Đang Trực Tuyến

413 người đang online trong đó bao gồm 2 thành viên, 387 khách và 24 robots
 1. tamkem11

Tiền điện tử, tiền ảo là gì và đầu tư như thế nào?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 26 Tháng bảy 2018.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  507
  Tiền điện tử hay tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) là phương thức trao đổi sử dụng mật mã để đảm bảo an toàn giao dịch và kiểm soát các đơn vị tiền mới được tạo ra. Tiền Điện Tử trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian, giúp giảm thiểu phí giao dịch.

  Tiền Điện Tử là gì?

  Tiền điện tử hay tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) là phương thức trao đổi sử dụng mật mã để đảm bảo an toàn giao dịch và kiểm soát các đơn vị tiền mới được tạo ra. Tiền Điện Tử trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian, giúp giảm thiểu phí giao dịch.

  Người dùng sử dụng tiền điện tử được ở mọi nơi trên thế giới, thậm chí đổi thành tiền mặt khi cần thiết. Dưới hình thức đồng Bitcoin, đồng Ethereum, đồng Steem.. đây còn là nguồn đầu tư tài chính hiệu quả.

  Tiền Điện Tử trên thế giới

  Đan Mạch có thể trở thành nước đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không dùng cả tiền giấy và tiền xu; nếu đề xuất việc sử dụng hoàn toàn tiền điện tử trong giao dịch của chính phủ được ủng hộ để trở thành luật.

  Không chỉ Đan Mạch mà tại nhiều quốc gia châu Âu khác, xu hướng dùng tiền kỹ thuật số cũng đang tăng. Cụ thể, tại Na Uy, tiền mặt chỉ được sử dụng trong 5% giao dịch.

  Tiền Điện Tử tại Việt Nam

  Tại Việt Nam, tiền điện tử đã xuất hiện từ lâu dưới nhiều hình thức. Phổ biến nhất là loại tiền điện tử offline (thẻ trả trước, thẻ thông minh), tiền điện tử online (ví điện tử), đồng Bitcoin…

  Trong đó, xuất hiện từ năm 2009, đồng Bitcoin đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp quản lý sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam cho biết tăng trưởng đến 2 con số mỗi năm về lượng người dùng, giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày hiện lên đến hàng nghìn USD.

  Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản tiền điện tử. Với Đề án này, các hình thức tiền điện tử như Bitcoin sẽ được thừa nhận cũng như có hình thức quản lý phù hợp.

  Công văn số 5747 của NHNN gửi Văn phòng Chính phủ đã khẳng định các loại tiền điện tử như trên không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định chung của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận là tiền điện tử, tiền ảo vẫn tiếp tục phát triển trên thị trường Việt Nam.

  Trên thực tế, không ít người cho rằng tiền điện tử là cơ hội đầu cơ, “trò chơi đa cấp”, cũng như ẩn chứa nguy cơ gian lận, rủi ro an ninh và bị đánh cắp thông tin.

  Có bao nhiêu loại Tiền Điện Tử?

  Hiện nay trên thế giới có hàng trăm loại tiền điện tử và nó xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng phổ biến nhất và được cộng đồng tiền điện tử cũng như những người quan tâm đó là:

  Bitcoin – Đồng tiền mã hóa đầu tiên

  [​IMG]

  Bitcoin (ký hiệu: BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

  Vốn hóa thị trường của Bitcoin tại thời điểm viết bài này đã tăng lên tới 63 tỷ đô la (theo Coinmarketcap).

  Ether – Ethereum

  [​IMG]

  Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó có tính năng hợp đồng thông minh (kịch bản), tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Nền tảng này bao gồm một máy ảo hoàn toàn Turing – Ethereum Virtual Machine (EVM), có thể thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng một mạng lưới máy tính Ethereum.

  Ethereum cũng cung cấp một loại tiền mã hóa gọi là “Ether”, có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán. “Gas” là một cơ chế giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để giảm thiểu giao dịch rác (spam) và phân bổ các nguồn lực trên mạng lưới.

  Tiền mã hóa được giao dịch trong mạng lưới Ethereum được gọi là ether. Nó được liệt kê dưới mã ETH và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Nó cũng được sử dụng để trả phí giao dịch và dịch vụ tính toán trên mạng Ethereum.

  Vốn hóa thị trường của Ethereum tại thời điểm viết bài này đã tăng lên tới 26 tỷ đô la (theo Coinmarketcap).

  Ethereum Classic

  Năm 2016, Ethereum bị chia rẽ thành hai blockchain, do sự sụp đổ của dự án DAO (Decentralized autonomous organization). Hai chuỗi có số lượng người sử dụng khác nhau, và nhánh thiểu số được đổi tên thành Ethereum Classic. Nhánh đa số giữ nguyên tên Ethereum.

  Vốn hóa thị trường của Ethereum Classic tại thời điểm viết bài này đã tăng lên gần 1,5 tỷ đô la (theo Coinmarketcap)

  XRP – Ripple

  [​IMG]

  XRP là một loại tiền tệ kỹ thuật số được Ripple tạo ra và được chuyển trên Mạng Ripple. Đó là một tiền điện tử với một mục đích rõ ràng – nó được thiết kế cho các tổ chức tài chính và các nhà cung cấp thanh toán. Nói tóm lại, nó được xây dựng để sử dụng ở quy mô lớn chứ không phải là chuyển đổi ngang hàng được thực hiện trên một blockchain Bitcoin di chuyển chậm.

  Vốn hóa thị trường của XRP tại thời điểm viết bài này đã tăng lên gần 7,6 tỷ đô la (theo Coinmarketcap).

  Xem thêm: Năm Điều Cần Biết Về XRP

  DASH – Dashcoin

  [​IMG]

  DASH là một hình thức tiên tiến nhất của cryptocurrency (tiền kỹ thuật số) như Bitcoin. Dash được tạo ra dựa vào hệ thống máy tính phân tán trên toàn cầu. Điều đó nghĩa là không một tổ chức trung gian hay chính phủ nào nắm toàn quyền kiểm soát. Các thợ mỏ sẽ được thưởng bằng Dash mỗi khi họ tìm thấy một “khối giao dịch”. Về cơ bản Dash giống như Bitcoin nhưng có một số cải tiến với mục đích giải quyết những khó khăn mà Bitcoin từng gặp.

  Dash là một phiên bản khác của Bitcoin được Evan Duffield tạo ra vào tháng 1/2014 với tên gọi ban đầu là “XCoin”. Ngay tháng 2/2014, “XCoin” đã đổi tên thành “DarkCoin” và lần cuối cùng đổi tên thành “Dash” vào tháng 3/2015. Theo Evan Dufield – người tạo ra Dash nói rằng ông làm việc này vì biết đội ngũ phát triển của Bitcoin sẽ không chấp nhận những thay đổi về code của mình.

  Vốn hóa thị trường của DASH tại thời điểm viết bài này đã tăng lên gần 2,3 tỷ đô la (theo Coinmarketcap).

  Bitcoin Cash – BCH/BCC

  [​IMG]

  Một nhóm thợ mỏ, nhà phát triển, nhà đầu tư và người sử dụng Bitcoin sẽ nâng cấp giao thức Bitcoin theo quy định của UAHF.

  Những người khai thác mỏ UAHF sẽ tách ra một cách an toàn, tạo ra một phiên bản mới của Bitcoin gọi là “Bitcoin Cash” viết tắt là BCC hoặc BCH.

  Bitcoin Cash là tiền điện tử dạng peer-to-peer cho Internet. Nó được phân quyền hoàn toàn, không có ngân hàng trung ương và không yêu cầu bên thứ ba đáng tin cậy nào hoạt động.

  Vốn hóa thị trường của Bitcoin Cash tại thời điểm viết bài này đã tăng lên gần 8 tỷ đô la (theo Coinmarketcap).

  Và hàng trăm loại tiền điện tử tiềm năng khác

  Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trên https://coinmarketcap.com

  Tiền Điện Tử nào tốt nhất?

  Định nghĩa một đồng tiền “tốt nhất” là rất khó. Có hàng trăm lựa chọn khác nhau trên thị trường, và giá cả khác nhau được gán cho chúng không chỉ là sự phản ánh về tính chất phổ biến của chúng. Mỗi mã tiền tệ có một nguồn cung lưu thông tổng cộng khác nhau, có nghĩa là bất kỳ thay đổi nào về giá trị vốn hóa thị trường sẽ tác động tới tất cả chúng một cách khác nhau.

  Ngay lúc này, đồng tiền điện tử phổ biến nhất là Bitcoin. Điều này có thể không đúng sau một vài năm. Có nhiều điểm yếu được giả định với tranh luận hiện đang lan rộng là biểu hiện về một vấn đề như vậy. Các nỗ lực hiện đại hơn khác đã tập trung vào việc giải quyết các vấn đề nhận thức được với mạng lưới Bitcoin, đồng thời một số mang lại tiềm năng hoàn toàn mới – chẳng hạn như mạng lưới Ethereum.
   
 2. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  507
  Tiền điện tử - đơn vị tiền tệ của tương lai

  Bitcoin, Ethereum, LiteCoin... là đề tài thu hút rất nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Tại Việt Nam, thị trường đầu tư vào đồng tiền điện tử đang dần trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã hiểu gì các loại tiền điện tử nói chung và tại thị trường Việt Nam nói riêng?

  Tiền điện tử là gì?

  Tiền điện tử là tiền đã được số hóa, tức là tiền ở dạng những bit số. Tiền điện tử chỉ đước sử dụng trong môi trường điện tử phục vụ cho những thanh toán điện tử thông qua hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng máy tính, Internet và các phương tiện điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của tổ chức phát hành (bên thứ 3) được biểu hiện dưới dạng bút tệ trên tài khoản mà khách hàng (người mua) mở tại tổ chức phát hành.

  [​IMG]

  Bitcoin được xem là đồng tiền điện tử hot nhất hiện nay.

  Hoặc cũng có thể hiểu, tiền điện tử là phương tiện thanh toán được bảo mật bằng chữ ký điện tử, và cũng như tiền giấy nó có chức năng là phương tiện trao đổi và tích lũy giá trị. Nếu như giá trị của tiền giấy được đảm bảo bởi chính phủ phát hành thì đối với tiền điện tử, giá trị của nó được tổ chức phát hành đảm bảo bằng việc cam kết sẽ chuyển đổi tiền điện tử sang tiền giấy theo yêu cầu của người sở hữu.

  Ưu điểm tiền điện tử là gì?

  Tiền điện tử nhìn chung được xem là một sự tiến bộ về khoa học công nghệ đối với lĩnh vực tiền tệ, tài chính. Vì thế nó có những ưu điểm nhất định so với loại tiền giấy lưu hành hiện tại trên thị trường:
  • Thuận tiện trong giao dịch: Nếu khi gửi tiền tại các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn chuyển khoản, rút tiền… trong 1 ngày thì với tiền điện tử, bạn có quyền tự do giao dịch bất chấp không gian thời gian.
  • Tiền điện tử không thể làm giả: Vì không tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền điện tử tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên Internet.
  • Độ bảo mật an toàn cao.
  • Chi phí giao dịch cực thấp.
  • An toàn và bảo vệ môi trường.
  • Có tiềm năng phát triển thương mại điện tử.
  [​IMG]

  Tiền điện tử vẫn ẩn chứa những rủi ro an ninh và bị đánh cắp thông tin.

  Nhược điểm tiền điện tử là gì?

  Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì tiền điện tử vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Điều này gây không ít khó khăn cho người dùng, đầu tư cũng như công tác quản lý:
  • Sử dụng không quá dễ dàng: Với những người đã quen sử dụng công nghệ thì vấn đề này không quá khó khăn. Nhưng đối với những ai ít có cơ hội tiếp xúc với công nghệ thì việc tạo ví tiền điện tử và quản lý lại khá khó khăn. Không chừng còn bị lừa đảo 1 cách dễ dàng hơn nữa.
  • Giá tiền điện tử thường biến động lên xuống mà chúng ta rất khó để đoán trước được. Điều này gần giống với sự lên xuống của thị trường chứng khoán.
  • Là nơi cho tội phạm hoạt động rửa tiền: Có lẽ đây là nhược điểm lớn nhất. Và cũng vì lý do này mà có những quốc gia chưa chấp nhận đồng coin là một loại tiền tệ hợp pháp.
  [​IMG]

  Các nhà đầu tư luôn phải đối mặt với rủi ro nhưng khả năng lợi nhuận lại rất cao.

  Tiền điện tử tại thị trường Việt Nam

  Tiền điện tử là gì đã trở thành khái niệm quen thuộc với hầu hết các thị trường tài chính trên thế giới tuy nhiên chỉ mới xuất hiện và nở rộ vài năm gần đây ở Việt Nam. Đặc biệt là cơn sốt đồng tiền Bitcoin đã khiến tiền điện tử trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Tại Việt Nam, tiền điện tử đã xuất hiện dưới nhiều hình thức, phổ biến nhất là loại tiền điện tử offline (thẻ trả trước, thẻ thông minh), tiền điện tử online (ví điện tử), đồng Bitcoin…Trong đó, xuất hiện từ năm 2009, đồng Bitcoin đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp quản lý sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam cho biết tăng trưởng đến 2 con số mỗi năm về lượng người dùng, giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày hiện lên đến hàng nghìn USD.

  Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản tiền điện tử. Với Đề án này, các hình thức tiền điện tử như Bitcoin sẽ được thừa nhận cũng như có hình thức quản lý phù hợp. Mặc dù tiền điện tử được hợp pháp hóa tại nhiều quốc gia nhưng công văn số 5747 của NHNN gửi Văn phòng Chính phủ đã khẳng định các loại tiền điện tử như trên không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định chung của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận là tiền điện tử, tiền ảo vẫn tiếp tục phát triển trên thị trường Việt Nam.

  Tiền điện tử đã và đang là xu thế tất yếu trong quá trình tiến hóa của tiền tệ cũng như khoa học công nghệ thông tin. Nhiều người đã sớm nhận ra điều này và nhanh chóng đầu tư vào đồng tiền này bằng chứng là không ít người đã sở hữu khối tài sản kếch xù từ Bitcoin, Ethereum, LiteCoin, Ripple… Tuy nhiên cũng có không ít người cho rằng tiền điện tử là cơ hội đầu cơ, “trò chơi đa cấp”, cũng như ẩn chứa nguy cơ gian lận, rủi ro an ninh và bị đánh cắp thông tin.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này