Câu chuyện rùa, thỏ và bài học trading

Thảo luận trong 'Thảo Luận' bắt đầu bởi Quy Lee, 9 Tháng tám 2018.

 1. Quy Lee

  Quy Lee Auto Bots

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  473
  Mọi người ai cũng biết câu chuyện của Rùa và Thỏ, nhưng những gì chúng ta không biết là nó chứa đựng một học sâu sắc về sự khác biệt giữa người thắng - kẻ thua ở cái "sới bạc" mang tên Market. Nếu vào vai con Thỏ, có thể bạn đã cảm thấy hứng thú và đạt được 1 chút thành công ngay khi chạy qua vạch xuất phát tức là khi bạn bắt đầu giao dịch bằng tiền thật lần đầu tiên. Tuy nhiên, bởi vì có thể bạn đã không giữ được phong độ của mình một cách liên tục cũng như không có sự kỷ luật và nhất quán trong phương pháp giao dịch, thành công ban đầu của bạn bị xóa nhòa khi thời gian trôi qua, giống như kết cục của con Thỏ. Con Rùa đã chậm hơn nhiều so với Thỏ, nhưng vì nó luôn kiên định và lạnh lùng (trong tư duy), cuối cùng nó đã chiến thắng cuộc đua như bạn đã biết. Vì vậy, với tư cách là một trader, mục tiêu của bạn là giao dịch giống như con Rùa và không nên làm giống như con Thỏ, bởi vì đó là cách để giành chiến thắng trong một cuộc chơi.

  TRONG THỊ TRƯỜNG, BẠN LÀ CON RÙA HAY CON THỎ?

  Trong câu chuyện ngụ ngôn của Rùa và Thỏ, con Thỏ có màn xuất phát bằng cách chế giễu con Rùa chạy chậm và sau đó lao đi bỏ lại con Rùa ở đằng sau hít bụi. Con Rùa, vẫn tưởng là thua cuộc, nhưng nó bắt đầu cuộc đua một cách chậm rãi nhưng đều đặn và kiên nhẫn, dường như nó khá lạnh lùng khác hẳn với sự hấp tấp của con Thỏ. Con Thỏ lúc này bị phân tâm bởi các thứ khác trên đường, nó dừng lại để thể hiện tốc độ của mình và "lấy le" với một số con Thỏ cái (trong phim của Disney) và như chúng ta đều biết, nó còn dừng lại để ngủ trưa (thánh lầy đây rồi).

  [​IMG]

  Thật không may cho con Thỏ, sự chủ quan này là lý do tại sao nó thua con Rùa chậm hơn nó rất nhiều, mặc dù nó bắt đầu có một lợi thế lớn về tốc độ (một trader có system ngon). Con rùa có thể đã có một bất lợi về tốc độ, nhưng vì có một tư duy tích cực, nhất quán và đồng bộ với những gì nó làm nên nó đã để giành chiến thắng trong cuộc đua.

  [​IMG]

  Câu chuyện Rùa và Thỏ thực sự là một ví dụ tốt để mô tả sự khác biệt chủ yếu giữa trader thành công kiếm được tiền từ thị trường và trader thất bại, luôn luôn thua lỗ. Trader giao dịch với nhiều sự mâu thuẫn trong tư duy và không thể chịu đựng nỗi đau tài khoản giao dịch liên tục bị bào mòn, những trader này đang giao dịch với phong cách của con Thỏ. Trader có cách tiếp cận chậm hơn và nhất quán hơn, giống như con Rùa, có xu hướng giao dịch tốt hơn trong thời gian dài và miễn nhiễm với những thăng trầm trên thị trường và ít bị cảm xúc chi phối vì thua lỗ.

  Một thực tế được nghiên cứu gần đây là các day trader và những trader với tần suất giao dịch cao kiếm ít tiền hơn so với các trader có tần suất thấp hơn, chậm hơn và phù hợp hơn, giống như "con Rùa". Nói cho cùng, đối với hầu hết mọi người, theo cách tiếp cận giao dịch vời tần số thấp giống như Rùa thực sự là cơ hội để họ kiếm được tiền đáng kể trên thị trường trong dài hạn.

  TRADING LÀ MỘT CUỘC ĐUA MARATHON ĐƯỜNG DÀI, KHÔNG PHẢI CUỘC ĐUA NƯỚC RÚT

  Ở phần trên, tôi đã kết thúc bằng từ "trong dài hạn", đây là một điểm chính trong toàn bộ viết này. Không phải là khó khăn để có được may mắn và đạt được chiến thắng tốt đẹp khi khởi đầu, giống như con Rùa đã khởi đầu tốt hơn so với con Rùa. Tuy nhiên, để phân biệt giữa chiến thắng và thua lỗ trader không phải chỉ có may mắn lúc đầu hoặc sử dụng tất cả vốn liếng của họ trong tháng đầu tiên của giao dịch, mà vẫn là kỉ luật và kiên nhẫn ngay cả khi phải đối mặt với sự cám dỗ liên tục khi giao dịch quá nhiều và vào lệnh với khối lượng quá mức cho phép, nói cách khác, bạn cần phải giữ mình khi giao dịch.

  [​IMG]

  Con rùa chạy đua với con Thỏ, và cuối cùng nó đã đánh bại một con Thỏ đã không chuẩn bị đúng cách và đánh giá thấp tầm quan trọng của suy nghĩ về khả năng chiến thắng. Con Thỏ đã thổi bay tất cả năng lượng của mình trong thời gian đầu (vốn giao dịch) và đã quá tự tin (rất phổ biến trong các trader thua lỗ), "ngủ quên" trong cuộc đua, dẫn đến thua cuộc.

  Con Rùa thì sao. Nó phải bảo toàn năng lượng của mình để giành chiến thắng trong cuộc đua. Nói cách khác, bạn cần phải duy trì vốn để đề phòng các biến động trên thị trường. Hơn nữa, tôi muốn bạn nghĩ đến việc kinh doanh như là một marathon đường dài, chứ không phải chạy nước rút. Thị trường rất bền vững, và còn rất rất nhiều cơ hội cho tất cả chúng ta. Chúng ta không việc gì phải vội vàng. Hôm nay giao dịch không được thì ngày mai, ngày mai không được thì ngày mốt,... Đó là một chặng đường dài và dường như cái đích còn rất xa chúng ta. Cứ từ từ mà đi !

  [​IMG]

  PHẦN THƯỞNG LỚN CHO CON RÙA

  Mặc dù tỷ lệ cược dường như xếp chồng lên con Thỏ vào đầu của cuộc đua, cuối cùng con Rùa lại mang về nhà chiếc cúp. Điều này hoàn toàn giống với hai trader bắt đầu với các tài khoản giao dịch khác nhau, một lớn, một nhỏ và trader có tài khoản nhỏ có thể thấy sau 3 năm giao dịch, anh ta có nhiều tiền hơn trong tài khoản của mình hơn là người bắt đầu với tài khoản lớn. Điều này xảy ra bất cứ thời điểm nào trên thị trường. Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền, vấn đề là khả năng giao dịch, khả năng quản lý cảm xúc và vốn liếng. Tính nhất quán luôn luôn dành cho người chiến thắng cuối cùng.

  QUY LUẬT BÒ SÁT

  Con Cá sấu và con Rùa có thể dạy cho chúng ta rất nhiều về giao dịch. Giống như con cá sấu, chúng ta cần phải kiên nhẫn và ẩn nấp chờ đợi con mồi dễ dàng và sau đó hành động một cách dứt khoát. Giống như con Rùa, chậm, chắc và kiên định sẽ thắng cuộc đua. Nếu bạn nghiên cứu về hai con này, bạn sẽ thấy rằng cả hai đã có mặt kể từ thời khủng long thống trị Trái Đất cách đây hàng trăm triệu năm. Điều này rõ ràng cho chúng ta biết rằng cách tiếp cận chậm chạp và nhất quán của chúng đối với cuộc sống là một trong những đặc tính giúp chúng còn tồn tại đến ngày nay.

  TÓM LẠI

  Bài học trong câu chuyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ:

  1/ Không phải cứ có system ngon lành là sẽ chiến thắng.

  2/ Cái quan trọng vẫn là tâm lý giao dịch, sự chấp nhận rủi ro, sự kỷ luật và quản lý vốn.

  3/ Chủ quan, không biết người lẫn không biết ta là điều tối kị khi đang ở trong thị trường.

  4/ Vốn lớn chưa chắc đã thành công hơn vốn nhỏ nếu không biết cách quản lý vốn.

  5/ Quy luật bò sát cho ta bài học hữu ích.

  Còn bài học nào mà anh em tìm thấy trong câu chuyện này, xin cho thêm ý kiến.
   
  Last edited by a moderator: 10 Tháng chín 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này