Đang Trực Tuyến

428 người đang online trong đó bao gồm 8 thành viên, 398 khách và 22 robots
 1. hl3271397,
 2. PUKI Phụ kiện,
 3. Kennethalabs,
 4. JamesFruix,
 5. Quy Lee

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Nguyệt Lam, 19 Tháng chín 2021.

 1. Nguyệt Lam

  Nguyệt Lam New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  2
  Giá của một Bitcoin đã tăng mạnh kể từ khi tiền điện tử lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2008 - với những thăng trầm lớn trong suốt chặng đường. Nó đã leo lên mức cao nhất mọi thời đại khoảng 60.000 đô la vào tháng 4 và tiếp tục dao động kể từ đó.

  [​IMG]

  Bất chấp sự biến động, Bitcoin vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư vì kỷ lục xây dựng và duy trì giá trị lâu dài của nó. Nhưng không giống như cổ phiếu, có giá trị vì nó đại diện cho quyền sở hữu một phần của công ty, hoặc thậm chí là trái phiếu, đại diện cho giá trị của một khoản nợ mà bạn sẽ phải trả khi đáo hạn, tiề kỹ thuật số có lịch sử rất ngắn và khó xác định giá trị giao dịch tạo ra.

  Những biến động trên thị trường tiền điện tử có thể khiến các nhà đầu tư cảnh giác, nhưng đồng thời họ cũng đặt ra câu hỏi - Tại sao Bitcoin lại có giá trị ngay từ đầu?

  Bitcoin là tiền tệ và tại sao nó là một loại tiền tệ lại giá trị?


  Tiền tệ có giá trị bởi vì mọi người nghĩ rằng chúng có giá trị và các tổ chức xã hội hoặc nhóm đã quyết định chúng sẽ được sử dụng như một phương tiện trao đổi.

  [​IMG]

  Tiền tệ Fiat trở nên phổ biến sau khi loại bỏ tiêu chuẩn vàng (quy định bắt buộc rằng mỗi đô la phải được hỗ trợ bởi một lượng vàng vật chất). Fiats - như đô la Mỹ - không được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa nào và có giá trị bởi vì một hệ thống hoặc xã hội rộng lớn hơn chấp nhận điều đó.

  Ví dụ: bạn có thể mang hóa đơn 20 đô la đến cửa hàng và mua hàng hóa, thời gian và công sức trị giá 20 đô la. Nhưng mảnh giấy vật chất mà bạn sử dụng để thanh toán không có giá trị vốn có.

  Bitcoin, một loại tiền điện tử được tạo ra và phát hành bởi một nhân vật có biệt danh là Satoshi Nakomoto, có một số đặc điểm của một kho lưu trữ giá trị giống với các loại tiền tệ hiện có như đô la Mỹ hoặc yên Nhật:

  • Nguồn cung hạn chế: Nguồn cung tối đa của Bitcoin là 21 triệu. Sẽ không bao giờ có nhiều hơn 21 triệu Bitcoin. Đối với nhiều chuyên gia, nguồn cung hạn chế hoặc sự khan hiếm này là một yếu tố đóng góp lớn vào giá trị của Bitcoin.
  [​IMG]
  • Không thể sao chép: Bởi vì Bitcoin hoạt động trên sổ cái blockchain, không ai có thể làm giả Bitcoin. Blockchain theo dõi các giao dịch và đảm bảo hệ thống tiếp tục hoạt động dựa trên các quy tắc ban đầu do Satoshi Nakomoto đưa ra.
  • Có thể vận chuyển: Bitcoin cực kỳ dễ vận chuyển. Bạn có thể dễ dàng di chuyển nó từ tài khoản trao đổi hoặc ví kỹ thuật số này sang tài khoản trao đổi hoặc ví kỹ thuật số khác.
  • Có thể chuyển nhượng: Bitcoin tương đối dễ chuyển cho người dùng hoặc người bán khác. Bạn chỉ cần biết địa chỉ ví của ai đó để gửi Bitcoin cho họ.
  Tất cả những yếu tố này giúp thiết lập Bitcoin như một loại tiền tệ, nhưng chúng không giải thích sự tăng giá theo cấp số nhân và sức hấp dẫn duy nhất của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Sau cùng, tiết kiệm tiền mặt không được coi là một chiến lược đầu tư tốt - thông thường, đô la Mỹ của bạn sẽ tăng giá trị hơn khi bạn đang đầu tư thay vì tiết kiệm dưới dạng tiền mặt. Ngay cả trong số các loại tiền điện tử, Bitcoin là duy nhất cho giá trị của nó. Ai đó có thể tạo ra một loại tài sản kỹ thuật số khác, với tất cả các thuộc tính giống nhau và nó có thể không bao giờ có bất kỳ giá trị nào (thực tế là nhiều người đã thử và không thành công). Vậy tại sao lại là Bitcoin?

  Tại sao Bitcoin có giá trị?


  Tóm lại, Bitcoin có giá trị “bởi vì mọi người nghĩ rằng nó đúng”, Bryan Routledge, phó giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Tepper thuộc Đại học Carnegie Mellon, cho biết “Dù rằng điều này nghe có vẻ chẳng chút thuyết phục và khá ngu ngốc, nhưng mà bản chất của nó chính là như thế.”

  Mọi người tin rằng một ngày nào đó Bitcoin sẽ có giá trị cao hơn hiện tại, điều này làm tăng nhu cầu của họ đối với nó và giá trị của nó tiếp tục tăng lên, tương tự như vàng.

  Kiana Danial, tác giả của cuốn sách “Cryptocurrency Investing for Dummies” cho biết: “Vàng chỉ là chất bẩn mà mọi người quyết định rằng, được rồi, thứ bụi bẩn này sáng bóng và có giá trị đối với con người. Con người gán giá trị đó cho vàng, cho tờ 100 đô la của bạn. Bản thân tờ 100 đô la không có giá trị. Chúng tôi gán giá trị đó cho nó."

  Giống như vàng, bạn không thể đi vào cửa hàng và giao dịch trực tiếp bằng Bitcoin, nhưng bạn có thể mua và giữ nó. Nhưng vàng có một đặc tính mà Bitcoin không có - ít nhất là chưa có: nó tồn tại lâu hơn nữa, vì vậy giá trị lâu dài của nó đã được chứng minh hết lần này đến lần khác.

  “Điều bạn muốn biết là, trong một năm kể từ bây giờ, Bitcoin của bạn có được công nhận là Bitcoin không?” Routledge nói. Routledge nói, câu trả lời cho điều đó phụ thuộc vào tương lai của công nghệ blockchain và niềm tin rằng công nghệ sẽ tiếp tục trở nên phổ biến.

  Nhà đầu tư cần biết gì?


  Giá Bitcoin biến động rất nhiều và không thể biết liệu nó sẽ tiếp tục tăng giá trị hay rơi vào tình trạng mù mờ, đó là lý do tại sao bạn nên phân bổ một phần nhỏ tài sản tổng thể của mình cho Bitcoin. Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào dưới 5% danh mục đầu tư của bạn, giống như bất kỳ khoản đầu tư đầu cơ nào khác. Và không đầu tư vào bất kỳ loại tiền điện tử nào với chi phí cho các mục tiêu tài chính khác như có một quỹ khẩn cấp hoặc tiết kiệm để nghỉ hưu.

  Tương tự như vàng, mọi người mua Bitcoin “không phải vì họ mong đợi có thể đến cửa hàng và tiêu nó, mà vì họ mong đợi nó giữ được giá trị của nó”, Galen Moore, giám đốc dữ liệu và chỉ số của hãng tin tức tiền điện tử Coindesk, nói như vậy.

  Nhưng Bitcoin chỉ nổi tiếng nhất trong số hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau. Các loại tiền điện tử khác đi kèm với các cân nhắc khác nhau cho các nhà đầu tư.

  Giá trị Bitcoin so với các loại tiền điện tử khác.


  Nếu Bitcoin là vàng kỹ thuật số, thì Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, giống như dầu hơn. Và giống như dầu, giá trị của nó được kết nối với việc sử dụng trong thế giới thực - ngay cả khi những cách sử dụng đó không hoàn toàn khiến nó trở thành xu hướng chủ đạo.

  [​IMG]

  Bản thân dầu có giá trị, nhưng bạn cũng có thể đầu tư vào hợp đồng tương lai của dầu trên thị trường hàng hóa hoặc đầu tư vào cổ phiếu đại diện cho các công ty dầu và công nghệ năng lượng. Tương tự như vậy, các nhà đầu tư tiền điện tử có thể đầu tư vào Ethereum, có đồng tiền bản địa gọi là ether.

  Blockchain Ethereum đóng vai trò là cơ sở cho sự đổi mới và phát triển trong không gian tiền điện tử - từ việc bán nghệ thuật kỹ thuật số bằng cách sử dụng NFT đến cho vay ngang hàng phi tập trung. Vì vậy, tiền tệ của nó, ether, có một giá trị cố hữu: quyền truy cập vào mạng đó.

  Ethereum có thể có trường hợp sử dụng cố hữu rõ ràng hơn trong khi Bitcoin thì không, nhưng điều đó không có nghĩa là nó được đảm bảo duy trì hoặc tăng giá trị của nó. Với hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau, tất cả đều tuyên bố sẽ giải quyết một số nhu cầu hoặc cơ hội chưa được đáp ứng, các chuyên gia khuyên bạn nên giữ các khoản đầu tư tiền điện tử của mình cho hai loại tiền điện tử chính - Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, tất cả các tài sản tiền điện tử đều không được kiểm soát và mang tính đầu cơ, đồng thời không có đủ dữ liệu để đưa ra bất kỳ loại dự đoán cụ thể nào về cách đầu tư của bạn có thể phát triển trong tương lai.
   
 2. duongvy415

  duongvy415 New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1
  Bài viết hơi dài dòng, nhưng cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin !
   
  Nguyệt Lam thích bài này.
 3. hoangcf

  hoangcf New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  4
  Bitcoin đang làm mưa làm gió, vừa rồi lại tăng chóng mặt
   
 4. carx.asia

  carx.asia New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  4
  Bị lấy làm công cụ đầu cơ thì cái gì mà chả tăng giá
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này