Đang Trực Tuyến

517 người đang online trong đó bao gồm 8 thành viên, 477 khách và 32 robots
 1. hi88red,
 2. WilliamFoody

Bitcoin có phải là tiền tệ không vì sao?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 3 Tháng sáu 2021.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  486
  Bitcoin có được coi là tiền tệ hay không?
  1. Bitcoin là gì? Có được coi là một loại tiền tệ hay không?

  [​IMG]

  Bitcoin (kí hiệu: BTC) là đồng tiền mã hóa đầu tiên có mặt trên thị trường cryptocurrency. Bitcoin được phát minh bởi ông Satoshi Nakamoto vào ngày 3 tháng 1 năm 2009. Tuy gọi là "đồng tiền", nhưng Bitcoin không tồn tại ở dạng tiền giấy giống thông thường mà được lưu hành trên các trang web phát hành tiền điện tử thông qua mạng internet.

  [​IMG]

  Các giao dịch trên Bitcoin không qua bất kì trung gian nào mà trao đổi trực tiếp với người sử dụng. Vì vậy, Bitcoin không chỉ là một đồng tiền ảo mà còn là một mạng lưới liên kết vô cùng rộng rãi không cần trung gian. Đây là bước tiến lớn trên thế giới. Ông Satoshi đã bước đầu giải quyết được vấn đề "lòng tin" giữa chủ giao dịch và người giao dịch tiền ảo.

  Điều khiến càng ngày càng nhiều người sử dụng Bitcoin là vì những ưu việt khác biệt của nó đối với các loại tiền tệ khác. Nổi bật nhất đó là tính chất phân cấp. Như đã nói ở trên, không có bất cứ tổ chức hay chính phủ nào đứng ra kiểm soát mạng lưới Bitcoin. Điều này tạo ra sự dễ dàng, tiện lợi cho tất cả mọi người bởi sẽ không có một ngân hàng lớn nào có thể kiểm soát tiền của họ. Đồng nghĩa, tài sản của bạn sẽ không cần phải gửi cho người khác cất giữ.

  Bạn hoàn toàn nắm giữ tài sản của mình. Tài khoản của bạn cũng không thể bị đóng băng như các tài sản gửi ngân hàng khác.

  Ngoài ra, Bitcoin còn có những đặc tính cơ bản như:

  Tính phi tập trung: Bitcoin có mạng lưới hoạt động phân bố rộng khắp, không tập trung chủ yếu ở bất cứ địa điểm hay tổ chức quản lí nào. Điều này giúp Bitcoin không dễ bị thao túng, hay sập sever.

  Tính dễ thiết lập: Nếu như muốn lập tài khoản hay thẻ ngân hàng, bạn phải trải qua khá nhiều thủ tục rắc rối, mất thời gian. Ngược lại, bạn có thể tạo ví Bitcoin chỉ vài giây, đặc biệt là không tốn chút lệ phí nào cả, hoàn toàn miễn phí và tiết kiệm thời gian.

  Tính ẩn danh: Một người có thể sở hữu nhiều địa chỉ Bitcoin khác nhau, không ai có thể truy cập vào và kiểm tra địa chỉ của bạn cả.

  Tính minh bạch: Hệ thống Bitcoin sẽ lưu lại thông tin chi tiết của các giao dịch trên mạng lưới trong một số cái được gọi là "Blockchain". Sổ cái Blockchain sẽ cho bạn biết tất cả mọi thứ. Nếu bạn sử dụng địa chỉ công khai, mọi người có thể vào xem số dư trong đó nhưng không thể biết thông tin cá nhân của bạn.

  Tính bảo mật cao: Không ai có thể hack trực tiếp hệ thống của Bitcoin, bạn phải hack vào tất cả các node ở mạng lưới của Bitcoin cùng một thời điểm. Điều đó là bất khả thi!

  Phí giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh: Bạn có thể bắt đầu với một số tiền rất nhỏ và giao dịch không tính phí. Bạn được gửi đến bất kì địa chỉ nào, không giới hạn giao dịch.

  Không hoàn trả: Một khi Bitcoin đã được gửi đi thì không thể hoàn trả lại cho bạn, trừ khi chủ địa chỉ giao dịch hoàn lại cho bạn. Vậy nên hãy lưu ý nhé!

  2. Có nên đầu tư vào Bitcoin không? Đầu tư vào Bitcoin có an toàn không?

  Ưu điểm của Bitcoin:

  · Tự do, không bị kiểm soát

  Bitcoin không bị kiểm soát bởi các công ty quản lí hay tổ chức quản lí nào. Quyền kiểm soát tiền tệ hoàn toàn được trao cho người sử dụng.

  · Tính linh hoạt cao

  Một chiếc máy tính, laptop hay điện thoại thông minh đều có thể cho phép người dùng sử dụng Bitcoin. Bởi nó hoàn toàn vận hành trên hệ thống số hóa, cho phép mọi người chuyển và nhận tiền chỉ với 1 mã QR.

  · Không cần thẻ tín dụng

  Bitcoin hoạt động trên môi trường số hóa, không cần đến thẻ tín dụng, thẻ Visa..

  · An toàn

  Mọi thông tin riêng của bạn được vệ, không ai có thể truy cập vào tài khoản của bạn.

  · Không bị làm giả

  Bitcoin đã sử dụng công nghệ Blockchain cũng như các cơ chế đồng thuận khác để giải quyết vấn đề bảo mật quan trọng của người dùng.


  Nhược điểm của Bitcoin:

  · Pháp lý

  Bitcoin vẫn chưa được thông hành ở một số quốc gia trên thế giới.

  · Phạm vi công nhận

  Vẫn còn những quốc gia không chấp nhận Bitcoin, nhiều công ty không thể từ bỏ loại tiền tệ thông thường để sử dụng Bitcoin.


  [​IMG]

  · Mất private key

  Đây là mật khẩu chữ số để truy cập vào tài khoản Bitcoin của bạn. Mất nó coi như cũng mất tài khoản. Mặc dù các ví có chức năng sao lưu khôi phục nhưng các bạn vẫn nên lưu ý vấn đề này

  · Liên tục biến động


  [​IMG]

  Những năm gần đây, lượng sử dụng Bitcoin tăng cao nhưng đồng tiền ảo này lại càng ngày càng nhiều biến động. Giá trị của Bitcoin không thể đoán trước, nó biến động đến chóng mặt, có thể gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư thiếu thận trọng.

  Kết luận: Nói chung, xu hướng chung của thế giới trong tương lai sẽ là bùng nổ thị trường thương mại điện tử. Vì vậy, giá Bitcoin sẽ còn tăng. Tuy nhiên người sử dụng cần phải thận trọng tìm hiểu các thông tin và liên tục cập nhập thị trường để không gây thiệt hại của bản thân.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này