Dapp là gì? Tìm hiểu những điều cần biết về Dapp

Thảo luận trong 'Thảo Luận' bắt đầu bởi chiasekinang, 4 Tháng ba 2022.

 1. chiasekinang

  chiasekinang New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1
  Dapp thường gọi là ứng dụng phân quyền hay ứng dụng phi tập trung. Cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn về dapp và những ưu điểm, nhược điểm của dapp qua bài viết này nhé.

  Dapp là gì?

  Dapp là từ viết tắt của Decentralized Application, có nghĩa là ứng dụng phi tập trung. Dapp là một mô hình mới được tạo ra bởi công nghệ blockchain và những hợp đồng thông minh. Mặc dù hiện tại, các dApp không có định nghĩa được công nhận rộng rãi nhưng chúng thường được coi là các ứng dụng nguồn mở và không có một điểm gây lỗi duy nhất.
  Mặc dù dApp có thể chạy trên một số nền tảng nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách mà những ứng dụng phân quyền được sử dụng trên nền tảng Ethereum.
  Ưu điểm và nhược điểm của Dapp
  Ưu điểm
  Chống kiểm duyệt: Dapp tồn tại phi tập trung nên rất khó để các chính phủ hoặc cá nhân có thể kiểm soát mạng.
  Không có thời gian chết: Hệ thống ngang hàng giúp đảm bảo cho các Dapp hoạt động liên tục ngay cả khi các máy tính riêng lẻ hoặc các bộ phận gặp sự cố mạng.
  Mã nguồn mở: Điều này khuyến khích sự phát triển rộng rãi của hệ sinh thái Dapp này. Cho phép các nhà phát triển xây dựng các Dapp tốt hơn với các chức năng hữu ích trong tương lai.
  Nhược điểm
  Có thể bị hack: Việc chạy trên mã nguồn mở hợp đồng thông minh là ưu điểm nhưng cũng là một cơ hội cho hacker tìm kiếm lỗ hổng bảo mật để tấn công.
  Vấn đề về khả năng sử dụng: Rất nhiều Dapp có giao diện người dùng kém và khó sử dụng, tuy nhiên điều này đang được cải thiện dần theo thời gian.
  Phụ thuộc vào người dùng: Dapp càng có nhiều người dùng thì hoạt động càng hiệu quả hơn. Ngược lại, các ứng dụng phi tập trung sẽ gặp khó khăn nếu số lượng người dùng thấp, khiến chúng hoạt động kém an toàn hơn.

  Những đặc điểm chung của Dapp

  Dapp là gì và những đặc điểm chung để có thể phân biệt của Dapp là như thế nào? Theo đó gồm có 4 đặc điểm chung để có thể phân biệt Dapp gồm.

  Là mã nguồn mở

  Những đặc điểm chung để phân biệt với Dapp là gì? Theo đó Dapp có mã nguồn cơ sở luôn có sẵn để được đánh giá và xem xét bởi cộng đồng. Bên cạnh đó, tất cả những thay đổi phải quyết định do sự đồng thuận từ đa số người sử dụng.
  Sự khuyến khích
  Tất cả những ai xác thực giao dịch tại Blockchain được khuyến khích thực hiện nhiệm vụ này tiếp tục bằng cách thưởng những token cho họ.

  Phi tập trung
  Theo đó tất cả những bản ghi về hoạt động ứng dụng phải lưu trữ trên 1 Blockchain công khai cũng như phi tập trung để tránh khỏi những rủi ro nghiêm trọng về việc tập trung hóa.
  Giao thức sử dụng
  Những đặc điểm chung để phân biệt Dapp là gì? Theo đó Dapp phải công khai 1 thuật toán mật mã nhằm chứng minh những bằng chứng về giá trị. Thí dụ: Bitcoin dùng PoW – Proof of Work hoặc đối với Ethereum là dùng PoS – Proof of Stake.

  Dapp giải quyết các vấn đề gì?
  Dựa trên các đặc điểm của Dapp, vấn đề của Dapp có thể được giải quyết:
  1. Mạng Blockchain có đặc điểm là dữ liệu không thể bị giả mạo => khi Dapp được triển khai trong mạng Blockchain thì không thể bị giả mạo. Ngay cả người đã viết và triển khai Dapp cũng không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với Dapp sau khi triển khai. Vì thế, bạn có thể yên tâm rằng các Dapp này không cần tổ chức bên thứ ba.
  2. Dapp có nhiều hơn một máy tính đang chạy trong mạng P2P thì chắc chắn Dapp này sẽ không bị gián đoạn và sẽ không có vấn đề về Điểm lỗi duy nhất (SPOF).
  3. Dữ liệu được lưu trữ trên mọi máy tính trên hệ thống, không có nơi lưu trữ tập trung nên rất khó để hacker tấn công. Trừ khi hacker có khả năng thay đổi dữ liệu của 51% máy tính trong mạng cùng một lúc (đây được gọi là cuộc tấn công 51% sức mạnh tính toán), nếu không thì chi phí của việc này là quá cao và hầu như không thể thực hiện được.

  Trên đây là những chia sẻ của mình về dapp là gì? Những điều cần biết về dapp.
  Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết hay về lĩnh vực blockchain ở đây: https://chiasekinang.com/tien-dien-tu/
   
  Chỉnh sửa cuối: 10 Tháng ba 2022
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này