Đang Trực Tuyến

170 người đang online trong đó bao gồm 5 thành viên, 135 khách và 30 robots
 1. cardlekpiads

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 9 Tháng chín 2019.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  485
  Bitcoin, cũng như nhiều cơn sốt khác, có thể tạo ra lợi nhuận nhanh chóng hoặc thua lỗ cũng nhanh chóng. Nếu biết trước tương lai để hành động thì không chỉ Bitcoin mà tên miền, bất động sản, muối, ngoại tệ… tất cả đều mang lại siêu lợi nhuận.

  Lịch sử ra đời của Bitcoin

  Bitcoin được tạo ra bởi một người (hoặc một nhóm người) vì không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy biệt danh là Satoshi Nakamoto. Từ trước đến nay đã có nhiều phỏng đoán về Satoshi là ai nhưng phỏng đoán vẫn chỉ là phỏng đoán, và chúng ta vẫn chưa biết được Satoshi thật sự là ai vì tất cả những người bị “tình nghi” đều lên tiếng từ chối không phải là mình.

  Tháng 11 năm 2008, Satoshi tung ra một bài viết, một bản thiết kế, một đề trình giới thiệu Bitcoin đến thế giới, bản tiếng Anh có thể được đọc ở đây, đã có người dịch bài viết này ra tiếng Việt nhưng tôi thấy bài dịch có vẻ hơi phức tạp (và có một số chỗ dịch chưa đúng ý) so với một người đọc bình thường. Đó cũng là lý do tại sao tôi đã lập ra trang này, cộng thêm một lý do khác nữa đó là vì đọc được những bài báo, bài viết bằng tiếng Việt khác trên mạng tôi đều thấy rằng đa số các tác giả của những bài viết đó có lẽ như không hề có một chút hiểu biết sâu sắc nào về Bitcoin, cũng như về kinh tế, lẫn chính trị, có lẽ như là họ chưa bao giờ bỏ ra hơn một ngày để nghiên cứu tường tận về nó trước khi viết bài, dẫn tới những góc nhìn rất hạn hẹp.

  Cho tới ngày 21 tháng 5 năm 2010 thì transaction (một sự giao dịch, mua bán, trao đổi) thực tế đầu tiên trong lịch sử của Bitcoin mới xảy ra khi Laszlo Hanyecz, một lập trình viên đang sống tại Florida, gửi 10000 BTC (bitcoin) cho một tình nguyện viên đặt mua giùm anh một ổ bánh pizza.

  Tỉ giá BTC/USDT các bạn có thể xem ở đây: Binance

  [​IMG]

  Ảnh cái bánh pizza Laszlo Hanyecz đăng lên sau khi giao dịch thành công


  Bitcoin hoạt động như thế nào?

  Bitcoin hoạt động dựa vào những thuật toán mật mã cao cấp (SHA-256 hash). Protocol (nền tảng, cấu trúc, kiến trúc) của bitcoin có mã nguồn mở (open source), điều này có nghĩa là tất cả những ai biết về lập trình đều có thể kiểm tra qua mã nguồn này, nhưng không thể thay đổi được nó. Bitcoin protocol chỉ có thể được thay đổi hay nâng cấp thông qua số đông. Trước bất kì một sự thay đổi, nâng cấp nào thì các developers (những người phát triển (lập trình viên)) đều phải đưa ra những thông báo trước trên forum chính và nếu được sự ủng hộ của đa số thì sự thay đổi đó sẽ được xúc tiến.

  Một mặt, bitcoin là một đơn vị tiền tệ; mặt khác, Bitcoin còn là một mạng lưới phân bố, phân trung, ngang hàng (peer to peer) chuyển giao tiền tệ. Có nghĩa là bạn có thể gửi bitcoin TRỰC TIẾP cho một người khác mà không cần qua một trung gian nào, bất kể thời gian, bất chấp không gian, với một lệ phí cực kì thấp, gần như bằng 0, hoặc thậm chí bằng 0. Hãy nghĩ về điều này một chút. Đây quả thật là một cuộc cách mạng chưa từng thấy xảy ra trong lịch sử loài người. Satoshi giải được bài toán mà từ trước đến nay người ta vẫn cho là không thể giải được – đó là bài toán về lòng tin – bằng cách đưa ra sáng kiến về blockchain (tôi sẽ nói về chi tiết này sau).

  Bởi vì khi đã có một trung gian đứng giữa, bạn phải tin họ. Làm sao có thể biết chắc được rằng họ sẽ không lừa bạn? Không bao giờ biết được, và không phải lúc nào lòng tin của bạn cũng đặt đúng chỗ. Làm sao để một Việt kiều có thể gửi tiền về cho thân nhân ở Việt Nam vào một ngày cuối tuần khi các dịch vụ gửi tiền không mở cửa với lệ phí gần như bằng 0 bất chấp số tiền muốn gửi là vài trăm đô cho tới vài chục ngàn đô hay hơn nữa? Thậm chí 150 TRIỆU ĐÔ (phí tổn: zero!)[Tham khảo] Tôi nghĩ có lẽ đây là một sự di chuyển tài sản vĩ đại nhất đã từng xảy ra trên trái đất. Ngày xưa người ta di chuyển vàng bạc châu báu, thì khỏi phải nói ai cũng biết là cần rất nhiều chi phí cho một sự vận chuyển như vậy: thuê xe, tàu, ngựa, lính gác, vệ sĩ… chưa kể đến thời gian phải tốn của cuộc vận chuyển đó trong khi với Bitcoin thì chỉ mất khoảng 60 phút (trung bình một confirmation (sự xác nhận hợp lệ của một transaction) của bitcoin mất khoảng 10 phút, số tiền càng lớn thì cần phải có nhiều confirmations để chắc chắn hơn, một khi đã có khoảng 6 confirmations trở lên thì có thể nói chắc chắn 100% số tiền đã gửi đó đã an toàn (KHÔNG THỂ hack được) và không thể nào bị đảo ngược lại được.)

  1. Bitcoin được tạo ra như thế nào?

  Giả sử như chúng ta ví dụ 1 bitcoin bằng một ounce vàng (gần một lượng (8.3 chỉ), ounce là đơn vị đo độ nặng của vàng của người Tây), thì cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một số lượng bitcoin (vàng) “đào” lên được. Con số này hiện nay là 25, vì đã giảm đi phân nửa sau mỗi 4 năm so với con số ban đầu là 50. Và cho tới năm 2140, sẽ có tổng cộng tất cả là 21 triệu bitcoins. Nói cách khác, sau khi 21 triệu bitcoins đã đào lên hết vào năm 2140, sẽ không còn bitcoins để đào nữa.

  1 bitcoin có thể phân chia ra được 100 000 000 lần. Đơn vị nhỏ nhất không thể chia nhỏ hơn nữa được gọi là Satoshi, nhân danh người đã sáng tạo ra Bitcoin. Vậy là 1 bitcoin = 100 000 000 (một trăm triệu) Satoshis. Hay 1 Satoshi = 0.000 000 01 Bitcoin.

  Một sai lầm trong tâm lý nhiều người là hiện tại họ thấy giá 1 bitcoin mắc quá nên nghĩ là mình không có khả năng mua. Thật ra thì nếu bạn không thể mua được 1 bitcoin thì bạn vẫn có thể mua 0.5, 0.1, 0.01 bitcoin… Nhưng có lẽ nhiều người sẽ không vượt qua được cái rào cản tâm lý đó là không thể chịu được cái cảm giác sở hữu một phần nhỏ của một cái gì đó, mặc dù là đối với những con số tiền bạc lạnh lùng thì nó chẳng có gì khác biệt: nếu 1 bitcoin bằng 1000 đô thì 0.1 bitcoin bằng 100 đô, không hơn không kém.

  2. Đầu tư máy đào thì một tháng kiếm được bao nhiêu và khoảng bao lâu lấy lại vốn?

  A- Tùy cấu hình máy mà bạn dùng, bao nhiêu VGA, VGA loại nào. Ngoài ra còn tùy thuộc vào bạn canh giá bán có đạt giá cao nhất không. Ví dụ mình đào lúc giá đang thấp và trữ đó đợi nó lên cao bán thì lời nhiều hơn. Từ đó thời gian lấy vốn cũng dao động từ 4-6 tháng, thậm chí nếu biết cách chơi chỉ cần 3 tháng là được.

  3. Độ khó là gì, tại sao lại có độ khó cao thấp trong khi tốc độ VGA không đổi?

  Bitcoin được cấp phát theo hình thức như chơi xổ số, hên thì đào trúng. Cho nên càng nhiều người chơi thì xác suất bạn trúng giải càng thấp, nghĩa là độ khó tăng lên. Cho nên độ khó không phụ thuộc vào VGA mà tùy thuộc vào lượng người đào. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng một chút bởi giá, khi giá Bitcoin đang cao nhiều người sẽ nhảy vào đào, thấy hạ xuống họ lại chuyển sang đào coin khác.

  Sẽ thuận lợi hơn cho bạn nếu bạn đào Bitcoin từ ngày đầu, nhưng để trở thành triệu phú thì bạn thực sự cần bản lĩnh và may mắn. Ban đầu việc đào Bitcoin không khó lắm (vì thuật toán Bitcoin có độ khó tăng dần theo thời gian), nhưng chính vì vậy mà nó không có nhiều giá trị.

  Tỷ giá Bitcoin trên các sàn giao dịch Bitcoin đã lẹt đẹt ở mức dưới 1 dollar trong suốt mấy năm qua. Lúc ấy có thể mọi người không mặn mà lắm với việc sở hữu Bitcoin. Chỉ khi việc đào Bitcoin ngày càng khó và tốn nhiều chi phí, giá trị của Bitcoin mới được nâng dần lên. Cùng với cơn sốt làm giàu bằng đầu tư Bitcoin, tỷ giá đã tăng lên chóng mặt (và có thể còn tăng nữa), nhưng đó là giá trị thật của việc sở hữu Bitcoin chứ không phải từ trên trời rơi xuống qua những lời đồn.

  Nếu sở hữu Bitcoin từ ngày đầu (với trị giá chỉ chưa đầy 1 dollar), tôi tin không nhiều người kiềm chế được việc bán ra Bitcoin khi tỷ giá lên đến 50, hoặc 100. Chỉ những ai rất may mắn và kiên nhẫn mới có thể giữ Bitcoin đến tận bây giờ. Nhưng nếu họ bán ra lúc này và thu tiền về, cũng chưa chắc họ đã quyết định đúng vì Bitcoin còn có thể tăng giá tiếp trong tương lai.

  Giá bitcoin tại Việt Nam: Aliniex

  [​IMG]

  Lịch sử giá bitcoin trên thị trường

  Bitcoin đã có một lịch sử giao dịch rất biến động kể từ khi nó được tạo ra lần đầu tiên vào năm 2009. Loại tiền thay thế này đã chứng kiến rất nhiều hành động trong vòng đời khá ngắn của nó. Bitcoin ban đầu được giao dịch để không có gì. Lần tăng giá thực sự đầu tiên xảy ra vào tháng 7 năm 2010 khi bitcoin tăng từ khoảng 0,0008 đô la lên 0,08 đô la. Đồng coin này đã chứng kiến một số cuộc biểu tình lớn và sụp đổ kể từ đó.

  Bitcoin được phát minh bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở vào đầu năm 2009. Giao dịch đầu tiên diễn ra giữa Nakamoto và một người đầu tiên sử dụng bitcoin vào tháng 1 năm 2009. Giao dịch trong thế giới thực đầu tiên xảy ra vào năm 2010 khi Laszlo Hanyecz đã mua hai chiếc pizza từ một cửa hàng ở Florida với giá 10.000 bitcoin.

  Bitcoin dựa trên một blockchain chứa một sổ cái công khai của tất cả các giao dịch trong mạng Bitcoin. Những người tham gia vào loại tiền này có thể khai thác bitcoin bằng sức mạnh máy tính. Đồng tiền có một sự quan tâm ban đầu nhỏ giữa các nhà mật mã và những người tìm cách tham gia vào các giao dịch ẩn danh.

  Đồng tiền đã đạt được tiếp xúc rộng hơn, cả tốt và xấu. Nhiều nhà bán lẻ đã mở ra để sử dụng Bitcoin vào năm 2012 và 2013. Tuy nhiên, chính quyền liên bang Mỹ đã đóng cửa trang web Silk Road, nơi sử dụng bitcoin cho các giao dịch trên thị trường chợ đen, vào tháng 10 năm 2013.

  Mt. Gox cũng tương tự vào năm 2014. Ban đầu được bắt đầu như một trang web giao dịch thẻ trò chơi, nó đã phát triển thành một thị trường cho bitcoin. Tính đến tháng 5 năm 2013, sàn giao dịch đã giao dịch khoảng 150.000 bitcoin mỗi ngày. Tuy nhiên, các cáo buộc gian lận đã bao vây sàn giao dịch khi nó buộc phải đóng cửa vào năm 2014. Sàn giao dịch đã mất khoảng 850.000 bitcoin, mặc dù một số trong số chúng đã được tìm thấy.

  [​IMG]

  Giá Bitcoin. Nguồn: Coinmarketcap.com

  Mua Bitcoin sớm

  Bitcoin thực sự bắt đầu cất cánh vào năm 2013. Đồng tiền bắt đầu giao dịch ở mức khoảng $ 13,50 mỗi bitcoin. Giá đã tăng vào đầu tháng 4 năm 2013 để có được đến hơn $ 220 trong một thời gian ngắn trước khi giảm xuống khoảng $ 70 vào giữa tháng Tư. Đây là cuộc biểu tình thực sự đầu tiên và liên quan đến sự sụp đổ của đồng coin.

  Mua bitcoin tại đây: Binance.com

  Giao dịch và biến động tăng

  Bitcoin thực sự bắt đầu tăng vào tháng 10 và tháng 11 năm 2013. Đồng coin được giao dịch ở mức khoảng 100 đô la vào đầu tháng 10. Nó đạt khoảng $ 195 vào cuối tháng 10. Vào tháng 11, giá đã tăng từ khoảng 200 đô la đến hơn 1.120 đô la vào cuối tháng. Cuộc biểu tình được tạo ra bởi các sàn giao dịch bitcoin mới và các công ty khai thác tại Trung Quốc gia nhập thị trường. Thời kỳ này cũng là khi sàn Mt. Gox đã hoạt động. Mt. Gox chiếm lĩnh khoảng 70% tất cả các giao dịch bitcoin.

  Giá bắt đầu rất biến động sau khi đạt đến những mức cao này. Tin đồn về việc thiếu an ninh của Mt. Gox, cũng như quản lý kém, khiến thị trường lo lắng. Mọi người đã gặp vấn đề khi rút tiền từ sàn giao dịch. Giá đạt mức cao 1.230 đô la vào ngày 4 tháng 12 năm 2013. Điều này đã giảm xuống còn khoảng 750 đô la vào ngày 7 tháng 12, giảm khoảng 39% trong vài ngày.

  Giao dịch ổn định ở mức độ nào đó khoảng $ 920 vào tháng 1 năm 2014. Tuy nhiên, có một vụ tai nạn lớn khác vào đầu tháng 2, vào khoảng thời gian Mt. Gox nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Nhật Bản. Bitcoin đã được giao dịch ở mức khoảng $ 911 vào ngày 4 tháng 2, nhưng nó đã dao động đến $ 260 vào ngày 16 tháng 2. Đây là mức giảm khoảng 71%. Giá đã hồi phục phần nào vào tháng 3 năm 2014, giao dịch ở mức khoảng $ 620.

  Giá sau đó rơi vào một sự suy giảm chậm hơn và dần dần. Đồng tiền đã được giao dịch ở mức khoảng 600 đô la vào giữa tháng 7 năm 2014. Nó đã bị xói mòn xuống còn khoảng $ 315 vào đầu năm 2015. Giá đã ổn định ở một mức độ nào đó trong mùa hè năm 2015. Tuy nhiên, đầu tháng 11 đã chứng kiến một đợt tăng giá lớn khác. Đồng tiền đã đi từ khoảng $ 275 vào ngày 23 tháng 10 đến mức đóng cửa ngắn khoảng $ 460 vào ngày 4 tháng 11 trên một số sàn giao dịch nhất định. Đồng tiền đã giảm bớt phần nào và giao dịch quanh mức 360 đô la vào cuối tháng 11 năm 2015.

  Bitcoin 2017 – 2019

  Giá Bitcoin tăng trưởng điên cuồng cùng các thông tin về giao dịch hợp đồng tương lai tại 2 sàn giao dịch lớn tại Mỹ, cùng với đó là các hoạt động ICO, lending, đa cấp…nổi lên dầm rộ khiến như cầu đồng coin lên cao. Đỉnh điểm, vào ngày 19 tháng 12 năm 2017, giá Bitcoin chạm mốc 20.000 đô la, vốn hóa toàn thị trường tiền điện tử lên hơn 800 tỷ đô la. Thế nhưng, 2018 là một năm đại hạn của Bitcoin khi giá của nó, tính tới thời điểm viết bài (2019), giá đã giảm 85%, một mức giá…bạn không thể tượng tượng trong 1 năm trước đó.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8 Tháng mười một 2019
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này