Đang Trực Tuyến

352 người đang online trong đó bao gồm 2 thành viên, 341 khách và 9 robots

Cách viết tiểu thuyết kiếm tiền trên mạng

Thảo luận trong 'Quảng Cáo' bắt đầu bởi Quy Lee, 24 Tháng mười 2023.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  504
  CÁCH VIẾT TIỂU THUYẾT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  Tiểu thuyết là một trong những loại sách khá quen thuộc, gần gũi với các bạn trẻ hiện nay, thường kể về những câu chuyện hư cấu, tưởng tượng, thông qua các tuyến nhân vật, hoàn cảnh và diễn biến sự việc để phản ánh hiện thực xã hội hoặc những vấn đề, câu chuyện đã và đang xảy ra trong cuộc sống con người. Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các tác giả lại có thể viết ra những cuốn tiểu thuyết hay, hấp dẫn và chân thật đến như vậy hay chưa? Tất cả đều có một quá trình chuẩn bị và rèn luyện, một cuốn tiểu thuyết hay không phải tự nhiên có thể sinh ra.

  Một cuốn tiểu thuyết hay cần có rất nhiều yếu tố như sự lôi cuốn, hấp dẫn, chiều sâu của cốt truyện hay sự thu hút của tên tác phẩm, nhân vật. Cách để hoàn thành một cuốn sách hay để thu hút được độc giả là sự băn khoăn của không ít tác giả mới bởi vì ngoài khả năng viết lách, bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ.


  [​IMG]

  1. Tìm cảm hứng và lên ý tưởng:

  Trước khi bắt đầu viết một câu chuyện, việc bạn cần làm đầu tiên là tìm kiếm, khơi nguồn cảm hứng cho bản thân và suy nghĩ cẩn thận xem mình nên viết về chủ đề gì. Cảm hứng có ở khắp mọi nơi, tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau.

  Bạn hãy tìm cảm hứng từ các tác phẩm khác hoặc từ các sự việc xung quanh, những trải nghiệm trong cuộc sống, các câu chuyện bạn từng nghe kể lại mà cảm thấy hứng thú. Bạn cũng có thể khơi được nguồn cảm hứng khi xem một bộ phim hay nghe một bài hát nào đó. Tốt nhất bạn nên mang theo một quyển sổ tay bên mình để viết vào đó bất kỳ một từ ngữ, một câu nói hay một ý tưởng, sự diễn đạt nào chợt lóe lên trong đầu. Từ đó, bạn có thể được cung cấp vô số ý tưởng để suy nghĩ ra được thể loại của cuốn tiểu thuyết mình định viết. Việc lên ý tưởng và xây dựng các ý chính của tiểu thuyết vô cùng quan trọng đối với tác giả, điều này giúp cho quá trình viết được suôn sẻ, không bị tắc nghẽn ý giữa chừng hoặc bế tắc khi muốn phát triển mạch truyện. Đa số những người cầm bút đều sẽ có lúc gặp phải vấn đề này, và cách xử lý tốt nhất chính là tìm cảm hứng.

  2. Xác định bối cảnh, cốt truyện và nhân vật:

  Viết tiểu thuyết là cả một quá trình liên tưởng, tưởng tượng, đòi hỏi cao sự linh hoạt và sáng tạo. Do đó, để xây dựng được phần nội dung xuyên suốt cần phải xác định được bối cảnh cụ thể, hình thành điểm bắt đầu cho câu chuyện, lấy đó làm nền tảng để biết rõ hướng đi của tiểu thuyết, tránh lan man, lạc đề tài về sau.

  Bạn hãy liên tục hình dung và lập kế hoạch về bối cảnh, ý chính của truyện cũng như các nhân vật sẽ xuất hiện trong truyện của bạn. Bạn cần dành thời gian nghiên cứu về chủ đề mình định viết, hay suy nghĩ câu chuyện sẽ diễn ra thế nào, các nhân vật sẽ nói gì với nhau và thông điệp mà bạn muốn gửi tới người đọc cuốn tiểu thuyết này là gì.. Các nhân vật được giới thiệu phải phù hợp với từng bối cảnh, đồng thời còn phải thú vị, để lại ấn tượng sâu sắc mới có thể thu hút nhiều độc giả quan tâm. Bởi thú vui của độc giả là khi đọc các tác phẩm hư cấu sẽ có cảm giác liên tưởng, nhận ra bản thân mình và sống cùng với những nhân vật mà họ yêu mến. Họ càng nhập vai vào nhân vật chứng tỏ tác giả của truyện đó càng thành công.


  [​IMG]

  3. Nghiên cứu ý tưởng và hình dung chi tiết về cốt truyện:

  Đã có được nguồn cảm hứng và ý tưởng chính phù hợp, bạn có thể đọc thêm các loại tiểu thuyết khác, truyện ngắn, truyện dài.. nghiên cứu để học hỏi kinh nghiệm, học cách chắt lọc ý hay, từ đó bổ sung thêm vốn từ cho bản thân, hình dung cụ thể hơn về các tình tiết trong tiểu thuyết. Từ đó hình thành nên nội dung cốt truyện làm tiền đề xây dựng bản thảo.

  Tuy nhiên, dù dự định là viết tiểu thuyết hay bất cứ thể loại gì, bạn vẫn nên nghiên cứu, thu thập đầy đủ thông tin để đảm bảo rằng các sự kiện diễn ra trong tiểu thuyết của bạn được chính xác và đáng tin cậy.

  4. Phác thảo đề cương cho cuốn tiểu thuyết:

  Sau khi đã lên ý tưởng và xác định được mạch truyện chính, bạn nên bắt đầu phát thảo đề cương của cuốn tiểu thuyết. Đây là một bước vô cùng quan trọng, là nền tảng cho quá trình phát triển và hoàn thành tác phẩm.

  Đầu tiên bạn cần suy nghĩ và tóm tắt nội dung câu chuyện mình định viết trong một câu ngắn gọn nhất nhưng có thể khiến độc giả hiểu được nội dung của cả cuốn sách. Bạn hãy cố gắng thể hiện câu văn này tốt nhất có thể, vì đây được xem như là câu giới thiệu tác phẩm, phải thật hay và lôi cuốn mới thu hút được người đọc ngay từ câu đầu tiên.


  [​IMG]

  Sau khi đã có câu tóm tắt hay thì bạn hãy bắt đầu triển khai câu văn đó thành một đoạn văn ngắn, thể hiện được chi tiết nội dung câu chuyện mà bạn muốn kể một cách chân thực nhất. Tại đây bạn phải thể hiện được bối cảnh, nhân vật mục tiêu, tình tiết chính của câu chuyện, nêu lên được vấn đề then chốt, các điểm cao trào. Từ đó, bạn đưa ra phương án giải quyết và đi đến mô tả phần kết câu chuyện.

  Các bước trên bạn đã có được khái quát về nội dung câu chuyện. Tiếp đây là một bước có ý nghĩa quan trọng đối với việc viết tiểu thuyết - mô tả nhân vật, xây dựng được bức tranh tổng quan về các nhân vật trong truyện. Bạn càng đầu tư nhiều thời gian và công sức vào việc thiết kế nhân vật bạn càng tiết kiệm được nhiều thời gian khi bắt tay vào viết tiểu thuyết. Kế tiếp, bạn hãy lựa chọn phân cảnh phù hợp với từng tuyến nhân vật, tạo nên một danh sách phân cảnh, đồng thời cần phải mô tả và nêu lên được nội dung cho từng phân cảnh. Điều này sẽ rất hữu ích cho quá trình phân tích và phát triển ý câu chuyện sau này.

  5. Bắt đầu viết chi tiết:

  Đến bước này, sau khi chuẩn bị kỹ các bước trên, bạn hãy bắt tay vào viết chi tiết bản thảo đầu tiên của bạn, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên vì tốc độ múa bút thành văn, lời văn và ý tưởng sẽ tuôn ào ào giúp bạn tiết kiệm được nhiều công sức.

  Nếu bạn gặp phải khó khăn trong quá trình viết, hãy cứ bình tĩnh nghỉ ngơi và suy nghĩ một chút hoặc có thể quay lại đọc và chỉnh sửa các phần thiếu sót ở các phần trước đó. Không ai có thể thành công ngay lần đầu tiên, một lần vấp ngã bạn sẽ có thêm một bài học kinh nghiệm cho bản thân mình. Vậy nên bạn đừng bao giờ gặp khó khăn mà chán nản bỏ cuộc, việc kéo dài thời gian viết quá lâu sẽ làm bạn mất đi cảm hứng và ý tưởng.

  6. Chia sẻ, thảo luận, lắng nghe và tiếp thu ý kiến:

  Việc bạn chia sẻ đóng vai trò quan trọng và quyết định cuốn tiểu thuyết của bạn có được mọi người chào đón hay không. Bạn có thể chia sẻ bản thảo cho người thân, bạn bè và mọi người xung quanh đánh giá, nhận xét, cùng nhau thảo luận, nhờ họ góp ý thêm. Nếu bạn tích cực lắng nghe và tiếp thu ý kiến của mọi người, khi đó bạn sẽ có cách nhìn khách quan hơn về tác phẩm của mình. Đây là nền tảng quan trọng giúp bạn hoàn thiện tác phẩm của mình một cách tốt nhất có thể.

  Trên đây là một số quan điểm và cách nhìn của mình về cách viết ra được một cuốn tiểu thuyết hay và hấp dẫn. Bạn có thể thử và biết đâu bạn có thể kiếm được nguồn thu nhập kha khá từ tác phẩm của mình. Bạn có thể đăng bài lên các diễn đàn, trang mạng để kiếm tiền. Tiêu biểu nhất là diễn đànViệt Nam Overnight (VNO). Đây là diễn đàn tốt nhất hiện nay để các bạn thỏa thích viết, thể hiện tư duy, sáng tạo của bản thân. Diễn đàn có trả nhuận bút cho các bài viết của thành viên với nhiều hình thức kiếm tiền rất phong phú, đa dạng. Bạn có thể viết về bất kỳ chủ đề nào bạn thích, bài viết thu hút càng nhiều người đọc, thích, bình luận, bạn sẽ nhận được càng nhiều xu. Ngoài ra, bạn có thể làm nhiệm vụ, tham gia các chương trình event, sự kiện để nhận thêm phần thưởng hoặc bạn có thể set số tiền bạn muốn để bắt người xem phải trả tiền để được đọc nội dung bài bạn viết. Thu nhập trên diễn đàn được trả bằng xu, từ đó chúng ta sẽ quy đổi ra tiền và rút về tài khoản ngân hàng.


  [​IMG]

  Tại đây, ngoài việc kiếm được nguồn thu nhập đáng kể và được thỏa sức tự do thể hiện niềm đam mê mãnh liệt của bản thân thì bạn có thể tìm được nhiều cơ hội để giao lưu, học hỏi, thảo luận cùng mọi người. Chúng ta còn có thể ngày càng nâng cao khả năng viết lách, viết tiểu thuyết của bản thân thông qua các bài viết của những tác giả khác và các ý kiến đóng góp của các thành viên trên diễn đàn. Đây chính là cơ hội tốt, là môi trường tốt để các bạn tác giả nâng cao kỹ năng và trau dồi nhiều kinh nghiệm, giúp cho công việc được suôn sẻ, ngày càng thành công hơn với nhiều tác phẩm hay, độc đáo.

  Phuongmy110
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này