Đang Trực Tuyến

254 người đang online trong đó bao gồm 1 thành viên, 234 khách và 19 robots

Vài dòng viết cho vui gửi anh em ngành IT mùa Covid

Thảo luận trong 'Thảo Luận' bắt đầu bởi Volakomanokana, 23 Tháng hai 2023.

 1. Volakomanokana

  Volakomanokana Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  10
  Mấy tuần nay mình Work From Home, công việc vẫn nhiều như cũ, chỉ được cái đỡ được thời gian đi lại, ngày có thêm 1-2 tiếng để đọc sách, vui chơi, ngẫm sự đời.

  Do dịch, mình cũng sống chậm lại, ít đi chơi hơn, ít ra khỏi nhà hơn, tự nấu ăn thay vì ăn tiệm. Nhờ sống chậm, mình có thời gian suy nghĩ linh tinh, nên nay viết mấy dòng này tâm sự với anh em IT cho vui.

  Đôi lời trong bài viết chỉ là suy nghĩ cá nhân, không phải lời khuyên. Anh em cứ xem như vừa đi nhậu uống Corona, vừa nghe thằng Code Dạo nó chém gió chơi vậy thôi nhen!

  Cảm thấy theo ngành IT là một điều may mắn

  Mấy ngày ngày, lên mạng đọc, đâu đâu cũng thấy doanh nghiệp đóng cửa, dân tình mất việc hoặc giảm doanh thu, nhất là mấy ngành du lịch, ăn uống, quảng cáo.

  May mắn thay, mình vẫn chưa bị.. thất nghiệp. Ngẫm lại cũng may, ngành IT của tụi mình vẫn có thể làm remote được. Do vậy, trong ngắn hạn thì công việc của anh em ta vẫn chưa bị ảnh hưởng.

  Tuy vậy, kinh tế bị đình trệ là chuyện chắc chắn. Anh em ta cũng sẽ gián tiếp gặp khó khăn: Công ty không có lợi nhuận, lương khó tăng, còn có thể bị giảm; các công ty khác ngại tuyển người, khó nhảy việc; các dự án freelance cũng ít lại.

  Chưa kể, nhiều startup sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn này (vận chuyển, giáo dục, du lịch v.. v). Lương anh em IT rất cao, nên dễ thành đối tượng bị cắt giảm khi các công ty gặp khó khăn, hoặc.. phá sản.

  Nên để dành nguồn thu nhập thêm

  Do vậy, mình khuyên anh em nên chịu khó để dành, có nguồn thu nhập thêm.

  Việc để dành thì mình chắc anh em dev mình cũng khá rành. Ngành mình không cần ăn diện nhiều, không cần đầu tư xã giao. Do vậy, nếu chắc anh em nào độc thân, chưa vợ con, không bay lắc, chắc để dành cũng được kha khá.

  Ngoài ra, có những khoản thu nhập bên ngoài cũng sẽ giúp anh em đỡ lo lắng. Ngoài việc chính trên công ty, mình còn có 1 số nguồn thu nhập tay trái như:

  ●Chơi GameFi kiếm tiền (Fairycat.net, DeFi Kingdoms.com, Axie Infinity.com.)

  ●Chạy grab

  ●Chụp hình cosplay sexy đăng patreon..

  ●Tiền quảng cáo từ blog/ youtube/ fanpage

  Số tiền này dù không là bao so với lương, nhưng nếu thất nghiệp cũng đủ tiền cơm sườn cà phê ba bữa một ngày rồi. Cá nhân mình thì luôn để dành ít nhất 3-6 tháng chi phí sinh hoạt, để lỡ có mất việc đột xuất (sếp đuổi, công ty phá sản, tự rage quit.) vẫn thong thả được.

  Cuộc sống này làm gì có thứ gọi là.. ổn định

  ●Bà bán bún một ngày bỏ túi vài triệu tiền lời, giờ ế ẩm lo nghĩ làm sao kiếm chục triệu trả tiền mặt bằng

  ●Anh dev làm trong công ty to bự hàng ngàn nhân, việc nhàn lương cao, ổn định. Nay do dịch, công ty tìm cách cắt giảm nên ngày nào cũng.. sống trong sợ hãi

  Ngẫm lại, đôi khi chúng ta quá quen với cuộc sống thường ngày: Đi làm, chém gió với đồng nghiệp, nhận lương.. nên cảm thấy nó bình thường, nó nhàm chán.

  Đến khi ta không được ra khỏi nhà, mới cảm thấy đi làm vui biết chừng nào! Đến khi công ty ta phá sản, mới việc đồng lương nhận được mỗi tháng quí ra sao! Đến khi sốt sốt ho ho nghi nhiễm Covid, ta mới nhận ra sức khoẻ đáng giá và mong manh ra sao!

  Mà thôi, mất tự do thì từ từ có lại, mất việc thì từ từ kiếm lại, chỉ có mất sức khoẻ là hơi mệt. Anh em nhớ hạn chế đi lại, rửa tay nhiều, làm việc cũng vừa phải thôi, nhớ tập thể dục đều đặn.

  Đó, vài lời chém gió của mình cũng hết rồi! Còn anh em thì sao, cuộc sống của anh em, người quen của anh em có gì thay đổi vì COVID không? Nhớ chia sẻ trong mục comment nha!
   
 2. Đang tải...
  Đề Tài Tương Tự - Vài dòng viết
  1. Quy Lee
   1,666 Đọc
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này