1. Tài khoản của bạn chưa được xác minh, vui lòng nâng cấp tài khoản tại đây để đăng bài không bị kiểm duyệt đồng thời nhận được tiền từ lượt đọc bài viết của bạn: Nâng cấp tài khoản
 2. Giới thiệu thành viên nhận ngay 100.000đ: Xem chi tiết

Đang Trực Tuyến

82 người đang online trong đó bao gồm 2 thành viên, 73 khách và 7 robots
 1. phuong4,
 2. Đoàn Đậu

Hướng dẫn cách tự xây dựng dàn máy đào ethereum

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Quy Lee, 26 Tháng chín 2017.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  499
  860 0
  Tương tự như một dàn máy chơi game, trừ việc số lượng GPU sẽ gấp tới 6 lần.

  Hai năm trước, Vitalik Buterin đã sáng tạo ra Ethereum, mạng máy tính phân trung dựa trên công nghệ blockchain. Thứ giữ mạng máy tính này tồn tại chính là những dàn máy “thợ mỏ” liên tục sử dụng phần cứng phục vụ việc giải các phép toán phức tạp để nhận ether (ETH). Ether chính là đơn vị tiền ảo duy nhất của mạng này, tương tự như Bitcoin.

  Từ đầu năm tới nay, giá trị của ether đã tăng tới 40 lần, chạm đỉnh 400 USD trước khi ổn định ở mức 200 USD hiện nay. Với mức sinh lời lớn, người người nhà nhà đổ xô đi “đào tiền ảo” khiến thị trường GPU bị lũng đoạn. Giờ đây, khi GPU đã không còn quá khan hiếm, sao không thử build một dàn máy cho riêng mình. Biết đâu vài hôm nữa giá Ether tăng vọt và bạn sẽ bơi trong tiền.

  1. CPU: Intel Pentium G4400 – 1.299.000 VNĐ

  [​IMG]

  Thực tế, khi đào ETH, phần việc đều nằm ở GPU nên CPU là thứ ít cần quan tâm nhất. Một CPU rẻ nhất tương thích với bo mạch chủ được lựa chọn để tối ưu chi phí. Ở thời điểm hiện tại, khi lướt qua website của các nhà bán lẻ, tôi chỉ có thể tìm được chiếc G4400 là rẻ nhất mà tương thích với các bo mạch chủ Skylake hoặc Kaby Lake.

  2. Bo mạch chủ: MSI B250 Krait Gaming – 3.199.000 VNĐ

  [​IMG]

  Do cần tối ưu số lượng khe PCIe tối ưu nên các bo mạch chủ B250 sẽ là cần thiết. Chiếc MSI B250 Krait Gaming với 6 khe PCIe sẽ đảm bảo bạn có thể cắm tới 6 chiếc GPU. Nếu đủ điều kiện, bạn hoàn toàn có thể tìm những chiếc bo mạch chủ có tới 13 khe PCIe như ASRock H110 Pro BTC+. Đồng thời, nếu chỉ có ý định chạy một dàn cày ETH với 2-3 GPU, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những chiếc bo mạch chủ có số lượng khe PCIe ít hơn để tối ưu chi phí.

  3. RAM: G.Skill 4GB DDR4 2133MHz – 799.000 VNĐ

  [​IMG]

  RAM cũng không phải là linh kiện quan trọng trên một dàn máy đào ETH nên nó không thực sự cần được đầu tư quá. Do dung lượng tối thiểu của RAM DDR4 là 4GB nên chúng ta không có lựa chọn nào khác. Xung nhịp cũng chỉ cần ở mức 2133MHz để tối ưu chi phí.

  4. Card đồ hoạ: MSI GTX 1060 3G OC – 6.199.000 VNĐ

  [​IMG]

  Để đạt hiệu suất ở mức khá thì GTX 1060 với chip nhớ 3GB có thể coi là mức tối thiểu cho các dàn máy đào ETH. Nếu có khả năng mua được những chiếc RX 470, RX 480, RX 570 hay RX580 của AMD thì card của đội đỏ vẫn là lựa chọn tối ưu hơn. Số lượng card tất nhiên là sẽ phụ thuộc vào mức đầu tư của bạn. Về cơ bản thì cấu hình 6 card vẫn là mức mà hầu hết mọi người đều hướng tới để tối ưu chi phí đầu tư các linh kiện xung quanh cũng như tiền điện.

  5. Cáp riser PCIe 1x sang 16x – 180.000 VNĐ

  [​IMG]

  Đây có thể gọi là linh kiện tối quan trọng trong một dàn máy đào ETH bởi thực tế bạn sẽ không thể gắn tất cả các card đồ hoạ trực tiếp lên bo mạch chủ. GPU sẽ được đặt lên giàn nên sẽ cần cáp nối và đây là giải pháp. Số lượng cáp riser tương ứng với số card trong dàn máy.

  6. Nguồn: Raidmax 1000W RX-1000AE-B – 2.999.000 VNĐ

  [​IMG]

  Nguồn 1000W là mức tối thiểu để có thể cân được dàn máy đào ETH 6 card. Tất nhiên bạn có thể giảm nếu cấu hình của mình có ít hơn 6 GPU. Một chiếc nguồn có chứng nhận 80 Plus Gold cũng nên được chọn để đảm bảo khả năng hoạt động bền bì của hệ thống bởi mỗi giây trôi qua máy không chạy là một giây bạn mất tiền.

  7. USB: Kingston 16GB DataTraveler 50 3.0 – 159.000 VNĐ

  [​IMG]

  Khi dàn máy chỉ cần hệ điều hành để chạy, một chiếc USB 16GB để cài OS là đủ và tối ưu chi phí. Ngoài các giải pháp bằng Windows thì bạn có thể cài đặt các hệ điều hành chuyên về cày ETH như ethOS dựa trên nền tảng Linux được viết chuyên biệt cho tác vụ này. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng SSD hoặc HDD để đạt sự ổn định cao hơn cho dàn máy nhưng USB vẫn là giải pháp tối ưu chi phí nhất.

  8. Linh kiện phụ - 4.000.000 VNĐ

  [​IMG]

  Để hoàn thành một dàn máy thì chúng ta sẽ cần thêm màn hình, bàn phím chuột cũng như một chiếc giàn thép để đặt các linh kiện và đặc biệt là treo những chiếc GPU. Ngoài ra bạn cũng sẽ cần ốc vít, dây thít, cáp ethernet hay một chiếc nút nguồn tự chế cho dàn máy. Con số 4 triệu đồng có thể được bạn tối ưu hơn nhưng đây có lẽ là mức tối đa mà chúng ta nên đầu tư.

  Cách lắp đặt và thiết lập các bạn có thể tham khảo video dưới đây của anh Daniel Oberhause, một người chuyên đầu tư và đào ETH.


  Như vậy, tổng số tiền đầu tư cho một dàn máy đào ETH sẽ bắt đầu từ khoảng 18.834.000 VNĐ. Tất nhiên, sẽ không ai build một dàn “trâu cày” mà sử dụng chỉ 1 GPU cả. Cấu hình 6 GPU GTX 1060 3GB thông dụng của chúng ta sẽ có giá từ 50.729.000 VNĐ. Tất nhiên, con số này có thể du di và được tối ưu hơn tuỳ theo khả năng tìm mua linh kiện của bạn. Xin lưu ý cuộc chơi tiền ảo vẫn luôn là một canh bạc nên bài viết chỉ mang tính tham khảo chứ không cổ vũ việc đầu tư vào cày ETH.

  Hãy là một nhà đầu tư thông thái!
   
 2. Đang tải...
 3. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  499
  Sơ bộ bảng tính hoàn vốn khi đầu tư 1 dàn VGA đào ETH

  [​IMG]

  Đây là bảng tính sơ bộ khi đầu tư một dàn VGA để chạy ETH, nhiều bạn lo lắng về lợi nhuận có thể đối chiếu theo bảng này.

  Trong bảng so sánh này chưa có công sức bỏ ra. Chạy VGA đòi hỏi chăm sóc khá kỹ và tốn thời gian. Đôi khi dính lỗi ngồi vài ngày ko phát hiện ra, vậy máy nằm chết. Tuy nhiên nếu nhiều máy thì sẽ ổn hơn và kinh nghiệm cao hơn.

  [​IMG]

  [​IMG][​IMG]

  Thecoindesk.com
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này