vì thế, nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo. Vậy nên trước khi đầu tư Bitcoin bạn nên tham khảo, tìm hiểu những sàn Bitcoin uy tín để đầu tư.

  - Thường xuyên cập nhật tin tức Bitcoin: Muốn đầu tư Bitcoin kiếm lời thì chắc chắn bạn phải thường xuyên cập nhật tin tức Bitcoin để biết được sự chênh lệch, biến đổi của giá trị Bitcoin, biết được giá Bitcoin tăng hay giảm từ đó quyết định bán Bitcoin kiếm tiền.

  Bảo mật tài khoản: Đây là một thao tác quan trọng cũng như không thể thiếu khi bạn tham gia đầu tư Bitcoin bởi cho sàn Bitcoin có rất nhiều rủi ro, nguy hiểm, có nhiều nguy cơ bạn sẽ bị hacker tấn công, xâm nhập nếu tài khoản không được bảo vệ tốt. Vì vậy để đảm bảo số tiền đầu tư thì bạn cần phải bảo mật tốt tài khoản của mình.

  Vậy có nên đầu tư Bitcoin không?

  Bitcoin là hình thức kiếm tiền lời cao, nhanh và theo dự đoán, đến năm 2020 thì Bitcoin vẫn sẽ phát triển mạnh. Bitcoin có nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhiều nhược điểm, nhiều rủi ro nguy hiểm, nên việc quyết định đầu tư vào Bitcoin hay không là phụ thuộc vào bản thân mỗi người. Không thể phủ nhận Bitcoin đã giúp nhiều người giàu lên nhưng bên cạnh đó cũng khiến nhiều người bị thua lỗ, trắng tay. Sự thất bại trong việc đầu từ đó là do các bạn không có đủ kiến thức kĩ năng, kinh nghiệm cần thiết trong việc đầu tư. Tuy nhiên, những thất bại nó cũng không hẳn là xấu, bởi qua những lần thua, bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm, học hỏi được nhiều bài học quý giá trong việc đầu tư, có thể xem việc đầu tư Bitcoin thất bại là học phí cho những bài học về kinh nghiệm đầu tư, từ đó bạn biết cách đầu tư và có thể kiếm lời từ những lần đầu tư tiếp theo.

  Vậy là bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về Bitcoin, đầu tư Bitcoin cũng như trả lời câu hỏi "Bitcoin được hình thành như thế nào?" rồi đấy.

  Mua bitcoin tại đây: Remitano.com

  Tham gia sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới:

  Binance.com
   
  Last edited by a moderator: 22 Tháng bảy 2020
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này