1. Tài khoản của bạn chưa được xác minh, vui lòng nâng cấp tài khoản tại đây để đăng bài không bị kiểm duyệt đồng thời nhận được tiền từ lượt đọc bài viết của bạn: Nâng cấp tài khoản
 2. Giới thiệu thành viên nhận ngay 100.000đ: Xem chi tiết

Đang Trực Tuyến

81 người đang online trong đó bao gồm 1 thành viên, 64 khách và 16 robots
 1. hoaiannnn

Bitcoin là gì? Tại sao nó ra đời?

Thảo luận trong 'Thảo Luận' bắt đầu bởi thuydung, 7 Tháng tư 2021.

 1. thuydung

  thuydung Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  6
  92 0
  Năm 2008, trong cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế, người dân mất việc làm do hệ thống tài chính sụp đổ, thậm chí có nhiều người phá sản. Lòng tin của người dân vào các đồng tiền của chính phủ bị suy giảm nghiêm trọng và người ta bắt đầu nghi vấn về đồng tiền này. Lúc này, một người đam mê Internet nhìn thấy cảnh tượng thảm thương của con người và thầm rủa trong lòng: Tại sao cái ác ở Phố Wall được sinh ra khiến cả thế giới phải trả giá? Tôi muốn thay đổi tình hình này.

  Vì vậy, chàng hiệp sĩ hiện đại bắt đầu kế hoạch của mình, lần đầu tiên anh phát hành “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” trên Internet vào năm 2008, và một thử nghiệm xã hội tuyệt vời đã bắt đầu.

  Bản chất của Bitcoin là một hệ thống kế toán điện tử phi tập trung
  Nói chung, chúng ta sẽ đặt tài khoản thông qua các ngân hàng, được hỗ trợ bởi quốc gia. Bì vậy mọi người sẵn sàng tin tưởng vào ngân hàng và cất giữ tiền trong đó.

  Các nguyên tắc thiết kế của Bitcoin phá vỡ kiến trúc tập trung của các ngân hàng
  Mô tả nguyên tắc cơ bản:

  Ví dụ: có bốn người A \ B \ C \ D. Nếu một giao dịch xảy ra giữa nhau (chẳng hạn như A cho B 10 bitcoin, B cho C 3 bitcoin,…), thông tin sẽ được tiết lộ cho mọi người và mọi người muốn sở hữu nó phải được đặt trước. Sau đó, vấn đề là:

  1.Tại sao ABCD nên giữ tài khoản

  2.Cuối cùng thì sổ tài khoản của ai sẽ chiếm ưu thế

  3.Làm thế nào để ngăn chặn hàng giả?

  4.Làm thế nào để ngăn chặn thanh toán hai lần?

  5.Làm thế nào để ngăn chặn giả mạo?

  Tiếp theo, chúng ta hãy xem cách Satoshi Nakamoto giải quyết từng vấn đề một.

  1. Tại sao ABCD nên giữ tài khoản
  Có phần thưởng cho việc ghi sổ kế toán, và nếu bạn muốn mọi người làm điều gì đó, bạn sẽ cho họ phần thưởng.

  1) Người giữ cuốn sách sẽ nhận được một khoản phí xử lý, ví dụ: A trả B10 VND, C giữ tài khoản và C sẽ nhận được một khoản phí xử lý nhất định từ nó.

  2) Đóng gói phần thưởng, chỉ một người có thể hoàn thành việc đóng gói và ai đó sẽ nhận được phần thưởng. Người hoàn thành việc đóng gói sẽ nhận được phần thưởng là 50 Bitcoin (BTC)

  Ghi chú đóng gói: Satoshi Nakamoto đã thiết kế một gói để hoàn thành một gói trong khoảng 10 phút. Kết quả của gói được gọi là một khối (có khoảng 4000 bản ghi giao dịch trong khối). Dựa vào phần trên, có thể tính được bao nhiêu bitcoin có, 20 * 6 * 24 * 365 * 4 * 1 + 1/2 + (1/2) ^ 2 + …) = 21 triệu

  2. Cuối cùng thì sổ tài khoản của ai sẽ chiếm ưu thế
  Proof of work (Bằng chứng công việc) được hiểu một cách đơn giản là hệ thống sẽ cho ra một bài toán khó, ai làm trước thì sẽ được thưởng, nhưng bài toán này rất khó và chỉ có thể làm được hết là hãy thử lần lượt các câu trả lời và quá trình thử các câu trả lời được gọi là khai thác.

  Phần mở rộng: hàm băm sha256 (“beauty”) = số nhị phân 256-bit

  Đặc điểm của hàm này là bạn có thể nhanh chóng nhận được số nhị phân 256 bit bằng cách nhập bất kỳ thứ gì bạn muốn.

  Đưa ra một ví dụ tương tự: cho X ^ 5 + LOG2X = Y, nếu bạn nhập X = a, Y

  Nó có thể được tính nhanh chóng, nhưng sẽ khó hơn nhiều để cung cấp cho bạn Y và để bạn tính X. Và hàm băm khó hơn thế này nhiều.

  Nguyên tắc khai thác:

  DDDD -…

  Mỗi D ở trên đại diện cho một khối và thông tin chứa trong mỗi khối: tiêu đề của khối trước đó + thông tin thanh toán + dấu thời gian + số ngẫu nhiên = chuỗi (không quan tâm chuỗi đến từ đâu)

  Băm chuỗi HASH = SHA256 (chuỗi) = số hệ thống thứ cấp 256 bit

  Đối với hệ thống số thứ cấp 256 bit, n bit đầu tiên thường được yêu cầu là 0 (thường đặt độ khó là đặt kích thước của n, và điều chỉnh kích thước của n để kiểm soát thời gian khối). Nếu ai thử kết quả này trước , anh ấy đủ điều kiện để tham gia. Đóng gói khối. Người may mắn này có thể kết nối một (khối) D mới với chuỗi khối trên và nhận được phần thưởng tương ứng.

  Làm thế nào để tính số 256-bit này? Người cần khai thác (người khai thác) tiếp tục thử số ngẫu nhiên trong công thức trên cho đến khi nó xuất hiện.

  Lưu ý rằng độ khó của việc tính toán là khác nhau ở mỗi người, vì thông tin thanh toán được ghi bởi mỗi người khác với dấu thời gian và thông tin cá nhân. Nhưng nói chung, ai có khả năng tính toán mạnh hơn, tức là cố gắng nhanh hơn và nhiều hơn, xác suất ai đào được cao.

  3. Làm thế nào để ngăn chặn hàng giả?
  Hãy bắt đầu với xác thực danh tính. Các phương pháp xác thực danh tính truyền thống bao gồm chữ ký \ vân tay \ khuôn mặt,…, nhưng chúng không đủ an toàn và rất dễ bị giả mạo trong thực tế.

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

  Chữ ký điện tử!

  Nó đến từ như thế nào: số ngẫu nhiên -> khóa riêng tư -> khóa công khai -> địa chỉ

  Khóa công khai và địa chỉ có thể được công khai. Ví dụ, nếu bạn muốn ai đó chuyển tiền cho mình, bạn có thể cung cấp cho người đó khóa công khai và địa chỉ. Nhưng khóa riêng tư phải được giữ bí mật, bạn không thể đưa nó cho bất kỳ ai!

  Khóa riêng tư có thể tính toán khóa công khai, nhưng khóa công khai không thể tính toán khóa riêng tư. Trong mật mã, mối quan hệ này được gọi là mã hóa không đối xứng

  Để hiểu qua các ví dụ:

  Ví dụ: nếu A chuyển 1 Bitcoin cho B, A sẽ băm thông tin này <A thành B 1 BTC> để nhận thông báo và sau đó sử dụng khóa riêng để mã hóa thông báo để lấy mật khẩu. Sau đó, A sẽ phát toàn bộ mạng Thông tin này là <A đến B 1 BTC> + <khóa công khai> + <mật khẩu>

  Ví dụ: sau khi C nghe thấy chương trình phát sóng, nó sẽ xác minh xem phần thông tin này có thực sự xảy ra hay không. C sẽ băm <A thành B 1 BTC> để nhận thông báo 1 và sử dụng <khóa công khai> + <mật khẩu> do A cung cấp để lấy nó tóm tắt 2, nếu tóm tắt 1 = tóm tắt 2, điều đó có nghĩa là phần thông tin này thực sự được mã hóa bởi A bằng khóa riêng của chính anh ấy. Nếu nó không giống nhau, điều đó có nghĩa là phần thông tin này đã được giả mạo và nó đã không phải A đã bắt đầu giao dịch.
  4. Làm thế nào để ngăn chặn thanh toán hai lần?
  1) Trước hết, bạn phải hiểu phương pháp truy cứu số dư, ví dụ bạn muốn thanh toán cho người khác thì ít nhất bạn phải chứng minh được mình có đủ tiền, ví dụ A chuyển 1 bitcoin cho B thì bạn có thể xem quá khứ trên blockchain lịch sử Để xem liệu A có nhận được 1 Bitcoin trong lịch sử hay không.

  2) Thanh toán kép là gì, còn được gọi là chi tiêu gấp đôi, là bạn sử dụng cùng một số tiền hai lần, ví dụ: A gửi hai tin nhắn cùng một lúc 1-A trả cho B 1 BTC, 2-A trả C1 BTC. những người nhận được hai tin nhắn này trên mạng có thời gian khác nhau. Ví dụ: D đầu tiên nhận 1-A, trả cho B 1 BTC và tính toán bài toán, sau đó đóng gói khối và kết nối với chuỗi. Tại thời điểm này 1- Thông tin rằng A đã trả cho B sẽ được xác nhận và thanh toán của 2-A cho C1 BTC sẽ bị hủy bỏ.

  5. Làm thế nào để ngăn chặn giả mạo?
  Trước tiên, chúng ta hãy hiểu nguyên tắc chuỗi dài nhất. Nếu có A và B trong mạng tính toán các bài toán gần như cùng một lúc và đóng gói chúng trên chuỗi thì phải làm gì? Lúc này, sẽ có hai ngã ba trên Chuỗi. Lúc này, chúng ta sẽ giải quyết nó theo thời gian. Sau một khoảng thời gian, chuỗi nào dài nhất, chuỗi nào dài nhất sẽ ngày càng có nhiều người đứng vững cho đến khi tất cả mọi người từ bỏ chuỗi ngắn

  Sau khi hiểu rõ, chúng ta sẽ xem xét cách ngăn chặn giả mạo

  Ví dụ, A đã có một giao dịch từ A đến B 1 Bitcoin trước đó, nhưng nếu A muốn giả mạo bản ghi này thì sao?

  Quay lại chuỗi D1-D2-D3-D4 -… của chúng tôi

  Ví dụ: giao dịch mà A muốn giả mạo đã xảy ra ở khối D2 và anh ta cần xáo trộn từ khối D1 trở đi. Khối lượng công việc này sẽ rất lớn, tương đương với việc một người chiến đấu với thế giới. Về lý thuyết, nếu khả năng tính toán của A vượt quá mọi người, anh ta là nó có thể bị giả mạo. Nhưng xác suất sẽ rất nhỏ. Trước hết, không ai có sức mạnh tính toán lớn như vậy, ít nhất là không phải trong tương lai gần. Thứ hai, nếu anh ta có sức mạnh tính toán lớn như vậy, anh ta có thể tiếp tục khai thác để kiếm tiền ((Trừ khi anh ta là một người mất trí hoặc Frankenstein), anh ta sẽ không thực hiện một fork.

  Tóm lại, thông qua giải pháp của 5 vấn đề trên, Satoshi Nakamoto đã tìm ra một giải pháp ghi sổ kế toán không cần người trung gian như ngân hàng để đạt được sự tin tưởng của mọi người. Đây là một phát minh tuyệt vời và nó sẽ có tác động rất lớn đến xã hội loài người trong tương lai.

  Bitcoin chỉ là một ứng dụng của blockchain, giống như việc phát minh ra đèn điện. Thực tế, công nghệ cơ bản là công nghệ blockchain. Công nghệ này sẽ làm giảm đáng kể chi phí của sự tin tưởng giữa con người với nhau,do đó giảm chi phí hoạt động của xã hội.

  Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều chi tiết chưa được đề cập, những sinh viên quan tâm có thể hiểu được vấn đề chung của Byzantine – cách giải quyết nút độc hại để đảm bảo tính nhất quán của thông tin,…  Source:Wiki Cabinet
   
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này